headerhttp://pim.in.th/images/all-thai-sweet/banana-in-syrup/00000.jpg

กล้วยไข่เชื่อม พร้อมกะทิราดที่เข้มข้น หวานมัน ..... อีกหนึ่งเมนูขนมหวานๆ สไตล์ไทยๆ ที่ทำง๊ายง่าย หากใครสนใจ มาติดตามชมกันเลยค่ะ

"กล้วยไข่เชื่อม" ... เป็นขนมหวานอย่างนึงค่ะที่เวลาไม่รู้ว่าจะทำขนมอะไรไว้กินหลังกินข้าวดี  ก็จะทำขนมนี้กันล่ะค่ะ ... ถ้าจะถามว่าทำบ่อยขนาดไหน  ก็คงจะตอบได้ว่าทำประมาณอาทิตย์เว้นอาทิตย์เลยนะคะ  เหตุผลก็เพราะว่ามันทำง๊ายยยง่าย  อีกทั้งที่วัตถุดิบทั้งหลายแหล่ที่ใช้ทำ  ไม่ว่าจะกล้วยไข่ห่ามๆ น้ำตาลทราย  มะพร้าวขูด .. พวกนี้ .... ที่บ้านพิมก็มักจะมีติดบ้านอยู่เสมอๆ  เพราะงั้นเมื่อเวลานึกอยากจะทำ ก็เลยทำได้ง่ายๆ ไม่ต้องไปหาอะไรที่ไหนไกล...... และวันนี้ก็เป็นอีกวันนึงที่บ้านพิมทำกล้วยไข่เชื่อมกัน  ก็เลยขอถ่ายรูปวิธีการทำเอามาฝากเพื่อนๆ ที่ยังไม่เคยทำ (และก็เคยแล้ว) ให้ดูกันน่ะค่ะ

และก็นี่ค่ะ ... กล้วยไข่เชื่อม .. บ้านพิม สีเหลืองอ๋อย น่ากินมากๆ เลย (เน๊าะ)

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/banana-in-syrup/banana-in-syrup-019.jpg
http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/banana-in-syrup/banana-in-syrup-022.jpg

ซึ่งวันนี้จะว่าไป ... พิมไม่ขอพูดพล่ามทำเพลงล่ะนะคะ เนื่องจากหันหน้าไปดูนาฬิกาแล้วก็พบว่ามันเที่ยงคืนกว่าแล้ว ขืนพูดเยอะๆ บรรยายแยะๆ เกรงว่ากว่าจะเสร็จ และกว่าจะได้นอน คงปาไปไม่ต่ำกว่าตี 1 1/2 แน่นอน ซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้นสงสัยพรุ่งนี้พิมคงจะตื่นตี 5 อย่างที่ตั้งนาฬิกาปลุกเอาไว้ไม่ไหวแน่ ๆ เพราะงั้นขอลุยไปที่สูตรและก็วิธีทำตามแบบของพิมกันเลยล่ะกันนะคะ

:: ส่วนประกอบ/วัตถุดิบ ::

- กล้วยไข่ห่ามๆ 2 หวี
- น้ำตาลทรายขาว 450 กรัม
- น้ำสะอาด 400 กรัม
- หัวกะทิ 2 ถ้วย
- แป้งอเนกประสงค์ 1.5 ชต.
- เกลือป่น หยิบมือ

ป.ล. พิมถ่ายรูปมาไม่ครบนะคะ แบบว่าสถานการณ์และเวลาไม่ค่อยอำนวย

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/banana-in-syrup/banana-in-syrup-010.jpg

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเราก็มาทำหัวกะทิสำหรับราดหน้ากล้วยไข่เชื่อมกันไว้ก่อนเลยค่ะ ... โดยพิมมีวิธีทำให้เลือกทำ 2 แบบค่ะ

- แบบที่ 1 สำหรับหัวกะทิที่คั้นโดยไม่ใช้น้ำ .... ให้เอาหัวกะทิผสมเกลือป่นนิดหน่อย แล้วนำไปตั้งไฟอ่อน คนไปเรื่อยๆ ด้วยความใจเย็น สักพักกะทิจะข้นขึ้นเองค่ะ  แต่ต้องใช้เวลาหน่อยนะคะ
- แบบที่ 2 สำหรับหัวกะทิที่คั้นแบบใส่น้ำ / กะทิกล่อง .... ให้เอาหัวกะทิ 2 ถ้วย ผสมกับแป้งข้าวอเนกประสงค์ 1.5 ชต. และเกลือป่นหยิบมือ (นิดหน่อย ใส่พอให้มีรสเค็มปะแหล่มๆ) ค่ะ .... คนๆ ให้แป้งละลายเข้ากับหัวกะทิก่อน แล้วค่อยนำไปตั้งไฟกลางๆ  .. ระหว่างตั้งไฟก็ใช้ตะกร้อมือคนเรื่อยๆ  จนกระทั่งแป้งสุก กะทิข้นก็เป็นอันใช้ได้ค่ะ

ซึ่งพอกะทิสุกข้นแล้ว ก็ยกลงจากเตา ตั้งพักไว้ให้เย็นค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/banana-in-syrup/banana-in-syrup-023.jpg

จากนั้นหันมาเตรียมทำตัวกล้วยไข่เชื่อมกันต่อ ..... โดยการเลือกใช้กล้วยไข่ห่าม ๆ หน่อย ออกสีเขียวมากกว่าสีเหลืองแบบในภาพค่ะ  (แต่สำหรับคนที่ชอบกล้วยไข่เชื่อมนิ่ม ๆ ก็สามารถจะเลือกใช้กล้วยไข่ที่มีสีเหลืองมากกว่านี้หน่อยก็ได้ค่ะ  แต่อย่าให้เหลืองมากไป ไม่งั้นเวลาเอาไปเชื่อม มันจะเละค่ะ)

ป.ล. ถ้าไม่ชอบกล้วยไข่ ใช้กล้วยหักมุก หรือกล้วยงาช้างเชื่อมแทน ก็อร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/banana-in-syrup/banana-in-syrup-008.jpg

ก็ปอกเปลือกกล้วยไข่นะคะ (ยิ่งเขียวมากยิ่งปอกยาก) ถ้ามีเส้นดำๆ ก็ดึงออกให้หมด แล้วตัดหัวตัดท้ายสักหน่อยเพื่อความสวยงาม ... ปอกเสร็จก็ใส่ลงไปแช่ไว้ในน้ำที่ผสมน้ำเกลือนิดหน่อย เพื่อไม่ให้กล้วยเปลี่ยนเป็นสีคล้ำๆ อ่ะค่ะ

ป.ล. หากปอกแล้วเชื่อมเลย ก็ไม่ต้องแช่น้ำผสมเกลือค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/banana-in-syrup/banana-in-syrup-009.jpg

จากนั้นก็หันมาเคี่ยวน้ำเชื่อมไว้สำหรับเชื่อมกล้วยค่ะ โดยการผสมน้ำตาลทรายกับน้ำสะอาดลงในภาชนะที่เราจะใช้เชื่อมกล้วย

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/banana-in-syrup/banana-in-syrup-011.jpg

ซึ่งในวันนี้พิมใช้กระทะธรรมดานะคะ  หากเพื่อนๆ มีกระทะทองจะใช้กระทะทองก็ได้ค่ะ แต่ถ้าไม่มีใช้กระทะธรรมดาแบบพิม หรือหม้อ หรือพวกกระทะเทฟล่อนก็ได้เหมือนกันค่ะ

ผสมน้ำกับน้ำตาลทรายเข้าด้วยกันแล้วนำไปตั้งไฟ  คนให้ละลาย (จะได้เป็นน้ำเชื่อม)  แล้วนำมาลงกรองด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอนตาถี่ๆ ครั้งนึง   จากนั้นก็เทใส่กลับคืนหม้อ แล้วนำไปตั้งไฟเคี่ยวต่อ  โดยเราจะเคี่ยวน้ำเชื่อมไปเรื่อย ๆ ค่ะ...แรกๆ ตอนน้ำเชื่อมยังใสอยู่ เราจะเห็นว่าฟองตอนเดือดเค้าจะเป็นฟองค่อนข้างใหญ่   แต่เมื่อยิ่งน้ำเชื่อมข้นมากขึ้นเท่าไหร่ ฟองก็จะยิ่งเล็กลงค่ะ

ซึ่งเราจะเคี่ยวน้ำเชื่อมให้ลดลงไปประมาณ 1/4 นะคะ ....  ก็จะได้น้ำเชื่อมที่มีความเหนียวได้ที่  แล้วเราก็ค่อยเอากล้วยไข่ที่เราปอกไว้ใส่ลงไปเชื่อมค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/banana-in-syrup/banana-in-syrup-012.jpg
http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/banana-in-syrup/banana-in-syrup-013.jpg

การเชื่อมกล้วยเนี่ยเราจะต้องใจเย็นๆ นะคะ จะใจร้อนเร่งไฟแรงๆ  กะว่าไฟแรงแป๊บเดียวจะใช้ได้ ... อันนี้ไม่ใช่เลยค่ะ

การเชื่อมกล้วยไข่ (หรือเชื่อมอะไรก็แล้วแต่) ให้ใช้ไฟกลางๆ ค่อนมาทางอ่อนสักหน่อย  เพื่อค่อยๆ ให้น้ำเชื่อมซึมเข้าไปในเนื้อกล้วย  พร้อมกับความร้อนจากน้ำเชื่อมที่จะทำให้กล้วยค่อย ๆ ระอุ และก็สุกในที่สุดพร้อมๆ กับซึมซับน้ำเชื่อมได้เต็มที่

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/banana-in-syrup/banana-in-syrup-014.jpg

และก็นี่นะคะ ... กล้วยไข่เชื่อม ที่เชื่อมได้ที่แล้ว  หน้าตาจะเป็นประมาณนี้  (มีสีเหลืองเข้มสม่ำเสมอกัน) ......  ซึ่งถ้าหากเราใช้กล้วยไข่ห่ามๆ หน่อย กล้วยเชื่อมที่ได้ก็จะมีลักษณะแบบนี้อ่ะค่ะ ก็คือ เนื้อไม่นิ่มมาก  หวาน หอม และก็ชุ่มไปด้วยน้ำเชื่อมทั้งลูก .....  แต่ถ้าหากเราใช้กล้วยสุกเหลืองกว่านี้ กล้วยไข่เชื่อมที่ได้ อาจจะลักษณะแตกหักเป็นช่วงๆ  และเนื้อจะค่อนข้างนิ่ม  ซึ่งบางคน เช่น แม่ของพิม จะชอบมากกว่ากล้วยไข่เชื่อมแบบในภาพนี่อ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/banana-in-syrup/banana-in-syrup-015.jpg

ดูกันอีกทีใกล้ๆ .... เมื่อเชื่อมได้ที่  จะเงาเป็นประกาย ปิ๊งๆๆๆ เลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/banana-in-syrup/banana-in-syrup-016.jpg

ที่นี้เวลาจะกิน .... บางคนก็ชอบกินกล้วยไข้เชื่อมเพียว ๆ ไม่ต้องราด ไม่ต้องทำอะไรเลย  แต่พิมชอบแบบราดด้วยหัวกะทิข้นๆ เยอะๆ หน่อยอย่างในภาพนี้มากกว่าอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/banana-in-syrup/banana-in-syrup-017.jpg

และสำหรับจานนี้ ..... พิมขอยกให้เพือ่นๆ ทุกคนที่เข้ามาดูขนมหวานเมนูนี้เลยนะคะ  ^__^

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/banana-in-syrup/banana-in-syrup-020.jpg

รับสักลูก .......... ไหมค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/banana-in-syrup/banana-in-syrup-019.jpg

ก็ .. ถ้าเพื่อนๆ คนไหนสนใจลองไปทำดูนะคะ  ไม่ยากจริงๆ ค่ะ  ... แรกๆ ทำอาจจะกะจังหวะไม่ถูกว่ามันจะเชื่อมได้ที่ตอนไหน  แต่ทำๆ ไปเดี๋ยวก็เก่งเองค่ะ  ... พิมรับรอง ^^ ... แล้วเจอกันใหม่เมนูหน้านะจ๊ะ ตอนนี้ไปนอนก่อนล่ะค่า

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/banana-in-syrup/banana-in-syrup-022.jpg

ป.ล. แถม ๆ...... บางทีพิมก็อยากเปลี่ยนวิธีกินกล้วยไข่เชื่อมบ้าง ด้วยการเอาน้ำกะทิธรรมดาๆ นี่แหละค่ะ ไปต้มให้สุก  แล้วก็เอากล้วยไข่เชื่อมใส่ลงไป ตั้งไฟให้เดือดอีกที ... ก็ปิดไฟ ตักขึ้นใส่ถ้วย ราดหัวกะทิข้นๆ ... กลายเป็นกล้วยไข่บวดชีประยุกต์ ..... ก็อร่อยไปอีกแบบนะคะ ^^

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/banana-in-syrup/banana-in-syrup-021.jpgเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก