header"มันแกงบวด" อีกหนึ่งขนมไทยที่ทำง่ายมากกกกกก  วันนี้พิมเอาสูตรและวิธีทำมาฝากนะคะ  ^_^

พูดถึงมันแกงบวด ..... สมัยตอนพิมยังเด็ก ๆ ถ้าถามพิมว่าขนมไทยอะไรที่พิมได้กินบ่อยที่สุด  ก็คงจะต้องตอบว่าแกงบวดนี่แหละค่ะ  ไม่ว่าจะบวดกล้วย บวดเผือก บวดมัน นี่แม่พิมไม่ก็ยายพิม ทำเกือบจะแทบทุกวันเลยนะคะ เพราะสมัยนั้นเนี่ยที่บ้านพิมทั้งปลูกมะพร้าวเอง ปลูกเผือก ปลูกมันเอง  เรียกได้ว่ามีวัตถุดิบหลัก ๆ ครบ อยากจะกินเวลาไหนก็หยิบเอาวัตถุดิบจากในสวนมาทำได้ตลอดเลยอ่ะค่ะ 

แล้วแกงบวดในสมัยตอนพิมยังเด็กเนี่ย  ไม่ว่าจะบวดมัน บวดเผือก บวดกล้วย  เค้าจะใช้น้ำตาลปี๊บนะคะ  ไม่ได้ใช้น้ำตาลทราย  ซึ่งกลิ่นรสของแกงบวดก็จะหวานหอมมาก เรียกว่าแกงบวดบ้านนี้ แต่กลิ่นหอมส่งไปถึงบ้านที่อยู่ข้าง ๆ กันเลยอ่ะค่ะ  แต่ว่าพอพิมโตขึ้นจนอายุสัก 20 ปลายๆ ก็ได้มาเห็นว่าบางบ้านเค้าใช้น้ำตาลทราย  เพื่อให้น้ำแกงบวดมีสีขาว สมกับคำว่า "บวดชี"   พิมก็เลยเอามาลองทำดูบ้าง  จากเดิมที่เคยใช้น้ำตาลปี๊บล้วนๆ  ก็เปลี่ยนมาใช้น้ำตาลทรายล้วนๆ    แต่พอพิมลองแล้ว รู้สึกว่ามันไม่ใช่สำหรับพิมและคนที่บ้านพิมนะคะ   คือ  มันอาจจะสวย น้ำกะทิเป็นสีขาว แต่ด้วยความที่น้ำตาลทรายมันมีรสหวานแหลม  พอเอามาใส่แกงบวช  รสมันจะหวานเพียว  ๆ ไม่นุ่มนวล  พิมก็เลยรู้สึกว่ามันยังไม่ใช่  เลยลองปรับดูด้วยการใช้น้ำตาลปี๊บผสมกับน้ำตาลทราย ในอัตราส่วนที่น้ำตาลปี๊บยังมากกว่า ปรากฎว่าได้รสของแกงบวดอีกแบบที่อร่อยไม่แพ้ของเดิม และสีของกะทิสวยขึ้นกว่าเดิม ก็เลยกลายมาเป็นแกงบวดที่พิมเอามาทำให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันในวันนี้ล่ะค่ะ   ^_^

sweet potato in coconut milk 08

sweet potato in coconut milk 07

:: ส่วนผสม ::

- มันเทศ และเผือกหั่นเป็นชิ้นพอคำ  300 กรัม
- กะทิ 1 + 1/2 ถ้วย
- หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ 130 กรัม
- น้ำตาลทราย 50 กรัม 
- ใบเตยล้างสะอาด 2-3 ใบ มัดรวมกันให้เรียบร้อย

sweet potato in coconut milk 01

 

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเรามาจัดการกับ "มัน" กันก่อนเน๊าะคะ ^_^  .. มันที่พิมใช้วันนี้เนี่ย จริง ๆ พิมจะใช้มันเทศ มันไข่ หรือมันอย่างใดอย่างนึงก็ได้ค่ะ   แต่พอดีร้านที่พิมไปซื้อมัน เค้ามีขายมันหลายอย่าง ซึ่งเอามาแกงบวดได้ทุกอย่าง แถมราคาเท่ากันหมด  พิมก็เลยหยิบรวมๆ  กันมาอย่างละหัวสองหัว  ก็เลยได้มันมาหลายแบบหลายสี..แบบนี้นะคะ 

01

แล้วพอกลับถึงบ้าน พิมก็จัดการเอามันทั้งเปลือกทั้งหัวไปล้างให้สะอาด เอาขี้ดินขี้โคลนที่เกาะติดหัวมันออกค่ะ   ล้างเสร็จเช็ดให้แห้ง  ปอกเปลือก  แล้วหั่นให้เป็นชิ้นพอคำ  จากนั้นล้างอีกรอบ แล้วเทใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำนะคะ 

ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนชอบมันแกงบวดที่ไม่นิ่มไม่เละ มันหนึบ ๆ หน่อย  หลังจากที่หั่นมันเป็นชิ้นแล้ว ให้เอาไปแช่ในน้ำปูนในประมาณครึ่งชั่วโมงค่ะ  แช่เสร็จ ล้างน้ำสักรอบสองรอบ แล้วพักให้สะเด็ดน้ำนะคะ   (น้ำปูนใสจะทำให้มันรัดตัว เวลาเอาไปต้มในกะทิ จะไม่ค่อยเละ แต่ก็อย่าต้มนานเกินค่ะ)

02

จากนั้นหยิบหม้อใบย่อม ๆ มาใบนึง  ใส่กะทิ  น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น และใบเตยมัดลงไปนะคะ  คนด้วยทัพพีพอเข้ากัน แล้วเอาหม้อขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง ...... รอให้น้ำตาลละลายหมด ก็ตักน้ำกะทิในหม้อขึ้นมาชิมรสดูว่าหวานมากน้อยตามชอบไหม   ถ้าน้อยไปก็เติมน้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลทรายเพิ่มได้ แต่ถ้ารู้สึกว่าหวานมากไป  ก็ไม่เป็นไร  ไม่ต้องกังวล เพราะตอนท้ายเราจะต้องเติมหัวกะทิอีก รสก็จะหวานน้อยลงอ่ะค่ะ

sweet potato in coconut milk 02

 เมื่อชิมรสกะทิได้ที่แล้ว ก็เให้อามันที่สะเด็ดน้ำแล้ว ใส่ลงไปในหม้อได้เลยค่ะ คนนิดหน่อยพอเข้ากัน  แล้วก็ต้มไปสักแป๊บ

sweet potato in coconut milk 03

ผ่านไปประมาณ  5  นาที มันของเราก็จะเริ่มสุกนะคะ  คือ จากทีเนื้อมันขุ่น ๆ จะมีความใสขึ้น    หากเพื่อน ๆ ไม่แน่ใจว่าสุกจริงไหม ลองเอาช้อนหรือปลายทัพพีกดลงไปที่ชิ้นมัน  ถ้าขาดโดยง่าย ก็แปลว่าสุกล่ะค่ะ ..... ทีนี้ก็แล้วแต่ความชอบล่ะนะคะว่าเพื่อน ๆ จะชอบมันที่นิ่มมากน้อยสักแค่ไหน  ถ้าชอบนิ่มมากก็ต้มต่อไปอีกสักหน่อย  แต่สำหรับพิมชอบให้มันยังดูเป็นชิ้นเป็นอันอยู่  ก็เลยเอาสุกแค่นี้ล่ะค่ะ ...... และพอมันสุกได้ตามต้องการแล้ว  ก็เทหัวกะทิที่เหลืออยู่ใส่ลงไปนะคะ 

sweet potato in coconut milk 04

แล้วรอให้เดือดอีกที  ตักน้ำกะทิมาชิมอีกรอบ ถ้าหวานน้อยไป เติมน้ำตาลทราย  ถ้าหวานมากไป เติมกะทิหรือน้ำเปล่าลงไปนิดหน่อย .... เมื่อได้ความหวานที่ชอบแล้ว ก็ปิดไฟเตาได้เลย ...... เป็นอันว่าเราจะได้มันแกงบวดที่สำเร็จแล้วออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้เลยค่ะ

sweet potato in coconut milk 05

แล้วเวลาจะทานก็ตักออกมาใส่ถ้วยน่ารัก ๆ แบบนี้นะคะ  ^^  ซึ่งมันแกงบวดแบบนี้เนี่ย ทานได้หลายแบบมาก ๆ ทั้งแบบยังร้อนๆ น้ำกะทิอุ่นๆ   แบบปกติทั่วไปคือทำเสร็จแล้ว พักไว้จนหายร้อน   และแบบแช่เย็นอ่ะค่ะ    ถ้าถามว่าแบบไหนพิมชอบสุด ก็คงเป็นแบบแช่เย็น  แต่เอาจริง ๆ ถ้าอร่อย พิมก็ชอบทั้งสามแบบล่ะค่า ^_^

sweet potato in coconut milk 07

 สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่หามันหลากสีอย่างพิมไม่ได้  จะใช้เป็นมันสีเดียว เช่น มันไข่ มันม่วง ก็ได้นะคะ  เอาตามที่ชอบตามที่หาได้เลย  อร่อยเหมือนกันค่ะ 

sweet potato in coconut milk 08

ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปจ้า

sweet potato in coconut milk 06

 เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก