header



"แหนมไก่ทอด" เป็นเมนูกินเล่นอย่างนึงที่พิมชอบทำกินที่บ้านค่ะ  ดูเผิน ๆ เหมือนจะมีเครื่องเคราเยอะ  วิธีทำหลายขั้นตอน  แต่จริงๆ ทำง่ายมาก  แล้วก็ไม่ยุ่งยากเลยนะคะ 

เมนูนี้ก็เลยเป็นอีก 1 เมนูที่พิมอยากจะนำมาเสนอให้เพื่อน ๆ ที่ชอบอาหารแนว ๆ นี้ได้ไปลองทำกัน รับรองเลยค่ะว่าอร่อย ถูกปากแน่นอน  ที่สำคัญเหมาะกับช่วงเทศกาลปีใหม่ด้วยนะคะ 😊

spicy sour chicken salad 01

spicy sour chicken salad 03 

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- อกไก่ (ไม่เอาหนัง) บดหรือสับละเอียด 250 กรัม 
- กระเทียมไทยแกะเปลือก 20 กรัม
- ข้าวสวย 80 กรัม
- เกลือทะเลป่น 1 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ 
- ไข่ไก่ 1 ฟองเล็ก ตีให้เข้ากัน
- น้ำมันพืชสำหรับทอด

- ขิงอ่อนซอยบาง ๆ 25 กรัม (1/4 ถ้วย) 
- หอมแดงแกะเปลือก หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 40 กรัม (1/4 ถ้วย) 
- ถั่วลิสงคั่วหรือทอด 50 กรัม (1/4 ถ้วย) 
- พริกขี้หนูสวนซอย 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ 
- พริกขี้หนูแห้งทอด 10 เม็ด 
- ผักชีหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ 
- ต้นหอมหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ 

- ผักกาดหอม ผักกาดแก้ว  ผักสลัด ใบชะพลู ใบทองหลาง สำหรับห่อหรือกินแกล้มตามชอบ 

spicy sour chicken salad 10

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเรามาดูที่ไก่กันก่อนค่ะ สูตรดั้งเดิมที่พิมเคยทำตอนแรก ๆ เนี่ย พิมใช้สันในไก่บดนะคะ  แต่ว่าตอนหลังพิมลองใช้เป็นอกไก่ (ไม่ติดหนัง ไม่เอามัน)  ก็อร่อยไม่แพ้กัน เพราะงั้นเพื่อน ๆ จะใช้เป็นสันในหรืออกไก่ก็ได้ เอาตามที่สะดวกเลยค่ะ 

ในส่วนของกระเทียม พิมเลือกใช้เป็นกระเทียมไทยกลีบเล็ก แกะเปลือก     แต่ถ้าใครขี้เกียจแกะเปลือกกระเทียม จะใช้เป็นกระเทียมจีนกลับใหญ่แทนก็ได้   แกะเปลือกง่ายดี  แต่หอมน้อยกว่านิดนึงนะคะ  😊

เริ่มแรก ... ให้เราเอากระเทียมไปตำหรือปั่นให้ละเอียดค่ะ   จากนั้นหยิบกะละมังมาใบนึง ใส่เนื้อไก่ กระเทียม ข้าวสวย เกลือ และน้ำมะนาวลงไป  นวดประมาณ 10 นาที พอส่วนผสมเข้ากันดีก็หาฝาหม้อมาปิดปากกะละมังไว้  แล้วพักไว้ 10 นาทีนะคะ 

spicy sour chicken salad 11

พอครบเวลาก็ให้เราเปิดฝากะละมัง  สังเกตุว่าส่วนผสมจะแห้งกว่าก่อนพักเล็กน้อย  ถึงตรงนี้ก็ขยำ ๆ ส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง  แล้วปั้นเป็นก้อนเล็ก ๆ เส้นผ่าศูนย์กลางสัก 2 ซม.  จะได้ประมาณ 24 - 25 ก้อนค่ะ 

spicy sour chicken salad 12

จากนั้นหันไปตั้งกระทะบนเตา  ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป แล้วเปิดไฟกลางนะคะ 

พอน้ำมันเริ่มร้อน ... เราก็เอาไก่ที่ปั้นไว้ชุบไข่ทีละชิ้น  แล้วเอาลงไปทอดในน้ำมันร้อน ๆ  หมั่นคนเป็นระยะ  พอไก่สุกเหลืองได้ที่   ก็ตักขึ้นใส่ตะแกรงวางพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ 

spicy sour chicken salad 13

พอถึงเวลากิน ให้เราเอาไก่ที่ทอดไว้มาบี้เป็นชิ้นเล็ก ๆ เพื่อจะได้กินง่ายนะคะ   แล้วก็ใส่หอมแดง  ถั่วลิสงทอด  ขิงซอย  พริกขี้หนูสวนซอย  พริกขี้หนูแห้งทอด  ต้นหอม ผักชีตามลงไป  ก่อนจะคลุกเคล้าให้เข้ากันค่ะ  😊

*** สูตรนี้ค่อนข้างเผ็ด เพื่อน ๆ สามารถปรับลดปริมาณพริกลงตามความเผ็ดที่ชอบได้เลยนะคะ 

*** ไม่ต้องใส่น้ำมะนาวหรือน้ำปลา  เพราะแหนมไก่ของเรารสจัดอยู่แล้ว พอกินคู่กับอย่างอื่นก็จะออกมารสพอดี ๆ ค่ะ

spicy sour chicken salad 14

เสร็จแล้วก็ตักใส่จาน เสิร์ฟคู่กับผักสด ๆ  เท่านี้เราก็จะได้ยำแหนมไก่ทอด พร้อมกินล่ะค่า

spicy sour chicken salad 08

รสชาติของยำแหนมอันนี้ ก็จะออกเปรี้ยว เค็ม เผ็ด หอม  ... แต่ถ้าใครชอบเปรี้ยวจัด ๆ ก็บีบมะนาวเพิ่มตามที่ชอบได้เลยนะคะ 

spicy sour chicken salad 09

เวลากินก็กินคู่กับผักสลัด โหระพา ผักกาดหอม ผักกาดแก้ว ใบชะพลู ใบทองหลาง ฯ แบบนี้เลย

ยังไงลองไปทำกันดูนะคะ ติดขัดตรงไหนก็มาถามไถ่กันได้ แล้วเจอกันในเมนูถัดไป สวัสดีค่าาาาาาา 😊😊

spicy sour chicken salad 07



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก