header
http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-tuapap/kanom-tuapap-01.JPG

หลายเดือนก่อนพิมเคยทำถั่วแปบจากแป้งข้าวเหนียวดำให้เพื่อนๆ ได้ดูกันแล้ว มาวันนี้พิมขอทำถั่วแปบเป็นสีหวานๆ หลากสีบ้าง เผื่อใครอยากลองเอาไปทำตามดูนะคะ

... สำหรับขนมถั่วแปบเนี่ย อย่างที่พิมเคยบอกเอาไว้ในรีวิวสอนทำขนมถั่วแปบจากแป้งข้าวเหนียวดำในคราวก่อน ...... ว่าเป็นอีกหนึ่งขนมที่พิมมีความภูมิใจในการนำเสนอมากเพราะเป็นขนมที่พิมทำไปขายทีไรก็ขายหมดทุกทีเลยค่ะ  แถมลูกค้าบางคนที่ชอบมากๆ ถึงขนาดซื้อทีละหลายกล่องเพื่อเอาไปแช่ตู้เย็นไว้กินวันที่พิมไม่ได้ทำขาย หรือไม่ก็เดินทางไกล ๆ มาเพื่อซื้อขนมถั่วแปบของพิมอย่างเดียวแล้วก็กลับบ้าน ... เรียกว่าเป็นขนมที่เชิดหน้าชูตาพิมได้อย่างดีมากๆ เลยค่ะ

ซึ่งปกติขนมมถั่วแปบที่พิมทำไปขายจะมีอยู่ 2 แบบด้วยกันค่ะ ก็คือ  ถั่วแปบใบเตย ถั่วแปบแป้งข้าวเหนียวดำ  ส่วนถั่วแปบแบบที่พิมทำวันนี้ หลายเดือนค่ะที่พิมจะทำไปขายสักครั้ง  เหตุผลเพราะวิธีการทำการเตรียมน้ำจากผักผลไม้ที่จะมาใช้ผสมกับแป้งข้าวเหนียวให้เป็นตัวแปบสีต่างๆ นั้นค่อนข้างมีความยุ่งยาก ต้องเตรียมหลายอย่าง ก็เลยไม่ค่อยได้ทำไปขาย จะทำก็แต่เวลาเอาไปใส่บาตร ไปถวายพระ ไปฝากเพื่อนๆ  หรือไม่ก็ทำกินเองภายในครอบครัวเท่านั้นเองอ่ะค่ะ

มาวันนี้พิมก็เลยอยากจะมารีวิววิธีการทำถั่วแปบสีรุ้งให้เพื่อนๆ  ได้ดูกันค่ะ เผื่อว่าใครอยากจะลองทำกินเองหรือทำไปเป็นของฝากเพื่อนฝากญาติผู้ใหญ่ ทำขายก็ไม่เสียหลายนะคะ ^^

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-tuapap/kanom-tuapap-24.JPG
http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-tuapap/kanom-tuapap-25.JPG

:: วัตถุดิบที่ใช้ ::

- แป้งข้าวเหนียวขาว 500 กรัม
- ถั่วเขียวซีก (ถั่วทอง)  500 - 600 กรัม  ........ (ถ้าปั้นถั่วแปบตัวอ้วนๆ ใช้ถั่ว 600 กรัม ถ้าปั้นผอมนิดนึง 500 กรัม)
- มะพร้าวทึนทึก 1 ลูกใหญ่
- เกลือป่น 1 1/2  - 2 ชช.

- น้ำมะพร้าวอ่อนน้ำหอม  
- น้ำคั้นใบเตย 
- น้ำคั้นจากแครอท 
- น้ำคั้นจากฟักทอง 
- น้ำหวานเฮลบลูบอยด์สีแดง 
- น้ำดอกอัญชัน 
- น้ำดอกอัญชันผสมมะนาวเล็กน้อยพอให้เปลี่ยนสี

(น้ำที่ใช้ อย่างละประมาณ 1/4 ถ้วย กับอีกราวๆ 1 ชต.)

- งาขาวคั่ว
- น้ำตาลทรายขาวเม็ดเล็ก

- ใบเตยแก่ๆ 4-5 ใบ

วิธีทำขนมถั่วแปบอย่างละเอียดดูได้จากใน  "ขนมถั่วแปบจากแป้งข้าวเหนียวดำ" นะคะ

:: วิธีทำ ::

คราวที่แล้วที่พิมรีวิวทำถั่วแปบจากแป้งข้าวเหนียวดำ  พิมไม่ได้อธิบายการเตรียมถั่ว วันนี้พิมก็เลยขอมาอธิบายการเตรียมถั่วอย่างละเอียดสักหน่อยนะคะ

เริ่มต้นเลยก็มาดูที่ถั่วที่เราใช้กันก่อนนะคะ (พิมขอเรียกว่าถั่วทอง ตามที่ยายพิมเรียกมาแต่สมัยก่อน)  สำหรับถั่วทองเนี่ยจะว่าไปก็มีขายหลากหลายยี่ห้อค่ะ  บางยี่ห้อก็เม็ดโตหน่อย บางยี่ห้อก็เม็ดค่อนไปทางเล็ก บางยี่ห้อมีกรวดหินดินทรายปนมาเยอะ บางยี่ห้อนึ่งออกมาแล้วเละง่าย .. ซึ่งพิมก็เคยซื้อมาใช้หลากหลายยี่ห้อนะคะ  แต่ยี่ห้อที่เรียกว่าโดนใจที่สุดก็คงจะเป็นยี่ห้อไร่ทิพย์ตามในภาพด้านล่างนี่แหละค่ะ  ที่โดยรวมแล้วพิมถูกใจกว่ายี่ห้ออื่น

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-tuapap/kanom-tuapap-03.JPG

เมื่อได้ถั่วมาแล้ว ก็ให้เราเทถั่วใส่กาละมังหรือถาดก่อนเป็นอันดับแรกนะคะ  แล้วก็ทำการคัดเลือกถั่วเม็ดเสีย หรือกรวดหินดินทรายที่ติดมาทิ้งไป   แล้วก็นำไปล้างด้วยน้ำสะอาดสัก 3 ครั้ง

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-tuapap/kanom-tuapap-040.jpg
http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-tuapap/kanom-tuapap-05.jpg

แล้วเราก็จะได้ถั่วทองที่ล้างสะอาดแล้วออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-tuapap/kanom-tuapap-07.JPG

จากนั้นก็เทน้ำสะอาดสำหรับใช้แช่ถั่วลงไปในกาละมังให้ท่วมถั่วประมาณสัก 3-4 นิ้ว  แล้วก็แช่ถั่วทิ้งไว้ประมาณ  6 ชม. ค่ะ   หรือถ้ารีบไม่มีเวลาแช่นานๆ  ก็ให้ใช้น้ำร้อนแทนน้ำธรรมดาแล้วแช่่ประมาณสัก 3 ชม. ครึ่งนะคะ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-tuapap/kanom-tuapap-09.JPG

เมื่อแช่ครบเวลา ก็ให้เทถั่วใส่ตะแกรงตาถี่หน่อยที่เมล็ดถั่วไม่สามารถลอดออกไปได้  แล้ววางพักไว้จนถั่วสะเด็ดน้ำดีค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-tuapap/kanom-tuapap-10.JPG

พอถั่วสะเด็ดน้ำดีแล้วก็นำไปนึ่งในน้ำเดือดจัดประมาณ 30 นาที หรือจนกระทั่งสุกนะคะ  (ต้องตั้งซึ้งบนเตาไฟ ให้น้ำในซึ้งเดือดจัดก่อน ค่อยเทถั่วใส่ลงไปนึ่ง จับเวลานับจากเริ่มนึ่งค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-tuapap/kanom-tuapap-11.JPG

อ้อๆ .... เวลานึ่งถั่วอย่าลืมรองก้นซึ้งด้วยผ้าขาวบางหรือใบตองฉีกๆ ก่อนที่จะเทถั่วใส่ลงไปนะคะ / ไม่ควรเทถั่วใส่กาละมังหรือถาด แล้ววางถาดลงไปในซึ้ง เพราะว่าโอกาสที่ถั่วตรงก้นถาดก้นกาละมังจะแฉะเพราะไอน้ำที่หยดลงมามีเยอะ อีกทั้งถั่วจะสุกยากค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-tuapap/kanom-tuapap-12.JPG

และเมื่อประมาณ 30 นาทีผ่านไป เราก็จะได้ถั่วทองที่นึ่งสุกแล้วออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้นะคะ  ซึ่งเคล็ดลับของการทำถั่วแปบให้อร่อยและสวยงาม ส่วนหนึ่งก็มาจากถั่วทองด้วยค่ะ  ... ต้องนึ่งถั่วให้สุกพอดี  เพราะหากถั่วสุกเกินไป เวลาปั้นถั่วจะเละง่ายดูไม่เป็นเม็ด เวลากินจะรู้สึกแหยะๆ  และถ้าถั่วสุกน้อยไป เวลาเคี้ยวก็จะรู้สึกว่าถั่วมันแข็ง กินไม่อร่อยอีกอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-tuapap/kanom-tuapap-13.JPG

ส่วนว่าถั่วสุกแค่ไหนถึงจะเรียกว่าพอดี ก็ลองหยิบเมล็ดถั่วขึ้นมาบี้ดูสัก 2-3 เม็ดนะคะ ถ้าบี้เบาๆ ก็เละคาปลายนิ้วแล้วแสดงว่าถั่วสุกเกินไป  แต่ถ้าบี้แล้วมีไตเล็กๆ แข็งๆ อยู่ข้างในแสดงว่าต้องนึ่งต่ออีกหน่อยอ่ะค่ะ

เมื่อนึ่งถั่วสุกแล้วก็พักเอาไว้ก่อน  (อย่าลืมปิดฝาซึ้งด้วย เดี๋ยวถั่วจะแห้งเพราะถูกลมค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-tuapap/tuapap.JPG

จากนั้นก็หันมาจัดการกับมะพร้าวทึนทึกกันต่อนะคะ

สำหรับมะพร้าวทึนทึกเนี่ย ... มันก็มีทึนทึกหลายระดับความแก่นะคะ  เราก็จะต้องเลือกใช้ให้เหมาะสม  สำหรับถั่วแปบหรือขนมจำพวกที่จะต้องคลุกด้วยมะพร้าวทั้งหลาย มะพร้าวทึนทึกที่เลือกเอามาใช้จะต้องไม่อ่อนไปและไม่แก่ไป เพราะถ้าอ่อนไปเวลาขูดออกมาแล้วก็จะไม่ค่อยได้เนื้อ อีกทั้งเวลาเอาไปคลุกขนมมันก็จะดูเละๆ ไม่ค่อยมีรูปทรง  แต่ถ้าแก่เกินไปเวลากินก็จะรู้สึกแข็งๆ เป็นกาก กินแล้วไม่อร่อยอ่ะค่ะ

เมื่อเราได้มะพร้าวทึนทึกมาแล้ว ถ้าได้มาเป็นแบบพิมก็คือยังมีเปลือกอ่อน ๆ ติดมาบ้าง ก็ให้เราใช้มีดที่คมๆ หน่อยถากเปลือกออกจนหมดตามแบบในภาพ แล้วก็ล้างน้ำให้เศษผงที่ติดบนกะลาออกไปให้หมด ก่อนที่จะใช้มีดใหญ่กระเทาะมะพร้าวให้เป็น 2 ซีก  แล้วก็ใช้ที่ขูดแบบที่เรียกว่ามือแมวขูดออกมาเป็นเส้นอย่างในภาพด้านล่างอ่ะค่ะ

ซึ่งการขูดมะพร้าวทึนทึกก็ต้องขูดแบบใจเย็นๆ นะคะ  คืออย่าขูดแรงอย่าลงน้ำหนักไปที่มือมาก..ต้องขูดอย่างเบามือ เพื่อให้เส้นมะพร้าวไม่หนาจนเกินไป เวลาเอาไปคลุกกับขนมแล้วจะได้ไม่รู้สึกว่าชิ้นมะพร้าวมันไปคนละทางกับตัวขนมน่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-tuapap/kanom-tuapap-14.jpg

และเมื่อขูดมะพร้าวเสร็จก็ให้นำมะพร้าวไปนึ่งในน้ำเดือดจัดประมาณสัก 10 นาทีนะคะ  เพื่อช่วยยืดอายุมะพร้าวของเรา จะได้ไม่เสียไว

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-tuapap/kanom-tuapap-15.JPG

จากนั้นก็นำมะพร้าวและถั่วทองที่นึ่งเรียบร้อยแล้วมาเทรวมกันในกาละมังใบโตหน่อยนึง โรยเกลือป่น (เกลือธรรมดา) ลงไปสัก 1 1/2  ชช.  เคล้าให้เข้ากัน  แล้วชิมให้มีรสเค็มปะแหล่มๆ  สักหน่อยก็เป็นอันใช้ได้ แล้วก็พักไว้ก่อนนะคะ (อย่าลืมหาฝาปิดด้วยจ๊ะ)

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-tuapap/kanom-tuapap-16.jpg

ต่อมาเราก็จะมาทำแป้งถั่วแปบกันนะคะ

สำหรับแป้งที่พิมใช้ในวันนี้มีน้ำหนักทั้งหมด 500 กรัม (1 ถุง)  ดังนั้นแล้วเมื่อพิมต้องการจะทำถั่วแปบแป้ง 7 สี พิมจึงต้องแบ่งแป้ง 500 กรัมออกเป็น 7 ส่วนด้วยกันนะคะ  ก็คือส่วนละประมาณ 70 กรัม ....  แต่ในภาพมี 8 ส่วน เพราะว่าแป้งถุงที่ซื้อมา น้ำหนักมันไม่ใช่ 500 กรัม แต่เป็น 560 กรัมน่ะค่ะ / อีกส่วนก็เลยแบ่งเอาไว้เผื่อเหลือเผื่อขาด เผื่อนวดแป้งเละไป จะได้เอาแป้งส่วนที่กันไว้มาเติมน่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-tuapap/kanom-tuapap-17.JPG

สำหรับน้ำที่ใช้ในการนวดแป้งแต่ละสีในวันนี้  (ขาว เขียว แดง เหลือง ม่วง ส้ม น้ำเงิน)  เป็นน้ำที่ได้จากผักและผลไม้เช่น มะพร้าวอ่อน แครอท ฟักทอง รวมไปถึงสมุนไพร อย่างใบเตย อัญชันด้วยอ่ะค่ะ  .... แต่ในขั้นตอนการเตรียมน้ำแต่ละอย่างเนี่ย พิมไม่ได้ถ่ายรูปมาฝากเพราะแบตกล้องหมดพอดี หมดตั้งแต่ตอนก่อนจะนึ่งถั่วสุก  และพิมไม่มีแบตสำรองที่ชาร์จเอาไว้แล้ว  จึงต้องเสียเวลาไปชาร์จใหม่ใช้เวลาเกือบ 2 ชม. ระหว่างชาร์จแบตจะรอก็ใช่ที่ เพราะว่าฟ้าฝนตั้งเค้ามา  ก็เลยต้องทำไปก่อน..ก็ทำตั้งแต่เตรียมน้ำผักผลไม้ไปจนนวดแห้งเสร็จแล้วน่ะค่ะ  แบตถึงจะชาร์จเสร็จ  ยังไงก็อ่านคำอธิบายวิธีการทำไปพลางๆ ก่อนนะคะ ......  แล้วยังไงเดี๋ยววันไหนมีเวลาว่างจะถ่ายรูปขั้นตอนการทำน้ำสำหรับผสมแป้งถั่วแปบจากผักผลไม้มาเพิ่มให้อีกทีค่ะ

สำหรับการเตรียมน้ำสีแต่ละสีสำหรับใช้นวดแป้งถั่วแปบก็จะมีวิธีการเตรียมอย่างนี้นะคะ

สีเขียว - ได้มาจากการเอาใบเตยใบใหญ่แก่ ๆ  6-7 ใบ ล้างน้ำสะอาด หั่นละเอียด โขลกในครกที่สะอาดปราศจากกลิ่น กรองเอาแต่น้ำไว้ ผสมน้ำสะอาดให้เจือจางเล็กน้อย  (ดูวิธีทำอย่างละเอียด >> ที่นี่ <<)

สีน้ำเงิน - ได้จากการเอาดอกอัญชันซ้อนสีน้ำเงินประมาณ 10 กว่าดอก ล้างสะอาด เด็ดขั้วเขียวๆ ออก แช่ในน้ำร้อนจัดทิ้งไว้สักแป๊บจนน้ำเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงินเข้ม ก็กรองเอาไว้แต่น้ำค่ะ  (ดูตัวอย่าง >> ที่นี่ <<)

สีม่วง - ได้จากน้ำดอกอัญชันเข้มข้น + ผสมน้ำมะนาวพอให้เปลี่ยนสี

สีแดง - ได้จากน้ำหวานเฮลบลูบอย แต่งสีด้วยสีผสมอาหารเล็กน้อย

สีส้ม - ได้จากการเอาแครอทออสเตรเลีย (หวานกว่าของจีน)  ล้างให้สะอาดแล้วปั่นเอาแต่น้ำด้วยวิธีแยกกาก  ก่อนที่จะกรองด้วยผ้าขาวบางเอาแต่น้ำมาใช้ + แต่งสีด้วยสีผสมอาหารเล็กน้อย

สีขาว - เป็นน้ำมะพร้าวอ่อน (มะพร้าวน้ำหอม)

และเมื่อเตรียมน้ำสีต่าง ๆ เสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงเวลานวดแป้งถั่วแปบกันล่ะค่ะ  ซึ่งการนวดแป้งถั่วแปบแต่ละสีนั้นก็มีวิธีการนวดเหมือน ๆ กัน เพราะงั้นพิมขอถ่ายขั้นตอนการนวดให้ดูเพียงสีเดียว ก็คือสีขาวนะคะ

วิธีการนวดแป้งขนมถั่วแปบ ... ก็คือ เอาแป้ง 1 ส่วนใส่กาละมังใบย่อมๆ พื้นเรียบสักใบค่ะ  เทน้ำใส่ไปประมาณประมาณ 1 ใน 3 ของน้ำที่เราเตรียมเอาไว้   ใช้นิ้วคลุกเคล้าแป้งกับน้ำให้พอเข้ากัน   แล้วก็ทยอยใส่น้ำลงไปทีละนิดๆ สลับกันการนวดแป้งไปตลอด จนกระทั่งน้ำหมดก็นวดแป้งต่อไปอีกสักพักจนกระทั่งแป้งนุ่ม เนียนมือดีก็เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ  (ปริมาณน้ำที่ใช้อาจจะมากหรือน้อยกว่าที่บอกไว้นิดหน่อย ขึ้นกับความชื้นของแป้งที่ใช้ด้วยนะคะ)

ป.ล. ดูวิธีนวดแป้งเพิ่มเติมได้จาก >> หน้านี้ << นะคะ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-tuapap/kanom-tuapap-18.jpg

และเมื่อนวดแป้งสีแรกเสร็จเรียบร้อย  ก็เอาผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาด ๆคลุมกาละมังแป้งไว้เพื่อไม่ให้แป้งโดนลม  (แป้งจะแข็ง แห้ง ปั้นแล้วแตก)  แล้วก็นวดแป้งสีต่อ ๆ ไปจนครบทั้งหมด 7 สี

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-tuapap/kanom-tuapap-19.jpg

ก็จะได้แป้งถั่วแปบ 7 สี ออกมาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ  (นวดเสร็จแล้วอย่าลืมคลุมแป้งด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาด ๆ ไว้ตลอดเวลานะคะ)

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-tuapap/kanom-tuapap-20.JPG

ต่อมา .. ก็ถึงเวลาต้มแป้งแล้วค่ะ  ก็ให้เราเอาน้ำสะอาดใส่หม้อใบย่อม ๆ สักใบ  (ปริมาณน้ำให้สูงราว ๆ  4-5 นิ้ว) มัดใบเตยที่ล้างสะอาดแล้วใส่ลงไปด้วย  แล้วนำหม้อน้ำไปตั้งบนเตาไฟ ใช้ไฟกลาง ๆ รอจนน้ำเดือดจัด ช้อนใบเตยออก (หรือจะไม่ช้อนก็ได้)  แล้วก็ทยอนปั้นแป้งใส่ลงไปต้มค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-tuapap/kanom-tuapap-21.jpg

ซึ่งตอนแรกที่เราปั้นแป้งใส่ลงไปในน้ำเดือด แป้งจะจม   ก็ให้รอสักพัก..พอแป้งเริ่มสุกที่ขอบๆ ชิ้นแป้ง  แป้งก็จะลอยขึ้นมาอยู่บนผิวน้ำ แต่ยังใช้ไม่ได้นะคะ ต้องรออีกนิดให้แป้งสุกทั่วทั้งชิ้นก่อน จึงค่อยช้อนขึ้นมาใส่ในน้ำธรรมดา (น้ำต้มสุก)  เพื่อให้คลายความร้อน ก่อนจะใช้กระชอนโปร่งตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

ป.ล. วิธีทดสอบว่าแป้งสุกหรือยัง ให้สังเกตุที่เนื้อแป้ง แป้งจะมีความใส มันวาว และพอเอานิ้วจิ้มเบาๆ ลงไปตรงกลางแป้ง แป้งจะไม่เป็นไตแข็งอ่ะค่ะ   ซึ่งถ้าเป็นไตต้องต้มต่ออีกสักประมาณ 15-30 วินาที

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-tuapap/kanom-tuapap-22.jpg

แล้วพอแป้งสะเด็ดน้ำดี ก็เอาลงไปคลุกกับถั่วและมะพร้าวที่เราเตรียมไว้ในตอนแรก เพื่อไม่ให้แป้งแต่ละชิ้นติดกันค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-tuapap/kanom-tuapap-23.JPG

จากนั้นก็ทำการปั้นแป้งให้เป็นตัวถั่วแปบนะคะ ซึ่งวิธีการปั้นดูได้จาก  "ถั่วแปบแป้งข้าวเหนียวดำ"  เลยค่ะ ....... แล้วพอปั้นเสร็จ เราก็จะได้ถั่วแแปบที่หน้าตาดี สีสันสวยงามออกมาอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ

ป.ล. ขอเม้าท์นิดนึงว่าตอนพิมหัดทำถั่วแปบขายใหม่ๆ ชั่วโมงนึงพิมปั้นได้แค่ประมาณ 40 กว่าตัวค่ะ  แต่เดี๋ยวนี้ 1 ชั่วโมง 130 ตัว แบบชิลด์ ๆ เลย  แต่ถ้าเร่งมากๆ  150 ตัวก็ยังไหวแต่ไม่ค่อยจะสวยงามเท่าไหร่ ^^"

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-tuapap/kanom-tuapap-24.JPG

....... เวลาจะทานก็เอาน้ำตาลคลุกกับงาขาวคั่วจนหอม + โขลกพอแตกโรยลงไป  แค่นี้ก็อร่อยสุดยอดไปแล้วค่า ^^

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-tuapap/kanom-tuapap-27.JPG

ซึ่งหากเพื่อนๆ คนไหนชอบขนมไทยๆ ที่มีมะพร้าวมีถั่วแบบนี้ ก็อยากให้ลองทำกันดูค่ะ   แม้ว่าขั้นตอนจะแอบยุ่งยากนิดหน่อย แต่เอาจริงแล้วทำไม่ยากหรอก ..... ลองดูนะคะ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-tuapap/kanom-tuapap-29.JPG

ส่วนวันนี้พิมก็ขอจบวิธีการทำถั่วแปบสีรุ้งไว้เท่านี้ หากเพื่อนๆ  มีอะไรสงสัยฝากคำถามทิ้งไว้ได้นะคะ  แล้วพิมจะค่อยมาตอบให้ทีหลังค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-tuapap/kanom-tuapap-28.JPG

NOTE ไว้นิดนึง ... พอดีพิมไปโพสต์ไว้ใน Facebook แล้วมีคนสนใจเยอะ บอกอยากเอาไปทำขายดูแต่ไม่รู้จะขายชิ้นละเท่าไหร่ดี  อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับต้นทุนค่าวัตถุดิบ + ต้นทุนค่าแพคเกจ + ค่าใช้จ่ายอย่างอื่นของเพื่อนๆ ยังไงลองคำนวณดูล่ะกันนะคะ ..... ส่วนที่พิมทำขายจะขายอยู่ที่กล่องละ 20 บาท มี 5 ชิ้นค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-tuapap/kanom-tuapap-26.JPGเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก