headerพิมเป็นคนที่ชอบกินขนมมันนะคะ  แต่เป็นคนที่ขี้เกียจขูดมันค่ะ >_< เวลาอยากกินเลยมักจะใช้วิธีซื้อเอาเป็นประจำ

แต่ในระยะหลายปีที่ผ่านมา พิมก็ไม่ค่อยเจอขนมมันของแม่ค้าคนไหน ร้านไหนที่กินแล้วถูกใจนะคะ  (เฉพาะในละแวกแถวบ้านพิมนะ)   ส่วนนึงอาจจะเพราะว่าต้องการลดต้นทุน เลยมีการผสมแป้งมัน/แป้งข้าวโพดลงไปในปริมาณเยอะ   เพราะแป้งเหล่านี้ราคาถูกกว่ามันสำปะหลังจริง ๆ ทำให้รสสัมผัสของขนมมันที่ได้  แข็ง กระด้าง และไ่ม่นุ่มนวลเลยอ่ะค่ะ   

มาเมื่อวานนี้ พิมมีธุระต้องไปซื้อของที่ตลาดบางกะปิ   จังหวะที่เดินผ่านร้านขายพวกหัวเผือก หัวมัน มะพร้าว  ก็เหลือบตาไปเห็นหัวมันหัวใหญ่ที่แลดูอวบอั๋นน่าซื้อมาทำขนมมาก  ก็เลยอดใจไม่ไหว  ซื้อหัวมันกลับบ้านมาซะ 1 หัวใหญ่ พร้อมกับมะพร้าวทึนทึกอีก 1 ลูกใหญ่นะคะ

และแล้ววันนี้ ช่วงบ่่ายพิมมีเวลาว่างประมาณ 2 ชม. ก็เลยจัดการแปรรูปมันกับมะพร้าวทึนทึกที่ซื้อมา ให้กลายเป็นขนมมันอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ ^_^ 

แต่หลังจากดูภาพตอนเสร็จเรียบร้อย ........ ก่อนจะไปลงมือทำกัน พิมอยากจะบอกนิดนึงค่ะว่า  "ขนมมัน" สูตรนี้  เป็นสูตรที่พิมทำแบบไม่ใส่แป้งนะคะ  คือใช้แต่มัน น้ำตาล และน้ำต้มใบเตยเท่านั้น  ขนมที่ได้ออกมาจะมีความหนึบไม่มาก แต่นุ่ม หอม  ถ้าหากเพื่อนๆ อยากได้ขนมที่หนึบเหนียวขึ้นมาอีกนิด ก็ให้ใส่แป้งมันลงไปสักประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะนะคะ   ^_^

steamed tapioca cake 122

steamed tapioca cake 121

steamed tapioca cake 123

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เนื้อมันสำปะหลังพันธุ์ห้านาที ขูดฝอย 800 กรัม  (ได้จากมันหัวใหญ่ หนักประมาณ 1 กิโลกว่าๆ) 
- น้ำตาลทรายขาว 400 กรัม (ถ้าชอบหวานมาก เพิ่มไปอีก 100 กรัม)
- น้ำเปล่า หรือน้ำลอยดอกมะลิ หรือน้ำมะพร้าวอ่อน  1 ถ้วยตวง
- ใบเตยหอม 5 ใบ
- มะพร้าวทึนทึก 1 ลูกใหญ่
- เกลือป่นเล็กน้อย

steamed tapioca cake 101

 

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเรามาต้มน้ำใบเตยกันก่อนนะคะ  ซึ่งน้ำใบเตยอันนี้เนี่ย พิมจะใช้แทนน้ำเปล่า ไว้ใช้ในการผสมขนมมันอ่ะค่ะ  วิธีการต้มก็คือ  เทน้ำเปล่าใส่ลงไปในหม้อ ตามด้วยใบเตยที่ล้างสะอาดแล้วนะคะ  จากนั้นเปิดเตาไฟ ต้มใบเตยกับน้ำไปจนใบเตยส่งกลิ่นหอม ซึ่งจะใช้เวลาไม่นาน ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ 

steamed tapioca cake 102

จากนั้นก็ให้เราหยิบมันสำปะหลังขึ้นมาหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 4 นิ้วนะคะ   ปอกเปลือก  แล้วคว้านเอาไส้กลางของมันที่เป็นเส้น ๆ แข็ง ๆ ออกให้หมด

steamed tapioca cake 103

steamed tapioca cake 104

steamed tapioca cake 105

steamed tapioca cake 106

เสร็จแล้วก็นำไปล้างน้ำให้สะอาด และพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ  ^_^ 

steamed tapioca cake 107

เมื่อมันสะเด็ดน้ำดีแล้ว ต่อมาเราก็จะมาทำการขูดมันให้เป็นฝอยๆ ละเอียดๆ นะคะ   ซึ่งในสมัยตอนพิมยังเด็กๆ เนี่ย ที่ขูดมันจะมีลักษณะเหมือนแผ่นไม้หนาๆ ขนาดสัก 20*30 ซม. มีอะไรสักอย่างที่เป็นเหล็กปลายแหลมเล็กๆโผล่ออกมาจากแผ่นไม้นับร้อยๆ    แล้วเราก็จะเอามันไปขูดกับปลายเหล็กแหลมนั่นแหละค่ะ เพื่อให้มันกลายเป็นฝอยๆ อ่ะค่ะ  แต่ว่าพอพิมโตมา อุปกรณ์แบบนี้ก็ไม่เห็นใครทำมาขายแล้ว อันที่บ้านพิมเคยใช้ ก็หายไปตอนน้ำท่วมใหญ่   ก็เลยมีการเปลี่ยนมาใช้มือแมว  (ชื่อเรียกอุปกรณ์ชนิดนึงที่ไว้ใช้ขูดมะพร้าวทึนทึก)  มาขูดแทน  ซึ่งมือแมวก็จะมีขายตามตลาดทั่วไปนะคะ   ราคาอันละประมาณ 15-25 บาทค่ะ 

แต่สำหรับวันนี้ พิมจะไม่ขอใช้มือแมวนะคะ  เพราะว่าพิมมีอุปกรณ์ที่แจ่มกว่านั้น นั่นก็คือที่ขูดชีส (รูเล็ก)  ค่ะ   ... วิธีใช้ก็คือให้เราหยิบมันสำปะหลังแต่ละชิ้นลงไปถูๆ กับรูที่ขูดชีสค่ะ  ตอนถู ก็ให้ออกแรงนิดนะคะ  ระหว่างถูก็หมั่นปาดมันที่อยู่ด้านใต้ที่ขูดออกบ้าง จะได้โล่ง ๆ ทำให้ขูดได้ง่ายๆ อ่ะค่ะ 

steamed tapioca cake 109

และหลังกจากที่พิมขูดไปสักพักจนมันหมด พิมก็จะได้เนื้อมันสำปะหลังนิ่มๆ แฉะๆ ออกมาประมาณนี้นะคะ    .... พิมลองชั่งน้ำหนักดู ก็จะได้ประมาณ 850 กรัมค่ะ 

steamed tapioca cake 110

จากนั้นก็จะถึงขั้นตอนของการผสมขนมมันแล้วนะคะ ซึ่งก็ไม่มีอะไรยุ่งยากเลย  แค่เทน้ำตาล และน้ำต้มใบเตยที่เราต้มไว้เมื่อสักครู่นี้ลงไปในกาละมังมัน   โดยตอนแรกให้เทน้ำลงไปประมาณสักครึ่งนึงก่อนนะคะ  แล้วก็นวดๆ ขยำ ๆ จนกระทั่งน้ำตาลละลายหมด และนวดต่อไปอีกสัก 5 นาที ก็ค่อยเทน้ำส่วนที่เหลือลงไป 

น้ำเปล่าที่ต้มแล้ว จาก 1 ถ้วย จะเหลือประมาณ 3/4 ถ้วย  แต่อาจจะยังไม่ต้องใส่น้ำหมดในคราวเดียว เพราะขึ้นอยู่กับมันที่ขูดออกมาด้วยว่ามีปริมาณน้ำมากน้อยแค่ไหน  โดยอาจจะลองใส่น้ำไปสักครึ่งถ้วยก่อน ผสมเสร็จแล้วก็นึ่งสัก 2-3 ถ้วยให้สุก  (ขั้นตอนนี้นึ่งเพื่อชิม)  นำมาพักไว้จนอุ่นๆ  แล้วค่อยชิม  ถ้ารู้สึกว่าแข็งไป ค่อยเติมน้ำเพิ่มค่ะ 

steamed tapioca cake 111

แล้วเราก็จะได้ส่วนผสมขนมมันออกมาอย่างในภาพด้านล่างนี่อ่ะค่ะ 

steamed tapioca cake 112

จากนั้นก็เอาน้ำใส่ก้นซึ้งแล้วนำไปตั้งไฟ (ไฟกลาง) เพื่อให้น้ำเดือดนะคะ  ระหว่างรอน้ำเดือดก็ตักส่วนผสมขนมใส่ถ้วยไว้เตรียมรอนึ่งค่ะ  ซึ่งถ้วยที่พิมใช้ก็คือถ้วยตะไล่เล็กนะคะ   แต่หากเพื่อนๆ  ไม่มีถ้วยแบบพิม ก็สามารถนึ่งใส่ถ้วยตะไลใบใหญ่ที่ไว้นึ่งขนมถ้วย หรือนึ่งแบบใส่ถาดอลูมิเนียมก็ได้อ่ะค่ะ  โดยทั้งหมดไม่ต้องนึ่งถ้วยหรือถาดให้ร้อนก่อนนะคะ  แบบว่าหยิบถ้วยมา ก็ตักส่วนผสมขนมใส่ถ้วยได้เลยอ่ะค่ะ 

steamed tapioca cake 113

และพอน้ำในก้นซึ้งเดือดดีแล้ว ก็นำขนมไปนึ่งนะคะ  สำหรับถ้วยประมาณนี้ใช้เวลานึ่ง 15 นาที  แต่ถ้าถ้วยใหญ่กว่านี้ ก็ต้องเพิ่มเวลาไป หรือถ้าเป็นแบบเทส่วนผสมทั้งหมดใส่ถาดสี่เหลี่ยมใบเดียว  ก็ให้นึ่งประมาณ 30 นาทีค่ะ

steamed tapioca cake 114

 และเมื่อนึ่งครบเวลาแล้ว เราก็จะได้ขนมมันออกมาหน้าตาอย่างในภาพนี่นะคะ   ซึ่งขนมก็จะมีความใสตามลักษณะของมันสำปะหลังอ่ะค่ะ 

steamed tapioca cake 116

 ส่วนในภาพด้านล่างนี้ พิมอยากได้ขนมมันที่มีสีสันนิดๆ นะคะ  พิมเลยหยดสีผสมอาหารสีเขียวแอ๊ปเปิ้ลลงไปในส่วนผสมขนมนิดนึง คนพอเข้ากันดูให้มีสีเขียวอ่อนๆ  แล้วก็ตักใส่ถ้วย นำไปนึ่ง 15 นาทีเหมือนกันค่ะ   (เพื่อนๆ จะหยดสีอื่นใส่ก็ได้นะคะ ตามชอบเลย) 

steamed tapioca cake 117

จากนั้นเราก็ต้องรอให้ขนมมันเยอะตัวลงสักหน่อยนะคะ  จะได้แคะง่าย ๆ .... ระหว่างรอขนมเย็น ก็ให้เราขูดมะพร้าวทึนทึกด้วยมือแมวเป็นเส้นๆ  แบบในภาพ  แล้วนำไปนึ่งประมาณ 5 นาทีค่ะ   (แต่ถ้าใครทำขนมแล้วกะว่าจะกินหมดภายใน 2-3 ชม. ไม่ต้องนึ่งก็ได้นะคะ)   พอนึ่งสุกก็นำมาเทใส่กาละมังใบย่อมๆ หน่อย  โรยเกลือป่นลงไป (พิมใช้เกลือซองเล็กๆ  ที่เค้าขายกันในตลาดสด ซองละ 1-2 บาท)   สักนิดนึง  เช่น มะพร้าว 2 ถ้วย ก็อาจจะโรยเกลือป่น 1/2 ชช. อ่ะค่ะ  (พอดีพิมไม่ตวงนะคะ กะๆ เอา)   แล้วคลุกเคล้าเกลือกับมะพร้าวให้เข้ากัน  ชิมมะพร้าวให้พอมีรสเค็มปะแหล่มๆ ก็ใช้ได้ล่ะค่ะ  (สูตรนี้ใช้มะพร้าวขูดประมาณ 2 + 1/2  ถึง 3 ถ้วย) 

steamed tapioca cake 118

และพอขนมมันของเราคลายความร้อนลง ก็ให้เราแคะขนมมันออกจากถ้วยนะคะ  ซึ่งพิมใช้ปลายด้ามช้อนยาวแคะอ่ะค่ะ   แคะเสร็จก็นำมาคลุกกับมะพร้าวขูดที่เราเตรียมไว้       (หากนึ่งแบบใส่ถาด  รอให้ขนมมันเย็น  เอามีดตัดขนมมันที่อยู่ในถาดเป็นชิ้นประมาณ 1*1 นิ้ว แล้วค่อยแซะขึ้นมาคลุกมะพร้าว)  

steamed tapioca cake 120

 แล้วเราก็จะได้ขนมมัน ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่ ดูใสๆ วาวๆ  น่ากินดีเน๊าะคะ ^_^  

steamed tapioca cake 121

ยังไงเพื่อนๆ  ลองไปทำทานกันดูน๊าาาา  ทั้งทำง่ายมากกกกก และอร่อย  .....  รับรองว่าอร่อยแตกต่างจากที่ซื้อตามตลาดแน่นอนอ่ะค่ะ  ^_^ 

steamed tapioca cake 122

 แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูขนมไทยอร่อย ๆ เมนูถัดไปนะคะ ^_^  สวัสดีค่า

steamed tapioca cake 123เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก