header



http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-fucktong-sai-moo-hedhom/kanom-fucktong-sai-moo-hedhom-01.JPG

หลายเดือนมานี่ พิมไม่ค่อยได้ทำขนมหรือของกินอะไรที่ต้องประดิษฐ์ประดอยหน้าตาให้สวยงามเลย  

มาวันนี้พิมมีฟักทองที่เหลือจากการทำขนมกล้วย ขนมฟักทอง  มีเห็ดหอมที่แช่น้ำจนนิ่มแล้วเหลือมาจากตุ๋นซี่โครงอ่อนเห็ดหอม  มีหมูสับเหลือมาจากการทำลาบ ......... ก็เลยขอจับมารวมกันเป็นของว่างทานเล่น ที่หน้าตาสวยงาม (คิดว่าอย่างนั้น)  และพิมมักจะเรียกติดปากว่าขนมฟักทองไส้หมูสับเห็ดหอม  มาฝากเพื่อน ๆ กันค่ะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-fucktong-sai-moo-hedhom/kanom-fucktong-sai-moo-hedhom-21.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-fucktong-sai-moo-hedhom/kanom-fucktong-sai-moo-hedhom-20.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-fucktong-sai-moo-hedhom/kanom-fucktong-sai-moo-hedhom-19.JPG

:: ส่วนผสม "ตัวแป้ง" ::

- ฟักทอง  300 กรัม  (ชั่งเฉพาะเนื้อที่ปอกเปลือก เอาเมล็ดออกแล้ว)
- แป้งข้าวเหนียว  175  กรัม
- แป้งสาลีอนกประสงค์ 30 กรัม
- น้ำตาลทรายขาว  1  ชต.
- เกลือป่น  1/4  ชช.
- น้ำมันพืช  1/2  ชต. 

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-fucktong-sai-moo-hedhom/kanom-fucktong-sai-moo-hedhom-02.JPG

:: วิธีทำ "ตัวแป้ง" ::

อันดับแรก ..... เราจะมาทำตัวแป้งกันก่อนนะคะ  ก็ให้เราหั่นฟักทองที่ปอกเปลือก  เอาเมล็ดออก  และล้างสะอาดแล้ว  เป็นชิ้นอย่างในภาพด้านล่างนี่นะคะ    (ขนาดชิ้นประมาณนิ้วโป้ง) 

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-fucktong-sai-moo-hedhom/kanom-fucktong-sai-moo-hedhom-03.JPG

 แล้วนำไปนึ่งบนน้ำเดือดจัดประมาณ 15 นาที หรือจนกระทั่งสุกค่ะ ....... พักไว้พออุ่นๆ 

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-fucktong-sai-moo-hedhom/kanom-fucktong-sai-moo-hedhom-04.jpg

ก็นำมาตำหรือบดให้เละ   (ตอนแรกพิมจะบดแหละค่ะ  แต่หาเครื่องบดไม่เจอ - -") 

เพิ่มเติม :: เอาแต่เนื้อฟักทองมาบดนะคะ  น้ำในชามไม่เอาอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-fucktong-sai-moo-hedhom/kanom-fucktong-sai-moo-hedhom-05.jpg

ได้ออกมาเป็นแบบนี้นะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-fucktong-sai-moo-hedhom/kanom-fucktong-sai-moo-hedhom-06.JPG

ก็นำไปผสมรวมกับส่วนผสมที่เหลือ  (แป้งข้าวเหนียว แป้งสาลี น้ำตาล เกลือ น้ำมัน) 

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-fucktong-sai-moo-hedhom/kanom-fucktong-sai-moo-hedhom-07.JPG

แล้วนวดให้เข้ากันดี จนได้ที่  ....... โดยวิธีสังเกตุว่าแป้งได้ที่หรือยัง  ก็คือแป้งจะมีลักษณะเนียนนุ่มและไม่ติดมันอย่างในภาพมุมขวาล่างค่ะ  ^_^  ซึ่งถ้าหากในฟักทองมีปริมาณน้ำเยอะ  หลังจากนวดไปประมาณนึงแล้ว อาจจะยังรู้สึกว่าแป้งติดมึดหนึบหนับอยู่  ก็ให้เพิ่มแป้งข้าวเหนียว (ที่นอกเหนือจากในสูตร)  ลงไปอีกสักหน่อยค่ะ  แต่อย่าเพิ่มเยอะ  ให้ใส่ทีละ 1-2 ถึง 1 ชต. นะคะ แล้วก็นวดต่อ  ถ้ายังเหลวอยู่ก็เติมแป้งได้อีก  แล้วก็นวดต่อ จนสุดท้ายได้แป้งที่เนียนนุ่มมือค่ะ 

หลังจากนั้นหาอะไรปิดไว้ให้สนิทไม่ให้ลมเข้า  เพื่อทำการหมักแป้ง  ตรงนี้ใช้เวลาประมาณ 10 นาที  (พิมใช้วิธีแรปด้วยฟิล์มใส)  

เพิ่มเติม :: ส่วนใหญ๋จะเจอแต่แป้งเหลว  ยังไม่เคยเจอแป้งแห้งเกินไปอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-fucktong-sai-moo-hedhom/kanom-fucktong-sai-moo-hedhom-08.jpg

ระหว่างรอแป้งได้ที่  ก็มาทำไส้ขนมของเรากันต่อค่ะ

:: ส่วนผสม "ไส้ขนม" ::

- หมูสับติดมันเล็กนอย 130 กรัม
- เห็ดหอมแห้งดอกขนาดกลาง 6 ดอก
- กุ้งแห้งเนื้อ ตัวเล็กหรือตัวขนาดกลาง  2 ชต.
- หอมใหญ่สับ  40 กรัม หรือประมาณ 2 ชต. พูนนิดๆ
- น้ำตาลทราย 2 ชช.
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- ซีอิ๊วขาว  1 ชช.   (ลืมหยิบมาถ่ายรูปด้วย) 
- พริกไทยป่น  1/2  ชช.
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ชต. 
- น้ำมันกระเทียมเจียว (น้ำมันที่ได้จากการนำกระเทียมลงไปเจียวจนเหลืองหอม) 2 ชต.

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-fucktong-sai-moo-hedhom/kanom-fucktong-sai-moo-hedhom-09.JPG

:: วิธีทำ "ไส้ขนม" ::

เริ่มต้นก็ให้เราเอาเห็ดหอมแห้ง (ดอกขนาดในมือพิม)  ไปแช่น้ำ  พอเห็ดหอมนิ่มนุ่มดี   ก็หยิบขึ้นมาบีบน้ำให้แห้ง  ตัดส่วนก้านแข็งออก แล้วหั่นไว้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-fucktong-sai-moo-hedhom/kanom-fucktong-sai-moo-hedhom-10.jpg

หมูสับ ... ใช้หมูติดมันเล็กน้อย เมื่อผัดเสร็จ หมูจะไม่ค่อยแข็ง เหมือนใช้หมูสับเนื้อล้วน  แต่ก็อย่าใช้แบบมันเยอะเกิน ไม่งั้นเวลาทานอาจจะเลี่ยนได้ค่ะ 

กุ้งแห้ง .... ใช้กุ้งแห้งเนื้อที่ต้วเล็กนิดนึงนะคะ  จะได้เข้ากับส่วนผสมอื่น ก็นำกุ้งแห้งไปล้างให้สะอาด  แช่น้ำเปล่าให้นุ่มนิดนึง แล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ .. (ถ้าเป็นกุ้งแห้งตัวใหญ่   อาจจะต้องสับให้เป็นชิ้นเล็กหน่อย ก่อนนำมาใช้ค่ะ)

หอมใหญ่ ..... ปอกเปลือก ล้างสะอาด  แล้วสับหยาบหรือหั่นไว้เป็นชิ้นสี่เหยี่ยมเล็ก ๆ ค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-fucktong-sai-moo-hedhom/kanom-fucktong-sai-moo-hedhom-11.jpg

เมื่อเตรียมเครื่องต่าง  ๆ เสร็จก็มาลงมือผัดไส้กันค่ะ เริ่มต้นตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันลงไป  เปิดไฟกลาง รอจนน้ำมันเริ่มร้นก็ใส่หอมใหญ่ลงไปผัดจนสุก  

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-fucktong-sai-moo-hedhom/kanom-fucktong-sai-moo-hedhom-12.jpg

พอหอมใหญ่สุกดี (มีความใส) ก็ใส่หมูสับ  เห็ดหอม  และกุ้งแห้งลงไป ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันและรอจนกระทั่งหมูสับสุก  

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-fucktong-sai-moo-hedhom/kanom-fucktong-sai-moo-hedhom-13.jpg

ก็ทำการปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น ซีอิ๊วขาว และพริกไทยป่น  

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-fucktong-sai-moo-hedhom/kanom-fucktong-sai-moo-hedhom-14.JPG

ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน ชิมรสชาติ หากขาดรสไหนไปก็เติมเอาตามชอบนะคะ  

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-fucktong-sai-moo-hedhom/kanom-fucktong-sai-moo-hedhom-15.JPG

แล้วก็ตักใส่จาน เราก็จะได้ไส้ขนมของเราออกมาหน้าต่างอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ  

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-fucktong-sai-moo-hedhom/kanom-fucktong-sai-moo-hedhom-16.JPG

จากนั้นเราก็จะมาเริ่มปั้นกันค่ะ

ด้วยการปั้นแป้งฟักทองของเราให้เป็นทรงกลม มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ  1 นิ้ว  แผ่ให้แบน + บางที่สุดเท่าที่จะทำได้  ตักไส้ใส่ลงไปตรงกลางพอประมาณ   ปั้นแป้งให้เป็นก้อนกลมอีกครั้ง  แล้วใช้ไม้จิ้มฟันบากทำลวดลายให้เป็นร่อง เหมือนเป็นฟักทองอ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-fucktong-sai-moo-hedhom/kanom-fucktong-sai-moo-hedhom-17.jpg

แล้วก็นำไปนึ่งบนน้ำเดือดจัดเป็นเวลาประมาณสัก 10 นาที หรือจนกระทั่งสุก  (แป้งมีความใส)   ... พอสุกก็พรมด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว เพื่อให้หอมมากขึ้น และเพื่อไม่ให้วางใกล้กันแล้วติดกัน ^_^   และตบแต่งด้วยใบแก้ว  (ใบไม้ชนิดนึง) ให้สวยงาม

เพิ่มเติม ::  

- ทาน้ำมันที่ก้นซึ้ง (รู)  ก่อนวางขนมนะคะ หรือไม่อย่างนั้นก็รองด้วยใบตองฉีกเป็นริ้วค่ะ  เพื่อไม่ให้ขนมติดซึ้ง
- พรมน้ำเปล่าบนขนมเล็กน้อยก่อนนำขึ้นนึ่ง เพื่อให้แป้งไม่กระด้าง

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-fucktong-sai-moo-hedhom/kanom-fucktong-sai-moo-hedhom-180.jpg 

เราก็จะได้ "ขนมฟักทองไส้หมูสับเห็ดหอม"  ออกมาหน้าตาน่าทานแบบในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ  ^__^ 

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-fucktong-sai-moo-hedhom/kanom-fucktong-sai-moo-hedhom-21.JPG

อารมณ์ของขนมชนิดนี้ จะว่าไปก็คล้ายขนมกุยช่ายแบบกลมค่ะ  แต่ว่าตัวแป้งกุยช่ายจะนุ่มเหนียว  แต่ตัวแป้งขนมชนิดนี้จะออกเหนียวหนึบคล้ายพวกขนมเหนียวมากกว่าค่ะ ส่วนรสชาติ...ตัวแป้งฟักทองก็จะออกหวานนำเล็กน้อยตามรสชาติของฟักทอง ส่วนไส้จะออกเค็มนิด ๆ  ไม่ค่อยหวานเท่าไหร่ ...... ซึ่งพอทานด้วยกันแล้ว ก็จะเข้ากันมากเลยอ่ะค่ะ   โดยจะทานเปล่า ๆ แบบนี้ก็ได้  หรือจะทานแบบจิ้มน้ำจิ้มกุยช่าย ก็ได้เช่นกันอ่ะค่ะ   แต่ทานแบบแรกจะค่อนข้างได้อรรถรสมากกว่า ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-fucktong-sai-moo-hedhom/kanom-fucktong-sai-moo-hedhom-20.JPG

ถ้าเพื่อนๆ คนไหนสนใจก็ไปลองทำกันดูนะคะ  เป็นขนมที่หน้าตาสวยงาม (มาก)  แต่ทำไม่ยาก   แต่ถ้าคนหัดทำแรก ๆ อาจจะยากตอนปั้นนิดนึง เพราะขนาดพิมทำมาหลายครั้ง ก็ยังปั้นไม่ค่อยได้เรื่องเลยอ่ะค่ะ   (ปั้นฟักทอง  แต่เพื่อนบอกเหมือนมะยม - -")

ยังไงก็ไปลองทำกันดูจ้า แล้วพบเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป ....... สวัสดีนะคะ ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-fucktong-sai-moo-hedhom/kanom-fucktong-sai-moo-hedhom-19.JPG



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก