headerhttp://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/spicy-spagetti-with-surf-clamp/spicy-spagetti-with-surf-clamp-31.JPG

คุณสามีพิมเป็นคนชอบกินอาหารเส้นค่ะ  อาทิตย์ไหนพิมรู้ตัวเองว่าจะขี้เกียจทำอาหาร ก็มักจะทำการต้มเส้นสปาเกตตี้เอาไว้ทีละ 500 กรัม  แล้วแช่ตู้เย็นไว้ เพื่อเอามาทยอยทำอาหารจานเดียวให้คุณสามีกินตลอดทั้งอาทิตย์น่ะค่ะ

 

วันนี้พิมก็เลยจะมาสาธิตวิธีการต้มเส้นสปาเกตตี้ให้ดู ... ซึ่งจริงๆ มันก็เป็นวิธีง่าย ๆ น่ะนะคะ  พิมเชื่อว่าแทบทุกคนจะต้องรู้ และเคยทำกันมาก่อนแล้ว  แต่พิมก็เชื่อว่าอาจจะยังบางคนที่เพิ่งหัดทำกับข้าว ไม่เคยได้ลองต้มลองทำมาก่อน ... วันนี้พิมก็มาทำให้ดูเป็นแนวทางนะคะ

เริ่มต้นเราก็มาดูเส้นสปาเกตตี้กันก่อนเลยค่ะ  ..... ซึ่งปกติพิมจะใช้เส้นสปาของ Agnesi  เส้นเค้าเหนียวนุ่มดีค่ะ   ... 1 ซอง (500 กรัม)  ... 70 กว่าบาท  จะเสริฟได้ประมาณ 8-10 ที่

โดยใส่น้ำในภาชนะที่จะใช้ต้ม  (ใบใหญ่ ๆ หน่อย) ให้เยอะมากหน่อย   /  สำหรับพิมต้มครั้งนึง 250 กรัม จะใส่น้ำประมาณ 3 + 1/2 แก้วน้ำบิ๊กกัลฟ์ใน 7-11 น่ะค่ะ ....... และใส่เกลือธรรมดาลงไปประมาณ  2 ชต. ค่ะ ........ หากใครต้มเส้นที่ละน้อย ๆ ก็ลดปริมาณน้ำ และเกลือลงนะคะ ......... แล้วก็รอให้น้ำเดือด

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/spicy-spagetti-with-surf-clamp/spicy-spagetti-with-surf-clamp-08.jpg

พอน้ำเดือดจัด  ก็จัดการคลี่เส้นสปาฯ แบบนี้นะคะ  (เพื่อไม่ให้เวลาโดนน้ำ แล้วมันติดกัน) ...  แล้วก็ใส่ลงไปในน้ำเดือด

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/spicy-spagetti-with-surf-clamp/spicy-spagetti-with-surf-clamp-09.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/spicy-spagetti-with-surf-clamp/spicy-spagetti-with-surf-clamp-10.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/spicy-spagetti-with-surf-clamp/spicy-spagetti-with-surf-clamp-11.JPG

แล้วก็ต้มไฟแรง ... น้ำเดือดจัด ... ไปประมาณ 8-10 นาที  (ถ้าเป็นเส้นมะกะโรนี  ซึ่งจะใหญ่กว่าเส้นสปาเกตตี้แบบนี้ จะต้องต้มประมาณ 10-12 นาที / สามารถดูรายละเอียดเวลต้มที่เหมาะสมได้ที่ข้างซองของแต่ละยี่ห้อ)

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/spicy-spagetti-with-surf-clamp/spicy-spagetti-with-surf-clamp-12.jpg

พอครบ 8-10 นาที หรือจนกระทั่งเส้นสุกตามต้องการ  ก็ใช้ตะหลิวโปร่งๆ ตักเส้นขึ้นใส่ลงไปในน้ำเย็นทันที

สำหรับพิม :: เส้นที่สุกกำลังดี   ตัวเส้นจะใส ๆ หน่อย แต่ตรงกลางจะยังขุ่นนิดนึง ก็ใช้ได้แล้วค่ะ  หรือบางทีไม่แน่ใจ ก็จะรีบตักขึ้นมาชิมสักเส้นนึงว่าใช้ได้แล้วหรือยังน่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/spicy-spagetti-with-surf-clamp/spicy-spagetti-with-surf-clamp-14.jpg

พอเส้นคลายความร้อน  ก็จัดการช้อนขึ้นจากน้ำ พักใส่ตะกร้าโปร่งไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ  ..... ถึงตรงนี้ ก็เป็นอันว่าเราต้มเส้นเสร็จเรียบร้อย พร้อมที่จะนำมาทำอาหารอื่นๆ  ได้แล้วนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/spicy-spagetti-with-surf-clamp/spicy-spagetti-with-surf-clamp-15.jpg

แต่ถ้าหากว่าเราจะยังไม่ได้ใช้เส้นนี้ทำอาหารทันที  ก็ให้เราคลุกเส้นด้วยน้ำมันพืชสัก 2 ชต. ให้พอเข้ากัน เพื่อไม่ให้เส้นมันติดกันนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/spicy-spagetti-with-surf-clamp/spicy-spagetti-with-surf-clamp-16.jpg

และถ้าหากเราต้มเสร็จคราวละเยอะ ๆ เพื่อจะเก็บไว้ทำอาหารกินในวันหลัง  ก็ให้เราแบ่งเส้นสปาฯ ที่คลุกน้ำมันแล้ว  ใส่ไว้เป็นถุง ๆ กะถุงละ 1-2 จาน อะไรก็ว่ากันไป  .... (ตามในภาพข้างล่างนี้)  แล้วก็เก็บใส่ตู้เย็นไว้ได้เลยนะคะ

หากตั้งใจไว้ว่าจะกินให้หมดภายใน 3-5 วัน หรือไม่เกิน 1 อาทิตย์ ก็เก็บไว้ในช่องธรรมดา  แต่ถ้าจะเก็บไว้นานหน่อยเช่นเป็นเดือน  ก็ใส่ในช่องฟรีสเลยค่ะ  ... แล้วพอจะใช้ก็เอามาเวฟ หรือตั้งทิ้งไว้สักแป๊บนึง  ก็เอามาทำกับข้าวได้เหมือนเส้นต้มใหม่ ๆ เลยค่ะ

ป.ล. ถ้าแช่ช่องธรรมดา ใส่ถุงร้อนหรือถุงเย็นก็ได้นะคะ / แต่ถ้าจะแช่ช่องแช่แข็ง จะต้องใส่ถุงเย็นเท่านั้นค่ะ เพราะว่าถ้าใส่ถุงร้อนแล้ว  ถุงมันอาจจะแตกได้

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/spicy-spagetti-with-surf-clamp/spicy-spagetti-with-surf-clamp-17.jpgครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก