headerhttp://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/banana-leaves-vessel/banana-leaves-vessel-small-05.JPG

เมื่อเราหัดทำกระทงใบตอง 4 มุมกันไปแล้วในคราวก่อน  ทีนี้เราจะหัดทำกระทงในลักษณะอื่น ไม่ว่าจะมุมเดียว 2 มุม หรือกระทงที่มีลักษณะพิเศษอื่น ๆ ก็เป็นเรื่องง่ายแล้วล่ะค่ะ ... วันนี้พิมเลยจะมาขอสาธิตวิธีทำกระทง 2 มุม หรือที่เรียกกันว่ากระทงขนมตาลค่ะ

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/banana-leaves-vessel/banana-leaves-vessel-04.JPG

:: วัสดุและอุปกรณ์ ::

1. ใบตอง
2. กรรไกร / มีด
3. ที่เย็บกระดาษ (แม็ก) / ไม้กลัด

"ใบตอง" ... ที่นิยมใช้ จะเป็นใบตองจากต้นกล้วยตานี  หรือไม่ก็กล้วยน้ำว้า ซึ่งจะมีความหนาบางและความเหนียวของใบตองที่เหมาะสมกับการเอามาทำกระทงค่ะ

เริ่มแรกก็ตัดใบตองมาทางนึง  โดยเลือกทางที่แตกน้อยที่สุด สะอาดที่สุด ... ตัดมาแล้วเลื่อยตรงแกนกลางออก ก็จะได้ใบตองทางยาว ๆ ออกมาเป็น 2 ส่วน ... นำไปผึ่งลมสักพักพอให้ใบตองนิ่ม

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/banana-leaves-vessel/banana-leaves-vessel-0017.jpg

แล้วก็นำไปเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำบิดหมาด ๆ ให้สะอาดทั้ง 2 ด้าน และเช็ดด้วยผ้าแห้งอีกครั้ง

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/banana-leaves-vessel/banana-leaves-vessel-0027.JPG

"กรรไกร / มีด" ... เป็นอุปกรณ์ที่เอาไว้ใช้ในการตัดแต่งใบตองค่ะ  สมัยโบราณจะใช้มีด  แต่ปัจจุบันใครที่ไม่ชำนาญ หรือกลัวมีดบาด  ใช้กรรไกรจะเร็วกว่า

"แม็ก / ไม้กลัด" .... เป็นอุปกรณ์ที่เอาไว้ใช้ในการกลัดมุมกระทงให้ติดกัน  สมัยก่อนจะใช้ไม้กลัด ซึ่งทำจากทางมะพร้าวเหลาเอาใบออก แล้วตัดเฉียง ๆ ให้มีขนาดประมาณ 1 นิ้ว  แต่ปัจจุบันเพื่อความสะดวก จะนิยมใช้แม็กเย็บแทน เพราะว่าหาง่าย และใช้งานสะดวกกว่า  (แต่ก็มีอันตราย หากมองไม่เห็น แล้วตัวแม๊กหลุดไปผสมในอาหาร/ขนม)   แต่จริง ๆ แล้วถ้าใครอยากใช้ไม้กลัดก็ยังมีขายอยู่ตามตลาดสด ห่อละ 10-20 บาทนะคะ  (มักจะมีตามร้านขายพลู ขายหมาก)

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/banana-leaves-vessel/banana-leaves-vessel-0019.JPG

:: วิธีเตรียมใบตอง  ::

ให้เราทำการฉีกใบตองให้มีความกว้าง  ประมาณ 2.5 นิ้ว  และตัดโคนกับปลายทิ้ง ...เหลือช่วงกลาง ๆ ของใบตองไว้ให้ยาวประมาณ  4 นิ้ว ... ซึ่งเสร็จออกมาแล้ว จะได้ใบตองออกมาลักษณะนี้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/banana-leaves-vessel/banana-leaves-vessel-02.JPG

:: วิธีจับมุม + เย็บกระทง  ::

จากนั้นนำใบตอง 2 ชิ้นมาวางซ้อนกัน  แบบสลับหัวสลับหาง  ใบนึงคว่ำ - ใบนึงหงาย... แล้วเริ่มทำการจับมุม ๆ แรก  โดยการพับใบตองที่มุมด้านขวาของข้างนึงให้ไปอยู่ทางด้านหลัง  และพับมุมด้านซ้ายให้ได้ระดับเท่ากับมุมด้านขวา

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/banana-leaves-vessel/banana-leaves-vessel-03.jpg

แล้วทำการกลัดด้วยไม้กลัด หรือเย็บด้วยแม็ก .... และจับมุมที่ 2 (ฝั่งตรงข้าม)  ในลักษณะเดียวกัน ... ก็จะได้กระทงใบตอง 2 มุมออกมาตามลักษณะในภาพด้านล่างนี่เลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/banana-leaves-vessel/banana-leaves-vessel-04.JPG

กระทงชนิดนี้ จะให้สวย มุมแต่ละมุมจะต้องเอียงออกไปทางด้านนอกกระทงมากกว่านี้ ....   แต่พิมทำไม่ค่อยบ่อยค่ะ  เลยแค่พอทำได้  แต่ทำไม่สวย  .....  ซึ่งถ้าเพื่อน ๆ  อยากทำให้สวย  ก็ต้องทำแล้วทำอีก ทำบ่อย ๆ นะคะ ^^

ป.ล. กระทงชนิดนี้  แม่ค้าขายขนมครกแถวบ้านพิม เค้าทำไว้ใส่ขนมครกขายตอนเช้า ๆ.....  ซึ่งขนมครกร้อน ๆ พอวางใส่ในกระทงใบตอง มันหอมมาก ๆ เลยน่ะค่ะครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก