headerhttp://www.pim.in.th/images/all-snacks/barbecue/thai-style-barbecue-018.JPG

ใกล้ปีใหม่ 2556 เข้ามาเต็มทีแล้ว .... หลายๆ คนอาจจะกำลังคิดหนักว่าปีนี้เราจะทำอะไรเลี้ยงเพื่อนฝูง เลี้ยงคนในครอบครัวดีน๊า .... วันนี้พิมเลยขอเอาสูตรบาร์บีคิวหมูที่ทำไม่ยากมาฝากกัน เผื่อใครจะสนใจเอาไปทำทานกันในช่วงปีใหม่เน๊าะค่ะ

สำหรับบาร์บีคิวหมูสูตรนี้ .... ก่อนอื่นพิมต้องขอบอกเลยค่ะว่า พิมได้สูตรต้นฉบับมาจากนิตยสารฝรั่งเล่มนึงเมื่อเกือบสิบปีก่อน  แล้วพิมก็ได้เอามาลองทำดูค่ะ  ซึ่งแรก ๆ ที่ทำรสก็ยังไม่ถูกปากเท่าไหร่นัก     แต่ว่าพอทำไปทำมาก็ปรับโน่นนิดเพิ่มนี่หน่อยตามความชอบของพิม ของคนในครอบครัวพิม และตามคำติชมของเพื่อนฝูง  ... ก็เลยกลายมาเป็นสูตรที่พิมใช้อยู่ทุกวันนี้และเป็นสูตรที่พิมจะนำมาอัพลงเวบในวันนี้ด้วยอ่ะค่ะ  ซึ่งขอบอกว่ามันคงไม่ใช่บาร์บีคิวสไตล์ฝรั่งจ้า  แต่พิมว่ามันก็โอเคอยู่ค่ะ ^__^   ..... ว่าแล้วเราก็มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- หมู 500 กรัม
- สับปะรดหั่นเป็นชิ้น 15 ชิ้น
- มะเขือเทศราชินี 15 ลูก หรือมะเขือเทศท้อหั่นเป็นชิ้น 15 ชิ้น
- พริกหยวกหั่นชิ้น 15 ชิ้น
- ซอสหมักบาร์บีคิว 1 สูตร  (ตามด้านล่าง)

:: ส่วนผสมซอสหมักบาร์บีคิว ::

- ซอสพริก 2 ชต.
- ซอสมะเขือเทศ 3 ชต.
- วูสเตอร์ซอส 2 ชต.
- ซอสถั่วเหลือง 2 ชต.
- น้ำตาลทราย 2 ชต.
- เนยละลาย 3 ชต.
- น้ำมันพืช 2 ชต.
- ดิจองมัสตาร์ด 2 ชต.
- เกลือทะเลป่น 1 + 1/2 ชช.
- พริกไทยป่น 1 ชต.
- น้ำซุปหมู หรือน้ำสะอาด 1/3 ถ้วยตวง

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/barbecue/thai-style-barbecue-001.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเราก็มาทำซอสหมักบาร์บีคิวกันก่อนนะคะ  ..... ด้วยการเทส่วนผสมซอสหมักทุกอย่างตั้งแต่พริกไทยป่น น้ำตาลทราย เกลือป่น เนยละลาย น้ำมันพืช

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/barbecue/thai-style-barbecue-002.jpg

วูสเตอร์ซอส มัสตาร์ด ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ  ซอสปรุงรส  และน้ำซุปลงไปในกาละมังในย่อม ๆ สักใบ

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/barbecue/thai-style-barbecue-003.jpg

แล้วคนให้เข้ากันดีจนกระทั่งน้ำตาลละลายหมด ...... ก็เป็นอันว่าเราได้ซอสหมักบาร์บีคิวแล้ว ถึงตรงนี้พักไว้ก่อน

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/barbecue/thai-style-barbecue-004.JPG

ต่อมาก็มาดูที่หมูค่ะ .... ปกติพิมก็ไม่แน่ใจว่าโดยส่วนใหญ่เค้าจะใช้หมูส่วนไหนเอามาทำบาร์บีคิวกัน แต่โดยส่วนตัวพิม พิมชอบส่วนสันคอที่สุดค่ะ เพราะว่ามันมีมันแทรกเล็กๆ เวลากัดเข้าไปแต่ละคำเนี่ย มันนุ่มมาก ... ดังนั้นพิมก็เลยเลือกใช้สันคอนะคะ  แต่ถ้าใครไม่ชอบจะใช้สันใจแทนก็ได้ ไม่ผิดกติกาค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/barbecue/thai-style-barbecue-005.JPG

ก็ให้เราเอาหมูไปทำความสะอาดนะคะ  แล้วนำมาหั่นไว้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมชิ้นพอคำ  ซึ่งหมูประมาณ 500 กรัมเนี่ย พิมจะหั่นได้ราว ๆ 45 ชิ้นน่ะค่ะ  ..... หั่นเสร็จก็พักไว้ก่อนเช่นกัน

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/barbecue/thai-style-barbecue-006.JPG

ต่อมาก็มาดูที่สับปะรดนะคะ  ...  ปกติพิมเลือกใช้สับปะรดพันธุ์ปัตตาเวียหรือที่เรียกกันโดยทั่วไปว่าพันธุ์ศรีราชาค่ะ เพราะว่าเนื้อสับปะรดไม่แข็งมากและไม่นิ่มมากไป อีกทั้งให้เลือกแบบที่ยังไม่สุกจัด เพราะจะมีรสหวานอมเปรี้ยวกำลังดีในความรู้สึกพิม  แต่ถ้าเพื่อน ๆ ไม่มี จะเลือกใช้สับปะรดพันธุ์อื่นก็ได้นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/barbecue/thai-style-barbecue-007.JPG

ก็นำสับปะรดมาปอกเปลือก ควั่นตาออก แล้วหั่นไว้เป็นชิ้นพอคำค่ะ  ... สมมติว่าเรากะจะเสียบบาร์บีคิวให้ได้ 20 ไม้ เราก็หั่นไว้ 20 ชิ้นนะคะ หรือถ้าชอบสับปะรดมากกว่าหมูหรืออย่างอื่น จะใช้สับปะรดมากกว่านี้ก็ได้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/barbecue/thai-style-barbecue-008.JPG

สุดท้ายที่เราต้องเตรียมก็คือมะเขือเทศกับพริกหยวก .... สำหรับมะเขือเทศ เราสามารถใช้ได้ทั้งมะเขือเทศท้อและมะเขือเทศราชินีนะคะ  หากเป็นมะเขือเทศราชินีอย่างในภาพด้านล่าง เราก็ใช้เป็นลูก ๆ เลยค่ะ (เลือกที่ลูกโตหน่อย) แต่ถ้าเป็นมะเขือเทศท้อ เราจะต้องนำมาหั่นเป็นชิ้น ๆ ไว้ก่อนนะคะ   /  ส่วนพริกหลังจากเราเด็ดขั้วและล้างสะอาดแล้ว  ก็ให้หั่นไว้เป็นชิ้นเช่นกัน ......... ซึ่งจำนวนชิ้นของมะเขือเทศและจำนวนชิ้นของพริกก็จะเท่ากับจำนวนชิ้นของสับปะรดอ่ะค่ะ  (หรือถ้าชอบ จะใส่มากกว่านี้ก็ได้อีกนั่นแหละค่ะ)

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/barbecue/thai-style-barbecue-009.JPG

เมื่อเราเตรียมหมู มะเขือเทศ สับปะรด พริกหยวก และซอสหมักสร็จแล้ว  ก็ให้เราใส่ทุกอย่างรวมกันในกาละมังใบย่อม ๆ ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/barbecue/thai-style-barbecue-010.JPG

แล้วคนพอเข้ากันดี ... ก็ปิดปากกาละมังด้วยฟิล์มใส แล้วเอาเข้าพักไว้ในตู้เย็นประมาณ 2 ชม.ค่ะ หรืออาจจะเกินนี้นิดหน่อย แต่อย่าให้นานมาก ไม่งั้นหมูจะยุ่ยเกิน

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/barbecue/thai-style-barbecue-011.JPG

พอถึงเวลาจะทานก็นำมาเสียบไว้เป็นไม้ ๆ  โดยปกติพิมก็จะเสียบอย่างนี้นะคะ  พริก-หมู-มะเขือเทศ-หมู-สับปะรด-หมู   .. แต่เพื่อน ๆ สามารถจะเสียบแบบ  พริก-มะเขือเทศ-สับปะรด-หมู-หมู-หมู ... อย่างนี้หรือจะเสียบในแบบอย่างอื่นก็ได้ค่ะ เอาตามชอบเลย  แต่ที่พิมเสียบแบบอย่างแรก  เพราะกันคุณสามีกินหมูอย่างเดียว ^_^ ฮ่ะๆ   อีกอย่างเวลาเสียบสลับกันอย่างนี้แล้วเอาพริกไว้สุดท้าย  มันตบท้ายด้วยอะไรที่เผ็ดนิด ๆ ทำให้รู้สึกไม่เลี่ยนดีอ่ะค่ะ

ป.ล. ภาพด้านล่างนับจากภาพนี้เป็นภาพบาร์บีคิวที่พิมทำทานกันในหมู่ญาติ ๆ  ตอนช่วงวันปีใหม่ 2555 ค่ะ ดังนั้นแล้วมะเขือเทศในรูปเลยจะเป็นคนละอย่างกับที่พิมใช้ในวันนี้นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/barbecue/thai-style-barbecue-012.JPG

และเมื่อเสียบเสร็จแล้ว พิมก็จะนำไปเรียงลงในภาชนะใบโตหน่อย  แล้วนำซอสหมักบาร์บีคิวเมื่อกี้เทราดลงไปเพื่อหมักต่ออีกทีระหว่างรอย่างอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/barbecue/thai-style-barbecue-013.JPG

จากนั้นก็หันไปก่อเตาถ่าน ซึ่งเราจะใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อนในการย่าง

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/barbecue/thai-style-barbecue-014.JPG

หรือถ้าเพื่อน ๆ ไม่สะดวกจะใช้เตาย่างเป็นเตาย่างไฟฟ้าแบบไร้ควันแทนก็ได้นะคะ ..... แล้วเราก็ย่าง ๆ ๆ ๆ  ๆ  อย่างใจเย็น  ซึ่งระหว่างย่างให้เราหาแปรงมาอันนึง คอยเอาแปรงจุ่มน้ำซอสทาบาร์บีคิวที่เรากำลังย่างเป็นระยะ ๆ  ด้วยนะคะ   หรือถ้าชอบให้รสจัดจ้านกว่าปกติ  ก็ให้ผสมซอสพริก+ซอสมะเขือเทศ หรืออย่างใดอย่างนึงตามชอบ สัก 4 ชต. กับซอสหมักบาร์บีคิวที่เหลืออยู่ในกาละมังสัก 2 ชต.  แล้วนำแปรงจุ่มซอสอันนี้ทาที่บาร์บีคิวทั้งสองด้านตอนก่อนจะเอาลงจากเตา  (แล้วย่างต่อแป๊บนึงพอให้ซอสแห้งหมาดๆ)   ก็จะทำให้ได้บาร์บีคิวที่รสจัดขึ้น และสีสันสวยงามมากขึ้นอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/barbecue/thai-style-barbecue-015.JPG

สุดท้ายแล้วเราก็จะได้บาร์บีคิวหมูออกมาหน้าตาน่าทานอย่างนี้แหละค่ะ   (เตานี้อาจจะไม่ค่อยเหลือหมูให้เห็นแล้ว เพราะเป็นเตาท้าย ๆ จะเหลือแต่สับปะรดซะเป็นส่วนใหญ่)  .... หากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจก็ลองไปทำทานกันดูในช่วงวันปีใหม่ 2556 ที่กำลังจะมาถึงนี้นะคะ   ยังไงพิมก็ขอสวัสดีวันปีใหม่กับเพื่อน ๆ ทุกคนที่แวะเข้ามาอ่านเมนูนี้ล่วงหน้าเลยจ้า ^__^

ป.ล. ถ้าเพื่อนคนไหนไม่ทานหมู ใช้ไก่แทนได้นะคะ แต่กับเนื้อวัวพิมยังไม่เคยลอง  / หรือถ้าไม่ทานเนื้อสัตว์ ใช้เป็นผลไม้จำพวกสับปะรด พริกหวาน แอ๊ปเปิ้ล มะเขือม่วง องุ่น  พวกนี้แทน ก็อร่อยไปอีกแบบค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/barbecue/thai-style-barbecue-017.JPGเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก