headerhttp://www.pim.in.th/images/all-snacks/tuna-spring-roll/tuna-spring-roll-with-wasabi-01.JPG

หลายอาทิตย์ก่อนมีคนซื้อปอเปี๊ยะทูน่ามาฝากพิมค่ะ  ตอนแรกพิมก็ไม่ได้คิดอะไร  แต่พอได้ชิม ... มันอร่อยมากเลยค่า ก็เลยตั้งใจว่าจะลองทำเลียนแบบดูซะหน่อย ^_^

ซึ่ง...หลังจากที่แยกแยะส่วนผสม แล้วก็พบว่าเค้าน่าจะใช้วัตถุดิบตามนี้ คือ แผ่นโรตีสายไหม มายองเนส ผักกาดหอม แตงกวา แครอท ทูน่า และอาจจะแต่งรสด้วยเกลือ พริกไทย น้ำมะนาวนิดหน่อย แต่หลังจากค้นตู้เย็นและตู้เก็บของแห้งส่วนตัวแล้วก็พบว่า ...พิมไม่มีมายองเนสธรรมดาค่ะ   มีแต่มายองเนสรสวาซาบิ   แถมมีเต็มขวดใหญ่อีกต่างหาก   >_<  แถมถ้าจะใช้แผ่นโรตีสายไหม  ก็ต้องนั่งรถมอไซด์รับจ้างไปกลับหน้าปากซอย ค่ารถ 60 บาท เพื่อซื้อแผ่นโรตีครึ่งโล 35 บาท  มันช่างไม่คุ้มเอาซะเลย   ก็เลยลองใช้แผ่นปอเปี๊ยะญวณที่มีอยู่ติดบ้านแทน  แล้วก็ลองใช้มายางแนสรสวาซาบิแทนมายองเนสปกติ  ปรากฎว่าถูกปากกว่าเดิมซะอีกค่า  ก็เลยจัดเมนูนี้มาทำให้เพื่อน ๆ ได้ดูกัน เผื่อใครอยากเอาไปทำกินในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นะคะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/tuna-spring-roll/tuna-spring-roll-with-wasabi-12.JPG

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/tuna-spring-roll/tuna-spring-roll-with-wasabi-13.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-snacks/tuna-spring-roll/tuna-spring-roll-with-wasabi-14.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- แผ่นปอเปี๊ยะญวน 10 แผ่น
- ทูน่าเสต๊กในน้ำมันดอกทานตะวัน 2 กระป๋อง 
- มายองเนสรสวาซาบิ 5 ชต.  (หรือมายองเนสธรรมดาก็ได้)
- แตงกวาอ่อน ลูกเรียวยาว 3 ลูก
- แครอท 1 หัวเล็ก
- ผักกาดหอม 10 ใบ (ประมาณ 1 ต้นใหญ่) 
- หอมแขก  1/2 หัว
- น้ำมะนาว 1 + 1/2 ชต.
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- พริกไทยป่น 1/2 ชช.

- รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<    

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/tuna-spring-roll/tuna-spring-roll-with-wasabi-02.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเลย ... เราก็มาเตรียมส่วนผสมกันก่อนนะคะ่

เริ่มที่หอมแขกค่ะ  .... นำมาปอกเปลือก ล้างสะอาด ซับด้วยผ้าให้แห้ง แล้วก็สับหยาบ ๆ เอาไว้ให้ได้ประมาณสัก 4 ชต. นะคะ  

เพิ่มเติม :: หอมแขกเป็นหอมแดงจากทางเมืองจีนค่ะ  หน้าตาจะคล้ายหอมแดง  แต่หัวใหญ่กว่าเยอะ  มีลักษณะแป้นกว่า แล้วก็มีกลิ่นอ่อน รสอ่อน ไม่ฉุดเท่าหอมแดงค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/tuna-spring-roll/tuna-spring-roll-with-wasabi-03.jpg

 ต่อมาก็แครอท .. ปอกเปลือก ล้างสะอาด หั่นเป็นท่อนยาวประมาณสัก  2.5 - 3 นิ้ว ฝานเป็นแผ่นบาง แล้วหั่นเป็นเส้นอย่างในภาพนะคะ  (ใช้ประมาณ 1/2 หัว)

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/tuna-spring-roll/tuna-spring-roll-with-wasabi-04.jpg

แตงกวา  ... เลือกใช้ที่อ่อนๆ ผลเรียวยาว แน่นๆ ....  ตัดหัวตัดท้าย ผ่าครึ่งตามแนวยาวเป็น 2 ส่วน  แล้วก็หั่นแต่ละส่วนเป็นยาวๆ  แบบในภาพเช่นกันนะคะ

ส่วนผักกาดหอม ... แกะแต่ละใบออกมาจากต้น ตัดโคนใบทิ้งเล็กน้อย ล้างสะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ แล้วก็ตัดครึ่งแต่ละใบตามแนวยาวออกมาเป็น 2 ชิ้นค่ะ ^_^   (อันนี้ไม่มีภาพน๊า ลืมถ่าย -*-)

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/tuna-spring-roll/tuna-spring-roll-with-wasabi-05.jpg

ต่อมาก็มาจัดการในส่วนของทูน่ากันต่อค่ะ .... เททูน่าออกจากกระป๋อง เอาแต่เนื้อนะคะ น้ำไม่เอา แล้วก็ยีเป็นชิ้นเล็ก ๆ อย่างในภาพค่ะ

เพิ่มเติม :: สำหรับทูน่าเนี่ย เลือกใช้ตามที่เพื่อน ๆ ชอบนะคะ จะเป็นทูน่าแซนด์วิชหรือทูน่าเสต๊กก็ได้  และจะเป็นทูน่าในน้ำแร่ ในน้ำมันพืช หรือในน้ำเกลือก็ได้เช่นกันนะคะ ... ปกติเวลาพิมทำก็ไม่ค่อยได้ใช้ทูน่าตายตัวค่ะ  จะเลือกเอาที่มีอยู่ในบ้านซะมากกว่า จะได้ไม่ต้องไปซื้อเงินเสียเพิ่มนะคะ ส่วนความอร่อยก็แตกต่างกันเล็กน้อย ไม่มากเท่าไหร่ค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/tuna-spring-roll/tuna-spring-roll-with-wasabi-06.jpg

แล้วก็ใส่หอมแขกสับลงไป  ตามด้วยมายองเนสรสวาซาบิ น้ำมะนาว เกลือป่น และพริกไทยป่นค่ะ  

เพิ่มเติม ::  ถ้าไม่มีมายองเนสรสวาซาบิ จะใช้มายองเนสเฉย ๆ หรือมายองเนสผสมกับวาซาบิครีมก็ได้นะคะ  /  และปริมาณเกลือป่น น้ำมะนาว อาจจะไม่ต้องใส่หมด หรืออาจจะต้องใส่มากกว่านี้ ขึ้นอยู่กับรสชาติของมายองเนสและทูน่าที่เพื่อน ๆ เลือกใช้นะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/tuna-spring-roll/tuna-spring-roll-with-wasabi-07.JPG

คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วตักขึ้นมานิดนึง ชิมรสชาติ หากขาดรสไหนไปก็เติมเพิ่มเอาได้เลยนะคะ ขาดเปรี้ยวก็เติมน้ำมะนาว ขาดเค็มก็เติมเกลือ  อยากให้เผ็ดร้อนขึ้นมานิดนึงก็เติมพริกไทยค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/tuna-spring-roll/tuna-spring-roll-with-wasabi-08.JPG

เมื่อเตรียมวัตถุดิบต่างๆ  เสร็จเรียบร้อย ขั้นต่อไปก็มาลงมือทำกันเลย ... เริ่มต้นด้วยการหยิบแผ่นปอเปี๊ยะญวนออกมา 1 แผ่น หรือจะทีละหลายแผ่นก็ได้  ซึ่งวันนี้พิมใช้ทั้งหมด 10 แผ่น พิมก็หยิบออกมา 10 แผ่นนะคะ โดนลมไม่เป็นไรอ่ะ เพราะมันแห้งอยู่แล้ว  ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/tuna-spring-roll/tuna-spring-roll-with-wasabi-09.JPG

จากนั้นหยิบ 1 แผ่นลงไปแช่ในถาดตื้นที่เราใส่น้ำสะอาดเอาไว้ค่ะ  (ปริมาณน้ำพอท่วมแผ่น หรือมากกว่า)  แล้วแช่ทิ้งไว้แป๊บนึง พอให้รู้สึกว่าแผ่นปอเปี๊ยะกำลังจะเริ่มนิ่ม (ยังเป็นทรงกลมๆ  อยู่) ก็ยกขึ้นจากน้ำได้เลยค่ะ  อย่ารอให้นิ่มเปาะแปะนะคะ ไม่งั้นจะหยิบมาวางยาก และห่อยากค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/fresh-spring-roll/fresh-spring-roll-21.JPG

แล้วก็เอามาวางไว้บนถาด / บนเขียงหรือบนภาชนะที่เราจะใช้รองห่อในครั้งนี้อ่ะค่ะ (ของพิมวางบนเขียงสะอาด ๆ นะคะ)  ..... วางผักกาดหอมลงไป 2 ชิ้น (หันโคนใบเข้าหากัน) ตามด้วยแตงกวา 2 ชิ้น และเส้นแครอท  ... อันนี้เยอะหน่อย พิมใส่ประมาณ 10 ชิ้น และสุดท้ายก็ทูน่าที่เราผสมเอาไว้ค่ะ  โปีะลงไปเลย ... มิต้องเกรงใจ ^_^   

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/tuna-spring-roll/tuna-spring-roll-with-wasabi-10.jpg

แล้วก็จัดการห่อให้เป็นม้วนยาวๆ แน่นๆ นิดนึง 

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/tuna-spring-roll/tuna-spring-roll-with-wasabi-11.JPG

สุดท้ายก็ตัดเป็นชิ้นพอคำ  (ท่อนนึงตัดได้ 4-5 ชิ้น)  .... แล้วก็จัดใส่จานเสริฟพร้อมผัดสลัดสดๆ อย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ  เท่านี้เราก็จะได้อาหารแนวสุขภาพ  (ถ้าไม่คิดถึงมายองเนสนะ ^^")  ที่ทำง่าย  ทานง่าย และก็ย่อยง่ายแล้วอ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/tuna-spring-roll/tuna-spring-roll-with-wasabi-12.JPG

หากเพื่อนๆ คนไหนไม่อยากใช้ทูน่า จะเปลี่ยนเป็นไข่ไก่ต้มสุก หรือไก่ต้มสุกฉีกเป็นเส้นเล็กๆ แทนก็ได้นะคะ อร่อยได้เหมือนกัน  หรือถ้าไม่ทานวาซาบิ ก็ใช้มายองเนส/น้ำสลัดธรรมดาก็ได้ค่ะ   ส่วนผักกาดหอม เพื่อนๆ จะเปลี่ยนเป็นพวกผักสลัด อย่าง กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค บัตเตอร์เฮดก็ได้เช่นกันค่  แต่ใบผักอันไหนที่มีแกนกลางหนาๆ แนะนำว่าเอามีดเฉือนออกสักนิดก็ดีนะคะ ไม่งั้นอาจจะห่อลำบากนิดนึง 

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/tuna-spring-roll/tuna-spring-roll-with-wasabi-13.JPG

เคล็ดลับความอร่อยของเมนูนี้นอกจากอยู่ที่มายองเนสแล้ว สิ่งสำคัญก็คือ ให้เอาผักทุกชนิดแช่ตู้เย็นช่องธรรมดาหรือแช่น้ำแข็งให้เย็นก่อน  ค่อยเอามาห่อ แล้วก็หั่นเสริฟเลยนะคะ รับรองว่าอร่อยกว่าผักไม่เย็นเยอะเลยค่ะ  .....  แต่พิมไม่แนะนำให้ห่อแล้วเอาไปแช่เย็นนะคะ  คือ ห่อแล้วแช่เย็นได้ ทานได้ แต่แป้งจะแข็งกว่าเดิมค่ะ ........  ^__^    

ก็ลองไปทำทานกันดูนะคะ  แล้วพบกันใหม่กับพิมกับเมนูอร่อยๆ  ทำง่าย ๆ แบบนี้อีกในเมนูถัดไปจ้า 

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/tuna-spring-roll/tuna-spring-roll-with-wasabi-14.JPGเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก