headerช่วงกลางปีที่ผ่านมามีวันนึงพิมนึกอยากกินข้าวเม่าคลุกค่ะ  ก็เลยเข้าไปในเวบ shopee  กะว่าจะสั่งข้าวเม่าสดสักโลนึง  มาทำข้าวเม่าคลุกกินให้หนำใจไปเลยนะคะ  

แต่ ... ด้วยความเบลอของพิม แทนที่จะกดสั่งข้าวเม่าสด  พิมดั๊นนนไปกดสั่งข้าวเม่าแห้งแทนค่ะ  กว่าจะรู้ตัวก็วันที่ข้าวเม่ามาถึงบ้านแล้ว  จะเอาข้าวเม่าแห้งมาใช้แทนข้าวเม่าสดก็ไม่ได้  เพราะทั้งรสสัมผัส รสชาติ ทั้งกลิ่นมันไม่เหมือนกัน  พิมก็เลยต้องเอาข้าวเม่าที่สั่งมาไปเก็บไว้ในตู้เย็น  และปล่อยให้เมนูข้าวเม่าคลุกของพิมเป็นหมันไปก่อนนะคะ 😅 

ผ่านมาประมาณ 4 เดือน ... ซึ่งก็คือเมื่อวานซืนนี้ อยู่ดี ๆ  พิมก็นึกอยากกินข้าวเม่าหมี่ขึ้นมาค่ะ  😄  บวกกับนึกได้ว่า เอ๊ ... เรามีข้าวเม่าแห้งอยู่ในตู้เย็นนี่นา  กุ้งแห้ง  ถั่ว  กระเทียม เราก็มีครบ  เพราะงั้นไม่รอช้า  เข้าครัวไปลงมือทำทันทีเลยค่า

แต่ก่อนจะไปดูวิธีการทำข้าวเม่าหมี่ของพิม .... ไม่รู้ว่ามีเพื่อน ๆ แฟนเพจ แฟนเวบครัวบ้านพิมจะรู้จักข้าวเม่าหมี่กันมากน้อยแค่ไหนนะคะ   เพราะเมนูนี้เป็นของว่างไทยที่ค่อนข้างโบราณ  สมัยสัก 20-30 ปีก่อนอาจจะหากินง่าย มีคนทำขายเยอะ   แต่สมัยนี้หาคนทำขายแบบวางขายหน้าร้านยากสุด ๆ  เลยค่ะ (แต่ขายออนไลน์มีให้เห็นเยอะอยู่)     เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยอยากจะมาชวนทุกคนทำข้าวเม่าหมี่กัน    เป็นเมนูที่ใช้ส่วนผสมไม่เยอะ  วิธีการทำก็ค่อนข้างง่าย  แค่ทอดทุกอย่างให้กรอบ แล้วเอามาคลุกรวมกันนะคะ   รสชาติออกหวานเค็ม มัน ๆ มีรสสัมผัสกรอบเบาฟูจากข้าวเม่า กรอบจริงจังจากถั่ว เต้าหู้ และกุ้งแห้ง   กินเพลินมากกกก   

ยังไงถ้าใครไม่เคยกิน  หรือถ้าใครเคยกินแล้ว แต่ตอนนี้หาซื้อไม่ได้ จะลองทำเอง  ก็ลองเอาสุตรของพิมไปทำดูน๊า   รับรองว่าไม่ผิดหวังค่ะ 😊

khao mao mee 18

khao mao mee 16

khao mao mee 14

:: ส่วนผสม ::

- ข้าวเม่าแห้ง 45 กรัม
- เต้าหู้แข็ง 1/2  ก้อน  
- กุ้งแห้งเนื้อตัวเล็ก 25 กรัม
- ถั่วลิสงซีก 30 กรัม   (ดิบหรืออบสุกแล้วก็ได้) 
- กระเทียมจีนซอยบาง 2 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำตาลทรายเม็ดละเอียด  25 กรัม
- เกลือธรรมดาที่ป่นละเอียด 1/4 ช้อนชา
- น้ำมันพืชสำหรับทอด 2 ถ้วย

*** เต้าหู้แข็งที่พิมใช้ ก้อนนึงหนักประมาณ 200 กรัมนะคะ 

*** สูตรนี้ทำแล้วได้ประมาณครึ่งจานตามในภาพค่ะ  

*** สัดส่วนของส่วนผสมแต่ละอย่าง ไม่ว่าจะเป็นข้าวเม่า เต้าหู้ กุ้งแห้ง ถั่วลิสง กระเทียมในเมนูนี้ สามารถเพิ่มลดได้ตามที่ชอบ ไม่จำเป็นต้องเท่ากับพิมเป๊ะ ๆ ก็ได้นะคะ  

*** ปริมาณน้ำตาลและเกลือ ปรับเพิ่มลดได้ตามความหวานเค็มที่ชอบ / หรืออาจจะใส่พวกผงปรุงรส อย่าง ผงปาปริก้า ผงชีส ผงบาร์บีคิว แทนน้ำตาล+เกลือก็ได้ค่ะ  

khao mao mee 01

:: วิธีทำ ::

อันดับแรก เรามาดูข้าวเม่าของเรากันก่อนเน๊าะคะ .....  ปกติข้าวเม่าที่เอามาทำขนม/ของว่าง จะมีอยู่ 2 แบบ คือ ข้าวเม่าสด หรือบางคนก็เรียกข้าวเม่าอ่อน   และข้าวเม่าแห้ง หรือบางคนก็เรียกข้าวเม่าดิบ หรือข้าวเม่าเฉย ๆ ค่ะ   สำหรับเมนูนี้ข้าวเม่าที่เราจะต้องใช้ก็คือข้าวเม่าแห้งนะคะ 😊

เมื่อเราได้ข้าวเม่ามาแล้ว ให้เราเทข้าวเม่าดิบใส่กระจาดหรือกาละมังสักใบ   แล้วใช้มือคุ้ย ๆ ดู  ถ้าเห็นว่ามีสิ่งแปลกปลอม เช่น กรวด หิน  ดิน หรือเศษผง ก็เลือกออกให้หมดค่ะ  

khao mao mee 02

ในส่วนของเต้าหู้  เราใช้เป็นเต้าหู้แข็ง  จะสีเหลืองหรือขาวก็ได้ทั้งหมดนะคะ  ให้เราเอาเต้าหู้ขาวมาหั่นเป็นชิ้นเล็กแบบในภาพ  แล้วก็เทใส่ถาด เกลี่ยให้กระจาย ๆ ไม่เกาะกันเป็นก้อน  ก่อนจะผึ่งไว้สัก 30 นาทีเพื่อให้น้ำระเหยออกไปบ้าง  เวลาทอดจะได้กรอบไว ๆ  ค่ะ 😊

khao mao mee 03

สำหรับกุ้งแห้ง ...  ให้เลือกใช้กุ้งแห้งที่ไม่มีเปลือกนะคะ (พิมเรียกว่ากุ้งแห้งเนื้อ)  แล้วก็เลือกที่ตัวเล็กหน่อย   เวลากินจะได้เนียนไปกับพวกถั่วและข้าวเม่าค่ะ   ... ล้างน้ำ 1 ครั้ง แล้วผึ่งไว้ให้แห้งนะคะ 

ถั่วลิสงซีก ไม่มีเปลือก ...  จะใช้แบบดิบหรือแบบอบสุกมาแล้วก็ได้   ตามที่สะดวกเลยค่ะ ถ้าแบบดิบก็จะใช้เวลาทอดให้สุกเหลืองนานหน่อย  แต่ถ้าแบบอบสุกมาแล้ว  ตอนทอดก็ใช้เวลาแค่แป๊บเดียวนะคะ  😊

khao mao mee 04

กระเทียม ...  ปกติแล้วถ้าเป็นสมัยก่อนเค้าจะใช้กระเทียมไทยกันค่ะ แต่พิมหากระเทียมไทยกลีบพอดี ๆ ไม่ได้เลย  เจอแต่กลีบจิ๋ววววววว  ก็เลยใช้เป็นกระเทียมจีนหัวกลาง ๆ แทน  ใช้ได้เหมือนกันนะคะ  

หลังจากปอกเปลือกกระเทียม  ล้าง ซับด้วยผ้าให้แห้งแล้ว  ก็ซอยไว้บาง ๆ แบบในภาพด้านล่างค่ะ  พยายามซอยให้มีความหนาบางเสมอกัน  เวลาเอาไปเจียวจะได้เหลืองกรอบพอ ๆ กันทุกชิ้นนะคะ 

khao mao mee 05

เมื่อเตรียมข้าวเม่าและส่วนประกอบอื่นๆ  เสร็จแล้ว ก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ  ......  เริ่มด้วยการตั้งกระทะก้นลึกหรือหม้อบนเตาไฟ  ใส่น้ำมันลงไป  แล้วเปิดไฟกลาง  พอน้ำมันร้อนก็ใส่ข้าวเม่าลงไปทอดนะคะ

วิธีการทอดข้าวเม่าไม่มีอะไรยุ่งยากเลย  สำคัญตรงที่น้ำมันต้องเยอะ ต้องร้อนจัด  ไม่งั้นข้าวเม่าจะด้าน ไม่ฟูกรอบค่ะ  ..  หลังจากที่น้ำมันร้อนแล้ว  ให้เราใส่ข้าวเม่าลงไปทอดทีละกำมือตามในภาพ  (ถ้าใช้น้ำมันในการทอดเยอะกว่านี้ ก็ใส่ข้าวเม่าลงไปทอดได้ครั้งละเยอะกว่านี้)   พอข้าวเม่าโดนน้ำมันร้อน ก็จะพองฟูขึ้นมาทันที  ถึงตรงนี้ก็ให้เราใช้กระชอนรู ๆ คนไปคนมาให้ข้าวเม่าโดนน้ำมันแบบทั่ว ๆ  และพอข้าวเม่าเปลี่ยนสีไปเป็นเหลืองอ่อน ๆ  ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ 

khao mao mee 06

ในกระทะใบเดิม น้ำมันเดิม .... ก็ใส่เต้าหู้ลงไปทอดด้วยไฟกลางค่ะ   ทอดจนเต้าหู้เหลืองกรอบทั่วทั้งชิ้น  ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันเช่นกันนะคะ 

*** สำคัญมาก .... เราต้องทอดเต้าหู้ให้เหลืองกรอบทั่วทั้งชิ้น  อย่าทอดแบบกรอบนอกนุ่มใน   ไม่งั้นแล้วหลังจากทอดเสร็จพอเต้าหู้หายร้อน  เต้าหู้ส่วนที่ไม่กรอบจะคายความชื้นออกมา  ทำให้เต้าหู้นิ่ม  และพอเราเอาไปคลุกรวมกับข้าวเม่า ทิ้งไว้นาน ๆ ข้าวเม่าก็พาลนิ่มไปด้วยค่ะ     เพราะงั้นแล้วเวลาทอดเต้าหู้ต้องใจเย็นนิ๊ดดนึง   เนื่องจากใช้เวลาค่อนข้างนานกว่าการทอดข้าวเม่าและทอดเครื่องอย่างอื่น  แต่ก็ไม่นานเกินรอนะคะ  😊

khao mao mee 07

จากนั้นก็ก็จัดการทอดเครื่องที่เหลือ  ไม่ว่าจะเป็นถั่วลิสง กุ้งแห้ง และกระเทียมเจียวค่ะ  

สำหรับถั่วลิสง ... ถ้าใครใช้ถั่วที่อบสุกมาแล้ว  ใช้เวลาทอดแค่แป๊บเดียว ถั่วก็จะเป็นสีเหลืองสวยแล้วนะคะ  (หรือใครจะไม่ทอดก็ได้)   แต่ถ้าใครใช้ถั่วดิบ  อันนี้ต้องใช้ไฟอ่อนในการทอด และใช้ระยะเวลาในการทอดนานนิดนึงกว่าที่ถั่วจะสุกเหลืองค่ะ 

สำหรับกุ้งแห้ง ... อันนี้ใช้เวลาไม่นานเหมือนกัน   ทอดพอเป็นสีเข้มและรู้สึกว่ามันกรอบ ก็ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันได้เลยนะคะ 

สำหรับกระเทียม ... อันนี้ใช้ไฟกลาง หมั่นคนเรื่อย ๆ พอกระเทียมสุกและออกสีเหลืองอ่อน ๆ ทั่วทั้งชิ้น ก็ตักขึ้นได้เลย   แล้วเดี๋ยวความร้อนที่ยังคงอยู่ในกระเทียม จะทำให้กระเทียมสีเหลืองเข้มขึ้นและกรอบค่ะ 

*** จริง ๆ แล้วจะทอดข้าวเม่า เต้าหู้ กระเทียม ถั่ว กุ้งแห้ง อะไรก่อนหลังก็ได้  ไม่จำเป็นต้องทอดตามพิมนะคะ  แต่ว่าหลังจากทอดข้าวเม่าแล้ว สีของน้ำมันจะอมเขียวนิดนึง (ตามสีเขียวของข้าวเม่า) อันนี้ไม่ต้องตกใจไปน๊า ไม่มีปัญหาอะไรค่ะ 

khao mao mee 08

เมื่อเราทอดเครื่องทุกอย่างเสร็จแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือการเอาทุกอย่างมาคลุกรวมกันนะคะ 

เริ่มจากเทน้ำมันในกระทะออกให้หมด  หรือจะใช้กระทะใบใหม่แบบพิมก็ได้ค่ะ  เปิดไฟเตาอ่อน ๆ ... ใส่ข้าวเม่าที่ทอดไว้ ตามด้วยน้ำตาล เกลือ ลงไป  แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันนะคะ   (ไม่ต้องให้น้ำตาลละลาย) 

khao mao mee 09

จากนั้นก็ใส่เต้าหู้ กระเทียมเจียว ถั่วลิสง กุ้งแห้ง  .. ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ 

khao mao mee 10

แล้วเราก็จะได้ข้าวเม่าหมี่ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ  ... ถึงตรงนี้ก็เทข้าวเม่าหมี่ใส่กะละมัง พักให้หายร้อน  พอเย็นสนิทแล้วก็เทใส่โหล หรือใส่ถุงมัดปากเพื่อไม่ให้ลมเข้า  จะได้เก็บไว้กินได้นาน ๆ แบบที่ยังกรอบอร่อยอยู่ค่ะ 

khao mao mee 11

ยังไงก็ลองไปทำกันดู  ติดขัดตรงไหนก็มาถามไถ่กันได้ตลอดเวลาเลยนะคะ 

khao mao mee 18

แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่าาา 😊😊

khao mao mee 12

khao mao mee 14

khao mao mee 16ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก