header



 ใกล้เข้าหน้าร้อนแล้ว เรามาเตรียมทำอะไรเย็น ๆ กินกับดีกว่า กับไอติม 3 รส สไตล์ไทยๆ  ที่มีส่วนผสมของเผือก ฟักทอง และก็มันม่วงค่ะ ^_^

pumpkin taro and sweet potato ice cream 25

pumpkin taro and sweet potato ice cream 23

pumpkin taro and sweet potato ice cream 24

:: ส่วนผสมไอติมเผือก ::

- เผือกนึ่งสุก 150 กรัม
- น้ำตาลทราย 90 กรัม   (ถ้าชอบหวานน้อย ลดลงเหลือ 70 กรัม / ชอบหวานจัด ใส่ 100 กรัม) 
- เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา
- นมสดรสจืด 1/4 ถ้วย
- หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
- เจลาติน 2 แผ่น 
- สีผสมอาหาร สีม่วง 2-3 หยด

:: ส่วนผสมไอติมฟักทอง ::

- ฟักทองนึ่งสุก 120 กรัม
- น้ำตาลทราย 90 กรัม (ถ้าชอบหวานน้อย ลดลงเหลือ 70 กรัม/ ชอบหวานจัด ใส่ 100 กรัม)
- เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา
- นมสดรสจืด 1/4 ถ้วย
- หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
- เจลาติน 2 แผ่น 

:: ส่วนผสมไอติมมันม่วง ::

- มันเทศสีม่วงนึ่งสุก 100 กรัม
- น้ำตาลทราย 90 กรัม (ถ้าชอบหวานน้อย ลดลงเหลือ 70 กรัม/ ชอบหวานจัด ใส่ 100 กรัม)
- เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา
- นมสดรสจืด 1/4 ถ้วย
- หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
- เจลาติน 2 แผ่น 

:: ส่วนผสมอื่นๆ ::

- ลอดช่อง  เม็ดข้าวโพดต้มสุก  สลิ่ม  หรือจะใช้เป็นถั่วแดง ถั่วดำ ถั่วเขียวต้มสุก ก็ได้ ..  ปริมาณรวมกัน 1 + 1/2 ถ้วย 

** เผือก ฟักทอง มันเทศสีม่วงแบบยังดิบ ๆ  100 กรัม  (ปอกเปลือกแล้ว)   เวลานึ่งสุกแล้ว จะได้น้ำหนักประมาณ 100 กรัมนิด ๆ  

pumpkin taro and sweet potato ice cream 01

:: วิธีทำ :: 

เริ่มต้น ... เรามาเตรียมในส่วนของพิมพ์ไอศครีม (ไอติม) กันก่อนเน๊าะคะ  ซึ่งวันนี้พิมเลือกใช้เป็นพิมพ์ #ถ้วยกระดาษ ค่ะ  เพราะว่าพอไอติมแข็งตัว  แค่ฉีกถ้วยกระดาษออก ไอติมของเราก็พร้อมกินแล้วอ่ะค่า  แถมถ้วยกระดาษยังมีราคาถูก ใบนึงประมาณ 30 สตางค์  แล้วก็หาซื้อไม่ยาก  มีขายตามร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ และแมคโครด้วยนะคะ ^_^

เมื่อเราได้ถ้วยกระดาษมาแล้ว ก็ให้เราแกะถ้วยกระดาษเรียงใส่ถาดเอาไว้ สักประมาณ 12 ใบนะคะ    แล้วในถ้วยกระดาษแต่ละใบก็ให้เพื่อน ๆ ตักข้าวโพด ลอดช่อง หรือสลิ่ม ใส่ลงไปที่ก้นถ้วย มากน้อยตามชอบเลยค่ะ   แต่ไม่ควรให้เกิน 2 ช้อนโต๊ะ  ไม่งั้นจะเหลือที่ไว้สำหรับใส่ไอติมน้อยไปนะคะ  ...... ใส่เสร็จ ก็พักเอาไว้ก่อนค่ะ 

pumpkin taro and sweet potato ice cream 10

ต่อมาเราก็จะทำมาในส่วนของเนื้อไอติมกันนะคะ  โดยพิมจะเริมทำไอติมเผือกก่อน  แต่เพื่อน ๆ จะเริ่มจากไอติมอย่างไหนก็ได้   เพราะทุกไอติมมีวิธีทำเหมือนกันเป๊ะๆ  เลยอ่ะค่ะ 

แต่ก่อนจะไปลงมือทำตัวไอติมกัน  ก็ให้เราหยิบเอาแผ่นเจลาตินที่เตรียมไว้ มาแช่ในน้ำเย็นก่อนนะคะ ซึ่งน้ำเย็นที่พิมพูดถึงเนี่ย หมายถึงน้ำเย็น แบบน้ำแช่ในน้ำแข็งอ่ะค่ะ  (แต่ในภาพ น้ำแข็งที่ิพิมใส่ไว้ มันละลายไปหมดแล้วค่า >_<)   โดยการแช่แผ่นเจลาติน จะใช้เวลาประมาณ 10 นาทีนะคะ

pumpkin taro and sweet potato ice cream 02

ระหว่างรอแผ่นเจลาตินนุ่มนิ่ม  ก็ให้เราใส่เผือกที่นึ่งสุกแล้ว น้ำตาลทราย นม เกลือ และหัวกะทิ ลงไปในโถปั่นน้ำผลไม้นะคะ 

pumpkin taro and sweet potato ice cream 03

แล้วก็เอาไปปั่นให้ส่วนผสมเนียนเป็นเนื้อเดียวกันค่ะ   

pumpkin taro and sweet potato ice cream 05

 เสร็จแล้วก็เทส่วนผสมที่ปั่นได้ ใส่ลงในหม้อใบเล็ก แล้วเอาขึ้นตั้งไฟ โดยใช้ไฟอ่อนค่ะ 

pumpkin taro and sweet potato ice cream 06

pumpkin taro and sweet potato ice cream 07

พอส่วนผสมเดือดทั่ว ๆ แต่ไม่ต้องถึงกับเดือดแรง  ก็ปิดไฟเตา  แล้วหยิบเจลาตินที่เราแช่น้ำไว้ (บีบน้ำออกให้พอหมาดๆ)  ใส่ลงไปในหม้อ  เหยาะสีม่วงลงไปนิดหน่อย  เพื่อแต่งสีไอติมของเราให้สวยขึ้น (แต่ไม่จำเป็น)   แล้วก็คนส่วนผสมไว ๆ จนเจลาตินละลาย  ก็เป็นอันว่าใช้ได้ล่ะค่ะ 

pumpkin taro and sweet potato ice cream 09

สุดท้ายก็เทส่วนผสมไอติมของเราใส่ลงในถ้วยกระดาษที่เตรียมไว้นะคะ  จะได้ประมาณ 4-5 ถ้วย ขึ้นกับว่าหยอดใส่แต่ละถ้วยมากน้อยขนาดไหนอ่ะค่ะ ..... และพอหยอดครบแล้ว ก็พักเอาไว้ก่อน  เพราะเดี๋ยวเราต้องทำต่ออีก 2 รสนะคะ ^^  (แต่ถ้าทำแค่รสเดียว ก็พักไว้พอให้อุ่น ๆ ก็เอาใส่ช่องฟรีสได้เลยค่า) 

pumpkin taro and sweet potato ice cream 11

สำหรับไอติมตัวต่อมา พิมก็จะทำเป็นไอติมฟักทองและไอติมมันม่วงนะคะ  ซึ่งวิธีการทำทุกอย่างเหมือนกับไอติมเผือกเป๊ะๆ  เลยค่ะ  ก็คือเอาส่วนผสมทุกอย่างตามในสูตรในโถปั่นให้ละเอียด    แล้วเอาไปตั้งไฟให้เดือด  พอเดือดก็ปิดไฟเตา  ใส่เจลาตินที่แช่น้ำจนนิ่มแล้วลงไป คนให้ละลาย  แล้วก็เทใส่พิมพ์กระดาษที่เตรียมไว้เช่นกันนะคะ 

pumpkin taro and sweet potato ice cream 12

pumpkin taro and sweet potato ice cream 14

pumpkin taro and sweet potato ice cream 17

pumpkin taro and sweet potato ice cream 18

pumpkin taro and sweet potato ice cream 13

pumpkin taro and sweet potato ice cream 15

pumpkin taro and sweet potato ice cream 19

pumpkin taro and sweet potato ice cream 20

และเมื่อทำครบทั้ง 3 รสแล้ว  เราก็จะได้ไอติมเผือก ฟักทอง มันม่วง ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่อ่ะค่ะ ^_^ .... ถึงตรงนี้ก็ให้เพื่อน ๆ พักส่วนผสมไว้ให้พออุ่น ๆ ก่อนนะคะ  ค่อยนำเข้าช่องฟรีสอย่างน้อย 6 ชม. ค่ะ   โดยหลังจากเข้าช่องฟรีสไปแล้วประมาณ 3 ชม.  ให้เพื่อน ๆ หยิบไอติมออกมาเสียบไม้ด้วยนะคะ  แล้วค่อยแช่ต่ออีก 3 ชม. ค่า   (ถ้าเสียบไม้ตอนนี้เลย มันจะไม่สามารถตั้งตรงได้)

pumpkin taro and sweet potato ice cream 21

และเมื่อเราแช่ไอติมจนครบเวลา  เราก็จะได้ไอติมออกมาหน้าตาอย่างในภาพนี้นะคะ     ซึ่งถ้าเพื่อน ๆ ยังไม่ทาน ก็แช่ในช่องฟรีสเอาไว้ก่อนค่ะ 

pumpkin taro and sweet potato ice cream 22

 แต่ถ้าเพื่อนๆ  จะทานเลย ก็แค่ฉีกถ้วยกระดาษออก  เราก็จะได้ไอติมเผือก มันม่วง และฟักทอง ออกมาอย่างในภาพด้านล่างนี่เลยค่า ^_^

pumpkin taro and sweet potato ice cream 23

ไอติมแบบนี้เนี่ย นอกจากรสชาติที่อร่อยหอม หวาน มันแล้ว ก็ยังเป็นไอติมที่มีเนื้อของผลไม้ค่อนข้างเยอะ เพราะนั้นแล้วรับรองว่ากินแล้วได้ประโยชนแน่นอนค่ะ  ^_^ 

** พิมไม่แน่ใจว่า เผือก ฟักทอง มันเทศ เป็นผักหรือผลไม้ เพราะนั้นขอแทนว่าเป็นผลไม้ไปก่อนเน๊าะคะ 

pumpkin taro and sweet potato ice cream 24

เพื่อน ๆ คนไหนที่สนใจก็ลองไปทำทานกันดูนะคะ หรือถ้ามีอะไรสงสัย ก็โพสต์คำถามไว้ได้  แล้วพิมจะเข้ามาตอบเรื่อย ๆ ค่ะ ^_^

pumpkin taro and sweet potato ice cream 25

:: เพิ่มเติม ::

สำหรับ  #เครื่องปั่นน้ำผลไม้  และ #เตาแม่เหล็กไฟฟ้า ที่พิมใช้ในเมนูนี้ เป็นของยี่ห้อ Summer  ชื่อ Magic Blu (เครื่องปั่น)  และ Magic Stone (เตา) นะคะ ซึ่งเพื่อน ๆ  สามารถดูข้อมูลและรายละเอียดเกี่ยวกับเครื่องปั่นตัวนี้ได้ >> ที่นี่ <<  และเตาได้ >> ที่นี่ << เลยค่ะ    หรือถ้ามีอะไรสงสัย เช่น อยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม ก็สอบถามได้ >> ที่นี่ <<  นะคะ 

magic blu new1

magic blu new2

products summer pic magic stone 1 1

products summer pic magic stone 1 2



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก