header



http://www.pim.in.th/j25/images/all-thai-dessert/soybean-milk-pudding-with-grains/soybean-milk-pudding-with-grains-0001.JPG

วันนี้อากาศครึ้ม ๆ ฟ้าก็มึด ฝนก็ทำท่าจะตก  ออกจากบ้านไปไหนก็ไม่ได้  พิมก็เลยอยากจะชวนเพื่อน ๆ ทำอะไรง่าย ๆ แต่อร่อยทานกันค่ะ ^__^  

โดยเมนูที่พิมจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำกันในวันนี้ ก็คือ เมนู  "เต้าฮวยธัญพืช" ค่ะ   ซึ่งเมนูนี้แม้จะเป็นเมนูขนมหวาน แต่ก็เป็นขนมหวานที่มีประโยชน์ต่อร่างกายค่ะ  เพราะว่าทั้งตัวเต้าฮวยและตัวน้ำราดมีส่วนผสมของน้ำเต้าหู้อยู่ด้วย  ^__^  อีกทั้งในส่วนผสมของน้ำราด พิมก็ใช้เมล็ดพืชต่างๆ มาแทนผลไม้สดด้วยอ่ะค่ะ   เพราะงั้นเมนูนี้นอกจากเด็กจะทานได้แล้ว ผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุก็ทานดีด้วยนะคะ  ... ว่าแล้วเราก็มาดูหน้าตากันเลยค่ะว่าเต้าฮวยธัญพืชฝีมือพิมเนี่ย จะมีหน้าตาเป็นยังไงจ้า   

http://www.pim.in.th/j25/images/all-thai-dessert/soybean-milk-pudding-with-grains/soybean-milk-pudding-with-grains-0032.JPG

http://www.pim.in.th/j25/images/all-thai-dessert/soybean-milk-pudding-with-grains/soybean-milk-pudding-with-grains-0029.JPG

http://www.pim.in.th/j25/images/all-thai-dessert/soybean-milk-pudding-with-grains/soybean-milk-pudding-with-grains-0028.JPG

ดูหน้าตาไปแล้วก็มาดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยเน๊าะค่ะ ^__^ 

:: ส่วนผสม "ตัวเต้าฮวย" ::

- น้ำเต้าหู้ (ไม่ใส่น้ำตาล)  1 ถ้วย    
- นมสดรสจืด 2 1/4 ถ้วย
- ผงวุ้น 1 ชต.
- น้ำตาลกรวดมิตรผล 1/2 ถ้วย  ....... พิมแนะนำน้ำตาลกรวดมิตรผลนะคะเพราะว่าสะอาด ไม่มีสิ่งสกปรกเจือปนมา และรสก็หวานหอมนุ่มนวลดีค่ะ
- น้ำคั้นจากใบเตย 1/2 ถ้วย

ชต. = ช้อนโต๊ะ
ชช. = ช้อนชา
ถ้วย = ถ้วยตวง

อยากให้ทุกคนอ่านก่อนทำ  :: เต้าฮวยธัญพืชสูตรนี้ เนื้อเต้าฮวยจะไม่เด้งดึ๋งเพราะเป็นสูตรที่ใส่แต่ผงวุ้นอย่างเดียว ไม่ได้ใส่เจลาตินด้วยอ่ะค่ะ  เวลากินจะได้อารมณ์เหมือนกินวุ้นน้ำเต้าหู้ใบเตยที่มีรสหวานน้อย  แล้วก็มีน้ำหวานๆ ราดด้านบนอีกที   ดังนั้นแล้วถ้าใครชอบเต้าฮวยแบบดึ๋งๆ เด้งๆ  อาจจะไม่ชอบเต้าฮวยสูตรนี้ก็ได้ค่ะ   แต่เป็นสูตรที่ดีต่อสุขภาพ และคนทานมังสวิรัติแบบ Lacto-ovo vegetarian จะทานได้อ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/j25/images/all-thai-dessert/soybean-milk-pudding-with-grains/soybean-milk-pudding-with-grains-0002.JPG

:: วิธีทำ  "ตัวเต้าฮวย" ::

อันดับแรกเลย เรามาดูส่วนผสมแต่ละอย่างกันก่อนนะคะ เริ่มที่ "น้ำเต้าหู้" ......... สำหรับน้ำเต้าหู้เนี่ย หากเพื่อนๆ คนไหนจะทำเอง ให้ดูรายละเอียดได้ >> ที่นี่ << นะคะ  หรือถ้าจะใช้วิธีการซื้อ  ก็บอกคนขายว่าเอาแบบไม่ใส่น้ำตาลและไม่ใส่เครื่องอะไรเลยค่ะ   

ส่วนนมสด เราก็ใช้แบบรสจืดนะคะ ยี่ห้ออะไรก็ได้ตามชอบของเพื่อน ๆ เลย

http://www.pim.in.th/j25/images/all-thai-dessert/soybean-milk-pudding-with-grains/soybean-milk-pudding-with-grains-0003.JPG

ต่อมาก็เป็น "น้ำคั้นจากใบเตย" นะคะ (คนละอย่างกับน้ำใบเตยนะ)    ทำได้โดยการใช้ใบเตยประมาณ 5-7 ใบ (แล้วแต่ขนาดใบ)  ล้างสะอาด หั่นละเอียด ปั่นในเครื่องปั่นน้ำผลไม้รวมกับน้ำเปล่า 1/2 ถ้วย  แล้วกรองด้วยผ้าขาวบางทบหลาย ๆ ชั้น เอาแต่น้ำสีเขียวค่ะ  หรือถ้าใครไม่สะดวกใช้เครื่องปั่น  ก็ใช้วิธีหั่นให้ละเอียด แล้วโขลกในครกที่สะอาดให้แหลก  แล้วนำมาผสมกับน้ำเปล่า 1/2 ถ้วย คั้นเอาแต่น้ำก็ได้เช่นกันค่ะ 

http://www.pim.in.th/j25/images/all-thai-dessert/soybean-milk-pudding-with-grains/soybean-milk-pudding-with-grains-0004.JPG

ส่วนน้ำตาล .... พิมใช้น้ำตาลกรวดของมิตรผลตามในภาพอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/j25/images/all-thai-dessert/soybean-milk-pudding-with-grains/soybean-milk-pudding-with-grains-0005.JPG

เมื่อดูส่วนผสมไปแล้ว ก็มาลงมือทำตัวเต้าฮวยกันดีกว่านะคะ ...... เริ่มต้นด้วยการตั้งกระทะทองหรือหม้อขนาดย่อมบนเตาไฟค่ะ  (แต่ยังไม่ต้องเปิดไฟนะ)   เทน้ำเต้าหู้ใส่ลงไป 

http://www.pim.in.th/j25/images/all-thai-dessert/soybean-milk-pudding-with-grains/soybean-milk-pudding-with-grains-0006.JPG

ตามด้วยผงวุ้น  

คนให้เข้ากันดีแล้วพักไว้ประมาณ 15 นาทีค่ะ 

http://www.pim.in.th/j25/images/all-thai-dessert/soybean-milk-pudding-with-grains/soybean-milk-pudding-with-grains-0008.JPG

ระหว่างนั้นก็มาเตรียมภาชนะที่เราจะใช้ใส่ตัวเต้าฮวยกันนะคะ    ของพิมก็เป็นถ้วยพลาสติคแบบนี้ค่ะ 

http://www.pim.in.th/j25/images/all-thai-dessert/soybean-milk-pudding-with-grains/soybean-milk-pudding-with-grains-0009.JPG

เมื่อครบเวลา 15-20 นาที  ก็ให้เราเปิดไฟเตา (ที่ตั้งกระทะที่ใส่น้ำเต้าหู้ไว้)   โดยใช้ไฟอ่อนนะคะ ... คนไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งผงวุ้นละลายหมด  

http://www.pim.in.th/j25/images/all-thai-dessert/soybean-milk-pudding-with-grains/soybean-milk-pudding-with-grains-0010.JPG

ก็ใส่น้ำตาลกรวดมิตรผลลงไป  

http://www.pim.in.th/j25/images/all-thai-dessert/soybean-milk-pudding-with-grains/soybean-milk-pudding-with-grains-0011.JPG

รอจนน้ำตาลละลายก็เติมนมสด 

http://www.pim.in.th/j25/images/all-thai-dessert/soybean-milk-pudding-with-grains/soybean-milk-pudding-with-grains-0012.JPG

และก็น้ำใบเตยค่ะ  

http://www.pim.in.th/j25/images/all-thai-dessert/soybean-milk-pudding-with-grains/soybean-milk-pudding-with-grains-0013.JPG

 รอจนเดือดอีกทีก็ปิดไฟเตาได้เลย 

http://www.pim.in.th/j25/images/all-thai-dessert/soybean-milk-pudding-with-grains/soybean-milk-pudding-with-grains-0014.JPG

แล้วก็เทส่วนผสมตัวเต้าฮวยของเราใส่ลงพิมพ์  พยายามอย่าให้มีฟองอากาศ และหากมีก็เอาปลายส้อมจิ้ม ๆ ให้แตก .... จากนั้นพักไว้พอให้เซตตัวหน่อย  (หน้าเต้าฮวยเริ่มตึงๆ) ก็นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาให้เย็นจัดนะคะ

http://www.pim.in.th/j25/images/all-thai-dessert/soybean-milk-pudding-with-grains/soybean-milk-pudding-with-grains-0016.JPG

ระหว่างนี้เราก็มาทำในส่วนของน้ำราดกันต่อค่ะ ^__^ 

:: ส่วนผสม "น้ำราดเต้าฮวย" ::

- น้ำเต้าหู้ (ไม่ใส่น้ำตาล)   1 ถ้วย
- นดสดรสจืด 2 ถ้วย
- น้ำตาลกรวดมิตรผล  3/4 ถ้วย   (ถ้าใครชอบให้หวานมากหน่อย เพิ่มน้ำตาลเป็น 1 ถ้วยได้ค่ะ / สูตรนี้จะออกหวานอ่อนๆ) 
- น้ำลอยดอกมะลิหรือน้ำเปล่า  3/4 ถ้วย
- เมล็ดธัญพืชต้มสุก  เช่น ถั่วแดง  เม็ดบัว  แปะก๊วยต้มน้ำตาล  ลูกเดือย ข้าวบาเลย์  รวมกัน  1 + 1/2 ถ้วย

http://www.pim.in.th/j25/images/all-thai-dessert/soybean-milk-pudding-with-grains/soybean-milk-pudding-with-grains-0017.JPG

:: วิธีทำ "น้ำราดเต้าฮวย" ::

อันดับแรกเลยเราก็มาทำน้ำเชื่อมกันก่อนนะคะ  สำหรับน้ำเชื่อม ส่วนผสมก็จะมีน้ำตาลกรวดมิตรผลกับน้ำลอยดอกมะลิหรือน้ำเปล่าค่ะ

http://www.pim.in.th/j25/images/all-thai-dessert/soybean-milk-pudding-with-grains/soybean-milk-pudding-with-grains-0018.JPG

 วิธีทำน้ำเชื่อมนั่นก็ง่ายมาก  โดยการเอาน้ำตาลกรวดกับน้ำลอยดอกมะลิผสมรวมกันในหม้อใบเล็ก ๆ ใบนึง  ตั้งไฟอ่อน รอจนน้ำตาลละลายหมด ก็ปิดไฟเตา ตั้งไว้ให้เย็นเป็นอันใช้ได้   ซึ่งเบ็ดเสร็จแล้วจะได้น้ำเชื่อมประมาณ 1/2 ถ้วยนะคะ 

http://www.pim.in.th/j25/images/all-thai-dessert/soybean-milk-pudding-with-grains/soybean-milk-pudding-with-grains-0019.JPG

และเมื่อเราได้น้ำเชื่อมมาแล้ว ก็มาลงมือผสมน้ำราดกันได้เลยค่ะ เริ่มต้นด้วยการหาหม้อมาสักใบ ใส่น้ำเชื่อมลงไป  ...... ซึ่งในตอนแรกนี่เพื่อนๆ  อาจจะใส่แบบว่าให้เหลือไว้สักหน่อยสัก 2-3 ชต. ก็ได้นะคะ  เผื่อว่าจะหวานไป 

http://www.pim.in.th/j25/images/all-thai-dessert/soybean-milk-pudding-with-grains/soybean-milk-pudding-with-grains-0020.JPG

ตามด้วยน้ำเต้าหู้ (ที่ต้มสุกแล้ว)  

http://www.pim.in.th/j25/images/all-thai-dessert/soybean-milk-pudding-with-grains/soybean-milk-pudding-with-grains-0021.JPG

และก็นมสด  

http://www.pim.in.th/j25/images/all-thai-dessert/soybean-milk-pudding-with-grains/soybean-milk-pudding-with-grains-0022.JPG

คนให้เข้ากันดี ชิมรสชาติตามชอบ หากอ่อนหวานก็เติมน้ำเชื่อมที่เหลือลงไปค่ะ 

http://www.pim.in.th/j25/images/all-thai-dessert/soybean-milk-pudding-with-grains/soybean-milk-pudding-with-grains-0023.JPG

แล้วก็ใส่ธัญพืชที่เราเตรียมไว้  

http://www.pim.in.th/j25/images/all-thai-dessert/soybean-milk-pudding-with-grains/soybean-milk-pudding-with-grains-0024.jpg

คนให้เข้ากันอีกที แล้วนำไปแช่ตู้เย็นช่องธรรมดาจนเย็นจัดค่ะ  

http://www.pim.in.th/j25/images/all-thai-dessert/soybean-milk-pudding-with-grains/soybean-milk-pudding-with-grains-0025.JPG

พอถึงเวลาเสริฟ .... ก็นำเต้าฮวยของเราออกมาจากตู้เย็น

http://www.pim.in.th/j25/images/all-thai-dessert/soybean-milk-pudding-with-grains/soybean-milk-pudding-with-grains-0027.JPG

แล้วก็ตักน้ำราดพร้อมธัญพืชต่าง ๆ ที่แช่เย็นไว้แล้วเช่นกันใส่ลงไป ปริมาณมากน้อยตามชอบ แต่กะให้ได้เท่า ๆ กันทุกถ้วยนะคะ ^__^  

http://www.pim.in.th/j25/images/all-thai-dessert/soybean-milk-pudding-with-grains/soybean-milk-pudding-with-grains-0028.JPG

ตกแต่งหน้าตาด้วยกลีบกุหลาบสีแดงเล็กน้อยพอให้มีสีสันสวยงาม  แล้วเราก็จะได้  "เต้าฮวยธัญพืช"  ที่มีส่วนผสมของน้ำเต้าหู้ และธัญพืชที่มีประโยชน์ต่อร่างกายไว้สำหรับทานเล่นให้เย็นใจค่ะ ^__^  

http://www.pim.in.th/j25/images/all-thai-dessert/soybean-milk-pudding-with-grains/soybean-milk-pudding-with-grains-0029.JPG

 ซึ่งในส่วนของเมล็ดธัญพืชและเมล็ดถั่วนั้น เพื่อน ๆ สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามต้องการและตามที่มี  เช่นวันนี้มีถั่วแดง  เม็ดบัว แปะก๊วย ก็ใช้ 3 อย่างนี้   พรุ่งนี้มีลูกเดือย ข้าวบาเลย์  ก็อาจจะใช่แค่ 2 อย่างนี้ก็ได้น่ะค่ะ  

http://www.pim.in.th/j25/images/all-thai-dessert/soybean-milk-pudding-with-grains/soybean-milk-pudding-with-grains-0030.JPG

เพราะงั้นแล้วหากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจ ก็อยากจะให้ลองไปทำดูกันนะคะ  วัตถุดิบอาจจะเหมือนเยอะ วิธีทำอาจจะดูเหมือนยาก  แต่ถ้าลองทำดูแล้วจะรู้ว่า  "ง่าย" อ่ะค่ะ ^____^  แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไปจ้า 

http://www.pim.in.th/j25/images/all-thai-dessert/soybean-milk-pudding-with-grains/soybean-milk-pudding-with-grains-0031.JPG

:: เพิ่มเติม ::



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก