headerเมื่อเดือนที่แล้วพิมไปเที่ยว+ทำงานจังหวัดบุรีรัมย์มา 6 วันค่ะ  และตอนที่ไปเนี่ย พิมก็ได้ซื้อกุ้งจ่อม ซึ่งเป็นสินค้า OTOP ของอำเภอประโคนชัยติดไม้ติดมือกลับมาบ้านด้วย กะว่าจะเอามาทำน้ำพริกกุ้งจ่อม  หลนกุ้งจ่อม กุ้งจ่อมผัดไข่ อะไรประมาณนี้แหละค่ะ

แต่จนแล้วจนรอด ด้วยความที่ต้องทำงานเกือบทุกวัน และถ้าวันไหนไม่ได้ทำงานก็คือต้องพาแม่ไปโรงพยาบาล  ผ่านไปเดือนกว่า พิมก็ยังไม่ได้ทำเมนูจากกุ้งจ่อมเลยนะคะ  - -"  จนในที่สุดไม่ไหวแหละค่ะ ความอยากกินกุ้งจ่อมมันพุ่งพล่านอยู่ในหัวจายยย ^^ เมื่อสี่ห้าวันก่อนก็เลยหาเวลาออกไปตลาดสดตอนเช้า (ปกติพิมจะตื่น 9 โมง 10 โมง เพราะนอนตี 3 ตี 4)  ซื้อมะพร้าวขูดมาหน่อยนึุง หมูสับอีกหน่อยนึง  แล้วพอช่วงกลางวันก็ลงมือทำเจ้าเมนู  "หลนกุ้งจ่อม" นี่แหละค่า ...... สรุปว่าได้อร่อยสมใจ วันนี้ก็เลยขอเอาวิธีทำมาฝากเพื่อน ๆ กันสักหน่อย  เผื่อจะมีคนชอบนะคะ  ^_^

lon kung jom 07

lon kung jom 08

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- กุ้งจ่อม (เอาแต่เนื้อกุ้ง)   1/4 ถ้วย
- หมูสับติดมันเล็กน้อย 150 กรัม
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- หางกะทิ 2 ถ้วย
- หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย หรือประมาณ 7 หัว
- ตะไคร้ซอยบางๆ 1/4 ถ้วย หรือประมาณ 3 ต้น
- พริกขี้หนูสวนสีเขียวแดง  20 เม็ด  หรือตามชอบ
- พริกชี้ฟ้าแดง เหลือง อย่างละ 1/2 เม็ด
- ใบมะกรูด 5 ใบ
- น้ำตาลปี๊บ 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ 

คำว่า "ถ้วย" ในทีนี้ หมายถึง "ถ้วยตวง" นะคะ  อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวงได้  >>  ที่นี่  << ค่ะ

เครื่องปรุงรส 3 อย่างสุดท้าย  เพื่อนๆ อาจจะใช้มากหรือน้อยกว่าที่พิมใช้ ขึ้นกับรสชาติของกุ้งจ่อม นะคะ

lon kung jom 01

 :: วิธีทำ ::

เริ่มแรกเลย ก็ให้เราเอาหางกะทิเทใส่ในหม้อใบเล็กๆ สักใบนะคะ ตามด้วยตะไคร้ซอย แล้วนำไปตั้งบนเตาไฟโดยใช้ไฟกลางค่ะ    พอกะทิเดือด (ระหว่างรอเดือดเอาทัพพีคนๆ ในหม้อสักครั้งสองครั้งด้วยนะคะ)  ก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน  แล้วเคี่ยวตะไคร้กับกะทิไปสัก 2-3 นาที เพื่อให้ตะไคร้นุ่ม   และพอตะไคร้นุ่มดีก็ใส่หมูสับลงไป  (หมูสับติดมันหน่อย จะอร่อย ไม่กระด้าง)  แล้วยีหมูสับให้กระจายตัวไม่เกาะกันเป็นก้อนนะคะ

หางกะทิสำหรับทำเมนูประเภทหลน  จะข้นกว่าหางกะทิสำหรับทำแกงนะคะ  เพราะความอร่อยของหลนนั้นจะได้จากความมัน ความเข้มข้นของกะทิเป็นหลัก  ดังนั้นถ้าคั้นกะทิเอง หางกะทิสำหรับหลนก็คือการคั้นน้ำที่ 2 และใส่น้ำน้อยกว่าปกตินิดนึงอ่ะค่ะ 

lon kung jom 02

พอหมูสับสุก  (จะเปลี่ยนเป็นสีขุ่นๆขาวๆ)  ก็ใส่กุ้งจ่อมที่เตรียมไว้ลงไปค่ะ  โดยเราใช้แต่เนื้อกุ้งนะคะ น้ำไม่เอา แต่ถ้าจะมีติดมาบ้างนิดหน่อยไม่เป็นไรค่ะ ^^    แล้วเคี่ยวกุ้งจ่อมไปสัก 2-3 นาทีเช่นกันนะคะ เพื่อให้รสชาติของกุ้งจ่อม ออกมาผสมกับน้ำกะทิอ่ะค่ะ 

lon kung jom 03

จากนั้นก็ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปอย่างเดียวก่อนนะคะ   พอใส่เสร็จก็คนๆ ให้น้ำตาลละลาย แล้วตักน้ำกะทิในหม้อขึ้นมาชิมรสชาติหน่อยค่ะว่ารสเป็นยังไง เปรี้ยว เค็ม หวานมากไหม   ถ้าไม่เค็มก็เติมเกลือไปสักหน่อยนะคะ  และถ้าไม่เปรี้ยวก็เติมน้ำมะขามไปสักหน่อยเช่นกันค่ะ   แต่ถ้าเปรี้ยวเค็มเกินไป  เราอาจจะใส่น้ำตาลปี๊บไปอีกสักหน่อยก็ได้นะคะ   (บ้านพิมจะทำแบบสามรส  เปรี้ยว เค็ม หวานนิดๆ  แต่ไม่มีรสไหนโดดออกมาแบบรุนแรง จะสามรสแบบกลมกล่อมค่ะ)

lon kung jom 04

พอชิมรสได้ที่แล้ว ก็ให้เราใส่หอมแดงซอยลงไป  แนะนำว่าให้เป็นหอมแดงไทยนะคะ จะให้รสหวานหอมมากกว่าหอมแดงประเภทอื่นค่ะ  

lon kung jom 05

 และก็ใส่ใบมะกรูด พริกขี้หนูเด็ดก้าน พริกชี้ฟ้าแดงเหลืองหั่นเป็นท่อนสั้นลงไป ราดด้วยหัวกะทิที่เหลือ รอเดือดอีกที ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ  

lon kung jom 06

แล้วพอถึงเวลาทาน  เราก็ตักหลนกุ้งจ่อมของเราใส่ถ้วยใบย่อม ๆ  แล้วเอาผักสดๆ อย่างแตงกวา ถั่วพู ถั่วฝักยาว มะเขือเปรา ผักกาดขาว ขมิ้นขาว ใบบัวบก ฯลฯ ใส่จานเสริฟพร้อมกันไปด้วย  กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยอย่าบอกใครเชียวค่ะ   และถ้าเพือนๆ คนไหนไม่ทานหมู จะเปลี่ยนเป็นกุ้งสับก็ได้นะคะ  อร่อยยิ่งกว่าใช้หมูสับอีกซะด้วยค่ะ 

lon kung jom 08

 ยังไงไปลองทำทานกันดูน๊าาา แล้วว่างๆ พิมจะเอาเมนูจากกุ้งจ่อมมาฝากอีกค่า ^_^

lon kung jom 07ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก