headerhttp://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/shredded-mushroom/shredded-mushroom01.JPG

เมื่อปีที่แล้ว  มีช่วงนึงที่เห็ดนางฟ้าแบบบานๆ ถูกมาก กิโลละ 50 บาทเท่านั้น บางช่วงก็ 30 บาท  แม่พิมเค้าเป็นโรคเห็นของถูกไม่ได้ 55 ก็เลยซื้อมาซะ 3-4 โล

 ที่นี้พอซื้อมาแล้วก็เกิดอาการมึนล่ะว่าจะทำอะไรดี  เห็ดเยอะขนาดนี้ ต้มยำก็แล้ว ผัดน้ำมันหอยก็แล้ว  นึ่งกินกับปลาก็แล้ว ทำน้ำพริกเห็ดก็แล้ว    ก็ยังเหลืออีกเป็นกิโล  ครั้นจะเอาไปแจกเพื่อนบ้านก็ไม่มีใครเอา เพราะส่วนใหญ่เค้าจะบอกว่าเบื่อเห็ดแล้ว (เนื่องจากเห็ดถูก เลยซือมาทำอาหารกันบ่อยเหมือนกัน)   จนมีเพื่อนบ้านบอกว่าลองทำเห็ดหยองดูสิ เคยกินตอนไปต่างจังหวัด มันแปลกดีอ่ะ   พิมในตอนนั้นไม่รู้จักหรอกคะว่าเห็ดหยองมันเป็นยังไง  แต่ก็แอบสนใจ เลยไปหาข้อมูลดูจากในเนต ปรากฎว่ามันก็มีนะคะ   แต่ลองทำตามเค้าออกมาแล้วไม่ค่อยโอเคสักเท่าไหร่ในความรู้สึกพิม  >_<  คือเหมือนพิมยังทำอะไรไม่พอดี ขาด ๆ เกิน ๆ ประมาณนั้น  แต่ก็กินจนหมดอ่ะค่ะ 

แล้วจากครั้งนั้นพิมก็ว่างเว้นการทำเห็ดหยองไปนานเลยค่ะ เพราะว่าขี้เกียจฉีกเห็ด - -" (อันนี้บอกกันตรงๆ เลย)  เนื่องจากมันใช้เวลานานมาก และต้องใช้ความอดทนมากในความรู้สึกพิม  จนกระทั่งมีวันนึงแม่ซื้อเห็ดมาอีกค่ะ และมีคนรู้จักมาบ้านพอดี๊พอดี  ก็เลยจัดการใช้ฉีกเห็ดซะเลย   (แต่เค้าเต็มใจน๊าา)    จำได้ว่าวันนั้นฉีกกันประมาณ 2 โลกว่าๆ  ค่ะ  ฉีกเสร็จพิมก็ตากไว้จนแห้ง  แล้วแบ่งบางส่วนมาทดลองทำ  บางส่วนก็เก็บใส่ถุงไว้ก่อน  เผื่อว่าที่ทดลองทำแล้วมันจะออกมาไม่เวิร์ค จะได้มีเห็ดแห้งให้แก้ตัวอีก 

ซึ่งครั้งที่ 2 ที่พิมออกมาก็ยังไม่ค่อยเวิร์คอีกค่ะ  ประมาณว่ารสจัดเกินไป จนแม่ติ - -"  สรุปต้องทำอยู่ประมาณ 4 ครั้งอ่ะค่ะ ถึงจะออกมาโอเค ........ และก็เป็นที่มาของ "เห็ดเค็มหวาน" ในวันนี้แหละค่ะ ^_^  (ขอเรียกเห็ดเค็มหวานนะคะ  เพราะมันไม่ค่อยคล้ายหมูหยองสักเท่าไหร่  จะเรียกเห็ดหยองเลยรู้สึกกระไรอยู่ค่ะ) 

หมายเหตุ  สูตรที่พิมให้ไว้สำหรับเมนูนี้และทุกเมนู  ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ  เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกันพิม  ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิมลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/shredded-mushroom/shredded-mushroom09.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/shredded-mushroom/shredded-mushroom10.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เห็ดนางฟ้า 250 กรัม  (เห็ดสด)
- ซีอิ๊วขาว 3/4 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 2 ชต.
- เกลือป่น 1/8 ชช.
- พริกไทยป่น 1/2 ชช.
- น้ำเปล่า 1 ชต.
- งาขาวคั่ว 1/2  ชต.   (แต่วันนี้พิมไม่มี เลยไม่ได้ใส่นะคะ) 
- น้ำมันพืชสำหรับทอด 1 ถ้วย

- รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ << 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/shredded-mushroom/shredded-mushroom07.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเรามาดูเห็นกันก่อนนะคะ สำหรับเห็ดที่ใช้ในเมนูนี้เนี่ย ก็สามารถใช้ได้อยู่ 2-3 เห็ดค่ะ คือ เห็ดนางฟ้า เห็ดภูฐาน และก็เห็ดนางรม  ส่วนเห็ดอื่นพิมยังไม่เคยทดลองเลยนะคะ  แต่คิดว่าถ้าเป็นเห็ดหน้าตาประมาณนี้ มีก้านดอกแล้วก็ดอกบานๆ  อย่างนี้  น่าจะใช้ได้ทั้งหมดอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/shredded-mushroom/shredded-mushroom02.JPG

ก็นำเห็ดที่ได้มาตัดโคนที่ติด ๆ กันทิ้งไป  โดยไม่ต้องล้างน้ำนะคะ  แล้วก็ฉีกเห็ดเป็นชิ้นยาวๆ ฝอย ๆ อย่างในภาพด้านล่างนี่อ่ะค่ะ ซึ่งขอนอกเรื่องนิดค่ะว่าการฉีกเห็ดเป็นอะไรที่ทดสอบความอดทนมาก เพราะกว่าพิมจะฉีกเห็ดในภาพนี่เสร็จเรียบร้อย ใช้เวลาไป 20 กว่านาทีค่ะ - -"  แบบว่านาน.น.นน..น    แต่ด้วยความอยากกิน ก็ยอมนะคะ ^^  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/shredded-mushroom/shredded-mushroom03.jpg

แล้วพอฉีกเห็ดเสร็จ ก็ให้เรานำเห็ดเกลี่ยใส่ถาดหรือกระด้ง  แล้วนำไปตากแดดจัดเป็นเวลาประมาณสัก 3 ชม. หรือจนกระทั่งเห็ดแห้งอ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/shredded-mushroom/shredded-mushroom04.JPG

 ตากเสร็จ ได้ออกมาเป็นแบบนี้นะคะ  (เหลือเส้นกระจิ๊ดดดเดียว) 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/shredded-mushroom/shredded-mushroom05.JPG

จากนั้นตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันสำหรับทอดเห็ดลงไปค่ะ พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่เห็ดลงไปทอดให้เหลืองกรอบนะคะ   ซึ่งตอนทอดเนี่ยต้องระวังนิ๊ดดด  เพราะเห็ดเราแห้งและเส้นเล็ก  ดังนั้นจะเหลืองค่อนข้างไวมาก และถ้าเราช้อนขึ้นไม่ทัน อาจจะไหม้ได้ - -"  ดังนั้นระวังกันนิดค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/shredded-mushroom/shredded-mushroom06.jpg

นี่ค่ะ .. เห็ดที่ทอดเสร็จแล้วจะเหลือง และกรอบแบบนี้นะคะ   

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/shredded-mushroom/03.JPG

จากนั้นช้อนน้ำมันในกระทะออกให้หมดค่ะ  ใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือ ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น และน้ำเปล่าลงไป  คนให้น้ำตาลละลาย  และเคี่ยวให้เหนียวพอประมาณ ก็ใส่เห็ดที่เราทอดไว้แล้วลงไป  เคล้าแบบโหย่ง ๆ ให้เข้ากันดี  ก็ปิดไฟเตา ตักใส่ตะแกรงพักให้เย็นค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/shredded-mushroom/shredded-mushroom08.jpg

และเราก็จะได้เห็ดเค็มหวานออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ .....  กินกับต้มร้อน ๆ อร่อยมากค่ะ  หรือจะกินกับข้าวสวย แกล้มแกงเผ็ดก็เข้ากันดีอย่างไม่น่าเชื่อ  บางทีพิมทำเสร็จแล้วพอเย็นก็ใส่ถุงเก็บไว้ เวลาออกจากบ้านก็เอาติดตัวไป กินกับข้าวเหนียวตอนอยู่กลางทางก็โอเคค่ะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/shredded-mushroom/shredded-mushroom09.JPG

เป็นไงคะ ไม่อยากเน๊าะ ...... ยังไงไปลองทำดูกันนะคะ  แล้วพบกันใหม่เมนูถัดไป สวัสดีค่ะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/shredded-mushroom/shredded-mushroom10.JPGครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก