headerhttp://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/suki-sauce/suki-sauce-001.JPG

ใกล้ปีใหม่ 2556 แล้ว ... วันนี้พิมเลยเอาสูตรน้ำจิ้มสุกี้มาฝากเพื่อนๆ ชาวครัวบ้านพิมกันค่ะ เผื่อว่าปีใหม่นี้ใครอยากจะทำสุกี้เป็นอาหารฉลองปีใหม่กันภายในครอบครัวนะคะ ^__^

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เต้าหู้ยี้สีแดง  4 ก้อน
- น้ำเต้าหู้ยี้ 2 ชต.
- ซอสพริก 5 ชต.
- พริกจินดา (พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่)  บด  2 ชต.
- กระเทียมกลีบใหญ่แกะเปลือก บด 4 ชต.
- กระเทียมดองหั่น 3 หัว .................  (แต่วันนี้พิมมีแค่ 2 หัว)
- น้ำกระเทียมดอง 3 ชต.
- น้ำตาลทราย 3 ชต.
- เกลือป่น (เกลือธรรมดา ไม่ใช่ไอโอดีน) 1 ชต. + 1/2 ชช.
- น้ำมะนาว 3 ชต.
- น้ำส้มสายชู 3 ชต.
- น้ำสะอาด 1/3 ถ้วย
- งาขาวคั่วบด 2 ชต. .......... (หรือถ้าชอบ ก็ใส่มากกว่านี้ได้)
- น้ำมันงา 1 1/2 ชต. ......... (ไม่ได้หยิบมาถ่ายรูปด้วย)

ป.ล. ส่วนผสมทั้งหมด เพื่อนๆ สามารถเพิ่มลดได้ตามความชอบเลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/suki-sauce/suki-sauce-002.JPG

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นก็มาดูที่วัตถุดิบสำคัญที่พิมจะใช้ทำน้ำจิ้มสุกี้ในวันนี้กันก่อนนะคะ นั่นก็คือ  "เต้าหู้ยี้"  ...... สำหรับการทำน้ำจิ้มสุกี้เนี่ยพิมจะใช้เต้าหู้ยี้หน้าตาแบบในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ  เป็นเต้าหู้ยี้สีแดงบรรจุมาในขวด  เวลาเราไปซื้อที่ตลาดเค้าจะขายมาทั้งขวดค่ะ  ราคาก็ประมาณ 20 กว่าบาท หากใครหาเต้าหู้ยี้แบบขวดนี่ไม่ได้ ก็สามารถใช้เต้าหู้ยี้สีแดงอย่างอื่นแทน เช่นเต้าหู้ยี้ที่ห่อด้วยใบไผ่ก็ได้นะคะ แต่ปริมาณก็ต้องเพิ่มลดเอา เพราะขนาดเต้าหู้ยี้จะไม่เท่ากับแบบในขวดนี่อ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/suki-sauce/suki-sauce-003.JPG

และเมื่อเราดูวัตถุดิบหลักกันไปแล้ว ก็มาลงมือทำกันเลยดีกว่าเน๊าะค่ะ ซึ่งวิธีทำเนี่ยขอบอกว่าง่ายมาก และใช้เวลาในการทำแป๊บเดียวเองค่ะ ...... ด้วยการเอาส่วนผสม 12 อย่างแรก  (คือส่วนผสมทั้งหมด ยกเว้นงากับน้ำมันงา)  ใส่ลงไปในโถปั่น  ซึ่งปกติพิมจะใช้โถปั่นน้ำผลไม้นะคะ แต่วันนี้จะขอใช้เจ้าโถปั่นของเจ้าเครื่อง Food Processor แทน เพราะเครื่องปั่นน้ำผลไม้ของพิมมันใช้การไม่ได้มาหลายวันแล้วอ่ะค่ะ  >_<"

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/suki-sauce/suki-sauce-004.jpg

และเมื่อเราเอาส่วนผสมทุกอย่างใส่โถปั่นเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือการเอาไปปั่นค่ะ ซึ่งใช้เวลาไม่นาน กะว่าเต้าหู้ยี้ไม่เป็นก้อน และส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน ... ก็เป็นอันใช้ได้แหละค่ะ  ปิดสวิทซ์ เปิดฝาโถออกมาดู ... แล้วเราก็จะได้น้ำจิ้มสุกี้ในขั้นตอนแรกออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี่นะคะ

ป.ล. ในกรณีไม่มีเครื่องปั่น  ให้ใช้ "ครก" แทนนะคะ ด้วยการโขลกเต้าหู้ยี้ / โขลกพริก-กระเทียม / โขลกกระเทียมดอง แยกกัน แล้วนำมาผสมรวมกันอีกทีพร้อมส่วนผสมอื่นค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/suki-sauce/suki-sauce-005.JPG

ก็ให้เทใส่หม้อใบย่อม ๆ สักใบ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/suki-sauce/suki-sauce-006.JPG

จากนั้นนำไปตั้งไฟอ่อน คนเป็นระยะ ๆ จนกระทั่งน้ำจิ้มเดือดปุด ๆ ก็เป็นอันใช้ได้ ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ

ป.ล.  ระหว่างตั้งไฟ ให้ใช้ช้อนตักน้ำจิ้มขึ้นมาชิมเล็กน้อยว่าใช่รสชาติที่ชอบไหม  ถ้าขาดรสไหนไปก็เติมเอาได้ตามชอบเลยค่ะ ขาดเปรี้ยวเติมน้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาว / ขาดหวานเติมน้ำตาลทราย / ขาดเค็มเติมเกลือ.....นะคะ  และถ้าหากรู้สึกว่าข้นเกินไป  ชอบใสกว่านี้ สามารถเติมน้ำสะอาดเพิ่มไปได้ค่ะ แต่นั่นก็หมายความว่าจะต้องปรุงรสเพิ่มด้วยนะคะ ^__^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/suki-sauce/suki-sauce-007.JPG

สุดท้ายก็ยกลงจากเตา  ใส่น้ำมันงาและงาขาวคั่วบดหยาบ ๆ ลงไป ... คนพอเข้ากัน  แล้วเราก็จะได้น้ำจิ้มสุกี้ที่พร้อมทานเรียบร้อยแล้วล่ะจ้า ........ ซึ่งภาพน้ำจิ้มสุกี้หลังจากนี้ (หลังจากคนผสมกับงาแล้ว)   พิมลืมถ่ายมานะคะ ยังไงขอติดไว้ก่อน ถ้าพรุ่งนี้ไม่ลืมจะถ่ายมาให้ดูอีกทีค่ะ  ... ยังไงขอให้มีความสุขกับน้ำจิ้มสุกี้สูตรที่พิมคิดว่าอร่อยกันนะคะ ^__^

อ้อๆ ... เกือบลืมหากเพื่อนๆ  ชอบให้มีสีเขียว ๆ ในน้ำจิ้ม เพื่อนๆ สามารถหั่นผักชีไทยหรือผักชีใบเลื่อยใส่ลงไปได้นะคะ ตามชอบเลย  แต่วันนี้พิมไม่ได้ใส่ เพราะแถวบ้านพิมไม่มีผักชีขายค่ะ T__T

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/suki-sauce/suki-sauce-008.JPGครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก