headerhttp://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/pineapple-mussel-curry/pineapple-mussel-curry-01.JPG

อาทิตย์ที่แล้ว ... แม่พิมทำแกงสับปะรดขายที่ตลาดแถวบ้านค่ะ ตอนที่แม่ทำเนี่ย กลิ่นแกงหอมมาก.ก..ก   จนพิมนึกอยากจะไปคดข้าวสวยร้อนๆ จากในหม้อมาใส่ชาม และตักแกงสับปะรดราดกินตอนนั้นเลยอ่ะค่ะ

แต่ในความเป็นจริงแล้ว มันเป็นไปไม่ได้เลยค่ะ  เพราะตอนนั้นเนี่ยเป็นช่วงเวลาที่รีบมาก ในขณะแม่ทำแกงสับปะรดอยู่ที่เตานึง  อีก 2 เตาพิมก็จับจองทำกับข้าว 2 อย่างอยู่ค่ะ   ทำให้ไม่สามารถปลีกตัวไปคดข้าว กินข้าวได้เลย รู้สึกตัวอีกทีแม่ก็แกงเสร็จ และตักแกงใส่ถุงพร้อมเอาไปขายที่ตลาดเรียบร้อยแล้วอ่ะค่ะ ........ ซึ่งตอนนั้นพิมก็แอบคิดในใจว่า ไม่เป็นไรอ่ะ  เดี๋ยวพอไปถึงตลาดแล้ว ค่อยตักใส่ถุงเก็บไว้หน่อยล่ะกัน จะได้เอาไว้กินตอนเลิกขายแล้วก็ยังดี  

แต่ปรากฎว่าพอแม่ไปตั้งแผงที่ตลาด - -"  นับตั้งแต่เริ่มตักขายถุงแรก ก็ตักขายรวดเดียวจนแกงสับปะรดหมดหม้อเลยค่ะ  (แกงสับปะรด แกงขี้เหล็กจะขายดีมากๆ)   ทำให้ความฝันในการจะกินแกงสับปะรด คู่กับปลาอินทรีเค็มทอดในมื้อเย็นวันนั้นของพิมต้องสลายไป   >_<   ในขณะที่ความอยากกินยังคงอยู่  

เพราะงั้นวันรุ่งขึ้น พอมีเวลาว่างแว๊บ ๆ พิมก็เลยชวนคุณสามีให้ขับรถพาไปตลาดสดแถวบ้านหน่อย   ด้วยความที่คุณสามีเห็นภรรยาอยากกินมาก็พาไปค่ะ - -"   ก็ไปซื้อหอยแห้งมา 1/2 โล (เก็บไว้ทำหอยหวานด้วย) และก็ซื้อสับปะรดพันธุ์ปัตตาเวียมา 1 ลูก  ซึ่งตอนซื้อเนี่ยพ่อค้าสับปะรดเค้าก็จะถามว่า ซื้อไปทำอะไร  ถ้าซื้อไปปอกกินสด ๆ เค้าก็จะเลือกแบบที่หวาน ๆ ให้  แต่ถ้าเอาไปแกง เค้าก็จะเลือกแบบเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ เพราะแกงออกมาแล้วจะอร่อยกว่าแบบหวานอย่างเดียวอ่ะค่ะ  

แล้วหลังจากซื้อเสร็จ กลับถึงบ้าน พิมก็เข้าไปคลุกอยู่ในครัวประมาณ 1 ชม. กว่า ๆ (นับรวมเวลาปอกสับปะรด ปอกมะพร้าว ขูดมะพร้าว)  พิมก็ได้แกงสับปะรดกับหอยแห้งที่สำเร็จแล้วออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่นะคะ ..... น่ากินไหม  ^__^ 

หมายเหตุ  สูตรที่พิมให้ไว้สำหรับเมนูนี้และทุกเมนู  ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ  เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกันพิม  ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิมลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/pineapple-mussel-curry/pineapple-mussel-curry-16.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/pineapple-mussel-curry/pineapple-mussel-curry-15.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/pineapple-mussel-curry/pineapple-mussel-curry-14.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- สับปะรด พันธุ์ปัตตาเวียน้ำหนักประมาณ 2 กิโล ... 1/2 ลูก 
- พริกแกงคั่ว 1.5 ชต.
- หอยแมลงภู่แห้ง 1/2 ถ้วย
- กุ้งแห้งป่น  3 ชต.
- หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
- หางกะทิ 1.5 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 1.5 ชต.
- เกลือป่น  1.5 ชช.
- น้ำมะขามเปียกคั้นข้นๆ 1.5 ชต.

หมายเหตุ  สูตรที่พิมให้ไว้สำหรับเมนูนี้และทุกเมนู  ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ  เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกันพิม  ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิมลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ   

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/pineapple-mussel-curry/pineapple-mussel-curry-06.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเราก็มาจัดการกับสับปะรดกันก่อนนะคะ ...... สำหรับสับปะรดที่เราจะเอามาแกงเนี่ย ถ้าเลือกได้......หากเป็นสับปะรดไทย พิมแนะนำพันธุ์ปัตตาเวียนะคะ เพราะเนื้อเค้าจะนุ่ม ไม่กรอบ เหมาะกับการเอามาทำแกงสับปะรดค่ะ 

สับปะรดลูกในภาพมีน้ำหนัก 2 โล  แต่พิมไม่ได้ใช้ทั้งหมด  พิมใช้แค่ประมาณครึ่งลูกเท่านั้นค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/pineapple-mussel-curry/pineapple-mussel-curry-02.JPG

เทคนิคในการปอกสับปะรดของพิมก็คือ มีดต้องคมมาก ๆ ค่ะ ....... ให้ตัดส่วนหัวของสับปะรดทิ้งไปก่อน (ตามลูกศรสีแดง)  จากนั้นจับสับปะรดตั้งบนเขียง  แล้วค่อยๆ เอามีดเฉือนเปลือกสับปะรดออกให้หมด   เฉือนเสร็จก็ทำการควั่นตา และตัดจุกที่เหลืออยู่ทิ้งไป ....... ก็เป็นอันเรียบร้อยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/pineapple-mussel-curry/pineapple-mussel-curry-03.jpg

จากนั้นนำสับปะรดไปล้างน้ำให้สะอาด   พักให้สะเด็ดน้ำ  แล้วค่อยนำมาสับไว้หยาบ ๆ อย่างในภาพด้านล่างค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/pineapple-mussel-curry/pineapple-mussel-curry-04.jpg

สับเสร็จก็บีบเอาแต่เนื้อสับปะรดเก็บไว้  (บีบหมาด ๆ ไม่ต้องให้แห้งมาก)  ให้ได้ประมาณ 1.5  ถ้วย (ถ้วยตวง)   ที่เหลือก็อาจจะใส่กล่องแช่ฟรีสไว้แกงในครั้งถัดไป   ส่วนน้ำสับปะรดสามารถเก็บไว้ทำพันซ์ ทำน้ำสับปะรด หรือไว้แช่พวกเครื่องเงินก็ได้อ่ะค่ะ ^_^  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/pineapple-mussel-curry/pineapple-mussel-curry-05.JPG

ต่อมาก็มาดูที่หอยแมลงภู่แห้งกันนะคะ ....... สำหรับหอยแมลงภู่แห้งเนี่ย วิธีการเตรียมคือ นำมาล้างน้ำให้สะอาด  แล้วแช่น้ำไว้สัก 5 นาที เพื่อให้นุ่มและให้ความเค็มออกไปบ้าง ..... แล้วก็บีบให้แห้ง พักไว้ค่ะ  แต่ถ้าเพื่อนๆ หาหอยแห้งไม่ได้ จะใช้หอยสด หรือกุ้งสดแทนได้นะคะ ตามที่สะดวกเลย แต่พิมว่ากลิ่นหอยแมลงภู่แห้งจะเข้ากับแกงสับปะรดมากที่สุดเลยอ่ะค่ะ (ความเห็นส่วนตัวนะ)  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/pineapple-mussel-curry/pineapple-mussel-curry-07.JPG

กุ้งแห้ง .........  พิมใช้กุ้งแห้งตัวใหญ่นะคะ  ล้างน้ำให้สะอาด ตากแดดให้แห้ง แล้วนำไปบดด้วยเครื่องปั่น แต่ถ้าเพื่อน ๆ ไม่มีเครื่องปั่น ก็ใช้วิธีแช่น้ำให้นิ่ม แล้วนำไปโขลกในครกจนกระทั่งป่นก็ได้เช่นกันอ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/pineapple-mussel-curry/pineapple-mussel-curry-08.JPG

ส่วนน้ำมะขาม ..... เน้นว่าขอแบบข้น ๆ นะคะ  ถ้าใครไม่รู้ว่าน้ำมะขามคั้นยังไง ได้มายังไง แนะนำให้ไปดูในเมนู "ยำหัวปลีเผากับไก่" อ่ะค่ะ  หรือถ้าไม่สะดวกคั้นเอง  รู้สึกว่าจะมีน้ำมะขามแบบพาสเจอร์ไรซ์ขายตามซุปเปอร์มาร์ตเกตใหญ่ ๆ หลายแห่งด้วยนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/pineapple-mussel-curry/pineapple-mussel-curry-09.JPG

และเมื่อเตรียมเครื่องต่างๆ เสร็จแล้วก็มาลงมือทำกันดีกว่าค่ะ เริ่มด้วยตั้งกระทะบนเตาไฟ  ใส่หัวกะทิลงไป 1/4 ถ้วย  เปิดไฟกลาง รอจนกะทิเดือดและแตกมันก็ใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอม  ซึ่งระหว่างผัดหากในกระทะแห้งไป ก็สามารถเติมหัวกะทิได้เป็นระยะ ๆ นะคะ   (แต่ให้เหลือหัวกะทิไว้ราดในตอนสุดท้ายบ้าง)

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/pineapple-mussel-curry/pineapple-mussel-curry-10.jpg

พอพริกแกงส่งกลิ่นหอมและแตกมันสวยแล้วอย่างในรูปด้านบน  ก็ใส่กุ้งแห้งลงไป  ผัด 2-3 ทีให้กุ้งแห้งเข้ากับพริกแกง ก็เติมหางกะทิลงไปค่ะ   ตามด้วยหอยและสับปะรด

เพิ่มเติม :: หางกะทิที่ใช้สำหรับแกงสับปะรด จะต้องเป็นหางกะทิที่ค่อนข้างข้นนิดนึงนะคะ  เพราะว่าพอเราใส่สับปะรดลงไปในน้ำแกง น้ำจากสับปะรดจะออกมาปนในน้ำแกง ทำให้น้ำแกงใสขึ้น ดังนั้นถ้าหางกะทิใส่อยู่แล้ว ก็จะยิ่งใสเข้าไปอีก แต่ถ้าหางกะทิไม่ใส่มาก เมื่อเจอกับสับปะรดก็จะพอดีกันอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/pineapple-mussel-curry/pineapple-mussel-curry-11.jpg

คนพอเข้ากัน  หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน  แล้วทิ้งไว้สัก 10 นาที เพื่อให้รสชาติจากสับปะรดออกมาอยู่ในน้ำแกง   ก็ทำการตักน้ำแกงขึ้นมาชิมรสชาติสักหน่อยนึงว่ารสออกไปทางประมาณไหน  (ขึ้นกับความ เปรี้ยวหวานของสับปะรด - และความเค็มของหอย กุ้งแห้งที่ใช้)    แล้วก็ทำการปรุงเพิ่มตามใจชอบเลยค่ะ   ซึ่งของพิมก็จะปรุงเพิ่มด้วยน้ำตาลปี๊บ 1.5 ชต.  เกลือป่นธรรมดา ที่ไม่ใช่เกลือไอโอดีน 1.5 ชช.   และก็น้ำมะขามเปียกอีก 1.5  ชต.  ก็จะได้รสแกงที่พอดีเลยอ่ะค่ะ  ....... พอได้รสที่ใช่แล้ว ก็ราดหัวกะทิที่เหลือลงไป 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/pineapple-mussel-curry/pineapple-mussel-curry-12.JPG

รอเดือดอีกที ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/pineapple-mussel-curry/pineapple-mussel-curry-13.JPG

แล้วก็ตักใส่ชาม เสริฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ ปลาเค็มสักชิ้น ........  เท่านี้ก็ไม่อยากเลิกทานแล้วอ่ะค่ะ ^__^  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/pineapple-mussel-curry/pineapple-mussel-curry-16.JPG

ยังไงไปลองทำกันดูนะคะ  ขั้นตอนเหมือนจะเยอะ วิธีทำเหมือนจะยุ่งยาก แต่พอลงมือทำจริงแล้วจะรู้ว่าง่ายกว่าที่คิดเยอะเลยค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/pineapple-mussel-curry/pineapple-mussel-curry-15.JPG

แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไป ซึ่งพิมก็ยังไม่รู้ว่าเป็นอะไร ^____^   .............. นะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/pineapple-mussel-curry/pineapple-mussel-curry-14.JPGเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก