headerhttp://pim.in.th/images/all-thai-sweet/tubtim-krob/tubtim-krob01.JPG

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา น้าชายพิมเค้าเอามะพร้าวกะทิมาให้หลายลูก  แม่พิมแบ่งเอาไปกินที่จัน + เอาไปแจกซะ 5 ลูก  ที่เหลืออีกลูกนึงเก็บไว้ให้พิม ก็เลยเป็นที่มาของทับทิมกรอบมะพร้าวกะทิในวันนี้แหละค่ะ ^^

ทับทิมกรอบ ... เป็นขนมไทยหนึ่งในไม่กี่ชนิดที่ครอบครัวพิมชอบมาก  ชอนในความกรอบ ลื่นๆ ของเม็ดทับทิม ชอบในความหนึบๆ นุ่มๆ ของมะพร้าวกะทิ  ชอบในความหวานหอมของน้ำกะทิและน้ำเชื่อมกลิ่นใบเตย  ..... แต่ทั้ง ๆ ที่ชอบมากขนาดนี้ พิมกลับไม่ค่อยได้ทำทับทิมกรอบกินสักเท่าไหร่เลยค่ะ เหตุผลเดียวก็คือขี้เกียจ  บวกกับว่ามะพร้าวกะทิมันค่อนข้างหายากในบริเวณแถวบ้านพิม   ก็เลยเป็นสาเหตุให้ไม่ค่อยได้ทำนั่นแหละค่ะ

จนกระทั่งเมื่อช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา ไปฉลองปีใหม่กันที่บ้านน้าชายแถว ๆ คลองสาม ก็เลยได้รู้ว่าที่บ้านน้าชายมีต้นมะพร้าวกะทิอยู่ด้วย ช่วงนั้นก็แอบดีใจนะคะว่าถ้ามะพร้าวกะทิของน้าชายแก่ จะมาขอสักลูกไปทำทับทิมกรอบอ่ะค่ะ  ..... แต่ตอนนั้นจะว่าไปก็ไม่ค่อยแน่ใจว่ามันจะเป็นมะพร้าวกะทิจริงไหม  เพราะยังไม่เคยเห็นกับตา  (หมายถึงไม่เคยเห็นว่าต้นนี้มันออกลูกเป็นมะพร้าวกะทิจริงๆ เพราะถามน้าชาย น้าชายก็ยังบอกว่าไม่แน่ใจ >_<")   ก็เลยไม่ค่อยได้คิดอะไรจริงจัง  ......... จนกระทั่งเมื่อสองสามอาทิตย์ก่อนไปเอามะพร้าวแก่ที่น้าชายมาประมาณ 30 ลูก     แล้ว 7 ลูกในนั้นเมื่อปอกออกมาปรากฎว่าเป็นมะพร้าวกะทิอ่ะค่ะ   (น้าชายพิมเค้าเฉย ๆ กับมะพร้าวกะทิ)  ....... พิมก็เลยรู้สึกดีใจมาก ๆ ว่าจะได้ทำทับทิมกรอบมะพร้าวกะทิซะที ^__^

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/tubtim-krob/tubtim-krob28.JPG

แต่ช่วงนั้นที่พิมได้มะพร้าวกะทิมา  พิมก็ไม่ได้ทำทับทิมกรอบทันทีเลยนะคะ เพราะว่าช่วงนั้นงานยุ่งมาก มีอะไรต้องทำเยอะแยะ อีกทั้งไม่ค่อยสบาย มีเรื่องเรียด ๆ   ก็เลยทำได้แค่เอามะพร้าวกะทิมาโรยน้ำตาลแล้วตักเนื้อมากินเท่านั้นเอง  .. จนกระทั่งเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา น้าชายโทรมาเรียกให้ไปเอามะพร้าวแก่อีก  แล้วปรากฎว่าพอปอกเปลือกมาก็พบว่าเป็นมะพร้าวกะทิซะ 5 หรือ 6 ลูกนี่แหละค่ะ   พิมก็เลยตัดสินใจว่าคราวนี้แหละจะต้องทำทับทิมกรอบกินให้ได้  ก็เลยขอแม่ไว้ 1 ลูกค่ะ  (ที่เหลือแม่เอากลับไปกินที่บ้านสวน + แจกคนข้างบ้าน)

และแล้วหลังจากพิมใช้เวลาอยู่ในครัวประมาณ 2 ชม. เริ่มตั้งแต่ปอกมะพร้าว ขูดมะพร้าว คั้นกะทิ  หั่นแห้ว ทำเม็ดทับทิมกรอบ  เชื่อมมะพร้าวกะทิ เชื่อมแห้ว  ....... พิมก็ได้ทับทิมกรอบมะพร้าวกะทิ ออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ  น่ากินไหมเอ่ยยยยย (ขอเข้าข้างตัวเองหน่อยเถอะค่ะว่ามันน่ากินจริง ๆ หุหุ)

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/tubtim-krob/tubtim-krob27.JPG
http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/tubtim-krob/tubtim-krob30.JPG

สำหรับวิธีทำทับทิมกรอบในวันนี้ ค่อนข้างจะมีหลายขั้นตอน  พิมเองก็แอบสับสนว่าจะเรียบเรียงยังไง เอาอะไรส่วนไหนขึ้นก่อนดี  ..... และหลังจากคิดอยู่แป๊บนึง ก็ตัดสินใจว่าขอลงส่วนผสมที่ต้องใช้ทั้งหมดก่อนแล้วกันนะคะ แล้วค่อยเรียงวิธีทำ + รูป เป็นขั้นตอนทีละอย่างๆ ไปอ่ะค่ะ ^__^

:: ส่วนผสมเม็ดทับทิมกรอบ ::

- แห้วดิบปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ  350 กรัม
- สีผสมอาหารตามชอบ  ................ (วันนี้พิมอยากได้เม็ดทับทิมสีแดงกับสีเขียว เลยใช้น้ำเฮลบลูบอยด์กับสีผสมอาหารสีเขียวค่ะ)
- น้ำสะอาดสำหรับเจือจางสีผสมอาหารเล็กน้อย
- แป้งมัน 1 + 1/2 ถ้วย
- แป้งท้าวยายม่อม 1/3 ถ้วย

ป.ล. แห้วลูกใหญ่หั่น  12-13 ชิ้น แห้วลูกกลางหั่น 10 ชิ้น แห้วลูกเล็กหั่น 8 ชิ้น

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/tubtim-krob/tubtim-krob12.JPG

:: ส่วนผสมน้ำเชื่อม ::

- น้ำตาลทรายขาว 2  ถ้วย
- น้ำลอยดอกมะลิ 1   ถ้วย
- ใบเตยแก่ ๆ ล้างสะอาด มัดรวมกัน 7 ใบ

ป.ล. ถ้าชอบหวานจัด ชอบใส่น้ำเชื่อมเยอะๆ เพิ่มน้ำตาลทรายเป็น 3  ถ้วย / น้ำดอกมะลิ 1.5 ถ้วย

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/tubtim-krob/tubtim-krob07.JPG

:: ส่วนผสมน้ำกะทิสด ::

- มะพร้าวขูดขาว 7 ขีด 
- น้ำเดือด 1 + 1/2 ถ้วย

:: ส่วนผสมมะพร้าวกะทิเชื่อม ::

- มะพร้าวกะทิขนาดกลาง 1 ลูก .... ใช้ช้อนตักเอาเฉพาะเนื้อ หั่นเป็นชิ้นพอคำ
- น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย
- น้ำลอยดอกมะลิ 1/2 ถ้วย

ป.ล. จริงๆ ใช่แค่ครึ่งลูกก็พอค่ะ  แต่ว่าอีกครึ่งก็ไม่รู้จะเอาไปไหน เลยเอามาเชื่อมทั้งหมดเลย แล้วเก็บไว้กินเล่นก็ได้ค่ะ

:: ส่วนผสมเม็ดแห้วเชื่อม ::

- แห้วดิบปอกเปลือกแล้ว 650 กรัม
- น้ำสะอาด 2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 + 1/2 ถ้วย

ป.ล. แห้วเชื่อมนี่ พิมซื้อมา 1 โล แบ่งไปทำเม็ดทับทิมกรอบซะ 350 กรัม ที่เหลืออีก 650 กรัมก็เลยเชื่่อมไว้ทั้งหมดเลยค่ะ แต่เอาไปใช้กินกับทับทิมกรอบไม่หมด ที่เหลือก็ทำแห้วลอยแก้วไปค่ะ

-----------------------------------------------------

ป.ล. ถ้วย = ถ้วยตวง , ของแห้งใช้ถ้วยตวงของแห้ง , ของเหลวใช้ถ้วยตวงของเหลว

-----------------------------------------------------

:: ขั้นตอนการเตรียมส่วนผสมและลงมือทำ ::

อันดับแรก ... เรามาทำน้ำเชื่อมไว้ก่อนเลยนะคะ เพราะกว่าจะรอให้น้ำเชื่อมเย็น เราก็ทำอย่างอื่นเสร็จพอดี ^__^

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/tubtim-krob/tubtim-krob07.JPG

วิธีทำน้ำเชื่อมสำหรับทับทิมกรอบก็ง่าย ๆ ค่ะ   ด้วยการเทน้ำตาลทรายกับน้ำลอยดอกมะลิลงในหม้อใบย่อย ๆ สักใบนะคะ แล้วใส่ใบเตยที่ตัดปลาย + ล้างสะอาด มัดรวมกันแล้วลงไป

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/tubtim-krob/tubtim-krob08.JPG

นำหม้อไปตั้งเตาไฟ ใช้ไฟกลางค่ะ พอเดือดก็หรี่ไฟลงเหลือไฟอ่อน  เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งน้ำเชื่อมส่งกลิ่นหอม และลดเหลือประมาณ 3/4 ของของเดิมก็เป็นอันใช้ได้ ...... ทิ้งไว้ให้เย็นค่ะ

ป.ล.  ระหว่างเคี่ยวน้ำเชื่อม ไม่ต้องคน ไม่ต้องทำอะไรเลยนะคะ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/tubtim-krob/tubtim-krob09.JPG

ระหว่างรอน้ำเชื่อมเย็น .... ก็หันไปเชื่อมมะพร้าวกะทิกับแห้วกันต่อเลยนะคะ  ซึ่งในส่วนนี้พิมไม่มีภาพขั้นตอนมาฝากเพราะว่าชาร์จแบตกล้องอยู่พอดีเลยค่ะ   แต่พิมจะพยายามอธิบายให้ละเอียดนะคะ  จะได้เข้าใจกันได้ทุกคน

วิธีทำ "แห้วเชื่อม" ........... เริ่มต้นก็ปอกเปลือกแห้วให้หมดนะคะ ล้างน้ำสัก 2 น้ำ จากนั้นนำไปแช่ในน้ำปูนใส (ปริมาณน้ำปูนใสก็พอท่วมแห้ว)   แช่สัก 15 นาทีก็เทน้ำปูนใสทิ้งไป  ล้างน้ำสะอาด 1 น้ำ แล้วพักใส่ตะแกรงโปร่งๆ ไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ   ....... ระหว่างรอแห้วสะเด็ดน้ำ ก็เทน้ำตาลกะน้ำลอยดอกมะลิใส่ลงไปในหม้อใบย่อม ๆ สักใบ แล้วเอาหม้อไฟตั้งบนเตาไฟ เปิดไฟกลาง ๆ นะคะ ......  พอน้ำเชื่อมเดือดก็ใส่แห้วที่สะเด็ดน้ำดีแล้วลงไป  รอน้ำเชื่อมเดือดอีกที ก็ช้อนฟองขาวๆ ทิ้งไป  หรี่ไฟลงให้เป็นไฟอ่อน  แล้วก็เชื่อมแห้วไปเรื่อย ๆ อย่างใจเย็น ๆ จนกระทั่งแห้วสุกใส แวววาวอย่างในภาพ ก็เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/tubtim-krob/10.JPG

หลังจากเชื่อมแห้วเสร็จ ก็มาเชื่อมมะพร้าวกะทิกันต่อนะคะ ...... จริง ๆ มะพร้าวกะทิเนี่ย เราจะใส่ในทับทิมกรอบแบบสด ๆ ไม่เชื่อมก็ได้ค่ะ  แต่ว่ามันจะอยู่ได้ไม่นาน   พิมก็เลยเลือกที่จะเชื่อมดีกว่าค่ะ  ^_^

วิธีทำ "มะพร้าวกะทิเชื่อม" ........... เริ่มต้นก็ใช้ช้อนตักเนื้อมะพร้าวกะทิออกมานะคะ  ตักให้ติดกะลามากที่สุดแต่พยายามอย่าให้ติดผิวดำ ๆ ออกมานะคะ  ถ้าติดก็ใช้มีดเล่มเล็กที่คม ๆ เฉือนส่วนดำ ๆ ทิ้งไป  ล้างน้ำผ่าน ๆ สักครั้งนึง แล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำไว้ค่ะ    ....... หั่นเสร็จก็พักเอาไว้ก่อน   หันไปเทน้ำตาลกะน้ำลอยดอกมะลิใส่ลงไปในหม้อใบย่อม ๆ สักใบ แล้วเอาหม้อไฟตั้งบนเตาไฟ เปิดไฟกลาง ๆ นะคะ ......  พอน้ำเชื่อมเดือดก็ใส่มะพร้าวกะทิลงไป  รอน้ำเชื่อมเดือดอีกที ก็ช้อนฟองขาวๆ ทิ้งไป  หรี่ไฟลงให้เป็นไฟอ่อน  แล้วก็เชื่อมมะพร้าวกะทิไปเรื่อย ๆ  ค่ะ   ซึ่งเวลาที่ใช้ในการเชื่อมมะพร้าวกะทิเนี่ยจะแค่แป๊บเดียวเองค่ะ  ประมาณสัก 15 นาทีเห็นจะได้  (พิมก็ไม่ได้จับเวลาแน่นอนนะคะ แต่กะ ๆ เอา)   ก็เชื่อมจนกระทั่งมะพร้าวกะทิมีลักษณะเกือบ ๆ จะใส  และแวววาวอย่างในภาพ ก็เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/tubtim-krob/11.JPG

เมื่อทำน้ำเชื่อมแล้ว เชื่อมแห้ว เชื่อมมะพร้าวกะทิแล้ว  ต่อมาก็มาทำเม็ดทับทิมกรอบกันนะคะ  ซึ่งส่วนผสมทั้งหมดที่พิมใช้ในวันนี้ก็ตามภาพด้านล่างเลยค่ะ  ส่วนสัดส่วนว่าใช้อะไรอย่างละเท่าไหร่บ้างก็ด้านบนเลยนะคะ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/tubtim-krob/tubtim-krob12.JPG

ขั้นตอน "การทำเม็ดทับทิมกรอบ" ......  เริ่มต้นก็ให้ร่อนแป้ง 2 ชนิดรวมกันไว้  (ส่วนที่เป็นเม็ด ๆ ใช้มือบี้ให้แตก)

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/tubtim-krob/tubtim-krob15.JPG

ร่อนเสร็จก็แบ่งเป็น 3 ส่วนค่ะ   (ถ้าจะทำเม็ดทับทิมกรอบหลากสีมากกว่านี้ ก็แบ่งตามจำนวนสีเลยนะคะ)

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/tubtim-krob/tubtim-krob16.JPG

เนื่องจากวันนี้พิมจะทำเม็ดทับทิมกรอบเป็น 3 สี คือ สีชมพูอมแดง สีเขียวอ่อน และก็สีขาว  พิมก็เลยแบ่งแห้วที่หั่นชิ้นแล้วออกเป็น 3 ส่วนค่ะ ส่วนละประมาณ 120 กรัม ขาดเกินนิดหน่อย

สำหรับการย้อมสีเม็ดทับทิม ..... สำหรับสีแดงพิมใช้น้ำเฮลบลูบอยด์สีแดง (กลิ่นสละ) นะคะ  ส่วนสีเขียว..ใจจริงอยากจะใช้น้ำใบเตยคั้น  แต่ว่าไม่สะดวกไปตัด เพราะว่ารองเท้าบูทที่เอาไว้ใส่ลุยเข้าไปในดงเตยหายไปไหนก็ไม่รู้อ่ะค่ะ ก็เลยขอใช้สีผสมอาหารสีเขียวแทน   ส่วนสีขาวอันนี้ไม่ต้องย้อมสีนะคะ ใช้แห้วเพียว ๆ  เลยค่ะ

(สำหรับสีแดง พิมใช้น้ำเฮลบลูบอยด์ 3 ฝาต่อแห้ว 1 ส่วน และสำหรับสีเขียว พิมใช้สีผสมอาหารสีเขียว 3-4 หยด ผสมน้ำสะอาดเพื่อจือจางนิดหน่อยค่ะ  ส่วนจะจางมากจางน้อยขนาดไหนก็ตามความเข้มของสีเขียวที่ชอบเลยค่ะ)

ส่วนวิธีการทำเม็ดทับทิมกรอบทุกสี   .. มีวิธีการทำแบบเดียวกันนะคะ  เพราะงั้นพิมจะขออธิบายด้วยสีแดงสีเดียวแทนทุกสีเลยล่ะกันค่ะ ^__^

.................................

เริ่มต้นก็ให้เทน้ำเฮลบลูบอยด์สีแดง 3 ฝาใส่ลงในชามใบย่อม ๆ สักใบนะคะ  (ไม่ต้องผสมน้ำ)  แล้วก็ใส่แห้วตามลงไป ใช้ทัพพีคนให้เข้ากัน  พักไว้สักครู่จนสีเคลือบแห้วทั่ว ๆ ก็เทน้ำนออกให้หมด

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/tubtim-krob/tubtim-krob13.jpg

แล้วก็ใส่แป้งที่เราผสมไว้ส่วนนึงลงไป  เคล้าด้วยทัพพีให้แป้งเกาะติดแห้วทั่ว ๆ กัน  แล้วก็เททั้งแห้วทั้งแป้งใช้กระชอน ร่อนเอาแป้งส่วนเกินทิ้งไปค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/tubtim-krob/tubtim-krob14.jpg

จากนั้นเทน้ำใส่หม้อใบย่อม ๆ สักใบ ปริมาณน้ำให้เยอะหน่อยนะคะ  เอาหม้อน้ำตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง รอจนกระทั่งน้ำเดือดก็หรี่ไฟลง   อย่าให้น้ำเดือดจัด  ให้เดือดเบาๆ !!  แล้วใส่แห้วที่เราร่อนแป้งส่วนเกินออกไปลงไปต้มทีละสี  .... ก็ต้มจนกระทั่งแห้วสุก   (ลอยอยู่บนผิวน้ำสักแป๊บ) และแป้งใสอย่างในภาพด้านล่างก็เป็นอันใช้ได้

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/tubtim-krob/tubtim-krob17.jpg

ก็ตักขึ้นด้วยกระชอนโปร่ง แล้วใส่ในกาละมังน้ำเย็นเอาไว้ (เพื่อไม่ให้ติดกัน) ..... อ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/tubtim-krob/tubtim-krob18.JPG

ซึ่งเมื่อพิมต้มทั้งหมดครบ 3 สีแล้วเอามารวมกัน ก็จะได้เม็ดทับทิมกรอบอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/tubtim-krob/tubtim-krob19.JPG

สุดท้ายก็คือการทำกะทิสดมาไว้สำหรับกินกับทับทิมกรอบนี่แหละค่ะ  ซึ่งขั้นตอนนี้ขอบอกว่าตอนแรกพิมแอบท้อมาก ๆ จนเกือบจะเลิกทำแล้ว เพราะว่าพิมตั้งใจว่ายังไงก็จะไม่ใช้มะพร้าวขูดขาวที่ซื้อจากตลาดสดอ่ะค่ะ  คือตั้งใจจะขูดด้วยกระต่ายเอง (แบบมะหมี่)   เพราะว่ามะพร้าวขูดขาวที่ตลาดมันไม่ค่อยสดจริงอย่างที่คนขายบอก  คือเค้าปอกเปลือกมานานแล้ว อย่างน้อยก็เป็นวัน ๆ  แถมแช่น้ำมาอีก (เพื่อให้หนัก)  เพราะงั้นเมื่อเอามาทำขนมแล้วมันจะไม่ค่อยหอม ไม่ค่อยได้กลิ่นความสดอ่ะค่ะ เผลอ ๆ จะมีกลิ่นไม่ค่อยดีซะด้วยซ้ำ ......  เลยตั้งใจว่ายังไงซะงานนี้ก็จะขูดเองค่ะ

แต่พอไปรื้อกระต่ายขูดมะพร้าวดู  (ซึ่งไม่ได้ใช้นานแล้ว / ทุกทีเวลาจะใช้มะพร้าวขูด น้องชายจะใช้เครื่องขูดให้)  ปรากฎว่าหัวกระต่ายมันหักค่ะ >_<"  หักไปตั้งแต่ตอนไหนก็ไม่รู้ .....   พิมใจแป้วเลยตอนนั้น จะเอายังไงดีน๊าาาา  เครื่องขูดก็ไม่เคยใช้กะเค้าซะด้วย บอกตามตรงว่ากลัวโดนมืออ่ะค่ะ  .....  แต่สุดท้ายด้วยความอยากกินค่ะ  และอยากทำให้แม่กิน  ก็เลยตัดสินใจว่า เอาน่ะ...ทุกอย่างย่อมมีครั้งแรก  เป็นไงเป็นกันล่ะ  สุดท้ายก็เลยเดินไปที่ดูที่ลังมะพร้าวแก่อ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/tubtim-krob/tubtim-krob02.JPG

ดูเสร็จ  ก็จัดการเลือก ๆ  มะพร้าวแก่ออกมาลูกนึงค่ะ จากนั้นก็ปอกเปลือกออกให้หมดด้วยมีดอีโต้  ล้างน้ำให้สะอาด  แล้วก็ผ่าให้เป็น 2 ซีกค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/tubtim-krob/tubtim-krob03.jpg

พอผ่าเสร็จ .. ก็ไปจัดการยกเจ้าเครื่องขูดแบบนี้ลงมาจากแท่นค่ะ  >_<"

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/tubtim-krob/tubtim-krob04.jpg

แล้วก็ขูด ๆ ไปจนกระทั่งได้มะพร้าวขูดขาวแบบนี้มา  (ขอบอกว่าเป็นความภาคภูมิใจของพิมมากเลยค่ะ ที่ขูดครั้งแรกแล้วได้ออกมาหน้าตาแบบนี้ แถมไม่โดนมืออีกต่างหาก หุหุ)

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/tubtim-krob/tubtim-krob05.JPGhttp://pim.in.th/images/all-thai-sweet/tubtim-krob/tubtim-krob05.JPG

จากนั้นก็เอาไปคั้นเป็นน้ำกะทิ  (หัวกะทิ - คั้นน้ำเดียว)  ให้ได้ปริมาณตามที่บอกไว้ด้านบน .... คั้นเสร็จ กรองด้วยผ้าขาวบางซะรอบนึงเผื่อว่ามีเศษผงอะไรอยู่   แล้วก็เทใส่หม้อใบเล็กๆ + เอาน้ำแข็งใส่ถุงพลาสติคชนิดที่ใส่น้ำแข็งได้แล้วไม่แตก+รัดปาก ใส่ลงไปในหม้อเพื่อให้กะทิมีความเย็นอยู่ตลอดเวลา จะได้ไม่เสีย...อ่ะค่ะ

ป.ล. "กะทิ" สำหรับทับทิมกรอบ จะมีอยู่ 2 แบบ แบบแรกคือเป็นกะทิสดแบบนี้  ซึ่งจะให้รสที่หวานกลิ่นที่หอมและให้ความรู้สึกสดชื่น  แต่จะอยู่ได้ไม่นานมากนัก อย่างมากถ้าเข้าตู้เย็นไว้ก็ได้ประมาณ 1 วัน พอวันรุ่งขึ้นกลิ่นรสก็จะเริ่มเปลี่ยน  .... ส่วนแบบที่ 2  คือเอากะทิสดแบบนี้ไปตั้งเตาไฟค่ะ เปิดไฟอ่อน คนตลอดให้กะทิร้อน แต่ไม่เดือด จนกระทั่งกะทิสุกก็ยกลงจากเตา แล้วพักไว้ให้เย็น ก็นำมาใช้เหมือนกะทิสดอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/tubtim-krob/tubtim-krob06.JPG

เมื่อเตรียมเครื่องทับทิมกรอบต่าง ๆ เสร็จเรียบร้อยแล้วไม่ว่าจะเป็นเม็ดทับทิมกรอบ แห้วเชื่อม มะพร้าวกะทิเชื่อม น้ำกะทิ และน้ำเชื่อม .... ก็ได้เวลารวมร่าง และลงมือชิมแล้วล่ะค่ะ ^__^

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/tubtim-krob/tubtim-krob20.JPG

ซึ่งทับทิมกรอบที่พิมทำกินในวันนี้เนี่ย เป็นทับทิมกรอบแบบกันเองค่ะ ก็คือ  พิมแบ่งทับทิมกรอบ-น้ำกะทิ ออกเป็นอย่างละ 8 ส่วน  ส่วนนึงก็สำหรับ 1 ถ้วยค่ะ  ส่วนว่าในแต่ละถ้วยใครจะใส่มะพร้าวกะทิเท่าไหร่ ใส่แห้วเชื่อม ใส่น้ำเชื่อมเท่าไหร่ อันนี้ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนเลยอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/tubtim-krob/tubtim-krob22.jpg

สำหรับถ้วยที่เห็นในภาพนี่เป็นถ้วยของพิมเองค่ะ   พิมใส่เม็ดทับทิมกรอบกับกะทิอย่างละส่วน ใส่แห้วกับมะพร้าวกะทิไปอย่างละประมาณ 5-6 ชิ้น เติมน้ำเชื่อมไปประมาณ 3 ชต.

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/tubtim-krob/tubtim-krob28.JPG

แล้วพอจะกิน ก็ใส่น้ำแข็งทุบหรือน้ำแข็งหลอดเล็ก ..ลงไปให้เย็นๆ หน่อย  (อย่าใส่เยอะนะคะ  และใส่น้ำแข็งแล้วควรรีบกิน เพราะเมื่อน้ำแข็งละลาย  น้ำกะทิจะใส รสชาติจะจืด กินแล้วไม่อร่อยค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/tubtim-krob/tubtim-krob23.JPG

ซึ่งขอบอกว่า ... หลังจากไม่ได้กินทับทิมกรอบมานาน  .... ทับทิมกรอบถ้วยนี้เป็นอะไรที่อร่อยมากๆ เลยอ่ะค่ะ   ทั้งหอมหวานและรสนุ่มละมุน  กินแล้วก็อยากกินอีก ไม่อยากเลิกกินเลยค่ะ >_<"

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/tubtim-krob/tubtim-krob25.JPG

ส่วนทับทิมกรอบถ้วยนี้ ... เป็นทับทิมกรอบที่พิมทำเก็บไว้ให้แม่ค่ะ  ก็คือพิมจะใส่แค่เม็ดทับทิมกรอบ + แห้ว (ไม่เอาน้ำเชื่อม) + มะพร้าวกะทิ (ไม่เอาน้ำเชื่อม)  และก็กะทิสดเท่านั้นเองค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/tubtim-krob/tubtim-krob31.JPG

แล้วก็เทใส่ถุง ใส่กล่องแช่ตู้เย็นไว้  ........ พอถึงเวลาจะทาน ก็ค่อยให้แม่มาใส่น้ำเชื่อม น้ำแข็งตามชอบค่ะ ^__^

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/tubtim-krob/tubtim-krob27.JPG

ยังไงหากเพื่อน ๆ สนใจ .... ก็ลองไปทำดูกันนะคะ ขั้นตอนอาจจะเหมือนเยอะ แต่ว่าพอทำจริงแล้วไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด ........ ยังไงก็อยากให้ได้ลองทำกันดูนะคะ  แล้วเจอกันใหม่จ้า

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/tubtim-krob/tubtim-krob30.JPG

ป.ล. พิมว่าทับทิมกรอบเนี่ย แช่ตู้เย็นให้เย็นดีกว่าใส่น้ำแข็งนะคะ  ^__^ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก