headerคุณสามีพิมเป็นคนที่ชอบกินโอโคโนะมิยากิ หรือพิซซ่าญี่ปุ่นมากกกกกก ชนิดที่ว่าถ้าไปร้านญี่ปุ่นครั้งไหน  หรือไปซุปเปอร์มาร์เกตญี่ปุ่นครั้งใด จะต้องสั่งมากินทุกครั้งเลยค่ะ

และด้วยความที่คุณสามีพิมซื้อกินบ่อยมาก พิมก็เลยคิดว่าไม่ได้การแหละ  แบบว่าชิ้นนึงก็หลักสิบปลายๆ  ไม่ก็หลักร้อย เดือนๆนึงกินหลายครั้งก็หลักหลายร้อย บางทีหลักพัน ถ้าเป็นงี้บ่อยๆ สักวันกระเป๋าตังค์พิมฉีกแน่ๆ นะคะ >_<  เพราะงั้นเมื่อสักสองสามปีก่อน พิมก็เลยคิดได้ว่าพิมควรจะต้องหัดทำล่ะค่ะ เพื่อสุขภาพที่ดีของตังค์ในกระเป๋าพิมเน๊าะคะ

พูดถึงคำว่า "พิซซ่าญี่ปุ่น"  พิมเชื่อว่า หลายคนมองว่าทำยาก และมองเป็นเรื่องไกลตัว คิดว่ายังไงตัวเองก็ทำไม่ได้หร๊อกกกกก  แต่จริงๆ แล้วพิซซ่าญี่ปุ่นแบบบ้านๆ เนี่ย  ทำง่ายกว่าที่เราคิดนะคะ  และส่วนผสมก็ไม่เยอะเท่าไหร่ด้วย   ส่วนผสมโดยส่วนใหญ่นี่พื้น ๆ เลย หาได้ตามในครัวของเราอ่ะค่ะ  ยกเว้นแต่พวกซอส อาจจะต้องไปซื้อที่ห้างสักหน่อยนะคะ  แต่ราคาก็ไม่แพงมาก  ที่สำคัญซื้อมาขวดนึงก็เก็บไว้กินได้เป็นสิบ ๆ ครั้งเลยอ่ะค่ะ   เพราะงั้นแล้วใครที่ชอบกินพิซซ่าญี่ปุ่น มาหัดทำพิซซ่าญี่ปุ่นกันไหมคะ  รับรองง่ายชนิดที่ทุกคนคาดไม่ถึงแน่นอนเลยค่ะ ^_^  

okonomiyaki 10

okonomiyaki 10

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- แป้งโอโคโนมิยากิ 120 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำเปล่า 130 กรัม
- ปูอัดก้อน คานิ แพค 250 กรัม 1 แพค
- กะหล่ำปลีซอย 100 กรัม
- แครอทซอยเป็นเส้น 30 กรัม
- เห็ดเข็มทองตัดราก 50 กรัม
- น้ำมันพืชสำหรับทากระทะเล็กน้อย
- มายองเนส มากน้อยตามชอบ
- ซอสโอโคโนมิยากิ มากน้อยตามชอบ
- สาหร่าย และปลาโออบแห้ง สำหรับโรยหน้า

แป้งโอโคโนมิยากิ (แป้งสำหรับทำพิซซ่าญี่ปุ่น) และซอส สามารถหาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป ในส่วนของแป้ง ถ้าเป็นยี่ห้อทำในไทย (ถุงสีขาวแดง) ถุงละ 400 กรัม ราคา 30 กว่าบาทค่ะ แต่ถ้าไม่มี ให้ใช้แป้งสาลีอเนกประสงค์แทนนะคะ ส่วนซอสขวดละประมาณ 100 กว่าบาทค่ะ

okonomiyaki 01

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นก็ให้เราผสมแป้งโอโคโนมิยากิ (ขอเรียกง่ายๆ ว่าแป้งพิซซ่าญี่ปุ่นล่ะกันเน๊าะคะ) กับน้ำเปล่าก่อนค่ะ ใช้เป็นน้ำธรรมดาเลย ไม่ต้องเป็นน้ำเย็นหรือน้ำร้อนนะคะ แล้วก็คนให้เข้ากันจนแป้งไม่เป็นเม็ดค่ะ จากนั้นก็ตอกไข่ใส่ลงไป 1 ฟอง (แนะนำให้เป็นไข่ใบใหญ่หน่อย เช่น เบอร์ 0 หรือ 1 แต่ถ้าไม่มี ใช้เบอร์ 2 ก็ได้ แต่เบอร์ 3 จะเล็กไปนิ๊ดดดนึง) แล้วก็คนให้เข้ากันอีกทีนะคะ

okonomiyaki 02

okonomiyaki 03

เสร็จแล้วก็ใส่ผักทั้งหมดลงไป เคล้าด้วยทัพพีให้เข้ากันอีกที ก็พักไว้ก่อนค่ะ

okonomiyaki 04

หันมาหั่นปูอัดที่เราจะใช้เป็นหน้าพิซซ่าให้เป็นชิ้นพอคำนะคะ หรือใครจะใช้วิธีฉีกเป็นเส้นๆ ก็ได้เช่นกันค่ะ แต่ว่าวันนี้ปูอัดที่พิมใช้เป็น ปูอัด คานิ ที่มีหน้าตาคล้ายเนื้อปูแบบก้อน ดังนั้นใช้วิธีหั่นเป็นชิ้น จะสวยกว่านะคะ ^_^ หั่นเสร็จก็พักเอาไว้ก่อนค่ะ

okonomiyaki 05

เมื่อเตรียมแป้ง เตรียมหน้าพิซซ่าเสร็จ ก็ถึงเวลาทอดพิซซ่าล่ะนะคะ ก็ให้เราตั้งกระทะบนเตาโดยใช้ความร้อนกลางๆ ทาน้ำมันลงไปเล็กน้อย แต่ถ้ากระทะเป็นแบบ non-stick จริง ๆ ไม่ต้องทาน้ำมันเลยก็ยังได้ค่ะ และพอกระทะร้อนก็ให้เราตักส่วนผสมแป้งพิซซ่าที่ทำไว้ ใส่ลงไปประมาณ 1 ใน 4 ส่วน เกลี่ยให้เป็นแผ่นบางๆ กลมๆ หน่อย แล้วก็เรียงปูอัดลงไปด้านบน มากน้อยตามชอบนะคะ

okonomiyaki 06

พอพิซซ่าด้านล่างสุก ก็เอาตะหลิวพลิกกลับด้านบนลงไปทอดแทนค่ะ

okonomiyaki 07

ทอดจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน ก็ตักใส่จานเสริฟ

okonomiyaki 08

แล้วบีบมายองเนส กับซอสโอโคโนมิยากิลงไปมากน้อยตามชอบ ตามด้วยปลาโออบแห้ง และสาหร่ายทะเลแบบเส้นๆ ..... เท่านี้เราก็จะได้โอโคโนมิยากิ หรือพิซซ่าญี่ปุ่น ที่ทำได้ง่าย ๆ และอร่อยแล้วอ่ะค่ะ

okonomiyaki 09

ทีนี้หลายคนอาจจะสงสัยว่า นอกจากผัก 3 อย่างนี้ จะใช้ผักอย่างอื่นได้อีกไหม พิมก็ขอตอบว่าได้ค่ะ เช่น ต้นหอมไทย ต้นหอมญี่ปุ่น พวกนี้ก็ใส่ได้เช่นกันนะคะ

okonomiyaki 11

ยังไงเพื่อนๆ ไปลองทำทานกันดูน๊า แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่ะ ^_^ 

okonomiyaki 10เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก