headerhttp://pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-klouy/00.JPG

ช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา มีเพื่อนๆ ถามถึงสูตรขนมกล้วย ขนมฟักทอง ที่พิมใช้ทำขายอยู่บ่อยครั้งทั้งทางเมล์ เวบบอร์ด และก็หน้าเวบ วันนี้...พิมก็เลยขอเอาสูตรแปะไว้ที่เวบเลยล่ะกันค่ะ

แต่ว่า ...... พิมไม่มีรูปภาพส่วนผสมทั้งหมด กับรูปภาพขณะลงมือทำมาให้ดูนะคะ เพราะว่าระยะหลังนี่ ไม่เคยได้ทำตอนช่วงกลางวันสักที  ... เวลาที่ทำมักจะเป็นช่วง ตี 3-ตี 4 ซึ่งฟ้ายังไม่สว่าง ยังไม่มีแสงแดดเลย เพราะงั้นก็เลยมีแต่รูปขณะทำเสร็จแล้วมาให้ดูแทนล่ะกันนะคะ   แต่คิดว่าน่าจะเข้าใจและทำตามกันได้ไม่ยาก เพราะว่าวิธีการและส่วนผสม ไม่มีอะไรที่ซับซ้อนเลยอ่ะค่ะ

:: ส่วนผสมและวัตถุดิบขนมกล้วย ::

- กล้วยน้ำว้าสุกงอม 2.5 กก. (ไม่รวมเปลือก) / ฟักทองนึ่งสุกแล้ว 2.5 กก.  (ไม่รวมเปลือก) 
- แป้งข้าวเจ้า 4 ขีด
- แป้งมัน 1.5 ขีด
- แป้งท้าว 0.5 ขีด
- น้ำตาลปี๊บแท้ อย่างดี 500 - 600 กรัม
- น้ำตาลทราย 100 - 150 กรัม
- มะพร้าวอ่อนขูดหรือหั่นชิ้นเล็ก 2 ถ้วย
- เกลือป่นธรรมดา ไม่ใช่ไอโดดีน ประมาณ 3 ชต. ...... (อันนี้ไม่ได้ตวงอีกแหละค่ะ อาศัยผสมแล้วชิมเอา ไว้คราวหน้าจะตวงมาให้อีกที)
- หัวกะทิ  .... (อันนี้พิมไม่เคยชั่งหรือตวงเลยค่ะ อาศัยกะเอาด้วยความเคยชิน  ถ้าจำไม่ผิด น่าจะไม่เกิน 3 ถ้วย แต่เท่าไหร่ไม่แน่ใจ / ขนมกล้วยใช้หัวกะทิมากกว่าขนมฟักทอง)

- มะพร้าวทึนทึกขูดด้วยมือแมว ไว้สำหรับโรยหน้า 1 ลูกใหญ่ เคล้าด้วยเกลือป่นเล็กน้อย พอให้มีรสเค็มปะแหล่มๆ

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นก็ให้ทำการบดกล้วยไว้ก่อนเลยนะคะ  จะบดด้วยเครื่องปั่น หรือใช้ตำในครกก็ได้ค่ะ ตามสะดวกเลย ... แต่ถ้าตำในครก ต้องมั่นใจนะคะ ว่าครกใบนั้นไม่มีกลิ่นอะไรแปลกปลอม เช่่น กลิ่นพริก กระเทียม เครื่องแกง ฯลฯ หลงเหลืออยู่อ่ะค่ะ

ต่อมาก็ทำการผสมแป้งทั้ง 3 ชนิดเข้าด้วยกันค่ะ  ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย เกลิอป่นลงไป แล้วบี้ให้น้ำตาลเข้ากับแป้งจนกระทั่งมีลักษณะเหมือนเม็ดทรายหยาบ  .... ก็ใส่กล้วยบดลงไป  เคล้าจนเข้ากัน และคนด้วยมือต่อไปอีกสัก 10 นาที  ส่วนผสมที่ได้จะมีลักษณะคล้าย ๆ ครีมเหนียว ๆ  ก็เติมหัวกะทิ กับเนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป คนให้เข้ากันดี ก็เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ

ป.ล. หัวกะทินี่ ให้ค่อย ๆ เติมนะคะ อย่าเติมพรวดเดียวจนหมด ให้ค่อยๆ เติมไปคนไป  จนกระทั่งส่วนผสมมีความข้นประมาณนมข้นหวานหรือข้นกว่านิดหน่อยอ่ะค่ะ

พอส่วนผสมใช้ได้แล้ว ก็ให้เราทำการนึ่งให้สุกเพื่อชิมก่อนนึ่งจริงสักเล็กน้อยก่อนค่ะ  ด้วยการหาหม้อใบเล็กๆ สักใบ  ตั้งบนเตาไฟ ใส่น้ำลงไปในหม้อให้สูงสัก 1.5 นิ้ว  วางถ้วยกระเบื้องขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางสัก  3 นิ้วลงไปกลางหม้อ  ตักส่วนผสมขนมกล้วยใส่ลงไปในถ้วยสัก 2 ช้อนโต๊ะ โรยมะพร้าวทึกทึกที่เราขูดไว้ลงไปนิดหน่อย ... ปิดฝา นึ่งเป็นเวลาประมาณ 10-15  นาทีก็จะสุกใช้ได้  (หรือจะนึ่งด้วยวิธีอื่น ก็ตามสะดวกเลยนะคะ)  .... และพอขนมสุกดี ก็ตั้งทิ้งไว้จนขนมเย็นค่ะ  เมื่อขนมเย็นตัวดีแล้วก็ตักขึ้นมาชิม  หากหวานน้อยไป ก็เติมน้ำตาลตามชอบนะคะ  และถ้าขนมแข็งไป ก็ให้เติมน้ำกะทิหรือถ้าไม่มีก็สามารถใช้น้ำมะพร้าวอ่อนแทนได้   แต่ถ้าขนมนิ่มไป เหลวไป ก็ให้เติมแป้งข้าวเจ้าลงไปได้นิดหน่อยอ่ะค่ะ

เมื่อชิมขนมให้มีรสชาติได้ที่แล้ว ก็ถึงเวลานึ่งจริงล่ะค่ะ  .........  ก็ให้เราหันไปตั้งรังถึง (ขอเรียกว่า "ซึ้ง" ล่ะกันนะคะ ง่ายดี)  บนเตาไฟค่ะ  ปริมาณน้ำที่ก้นซึ้งประมาณ 3/4 ของความลึกก้นซึ้่งนะคะ  แล้วก็หากใช้ถ้วยตะไลเป็นภาชนะในการนึ่ง ก็ให้เอาเรียงถ้วยลงในซึ้ง แล้วนำถ้วยไปนึ่งให้ร้อนก่อน (ใช้เวลาประมาณ 10 นาที) เพื่อช่วยไม่ให้ขนมติดพิมพ์นะคะ  พอถ้วยร้อนดี ก็ตักขนมหยอดใส่ในแต่ละถ้วยเลยค่ะ  และก็ใช้เวลานึ่งประมาณ 25 นาที ขนมก็จะสุกดีนะคะ   แต่ถ้าใครใช้กระทงใบตองเป็นภาชนะที่ใช้นึ่งขนมแล้ว  ไม่ต้องนึ่งกระทงใบตองก่อนนะคะ ^^"  และหากใช้ซึ้งเล็ก ใช้เวลานึ่ง 15 นาทีก็พอค่ะ แต่ถ้าใช้ซึ้งใหญ่แบบพิม  (เบอร์ 44)  ต้องนึ่งขนมประมาณ 20 นาทีนะคะ ถึงจะสุกดีค่ะ

ยังไงก็ .... ถ้าใครสนใจลองเอาไปทำดูนะคะ ติดขัดตรงไหนก็มาถามกันได้  พิมไม่หวงสูตรจ้า ...... แต่อย่าเอามาทำขายใกล้ ๆ พิมน๊าา เดี๋ยวพิมขายไม่ได้ ^&^

ป.ล. ความอร่อยของขนมกล้วย อยู่ที่ความนุ่มนวลของเนื้อขนม  และความหวานหอมของกล้วย  อีกทั้งรสชาติจะต้องกลมกล่อม ไม่เค็มไปหรือหวานไป  .... ถ้าทั้งสามอย่างนี้โอเค ความอร่อยก็ไม่หนีไปไหนอ่ะค่ะ

ป.ล. ขนมฟักทองใช้สัดส่วนส่วนผสมเดียวกับขนมกล้วยนะคะ เพียงแต่ว่าฟักทอง 2.5 กก. จะต้องเป็นฟักทองที่นึ่งสุกแล้วค่ะ  (ใช้เนื้อฟักทองดิบประมาณ 2.8 กก. หรือถ้าเป็นฟักทองทั้งลูกก็จะประมาณเกือบ 4 กก.)  และส่วนผสมของขนมก่อนนำไปนึ่ง จะต้องมีลักษณะที่ข้น  ไม่เหลวเหมือนส่วนผสมขนมกล้วยนะคะ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-klouy/kanom-klouy.JPGเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก