header



http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/sangkaya-no-powder/sangkaya-non-powder-01.JPG

สังขยาใบเตยแบบไร้แป้งสูตรนี้  พี่งา Ramida รีเควสมาค่ะ พิมก็จัดให้ (พอดีทำง่าย+วัตถุดิบไม่เยอะ) แม้จะช้าไปหน่อย จนพี่งาต้องมาบอกอีกรอบ แต่ก็ไม่ลืมนะคะ ^^

พูดถึงสังขยาสำหรับจิ้มขนมปังเนี่ย ถ้าไม่นับเรื่องสีเขียว สีส้มแล้ว ก็จะแยกได้เป็น 2 แบบ ก็คือ แบบใส่แป้งกับแบบไม่ใส่แป้ง .. (พิมแยกเองแหละค่ะ ^^"> .... ซึ่งในครัวบ้านพิมเนี่ย ..... พิมเคยโพสต์แบบมีส่วนผสมของแป้งไปเมื่อปีที่แล้ว...แล้ว  แต่ส่วนสูตรที่ไม่ผสมแป้งเนี่ย ก็เพิ่งจะได้ฤกษ์งามยามดีมาโพสต์ในวันนี้กันล่ะค่ะ

สำหรับสูตรที่ไม่ผสมแป้ง (สูตรนี้เนี่ย)  หากถามพิมว่าถ้าเทียบกับสูตรผสมแป้งแล้ว อันไหนอร่อยกว่ากัน  พิมก็ต้องขอบอกว่าสูตรนี้อร่อยกว่านิดนึงค่ะ  เพราะมีความข้นที่เกิดจากไข่ล้วนๆ  ไม่ได้ใส่แป้งแม้แต่น้อย  ทำให้ละมุนลิ้นเอามากๆ    แต่ว่าพิมไม่ค่อยได้ทำขาย ทำแต่ไว้กิน  (เพราะต้นทุนสูง ขายลำบากในตลาดแถวบ้านพิม)  ซึ่งก็มักจะทำตอนกลางคืน เพราะงั้นก็เลยไม่เคยได้เอามาโพสต์ซะทีค่ะ  จนกระทั่งพี่งา ramida รีเควสสูตรอันนี้มา วันนี้พิมก็เลยถือโอกาสทำตอนกลางวัน แล้วเอามาโพสต์ไว้ในครัวบ้านพิมซะหน่อยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/sangkaya-no-powder/sangkaya-non-powder-19.JPG
http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/sangkaya-no-powder/sangkaya-non-powder-03.JPG

:: ส่วนผสม ::

- หัวกะทิ 1 + 1/2 ถ้วย
- ไข่ไก่ 10 ฟอง (เบอร์ 2)
- น้ำตาลทรายขาว 2 - 2 1/4 ถ้วย  ..... (หากชอบหวานจัด ใช้ 2 1/4 ถ้วย หากชอบหวานกลางๆ ใช้ 2 ถ้วยก็พอค่ะ)
- น้ำใบเตยคั้นแบบเข้มข้น 2 1/2 ชต.
- นมข้นจืด 3 ชต.
- ใบเตยแก่ๆ ใบใหญ่ๆ 5-6 ใบ  (ไว้ช่วยขยำไข่ เพื่อดับคาว  ขาดไม่ได้)

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/sangkaya-no-powder/sangkaya-non-powder-06.JPG

:: รายละเอียดส่วนผสมและวิธีทำ ::

อันดับแรกก็มาดูรายละเอียดส่วนผสมแต่ละอย่างกันก่อนนะคะ

"หัวกะทิ 1 + 1/2 ถ้วย"   ... พิมคั้นจากมะพร้าวขูดขาว 500 กรัมค่ะ   โดยตอนคั้นใส่น้ำไปประมาณเกือบถ้วยนึง คั้นแล้วก็จะได้หัวกะทิประมาณถ้วยครึ่งนี่แหละค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/sangkaya-no-powder/sangkaya-non-powder-09.JPG

"ไข่ไก่" ..... พิมใช้ไข่ไก่เบอร์ 2 นะคะ กำลังพอดี  ก็ใช้ทั้งหมด 10 ฟอง หรือราว ๆ  2 + 1/2 ถ้วยอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/sangkaya-no-powder/sangkaya-non-powder-07.JPG

"น้ำตาลทราย" .... ใช้น้ำตาลทรายขาวนะคะ  ยี่ห้ออะไรก็ได้ ตามชอบเลย  ประมาณ 2 1/4 ถ้วย  แต่หากชอบหวานกลางๆ ใช้ 2 ถ้วยก็พอค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/sangkaya-no-powder/sangkaya-non-powder-10.JPG

"น้ำใบเตยคั้น"  .... พิมใช้ใบเตยแก่ๆ  10 ใบอ่ะค่ะ (แต่ถ้าใบใหญ่มาก ก็ลดจำนวนใบลงได้)  โขลกเสร็จก็เติมน้ำสะอาดลงไปนิดหน่อย ก็จะได้น้ำใบเตยเข้มข้นประมาณเกือบ 3 ชต. ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/sangkaya-no-powder/sangkaya-non-powder-08.JPG

เมื่อเตรียมวัตถุดิบพร้อมแล้ว ก็มาเริ่มลงมือทำกัน ..... อันดับแรกก็เทหัวกะทิ กับไข่ไก่ทั้งหมด ใส่ลงในภาชนะอะไรก็ได้ ที่ใหญ่หน่อยนะคะ (จะได้คนง่ายๆ)

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/sangkaya-no-powder/sangkaya-non-powder-11.JPG

แล้วก็ใส่น้ำคั้นใบเตยตามลงไป

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/sangkaya-no-powder/sangkaya-non-powder-12.JPG

จากนั้นก็ด้วยตะกร้อมือให้เข้ากันดีค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/sangkaya-no-powder/sangkaya-non-powder-13.JPG

แล้วก็ทำขยำ ๆ ส่วนผสมด้วยใบเตยซะหน่อย (ไม่มีภาพนะจ๊ะ พอดีมือเลอะมาก)  เพื่อดับกลิ่นคาวของไข่  ... พอขยำเสร็จ ก็เอาใบเตยทิ้งไป  และก็จะได้ออกมาเป็นแบบนี้นะคะ  (ไม่ต้องตกใจที่สีออกมาดูจืดๆ  เพราะเดี๋ยวเวลาเราเอาไปตุ๋นให้สุก  สีจะสวยงามพอดีเลยค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/sangkaya-no-powder/sangkaya-non-powder-14.JPG

แล้วก็เอาไปกรองซะ 1 รอบ เผื่อว่าจะมีส่วนผสมของไข่ที่เราตีไม่เข้ากันดี หรือมีเศษผง เปลือกไข่ที่ติดมาอ่ะค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/sangkaya-no-powder/sangkaya-non-powder-15.JPG

อ้อๆ ... ลืมบอกไปนิดว่าตอนกรองเนี่ย เอาผ้าขาวบางรองกระชอนก่อนสักชั้นนึงนะคะ  แล้วพอเทส่วนผสมหมดแล้ว  ก็เอามือรูดๆ บี้ๆ  ตรงปลายผ้าขาวบางสักหน่อย เพื่อให้ส่วนผสมรอดหลุดออกมาให้หมด  (แอบงก)  แต่ว่าวันนี้ตอนที่ทำ อีกมือนึงพิมต้องจับกล้อง ก็เลยขอใช้ทัพพีแทนนะคะ

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/sangkaya-no-powder/sangkaya-non-powder-16.jpg

แล้วเราก็จะได้ส่วนผสมออกมาหน้าตาอย่างนี้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/sangkaya-no-powder/sangkaya-non-powder-17.JPG

ขั้นตอนสุดท้ายก่อนจะเอาไปตุ๋น ก็คือให้เราใส่น้ำตาลทั้งหมดลงไป ... อย่างที่พิมบอก หากชอบหวานใส่ 2 + 1/4 ถ้วย  หากไม่ค่อยชอบหวานใส่ 2 ถ้วยก็พอ ... และพอใส่น้ำตาลแล้ว ก็เอาตะกร้อมือคน ๆ ให้น้ำตาลละลายสักหน่อยนึงนะคะ

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/sangkaya-no-powder/sangkaya-non-powder-18.JPG

ก็จะได้ออกมาเป็นแบบนี้ล่ะค่ะ  (สีมันเพี้ยนไปเพี้ยนมา ก็อย่าแปลกใจไปนะคะ พอดีบางช่วงก็มีแสงแดด บางช่วงก็มึดฟ้าฝนเลยค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/sangkaya-no-powder/sangkaya-non-powder-04.JPG

จากนั้นให้เราหันมาตั้งหม้อหรือกระทะหรือใช้ก้นซึ้งก็ได้ค่ะ  ที่มีขนาดใหญ่กว่าภาชนะที่เราจะใช้ตุ๋นสังขยา (อย่างของพิม ก็คือกาละมังในภาพด้านบน)   ให้เราใส่น้ำลงไปในกระทะ  (พิมใช้กระทะ)  กะปริมาณว่าเมื่อใส่ภาชนะตุ๋นสังขยาลงไปแล้ว ระดับน้ำจะพอดีหรือมากกว่าระดับของสังขยาอยู่สัก 1 นิ้ว   (แต่ถ้าตอนหลังที่ตั้งภาชนะลงไปแล้ว น้ำน้อยหรือมากกว่าที่คิดไว้ ก็สามารถเพิ่มหรือตักออกได้) .....  แล้วนำไปตั้งไฟให้เดือด

พอน้ำเดือด เราก็พับผ้าขนหนูผืนเล็กๆ  ขนาดผ้าเช็ดหน้าหรือผ้าโพกผม ที่ไม่ได้ใช้ (แต่สะอาด)  แล้ววางลงไปที่ก้นกระทะแบบในภาพอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/sangkaya-no-powder/sangkaya-non-powder-20.jpg

จากนั้นก็วางภาชนะที่ใส่สังขยาลงไปบนผ้าค่ะ ... ช่วงนี้สังเกตุว่าถ้าน้ำในกระทะน้อยไป ก็ให้เติมได้นะคะ   แต่ถ้ามากเกินไป (1/2 - 1 นิ้ว) ก็ตักออกสักนิดนึง

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/sangkaya-no-powder/sangkaya-non-powder-21.JPG

แล้วก็เริ่มตุ๋นไปเรื่อย ๆ ... ช่วงที่ตุ๋นเนี่ย ก็ให้ทำการคนหรือกวนด้วยตะกร้อมือไปเรื่อยๆ  เลยนะคะ   ... ไม่ต้องกวนเร็ว กวนไปเรื่อย ๆ  ไฟก็ใช้ไฟกลางๆ  (สัก 40%)  หากเมื่อยก็สลับมือซ้ายมือขวา หรือเรียกคนที่บ้านมาช่วยกวนนะคะ หรือพักมือได้แป๊บนึง  (นับ 1-5 ในใจ)  แต่ห้ามหยุดเด็ดขาด ไม่งั้นเนื้อสังขยาอาจจะเป็นเม็ด ไม่เนียนได้อ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/sangkaya-no-powder/sangkaya-non-powder-222.jpg

แล้วพอกวนครบ 35-40 นาที (ขึ้นกับไฟที่ใช้) ก็จะได้สังขยาใบเตยออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ  ... ก็ปิดไฟเตา และยกลงได้ล่ะ  (ความข้นที่ใช้ได้คือ เวลาเราลากตะกร้อมือแล้ว จะเห็นเป็นเส้นจางๆ บนหน้าสังขยา)

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/sangkaya-no-powder/sangkaya-non-powder-24.JPG

สุดท้ายก็ทำการใส่นมข้นจืดลงไปค่ะ เพื่อเพิ่มความเข้มข้น หอม มัน

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/sangkaya-no-powder/sangkaya-non-powder-25.jpg

ใส่แล้ว ก็กวนหรือผสมให้เข้ากันดี  ....... จากนั้นก็ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น  (จะข้นขึ้นอีกมาก)  แล้วก็ค่อยตักใส่กระปุก ตักใส่ถุง ตักใส่กล่องเล็กๆ  ตามที่มี .....  แช่ตู้เย็นเอาไว้กินกับขนมปังนึ่งร้อนๆ อร่อยมากเลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/sangkaya-no-powder/sangkaya-non-powder-26.JPG

หากเพื่อนๆ สนใจลองไปทำดูนะคะ ^^ ......... ข้นไม่แพ้แบบที่มีส่วนผสมของแป้งเลยค่ะ  (แต่จะไม่ลื่นๆ แบบใส่แป้งนะคะ)

ป.ล. พิมไม่มีภาพตอนกินกับขนมปังมาให้เพื่อน ๆ ดูนะคะ แบบว่าทำเสร็จ ก็ใกล้จะมึดแล้ว  ....  ไว้พรุ่งนี้ถ้าได้ซื้อขนมปังมา แล้วจะถ่ายรูปมาฝากอีกทีนะคะ

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/sangkaya-no-powder/sangkaya-non-powder-19.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก