header



ที่บ้านพิมช่วงนี้ค่อนข้างขาดแคลนของหวานกันมากๆ เลยค่ะ  เวลาทานอาหารมื้อหลักแล้วไม่ได้จบด้วยของหวานเนี่ย มันเหมือนขาดๆ อะไรไปสักอย่างก็ไม่รู้อ่ะค่ะ >_<

แต่ว่าจะให้พิมมาทำเค้ก ทำคุ๊กกี้ หรือทำพวกเบเกอรี่ที่เก็บได้หลายวันประมาณนี้ ...... ช่วงนี้พิมก็ไม่มีอารมณ์จะทำอะไรอย่างนั้นเลยอ่ะค่ะ แบบทำขนมบางทีมันก็ขึ้นอยู่กับอารมณ์ด้วยเน๊อะคะ - -"   ก็เลยลองไปเมียงๆ มองๆ วัตถุดิบที่อยู่ในตู้เก็บของว่าพอจะเอามาทำขนมอะไรที่พิมอยากกินและที่สำคัญคืออยากทำในตอนนี้ได้บ้าง  ก็ไปเจอกับชาผง  กะทิ และก็นมข้นจืดนี่แหละค่ะ ....... คิดไปคิดมา เลยตัดสินใจว่างั้นทำสังขยาชาไทยดีกว่า เพราะทำไม่ยาก  แค่ผสมๆ แล้วก็เอาไปตุ๋นให้สุกเท่านั้นเอง ใช้เวลารวมเบ็ดเสร็จไม่เกิน 1 ชม. ก็ได้กิน    ที่สำคัญเก็บใส่ตู้เย็นไว้ทานได้หลายวันด้วยอ่ะค่ะ  ...... ก็เลยเป็นที่มาของสังขยาชาไทยในวันนี้แหละค่า

ไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยเน๊อะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/thai-tea-custard/thai-tea-custard-15.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/thai-tea-custard/thai-tea-custard-17.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/thai-tea-custard/thai-tea-custard-16.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ผงชาสำหรับทำชาเย็น  5 ชต.
- น้ำร้อนจัด 3/4 ถ้วย
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/3 ถ้วย
- กะทิอัมพวา 3 กล่อง  (600 ml.)
- น้ำตาลทรายขาว 1 + 3/4 ถ้วย
- ไข่ไก่ 5 ฟอง
- เกลือสมุทรป่น 1 ชช.
- นมข้นจืด 1 ถ้วย

** รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ < **

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/thai-tea-custard/022.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเรามาชงชาที่จะใช้ทำสังขยาชาไทยกันก่อนเน๊าะคะ ^_^

วิธีชงก็ง่ายมากค่ะ  ให้เราเอาผงชาเทใส่ในชามใบโตหรือถ้วยใบใหญ่ที่ทนความร้อนได้  แล้วเทน้ำร้อนจัดตามลงไปนะคะ  คนให้เข้ากัน  แล้วก็พักไว้ 5 นาที  จากนั้นก็กรองเอาแต่น้ำชาไว้  ส่วนกากชาทิ้งไปค่ะ

สำหรับวิธีกรองชา พิมกรองโดยผ่านถุงกรองแบบในภาพ  ซึ่งเพื่อนๆ สามารถหาซื้อได้ตามร้านที่ขายพวกผงชากาแฟในตลาดสดหรือไม่ก็ตามในซุปเปอร์มาร์เกตนะคะ  ราคาประมาณ 25-40 อ่ะค่ะ   แต่ถ้าไม่สะดวก จะกรองด้วยผ้าขาวบางทบสัก 2-3 ชั้นก็ได้นะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/thai-tea-custard/thai-tea-custard-03.jpg

ต่อมาในกาละมังใบที่ 1 ให้เราตอกไข่ทั้ง 5 ฟองใส่ลงไป  ตีด้วยตะกร้อมือให้เข้ากัน  ......    แล้วพักไว้ก่อนค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/thai-tea-custard/thai-tea-custard-04.jpg

ในกาละมังใบที่ 2 ให้เราใส่แป้งสาลีลงไป  ตามด้วยน้ำชาที่เราชงไว้เมื่อกี้นี้  แล้วคนด้วยตะกร้อมือให้เข้ากันดี แป้งไม่เหลือเป็นเม็ดนะคะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/thai-tea-custard/thai-tea-custard-05.jpg

จากนั้นก็ใส่กะทิลงไป ตามด้วยน้ำตาล และก็เกลือป่น  

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/thai-tea-custard/thai-tea-custard-06.jpg

คนไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งน้ำตาลละลายหมด ก็จะได้ออกมาประมาณในภาพด้านล่างนี้นะคะ  

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/thai-tea-custard/thai-tea-custard-07.JPG

ก็เอาไข่ที่เราเตรียมไว้ในตอนแรก มาเทใส่ลงไป คนให้เข้ากันดี 

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/thai-tea-custard/thai-tea-custard-08.jpg

ก็นำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง (ชั้นเดียว)  จะได้ออกมาเป็นอย่างในภาพด้านล่าง ขวามืออ่ะค่ะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/thai-tea-custard/thai-tea-custard-09.jpg

จากนั้นก็ถึงเวลาตุ๋นล่ะค่ะ .....  ก็ให้เราหาหม้อที่ใบใหญ่กว่ากาละมังมา 1 ใบ (พิมใช้ก้นซึ้ง)  ใส่น้ำลงไปกะว่าให้สูงมากกว่าความสูงของสังขยาในกาละมังสักนิดนึง   แล้ววางผ้าขนหนูพับทบสัก 2 ชั้นลงไปที่ก้นหม้อ  ใช้ไฟกลาง  รอจนน้ำเดือดก็วางกาละมังส่วนผสมลงไป แล้วก็เริ่มการตุ๋น (ทำให้สุก) ล่ะค่ะ ........ โดยในขั้นตอนนี้เราจะต้องใช้ตะกร้อมือคนๆๆๆ ส่วนผสมในกาละมังเกือบจะตลอดเวลา ไม่งั้นสังขยาของเราจะเนื้อไม่เนียน และอย่าเร่งไฟให้แรงเกิน ไม่งั้นสังขยาเราอาจจะเป็นเม็ดๆ ก็ได้อ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/thai-tea-custard/thai-tea-custard-10.JPG

ก็กวนๆ คนๆ ไปเรื่อยๆ อย่างใจเย็นๆ นะคะ ใช้เวลาประมาณ 15 นาที  สังขยาของเราก็จะเริ่มข้น และพอสัก 25-30 นาที สังขยาของเราก็จะข้นมากขึ้น จนเห็นเป็นรอยของตะกร้อเวลาที่คน (กวน)    ก็เป็นอันว่าใช้ได้  ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/thai-tea-custard/thai-tea-custard-12.JPG

จากนั้นยกกาละมังสังขยาลงจากเตา  แล้วก็เทนมข้นจืดที่เตรียมไว้ใส่ลงไป    ใช้ตะกร้อมือคนไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งสังขยาร้อนน้อยลงและนมเนียนไปกับสังขยา ก็เป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อยล่ะค่ะ หยุดคนได้เลย

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/thai-tea-custard/thai-tea-custard-13.JPG

เราก็จะได้สังขยาชาไทยออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ ........ ก็พักไว้จนเย็นสนิท  แล้วค่อยตักใส่กล่องปิดฝาแล้วเก็บไว้ในตู้เย็น ได้เป็นอาทิตย์อ่ะค่ะ   (เวลาเก็บในตู้เย็น สังขยาจะข้นขึ้น  แต่พอทิ้งไว้ให้หายเย็น จะกลับมาข้นเท่าเดิม) 

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/thai-tea-custard/thai-tea-custard-14.JPG

ถึงเวลาจะทาน  เราก็นำขนมปังมาตัดเป็นชิ้นพอคำ แล้วนำไปอุ่นในร้อน (พิมใช้วิธีอุ่นในไมโครเวฟ)  เสริฟพร้อมสังขยาในถ้วยน่ารักๆ .... เท่านี้เราก็จะได้ของว่างอร่อยๆ ไว้ทานแล้วอ่ะค่ะ ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/thai-tea-custard/thai-tea-custard-15.JPG

สังขยาชาไทยสูตรนี้เนี่ย ขอบอกว่าหอมกลิ่นชามากๆ เลยค่ะ   แล้วก็มีความหอมมัน เข้มข้นจากกะทิ  และหวานไม่มาก จิ้มกับขนมปังแล้วพิมว่ากำลังพอดีเลยอ่ะค่ะ  ... ใครที่ชอบสูตรสังขยาใบเตยที่พิมทำลงไว้ในเวบเมื่อปีก่อน ๆ พิมอยากแนะนำให้ลองสังขยาชาไทยสูตรนี้บ้าง อาจจะติดใจจนกลายเป็นอีกหนึ่งสังขยาโปรดของเพื่อนๆ ก็ได้อ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/thai-tea-custard/thai-tea-custard-16.JPG

 ยังไงลองไปทำดูกันนะคะ แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปจ้า 

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/thai-tea-custard/thai-tea-custard-17.JPG



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก