headerหนึ่งในเมนูยอดฮิตที่เวลาหลาย ๆ คนไปร้านอาหารแล้วมักจะสั่งมาทานกัน ก็คงจะมีเมนู #กุ้งทอดซอสมะขาม อยู่ด้วยอย่างแน่นอนเลยอ่ะค่ะ

วันนี้พิมก็เลยขอเอาเมนูนี้มาทำให้เพื่อน ๆ ดูกันอีกสักรอบนะคะ  รับรองอร่อยไม่แพ้ร้านดังๆ เลย ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันค่า

deep fried shrimp with tamarind sauce 15

deep fried shrimp with tamarind sauce 14

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- กุ้งสด 10 ตัว (น้ำหนักตัวละประมาณ 50 กรัม)
- แป้งทอดกรอบ 1/2 ถ้วย
- หอมแดง 9-10 หัวใหญ่
- กระเทียมกลีบใหญ่ปอกเปลือก 10-12 กลีบใหญ่
- พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ 10 เม็ด (หรือตามชอบ)
- ผักชี 1 ต้น
- น้ำมันสำหรับทอด 2 ถ้วย

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ซอสมะขาม" ::

- น้ำมะขามเปียก TAMM 60 มิลลิลิตร (ml.)
- น้ำเปล่า 250 มิลลิลิตร (ml.)
- น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม
- น้ำตาลทราย 50 กรัม
- เกลือป่น 1/2 ชต.
- น้ำปลา 1/2 ชต.

deep fried shrimp with tamarind sauce 01

:: วิธีทำ ::

เริ่มแรก เรามาทำซอสมะขามกันก่อนเลยนะคะ เพื่อไม่ให้เสียเวลาค่า ^_^

ปกติเนี่ยเวลาพิมจะทำซอสมะขาม พิมจะต้องเอามะขามเปียกใส่ชามใบโตหน่อย แล้วใส่น้ำเปล่าลงไปแช่ไว้จนมะขามนิ่ม ก็ค่อยเอามือไปขยำ ๆ แล้วคั้นเอาแต่น้ำมะขามออกมาไว้ใช้นะคะ

แต่ว่าเมื่อหลายวันก่อน พิมได้น้ำมะขามเปียกที่ทำจากมะขามเปรี้ยว 100% จากแฟนเพจมาหลายขวด  วันนี้พิมก็เลยขอใช้ทางลัดนิดนึงเน๊าะคะ .. ก็ให้เราเทน้ำมะขามเปียก TAMM น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำปลาที่เตรียมไว้ ใส่ลงไปในหม้อใบย่อม ๆ สักใบค่ะ 

นำ้มะขามเปียกเข้มข้น 100%. ตรา Tamm ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ของบ้านมะขาม เมื่อก่อนเค้าทำส่งออกอย่างเดียว แต่ตอนนี้มีขายในไทยแล้วที่ Max Value ทุกสาขาจ้า

deep fried shrimp with tamarind sauce 03

คนพอเข้ากัน แล้วนำหม้อไปตั้งบนเตาไฟ ตอนแรกก็ใช้ไฟกลางก่อนนะคะ พอเดือดสังเกตุว่าจะมีฟองขาว ๆ ลอยขึ้นมา ก็ค่อย ๆ เอาทัพพีช้อนออกค่ะ จากนั้นหรี่ไฟลงเป็นไฟกลางค่อนมาทางอ่อน คนเรื่อย ๆ เป็นระยะ ๆ จนข้นเหนียวตามชอบ ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ ^_^

** หลังจากพักซอสมะขามไว้จนหายร้อน ซอสมะขามจะข้นขึ้น เพราะนั้นแล้วตอนเคี่ยวซอสมะขาม อย่าเคี่ยวให้เหนียวมากนะคะ เอาแค่เหนียวพอประมาณก็พอค่า

** หลังจากซอสมะขามเย็นตัวลงแล้ว ถ้าเหนียวเกิน ให้เราต้มน้ำร้อนเทใส่ลงไปผสมได้นะคะ แต่ให้ใส่น้ำร้อนทีละไม่เกิน 1/2 ช้อนโต๊ะ ไม่งั้นแล้วถ้าใส่ทีละเยอะๆ อาจจะทำให้ซอสเหลว หรือใสเกินจนแก้ไขลำบากค่ะ

deep fried shrimp with tamarind sauce 04

หลังจากนั้น (หรือระหว่างเคี่ยวซอสมะขาม) เราก็จะมาทำหอมเจียวกระเทียมเจียวกันนะคะ

ก็นำหอมแดง กระเทียมกลีบใหญ่ที่เราปอกเปลือก ล้าง ซับด้วยผ้าให้แห้งแล้วมาซอยบาง ๆ เอาไว้ค่ะ ...... แนะนำว่าเวลาซอยให้ซอยหนา-บาง สม่ำเสมอกัน อย่าซอยแบบว่าบางชิ้นบาง บางชิ้นหนานะคะ เพราะไม่งั้นเวลาเราเอาไปเจียว จะมีปัญหาทำให้สุกเหลืองไม่สม่ำเสมอกันได้ค่ะ

และสำหรับคนที่ชอบหอมเจียวมาก อาจจะปรับเปลี่ยนเป็นเพิ่มปริมาณหอมแดง และลดปริมาณกระเทียมเจียวลง หรือถ้าคนชอบกระเทียมเจียวมาก จะลดหอมแดง แต่ใช้กระเทียมมากขึ้นแทนก็ได้นะคะ ตามความชอบเลย ส่วนพิมชอบทั้งสองอย่าง เลยขอจัดมาแบบพอดี ๆ กันค่ะ ... ซอยเสร็จแล้วก็พักไว้ก่อนนะคะ ^_^

deep fried shrimp with tamarind sauce 02
ต่อมาก็มาจัดการที่น้องกุ้ง หรือพระเอกของเรากันต่อค่ะ ซึ่งกุ้งที่พิมใช้วันนี้เนี่ย ก็เป็นกุ้งขาวธรรมดา น้ำหนักตัวละประมาณ 50 กรัม ราคาราวกิโลละ 360 บาทนะคะ

ก็ให้นำกุ้งที่เราเตรียมเอาไว้ (ตัดหนวดทิ้ง ล้างน้ำสะอาด ซับด้วยผ้าให้แห้ง ) มาแกะเปลือกตามแบบที่ชอบค่ะ อาจจะแกะเปลือก-เด็ดหัวทิ้ง หรือ เด็ดหัวทิ้ง-แกะเปลือกแบบไว้หาง หรือ ไม่แกะเปลือกออกเลย แต่ใช้มีดผ่ากุ้งทั้งเปลือกตั้งแต่หัวกุ้งจรดหางกุ้งเป็นแนวยาว ก็ทำได้ เรียกได้ว่าแล้วแต่ความชอบเลยนะคะ

ในส่วนของการทอดก็ยังทำได้อีก 4 แบบค่ะ คือทอดสด ๆ ไม่คลุกอะไรเลย กับทอดแบบคลุกแป้งเล็กน้อย และบางร้านอาหารที่พิมเคยไปเจอมา ชุบแป้งทอด - ชุบแป้งคลุกเกล็ดขนมปังทอด ก็มีอีกเช่นกันนะคะ

ส่วนวิธีของพิมในวันนี้ ก็เริ่มด้วยการแกะเปลือกกุ้งแบบไว้หาง และไม่ตัดหัวออกค่ะ (คือไม่ไปยุ่งอะไรกับหัวกุ้งเลย) จากนั้นเอามีดบาง ๆ คม ๆ ที่เล่มเล็กและมีปลายแหลม ผ่าหลังกุ้งตามแนวยาว แล้วสะกิดเอาเส้นดำที่อยู่ใต้ท้องกุ้ง และบนหลังกุ้งทิ้งไป ใช้มีดเล่มเดิมเจาะเนื้อกุ้งทั้งสองด้านให้เป็นช่อง หงายท้องกุ้งขึ้น ม้วนหางสอดกลับเข้าไปในตัวกุ้ง แล้วสุดท้ายเราก็จะได้กุ้งออกมาหน้าตาตามในภาพด้านล่างเลยนะคะ (อ่านดูเหมือนยาก แนะนำให้ลงมือทำไปด้วยเลยค่ะ)

เพิ่มเติม :: กุ้งที่ใช้ควรจะเป็นกุ้งสด เนื้อไม่เหลว และมีดที่ใช้ควรเป็นมีดที่คม ไม่งั้นเวลาผ่ากุ้ง เนื้อกุ้งจะเละ + ลุ่ยนะคะ

deep fried shrimp with tamarind sauce 05
ซึ่งตอนที่เราทำตัวแรก เราอาจจะรู้สึกว่า แหมมม..มม. มันยุ่งยากจริง >_< แต่พิมเชื่อค่ะว่า ถ้าเพื่อนๆ ได้ลองทำสัก 2-3 ตัว จะรู้สึกว่า ทำไมมันง่ายอย่างนี้ รู้อย่างนี้ทำแบบนี้นานแหละ ^__^  .. และหลังจากเราใช้เวลาอยู่กับกุ้งแป๊บนึง นี่ก็เป็นหน้าตาของกุ้งทั้ง 10 ตัวที่เราไว้เรียบร้อยแล้วนะคะ

deep fried shrimp with tamarind sauce 06
ก็นำกุ้งมาคลุกกับแป้งทอดกรอบรอไว้ก่อนค่ะ หากคลุกแล้วติดแป้งเยอะไป ก็จับตัวกุ้งสลัดเบา ๆ ให้แป้งหลุดออกมาบ้าง จนเหลือแต่แป้งบาง ๆ ที่ตัวกุ้งนะคะ

deep fried shrimp with tamarind sauce 10

ต่อมาเราจะมาทำการเจียวกระเทียมกันค่ะ ก็ให้เราตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันลงไป เปิดไฟกลาง รอจนน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียม ลงไปเจียวนะคะ   พอกระเทียมเหลือง ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ ^_^

deep fried shrimp with tamarind sauce 07

แล้วก็ใส่หอมซอยลงไปเจียวต่อทันทีเลยนะคะ เจียวหอมจนเหลืองสวย ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันเช่นกันค่ะ 

deep fried shrimp with tamarind sauce 08

deep fried shrimp with tamarind sauce 09
จากนั้นใช้ตะแกรงตาถี่ ๆ ช้อนเศษหอมเจียว กระเทียมเจียวในน้ำมันออกให้หมดนะคะ แล้วก็ค่อย ๆ หย่อนกุ้งที่คลุกแป้งไว้แล้วลงไปทอดจนเหลืองสวยค่ะ อ้อๆ ทอดกุ้งให้ใช้ไฟแรงนิดนะคะ เพราะถ้าใช้ไฟอ่อนกว่ากุ้งจะเหลืองสวย เนื้อกุ้งจะแห้งแข็งซะก่อนอ่ะค่ะ ^_^

deep fried shrimp with tamarind sauce 11

ทอดเสร็จแล้ว จะได้กุ้งทอดออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล้างนี่นะคะ ก็วางพักไว้บนตะแกรง หรือบนกระดาษอเนกประสงค์ จนสะเด็ดน้ำมันอ่ะค่ะ

deep fried shrimp with tamarind sauce 12

และเมื่อเคี่ยวซอสมะขาม เจียวหอม เจียวกระเทียม ทอดกุ้งเสร็จเรียบร้อย เราก็จะได้ส่วนผสมทั้งหมดก่อนจัดเสริฟออกมาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ

deep fried shrimp with tamarind sauce 13

และพอถึงเวลาที่เราจะเสริฟหรือจะทาน ก็ให้เราเรียงกุ้งลงในจาน ราดด้วยซอสมะขามให้ทั่ว ๆ แล้วโรยหอมเจียว กระเทียมเจียวตามลงไป ตกแต่งด้วยพริกขี้หนูทอดมากน้อยตามชอบ และผักชีที่เด็ดเป็นใบ ๆ เท่านี้เราก็จะได้กุ้งทอดซอสมะขามที่ทั้งหน้าตาดี และอร่อยเหมือนทานตามร้านอาหารดัง ๆ แล้วอ่ะค่ะ

deep fried shrimp with tamarind sauce 14

นี่ค่ะ .. ซูมมมมมม ให้ดูกันใกล้ ๆ เลย ว่าน่าทานขนาดไหน ... เนื้อกุ้งเนี่ย ด้านนอกกรอบ แต่ด้านในนุ่ม และยังคงซึ่งรสหวานหอมของกุ้งเอาไว้นะคะ เมื่อเราทานคู่กับซอสมะขามและก็หอมเจียว กระเทียมเจียว รวมถึงบางคนที่ชอบเผ็ดนิด ๆ ก็ทานพริกขี้หนูแห้งทอดไปพร้อมกันด้วย ...... ขอบอกว่า เคลิ้มนิด ๆ เลยค่า ..... การันตีด้วยแม่พิม กินทีเดียวรวด 5 ตัวเลยค่ะ >_< (แถมถามหาสะเดาอีกต่างหาก ฮ่าๆ)

deep fried shrimp with tamarind sauce 15
ยังไงไปลองทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมกับเมนูอร่อยอีกในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^

deep fried shrimp with tamarind sauce 16ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก