headerhttp://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/crab-eggs-chill-sauce/crab-eggs-chill-sauce-01.JPG

อาทิตย์ก่อน น้องที่รู้จักกันมาหลายปี มีบ้านเกิดอยู่ชลบุรี และบ้านในกรุงเทพฯ อยู่ใกล้ๆ บ้านพิม ส่งข้อความมาถามพิมว่าอยากได้อะไรที่ชลบุรีไหม  

ในใจตอนนั้นพิมกำลังนึกถึงน้ำพริกไข่ปูที่เคยกินที่ร้านอาหารแถวแม่น้ำตาปีที่สุราษฎร์  เลยบอกน้องไปว่า "พี่ฝากซื้อไข่ปูนึ่งหน่อยนะ เอาครึ่งกิโล"  ..  และพอค่ำอีกวันน้องก็จัดไข่ปูนึ่งสุกมาให้พิมถึงหน้าบ้าน 1 ถุงอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/crab-eggs-chill-sauce/100.JPG

ตอนที่ได้ไข่ปูมา บอกตามตรงนะคะว่าแอบตื่นเต้น เพราะอยู่กรุงเทพฯ หาไข่ปูกินแทบไม่ได้เลยค่ะ นอกจากจะฝากเพื่อนฝูงพี่น้องซื้อมาจากแหล่งที่ขาย ซึ่งก็นานเป็น 2-3 ปีกว่าจะได้กินสักที  มาคราวนี้พอได้ไข่ปูมา  ความรู้สึกอยากเอาไข่ปูมาทำเมนูโน่นนี่เลยเยอะไปหมดเลยค่ะ   แต่ก็คงจะต้องเลือกทำ 2-3 วัน 1 เมนู ไม่งั้นทำบ่อยเกิน อาจจะเบื่อก็เป็นได้น่ะค่ะ >_< 

และเมนูแรกที่พิมใช้ไข่ปูมาทำ ก็คือ น้ำพริกไข่ปูนะคะ  ซึ่งน้ำพริกไข่ปูเนี่ย ปกติที่พิมทำก็จะมี 3 แบบด้วยกัน แบบแรกใช้กระเทียมสด+พริกสวน แบบสองใช้พริก+หอม+กระเทียมเผา  และแบบสามใช้ไข่เค็มมาผสมด้วย  ซึ่งตอนแรกพิมก็กะว่าจะทำทั้งสามแบบทีเดียวเลยนะคะ แต่.....ที่บ้านไม่มีไข่เค็มค่ะ  และร้านของชำแถวบ้านพิมที่เคยขายไข่เค็ม ก็หมด  เค้าว่าต้องรออีก 3-4 วันจะค่อยไปซื้อ  พิมก็เลยไม่รอแหละ  ทำแค่ 2 แบบก็พอ

วันนี้พิมก็เลยจะขอมาทำแบบแรกให้ดูก่อนนะคะ ซึ่งน้ำพริกไข่ปูแบบนี้เนี่ย ทำง่ายมากกกกกกก.ก.ก.ก  อารมณ์คล้ายน้ำจิ้มทะเลที่เราโขลกไข่ปูใส่ลงไป ก็จะเปรี้ยว เผ็ด เค็ม มัน ประมาณนั้นล่ะค่ะ ...... ไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยเน๊อะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/crab-eggs-chill-sauce/crab-eggs-chill-sauce-06.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/crab-eggs-chill-sauce/crab-eggs-chill-sauce-07.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/crab-eggs-chill-sauce/crab-eggs-chill-sauce-08.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- กระเทียมไทยกลีบเล็กแกะเปลือก 20 กลีบ
- พริกขี้หนูสวนสีเขียวแดงเด็ดก้าน 15  เม็ด 
- ไข่ปูนึ่งสุก 4 - 5 ชต.
- น้ำตาลทราย 2 ชช.
- น้ำปลา 2 ชต.
- น้ำมะนาว 2 ชต.

- ผักเหนาะตามชอบ เช่น มะเขือ ถั่วพู  ขมิ้นขาว แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว ยอดมะม่วงหิมพานต์   ใบบัวบก  (นิยมทานเป็นผักสด)

** รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ < **

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/crab-eggs-chill-sauce/crab-eggs-chill-sauce-02.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเลยเราก็โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูรวมกันนะคะ แต่ไม่ต้องให้แหลกมาก  .. สำหรับปริมาณพริกเนี่ย เพื่อนๆ สามารถใส่มากกว่านี้หรือน้อยกว่านี้ก็ได้ค่ะ ตามชอบเลย  ส่วนพิมใส่ไป 15 เม็ด ก็เผ็ดกลางๆ ถ้าจิ้มกับผักแล้วก็กำลังดีอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/crab-eggs-chill-sauce/crab-eggs-chill-sauce-03.jpg

จากนั้นใส่ไข่ปูที่นึ่งสุกแล้วลงไปนะคะ   แล้วใช้สากบดให้ไข่ปูแหลกเข้ากับพริกกระเทียมค่ะ   

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/crab-eggs-chill-sauce/crab-eggs-chill-sauce-04.jpg

ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาล คนด้วยสากให้เข้ากัน แล้วก็ชิมรสตามชอบ  ขาดรสไหนก็เติมได้เลยนะคะ    ซึ่งที่พิมทำจะออกเปรี้ยวนำ ตามรสดั้งเดิม  มีเค็มพอประมาณ หวานพอไม่ให้เปรี้ยวโด่เกินไปค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/crab-eggs-chill-sauce/crab-eggs-chill-sauce-05.JPG

แล้วก็ตักใส่ถ้วย เสริฟพร้อมผักสด ๆ เช่น มะเขือ ถั่วพู  ขมิ้นขาว แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว ยอดมะม่วงหิมพานต์   ใบบัวบก ทานคู่กับปลาทอด กุ้งทอด หมึกลวก ปลานึ่ง และข้าวสวยร้อน ๆ .. อิ่มอร่อยเลยค่ะ   ^__^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/crab-eggs-chill-sauce/crab-eggs-chill-sauce-06.JPG

แต่เดิมน้ำพริกไข่ปูสูตรที่คนทะเลเค้าทำกัน เค้าจะใส่แต่น้ำมะนาว น้ำปลา/เกลือ   ออกมาคล้ายน้ำจิ้มทะเล  แต่พิมมาเพิ่มน้ำตาล เพื่อให้รสกลมกล่อมขึ้นค่ะ  แต่หากเพื่อนๆ คนไหนจะไม่ใส่ก็ได้นะคะ ตามความชอบเลย   

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/crab-eggs-chill-sauce/crab-eggs-chill-sauce-07.JPG

ยังไงไปลองทำทานกันดูนะคะ อร่อย และมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากๆ  เลยค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/crab-eggs-chill-sauce/crab-eggs-chill-sauce-08.JPGครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก