headerhttp://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/steamed-custard-in-pumpkin/small.jpg

วันนี้พิมมีโอกาสได้ทำ "สังขยาในลูกฟักทอง" มาโชว์ ก็เพราะว่าคุณแม่สุดที่ร๊ากกกกกก ของพิม เค้ามาสั่งให้พิมทำ  เพื่อเอาไปเป็นของฝากให้กับคนรู้จักน่ะค่ะ ... ก็ทำไปด้วยกันทั้งหมด 5 ลูก  แต่ละลูกก็ออกมาดูหน้าตาดี พอไปวัดไปวาได้  สมใจที่หวังเอาไว้ (ไม่ทำให้คนทำขายหน้า...ฮ่ะๆ)  ... ใครที่สนใจอยากดู อยากลองทำสังขยาในแบบนี้ ... ก็ตามมาเลยนะคะ

หมายเหตุ :: ไม่ได้ถ่ายรูปตอนผ่าเป็นชิ้นมาให้ดูนะคะ เพราะว่าเอาไปฝากเค้าแบบทั้งลูกเลย

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/steamed-custard-in-pumpkin/000-1.jpg

วันนี้พิมขอมาแบบไม่พูดพล่ามทำเพลงล่ะนะคะ  แบบว่าวันนี้เหนื่อยมาทั้งวัน  พอถึงเวลานี้ ก็เลยแอบง่วง ... -*-  .... เพราะงั้นไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ

:: ส่วนผสมสังขยาในลูกฟักทอง ::

1. ฟักทองลูกเล็ก น้ำหนักประมาณ 700-800 กรัม  5 ลูก
2. ไข่ไก่ 9 ใบ
3. ไข่เป็ดใบใหญ่  10 ใบ
4. หัวกะทิ 4 1/2 ถ้วย
5. น้ำตาลปึก / น้ำตาลปีีบอย่างดี 4 ถ้วย + 3 ชต.
6. เกลือป่น 1/3 ชช.
7. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ชต.
8. ใบเตย 5-8 ใบ

:: วิธีทำ ::

เริ่มแรก...เราก็จะต้องมาจัดการกับลูกฟักทองกันก่อนนะคะ

วันนี้พิมมีฟักทองอยู่ด้วยกัน 5 ลูก  แต่เอามาเรียงเป็นตัวอย่างแค่ 3 ลูก ... (จริง ๆ มี 6 ไม่รู้มันหายไปไหนลูกนึง)

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/steamed-custard-in-pumpkin/001.jpg

ฟักทองเนี่ย ... พิมใช้ฟักทองลูกเล็กค่ะ น้ำหนักราว ๆ 700-800 กรัม  จะใช้ฟักทองลูกเล็กกว่านี้ก็ได้  แต่อย่าพยายามใช้ลูกใหญ่กว่านี้ เพราะว่าเวลานึ่ง มันจะต้องนึ่งนาน ทำให้เปลืองถ่านเปลืองแก๊สมากๆ ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/steamed-custard-in-pumpkin/002.jpg

เราจะต้องเอาฟักทองแต่ละลูก  มาเจาะด้านบนออก  แล้วคว้านไส้กันก่อน ... เพื่อไว้บรรจุตัวสังขยา .. อุปกรณ์ที่ใช้ในการเจาะลูกฟักทองของเราก็มีแค่มีดบางปลายแหลมเล่มนึงเท่านั้นค่ะ   แต่ให้เลือกใช้มีดที่คม ๆ หน่อย จะได้ไม่ต้องออกแรงเยอะ  และเนื้อฟักทองจะได้ไม่ช้ำด้วย ^^  (แต่มีดที่พิมมี ทื่อมาก ๆ -*-)

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/steamed-custard-in-pumpkin/004.jpg

และก่อนที่จะเจาะ .. ให้เรากะเอาด้วยสายตาก่อนนะคะ ว่าจะเจาะลูกฟักทอง ตรงไหน  เจาะให้มีลักษณะรูปร่างยังไง  และให้มีความกว้างยาวประมาณเท่าไหร่ .. สำหรับของพิม จะเจาะแบบสี่เหลี่ยม (เพราะมันง่ายดี  ^^") และก็มีความกว้างยาวประมาณเท่านี้ค่ะ   (ตามสี่เหลี่ยมสีแดงๆ  ในภาพด้านซ้าย) ... จากนั้นก็ลงมือเจาะได้เลย

ป.ล. ทั่ว ๆ ไปเค้าก็มักจะเจาะเป็นสี่เหลี่ยม ไม่ก็วงกลม ... แต่บางที  (เวลาขยันๆ)  พิมก็เคยเจาะเป็นรูปดาว - รูป 6 เหลี่ยมด้วยนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/steamed-custard-in-pumpkin/005.jpg

พอเจาะได้รูปร่างเป็นสี่เหลี่ยมแล้ว ก็ให้เราจับขั้วฟักทองขยับเบา ๆ ไปมาค่ะ  ... สักแป๊บบบบ  ขั้วฟักทองพร้อมกับสี่เหลี่ยมที่เราเจาะเอาไว้ (ขอเรียกว่า "ฝา") ก็จะหลุดตามมือเราออกมา

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/steamed-custard-in-pumpkin/006.jpg

จากนั้นก็ให้เราเอาช้อนขูดเอาไส้และเมล็ดฟักทองข้างในออกมาให้หมด รวมทั้งพวกเยื่อ ๆ ที่อยู่ติดเนื้อฟักทองด้วยนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/steamed-custard-in-pumpkin/007.jpg

แล้วเราก็จะได้ลูกฟักทองที่เจาะเรียบร้อยแล้ว .. ออกมาหน้าตาแบบนี้ค่ะ ... อ้อๆ ส่วนฝา อย่าลืมเอามีดปาดไส้ออกให้เรียบอย่างนี้ด้วยนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/steamed-custard-in-pumpkin/008.jpghttp://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/steamed-custard-in-pumpkin/009.jpg

จากนั้นก็ให้เราเอาไปทำความสะอาดทั้งด้านใน ด้านนอก ... ด้านในก็ล้างน้ำนะคะ และถ้ายังมีไส้ฟักทองติดอยู่ ก็เอาช้อนขูดออกให้เรียบร้อย จนเนื้อด้านในเรียบเสมอกัน   ส่วนด้านนอก ก็ใช้แปรงสีฟัน (ใหม่) ที่มีขนแปรงนุ่ม ๆ ขัดเบาๆ ตามรอยหยักของเปลือก แล้วก็ล้างน้ำให้สะอาดค่ะ .... พอล้างเสร็จ ก็นำไปคว่ำไว้แบบนี้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/steamed-custard-in-pumpkin/010.jpg

จากนั้น ... เราก็จะมาทำตัวสังขยากัน   ซึ่งส่วนผสมในการทำสังขยา ก็จะมี หัวกะทิ - ไข่ - น้ำตาล - เกลือและแป้งสาลีอเนกประสงค์ อย่างละนิดหน่อย ... จะว่าไปก็เหมือนๆ กับทำสังขยาปกติล่ะค่ะ

อันดันแรก... เราก็มาดูที่หัวกะทิกันค่ะ  ... พิมใช้หัวกะทิทั้งหมด 4 1/2 ถ้วย  โดยคั้นจากมะพร้าวขูด 1.2 กก.   (จะเป็นมะพร้าวขูดธรรมดา หรือมะพร้าวขูดขาวก็ได้)

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/steamed-custard-in-pumpkin/011.jpg

แล้วก็ใช้ไข่เป็ดใบใหญ่ 10 ฟอง - ไข่ไก่เบอร์ 2-3 อีก 9 ฟองค่ะ   (รวมทั้งหมดให้ได้ปริมาณ 4 1/2 ถ้วย / ถ้าของใครเป็นไข่ใบใหญ่มาก ก็ลดจำนวนไข่ลงค่ะ)

จริง ๆ แล้ว... เราจะใช้แต่เฉพาะไข่ไก่หรือไข่เป็ดเพียงอย่างเดียวก็ได้นะคะ  แต่สมัยโบราณเค้าจะนิยมใช้ไข่เป็ดอย่างเดียว  เพราะจะได้สังขยาที่มีลักษณะอยู่ตัว  เนื้อสังขยาสวย และดูเนื้อแน่นกว่าสังขยาที่ทำจากไข่ไก่  ... แต่ส่วนตัวพิมเอง พิมชอบใช้ไข่สองอย่างผสมกัน   เพราะมีความรู้สึกว่าจะได้สังขยาที่นุ่มกว่าใช้ไข่เป็ดอย่างเดียวน่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/steamed-custard-in-pumpkin/012.jpg

แล้วเราก็จะใช้น้ำตาลปี๊บประมาณ 800 กรัมค่ะ  .... น้ำตาลเนี่ยให้เลือกใช้อย่างดีหน่อยนะคะ  สังขยาของเราจะได้ออกมามีทั้งรสหวานและกลิ่นหอม ... อ้อ ... สีของสังขยาขึ้นอยู่กับสีของน้ำตาลปี๊บด้วยนะคะ  ถ้าอยากได้สังขยาสีเข้มหน่อย  ให้เลือกใช้น้ำตาลสีเข้ม ๆ แต่ถ้าอยากได้สังขยาสีอ่อน ๆ ให้เลือกใช้น้ำตาลสีอ่อนหน่อยค่ะ

เผอิญว่าน้ำตาลของพิมเป็นน้ำตาลปี๊บแบบปึก ๆ ค่ะ .. ค่อนข้างจะแข็งหน่อย  เพื่อจะให้บี้เข้ากับกะทิได้ง่าย  พิมก็เลยเอามาหั่นให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ แบบนี้ก่อนค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/steamed-custard-in-pumpkin/016.jpg

แล้วก็อย่าลืมใบเตยนะคะ ... จะช่วยทำให้ขยำไข่ น้ำตาล เข้ากับกะทิได้โดยง่าย และช่วยดับกลิ่นคาวของไข่ เพิ่มความหอมให้เนื้อสังขยาด้วยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/steamed-custard-in-pumpkin/018.jpg

นอกนั้นก็จะมีเกลือป่น  ที่ไว้ช่วยทำให้รสหวานของสังขยาเข้มขึ้น กับแป้งอเนกประสงค์ ที่ช่วยทำให้เนื้อสังขยาอยู่ตัว .. อีกอย่างละนิดหน่อยค่ะ  (ส่วนผสม 2 อย่างนี้ พิมไม่ได้ถ่ายรูปมานะ)

เมื่อเราเตรียมส่วนผสมครบแล้วทุกอย่าง ... ก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ

เริ่มต้นก็ตอกไข่ใส่ถ้วยนะคะ ... อย่างที่พิมบอกด้านบน  เราจะใช้ไข่ทั้งหมด 4 1/2 ถ้วยค่ะ (ถ้วยเดียวกับถ้วยตวงน้ำกะทิ)  ถ้าเราตอกไข่ทั้งหมดแล้ว  ได้ปริมาณน้อยกว่า 4 1/2 ถ้วย  (เนื่องจากว่าไข่มันใบเล็กมากกกกก)  ก็ให้เราเพิ่มไข่ลงไปอีก  จะไข่ไก่หรือไข่เป็ดก็ได้   จนได้ปริมาณไข่ครบ 4 1/2 ถ้วยค่ะ ... แต่ถ้าเกิดไข่ที่เราใช้ ใบใหญ่มากกกกกกกกกก  ตวงแล้วมันเกิน 4 1/2 ถ้วย  เราก็ใช้แค่ 4 1/2 ถ้วยนะคะ  (ที่เหลือเอาไปเจียวไข่กิน ^^) ... แล้วเอาไข่ทั้งหมด เทรวมกันในอ่างผสมที่ใบใหญ่หน่อยค่ะ

ป.ล. ควรตอกไข่ใส่ถ้วยเล็ก ๆ ทีละใบก่อน เพื่อเช็คดูว่ามีไข่เสียหรือเปล่า  แล้วค่อยเทรวมใส่ถ้วยตวง  ... เพราะไม่งั้นหากมีไข่ใบไหนเสียขึ้นมา  เราจะเสียไข่ทั้งหมดไปโดยใช่เหตุนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/steamed-custard-in-pumpkin/013.jpghttp://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/steamed-custard-in-pumpkin/014.jpg

จากนั้นก็เทหัวกะทิทั้งหมดใส่ลงไปเลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/steamed-custard-in-pumpkin/015.jpg

ตามด้วยน้ำตาลปี๊บทั้งหมดที่เราเตรียมเอาไว้ ... พร้อมเกลือป่น และแป้งอเนกประสงค์

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/steamed-custard-in-pumpkin/017.jpg

แล้วก็ทำการขยำให้ไข่-น้ำตาล-กะทิ-แป้ง-เกลือ  เข้ากันค่ะ (ใช้ใบเตยช่วยในการขยำ)

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/steamed-custard-in-pumpkin/019.jpg

ขยำไปจนกระทั่งทุกอย่างเข้ากันดี ... ก็เป็นอันว่าใช้ได้

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/steamed-custard-in-pumpkin/020.jpg

แล้วก็ทำการกรองด้วยกระชอนตาถี่ ๆ หรือผ้าขาวบาง 1 ครั้ง  (เผื่อว่ามีเศษผง แป้งหรือน้ำตาลที่ยังละลายไม่หมด) ... ก็จะได้ออกมาเป็นส่วนผสมสังขยา (ที่พร้อมจะเอาไปนึ่ง)  หน้าตาแบบนี้นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/steamed-custard-in-pumpkin/022.jpg

ถึง ณ. ตรงนี้  ก็ให้เราหันกลับไปดูที่ฟักทองของเราค่ะ .... ซึ่งลูกฟักทองของเราในตอนนี้ ด้านใน น้ำแห้งหมดแล้ว ...  ก็ให้เราหงายลูกขึ้น แล้วจัดเตรียมเอาไปวางในซึ้ง (รังถึง) เพื่อรอบรรจุส่วนผสมสังขยานะคะ

แต่ทีนี้เนี่ย ... หากเรานึ่งสังขยาฟักทองทั้งลูกแบบไม่มีอะไรรองลูกฟักทองเลย  บางทีนึ่ง ๆ ไป ลูกฟักทองจะแตกออก  ทำให้ได้สังขยาในลูกฟักทองที่ไม่สวย....  เราจึงต้องหาถ้วยหรือชามอะไรที่ทนความร้อนได้  ขนาดใกล้เคียงกับลูกฟักทอง  มารองลูกฟักทองเอาไว้แบบนี้ค่ะ ... หรือถ้าไม่มี จะใช้เชือกสีขาว ๆ (พิมไม่แน่ใจว่าเค้าเรียกว่าเชือกอะไร) ที่เมื่อก่อนเค้าไว้ใช้มัดกล่องพัสดุไปรษณีย์น่ะค่ะ ... มามัดรอบลูกฟักทองเอาไว้ก็ได้  แต่มันจะยุ่งยากกว่ามากเลย

ป.ล. สังเกตุได้ว่า ชาม/ถ้วย รองลูกฟักทองของพิม จะมีหลายแบบมากเลย ก็เอาตามที่มีและสะดวกอ่ะนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/steamed-custard-in-pumpkin/023.jpghttp://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/steamed-custard-in-pumpkin/024.jpg

จากนั้นเพื่อให้เทส่วนผสมสังขยาใส่ลูกฟักทองได้โดยง่าย  ไม่หกเลอะเทอะ ....  พิมก็จัดการเทส่วนผสมฯ ใส่ลงไปในถ้วยที่ปากถ้วยเป็นร่องแบบนี้ก่อนค่ะ  (ก็เลยใช้ถ้วยที่ตวงน้ำกะทิ ตวงไข่เมื่อกี้แหละค่ะ ไม่ต้องล้างหลายรอบ)

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/steamed-custard-in-pumpkin/025.jpg

แล้วก็ค่อยเอาไปเทใส่ในลูกฟักทองค่ะ ... ค่อย ๆ เทนะคะ ระวังหก  (เสียดายของ)

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/steamed-custard-in-pumpkin/026.jpg

เทจนเกือบเต็มแบบนี้ หรือมากกว่านี้นิดหน่อย ... ก็ใช้ได้ค่ะ   แต่อย่าเทให้เต็มลูก แบบปริ่ม ๆ ขอบเลย  เพราะว่าเดี๋ยวเวลานึ่ง สังขยามันจะฟูขึ้นมาอีกค่ะ  หากเทเต็มมากเกินไป สังขยาที่ได้ จะล้นออกมามากไป จนไม่สวย

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/steamed-custard-in-pumpkin/027.jpg

จากนั้นก็นำไปนึ่งในน้ำเดือด  ใช้ไฟกลางนะคะ ประมาณ 50-60 นาที    (ระยะเวลาในการนึ่ง ขึ้นอยู่กับขนาดของลูกฟักทอง และขนาดของรังถึง)

และเมื่อครบ 1 ชม. ผ่านไป ... เราก็จะได้สังขยาในลูกฟักทอง ออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ .. น่ากินเน๊าะ ... อิอิ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/steamed-custard-in-pumpkin/032.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/steamed-custard-in-pumpkin/031.jpg

ใครสนใจ ก็ลองเอาไปทำดูนะคะ  ติดขัดตรงไหน  โพสต์ถามพิมไว้ในบอร์ดได้เลย แล้วพิมจะเข้าไปตอบให้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/img-line/line26.gifเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก