header



อาทิตย์ก่อนพิมมีโอกาสได้ไปร่วมกิจกรรมดี ๆ กับเวิล์ดแก๊สมาอีกแล้วค่ะ  กิจกรรมนี้ชื่อว่า "เมนูเดียวก็รวยได้"  กับคลาสสอนทำขนมดอกจอก และวิธีการเพิ่มมูลค่าให้กับขนมดอกจอกนะคะ

โดยกิจกรรมนี้จัดขึ้นที่สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร  ที่ตั้งอยู่ภายในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์บางเขนเหมือนเดิมค่ะ   แต่กิจกรรมครั้งนี้จะแตกต่างจากครั้งที่ผ่าน ๆ  มาแบบคนละเรื่องเลย   เพราะว่าครั้งนี้เราไม่ได้มานั่งฟังเชฟบรรยายเพียงอย่างเดียว  แต่เราจะได้ลงครัวร้อนทำขนมไทยกันด้วยนะคะ  (ว้าววว.ว..ว.ว.ว)   โดยมีเชฟฮูโต๋ เชฏฐ์ภูชิชย์ เถกิงศักดิ์   เชฟชื่อดังมาเป็นวิทยาการสอนผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกคนทำขนมไทยที่ชื่อว่า  "ขนมดอกจอก"   แถมยังสอนวิธีการเพิ่มมูลค่าให้กับขนมดอกจอกอีกด้วย  ส่วนรายละเอียดจะเป็นยังไง  ตามพิมมาเลยค่า  

world gas 18July201920

เริ่มกันที่ช่วงแรกของกิจกรรม .....  เชฟฮูโต๋ก็จะมาบรรยายถึงความเป็นมาของอาหารไทย และขนมไทยนะคะ   ว่าขนมไทยอาหารไทยในยุคแรก ๆ เนี่ยเป็นแบบไหน  แต่ละช่วงยุคสมัยเค้ามีการทำขนมไทยอาหารไทยอะไรบ้าง  แล้วขนมหรืออาหารประเภทไหนที่เรียกว่าเป็นของไทยแท้ ๆ หรืออันไหนที่รับอิทธิพลมาจากต่างชาติบ้างอ่ะค่ะ 

world gas 18July201903

world gas 18July201902

จากนั้นเมื่อบรรยายเสร็จก็ถึงช่วงเข้าครัวนะคะ  ซึ่งวันนี้เราก็จะมาเรียนรู้วิธีการทำขนมดอกจอก และวิธีการแต่งตัวขนมดอกจอกเพื่อเพื่อเพิ่มมูลค่าให้ตัวขนมค่ะ 

world gas 18July201904

world gas 18July201905

โดยขนมดอกจอกที่เชฟฮูโต๋นำมาสอน ก็จะมีสูตรตามด้านล่างนี้นะคะ 

แป้งข้าวเจ้า 350 กรัม
แป้งมัน 50 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 190 กรัม
น้ำปูนใส 250 กรัม
หัวกะทิ 250 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
งาขาว/ ดำคั่ว ปริมาณตามชอบ
น้ำมันสำหรับทอด

world gas 18July201906

วิธีทำก็ไม่มีอะไรยุ่งยากเลย  ให้เราหยิบอ่างผสมใบใหญ่ ๆ  มาสักใบค่ะ แล้วใส่ส่วนผสมที่เป็นของแห้ง (แป้งทั้งสองอย่าง น้ำตาล)  และไข่ไก่ลงไป คนให้เข้ากันดี    ก็ทยอยใส่หัวกะทิที่ผสมกับน้ำปูนใสตามลงไป ค่อย ๆ คนให้เข้ากัน  จนแป้งละลายหมดก็ใส่งาดำงาขาวลงไปมากน้อยตามชอบนะคะ  จากนั้นพักแป้งไว้สักพักประมาณ 15 นาที   พอแป้งได้ที่ เราก็เริ่มทอดกันได้เลยค่ะ 

world gas 18July201907

ส่วนวิธีการทอด ก็ไม่ยากเช่นกันนะคะ  ให้เราใส่น้ำมันลงในกระทะปริมาณเยอะหน่อย กะว่าสูงสัก   4 นิ้วค่ะ  จากนั้นก็วางพิมพ์ขนมดอกจอกลงไปตรงกลางกระทะ  เปิดไฟกลาง ๆ  พอพิมพ์ร้อนดี  ก็ยกพิมพ์ออกจากกระทะ มาจุ่มลงในแป้ง  แล้วยกพิมพ์ที่ติดแป้งกลับลงไปแช่ในน้ำมันร้อน ๆ ที่อยู่ในกระทะอีกที  เพื่อทอดแป้งให้สุก   จังหวะนี้เราก็จะส่ายพิมพ์เล็กน้อย เพื่อให้แป้งหลุดออกจากพิมพ์  แล้วก็ทอดไปเรื่อย ๆ จนแป้ง (ขนม) เหลืองกรอบ  ก็จะได้ออกมาเป็นขนมดอกจอกสีเหลืองทองอย่างในภาพด้านล่างนะคะ  

world gas 18July201908

world gas 18July201909

world gas 18July201910

ซึ่งขอบอกเลยว่าขนมดอกจอกสูตรนี้อร่อยมาก ตัวแป้งกรอบ สีสวย และหวานกำลังดี   กินเล่น ๆ อร่อยมากเลยค่ะ  แต่เชฟฮูโต๋เค้าก็บอกว่าถ้าใครอยากเพิ่มมูลค่าให้ขนมชนิดนี้  ก็สามารถเอาไปชุบกับช๊อคโกแลต  (คอมพาวด์/โค้ทติ้ง)  และโรยเกล็ดน้ำตาลเพิ่มได้นะคะ  จากขนมชิ้นละ 5 บาท ลงทุนเพิ่มแค่ 2-3 บาท ก็อาจจะกลายเป็นขนมชิ้นละ 10 บาทก็ได้ค่ะ ^_^ 

world gas 18July201911

และเชฟยังแนะนำอีกว่าตัวขนมดอกจอก นอกจากจะเอามากินเพลิน ๆ เป็นขนมหวาน  เอาไปชุบช๊อคโกแลตเพื่อให้มีมูลค่าเพิ่มได้แล้ว  ก็ยังสามารถเอาไปกินกับสลัดแทนพวกขนมปังกรอบ (กรูตอง) ได้อีกนะคะ     เพราะงั้นเชฟเค้าก็เลยสอนวิธีทำน้ำสลัดหลากรสไม่ว่าจะเป็นฟักทอง แครอท บีูทรูท และอโวคาโดให้กับผู้เข้าร่วมกิจกรรมอีกด้วยค่ะ 

world gas 18July201912

โดยวิธีการทำน้ำสลัดแต่ละชนิดก็ไม่มีอะไรยุ่งยากนะคะ  (เชฟสอนได้เข้าใจง่าย ทำให้ไม่มีอะไรยากเลย ^_^)  .... ให้เราหยิบโถปั่นมา 1 โถ ใส่พวกน้ำส้มสายชู น้ำตาล  นมข้นหวาน  และผักผลไม้ลงไป (ทีมพิมพ์ได้เป็นอโวคาโด)  ปั่นให้เนียน  ก็ค่อย ๆ ทยอยใส่น้ำมันลงไปจนข้น  และปรุงรสด้วยเกลือกับมัสตาร์ด ให้ได้รสที่ชอบ ก็โอเคแล้วค่ะ  ^_^   

world gas 18July201913

world gas 18July201914

และในช่วงสุดท้ายก่อนที่กิจกรรมจะจบลง  เชฟก็ได้ให้โอกาสผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกคน ได้จัดกล่องสลัดผักของตัวเองเพื่อเอากลับไปทานกับขนมดอกจอก และน้ำสลัดที่ทำไว้นะคะ  

world gas 18July201915

world gas 18July201916

world gas 18July201917

world gas 18July201918

world gas 18July201919

งานนี้พิมก็ต้องขอขอบคุณเวิล์ดแก๊ส ขอบคุณเชฟฮูโต๋ และขอบคุณทีมงานทุกคน  ที่ร่วมด้วยช่วยกันจัดกิจกรรมดี ๆ แบบนี้ขึ้นมาค่ะ  เพราะนอกจากเราทุกคนจะได้รับความรู้เรื่องความเป็นมาของอาหารไทย ขนมไทย  และได้ลงมือทำขนมดอกจอก น้ำสลัดด้วยตัวเองแล้ว  เราก็ยังมีโอกาสได้รู้จักเพื่อนใหม่ ๆ  ที่มาร่วมทำกิจกรรมนี้ด้วยกันอีกนะคะ    และถ้าเป็นไปได้ ก็อยากจะให้ทางเวิล์ดแก๊สจัดกิจกรรมดี ๆ อย่างนี้ต่อไปเรื่อย ๆ ค่ะ 

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่สนใจอยากเข้าร่วมกิจกรรมแบบนี้  ก็สามารถเข้าไปดูรายละเอียดและติดตามกิจกรรมใหม่ ๆ ได้ที่ที่เพจ >> เวิล์ดแก๊ส <<   เลยจ้า 

world gas 18July201901

 



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก