header



หลายวันก่อนมีคนถามพิมถึงสูตรมายองเนสสไตล์ญี่ปุ่น วันนี้ได้ฤกษ์ที่พิมทำกินอีกรอบ  ก็เลยเอาสูตรมาฝากกันนะคะ

ส่วนผสมมีไม่มาก  ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ  ^_^ 

mayonnaise 07

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ไข่ไก่สด 1 ฟอง  (พิมใช้เบอร์ 2) 
- น้ำมันพืช 1 ถ้วย  (พิมใช้น้ำมันรำข้าว) 
- น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ  (พิมใช้แบบหมักจากข้าว)
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- ดิจองมัสตาร์ด 1/2 ช้อนชา

mayonnaise 01

:: วิธีทำ ::

 ก่อนจะไปลงมือทำ ไปดูอุปกรณ์ที่พิมใช้ตีมายองเนสในวันนี้กันก่อนดีกว่าค่ะ  ก็คือ เจ้า Summer Magic Handy  หรือเครื่องปั่นมือถือสารพัดประโยชน์นะคะ 

mayonnaise 02

ซึ่งเจ้าที่ปั่นอันนี้เนี่ย เค้ามีหัวตีมาให้ 2 แบบ คือแบบตะกร้อกับแบบใบพัด  ...... และวันนี้เราจะใช้แบบใบพัดอ่ะค่ะ 

>> รายละเอียดเกี่ยวกับ Summer Handy <<

mayonnaise 03

 วิธีทำก็ไม่มีอะไรยุ่งยากนะคะ  ให้เราเทส่วนผสมทุกอย่างไมว่าจะเป็นไข่ไก่ น้ำมัน เกลือป่น น้ำตาล น้ำส้มสายชู และมัสตาร์ด ใส่ลงไปในกระบอกพลาสติคที่มากับเครื่องปั่น Magic Handy ค่ะ 

mayonnaise 04

 จากนั้นก็ทำการตีส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน  โดยการวางหัวตีลงไปที่ก้นกระบอก แล้วใช้การขยับขึ้นขยับลงนะคะ 

mayonnaise 05

สักแป๊บไม่ถึง 1 นาที เราก็จะได้มายองเนสออกมาข้น ๆ แบบนี้เลยอ่ะค่ะ   ซึ่งพอมาถึงตรงนี้แล้วเนี่ย  ให้ลองเอานิ้วจิ้มมายองเนสขึ้นมาชิมนิดหน่อยว่ารสชาติใช่ที่ชอบไหม  (คือจะออกเค็มนิด ๆ มันหน่อย ๆ แต่ไม่หวาน)  ซึ่งถ้าขาดรสไหนไปก็เติมเพิ่มเอาตามชอบเลยนะคะ หากขาดรสเค็มก็เติมเกลือ ขาดรสหวานก็เติมน้ำตาล หรือขาดรสเปรี้ยวก็เติมน้ำส้มสายชูเพิ่มได้ค่ะ  เสร็จแล้วก็ตีเบา ๆ ให้พอเข้ากันอีกรอบ  ก่อนจะดึงปลั๊กไฟออกนะคะ

mayonnaise 06

 แล้วเราก็จะได้มายองเนสออกมาอย่างในภาพนี้เลยค่ะ  ทั้งขาว ข้น  รสชาติเข้ม ๆ มัน ๆ  ...... ลองไปทำดูกันนะคะ  สวัสดีค่ะ ^_^

mayonnaise 07



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก