header



2-3 วันก่อน พิมไปเดินที่ตลาดนัดท้ายหมู่บ้าน เจอคนเอาฟักทองแก่เนื้อดีมาขาย ในราคาโลละ 10 บาท   แถมยังบอกพิมอีกว่าถ้าซื้อ 6 โล ลดไปเลย เหลือแค่ 50 บาท .. แล้วพิมจะไม่ซื้อได้ยังไง ใช่ไหมอ่ะคะ ^^"

 และจากฟักทอง 6 โลในวันนั้น  พิมก็เอาไปทำขนมฟักทองประมาณครึ่งนึงนะคะ   ที่เหลือก็เอาไปทำขนมฟักทองฟูส่วนนึง  แล้วทำผัดฟักทอง แกงเลียง แกงกะทิกับหมูอีกส่วนนึง  แต่มันก็ยังเหลือฟักทองอยู่อีกประมาณนึงอ่ะค่ะ    และด้วยความที่พิมไม่ชอบเก็บวัตถุดิบที่เป็นของสดอะไรไว้นาน ๆ  เพราะความอร่อยมันจะลดลงเรื่อย ๆ เน๊าะคะ  พิมก็เลยตัดสินใจเอามาทำเป็นพายฟักทอง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเมนูโปรดจากฟักทองของพิมเลยอ่ะค่ะ ....... เราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยเน๊าะคะ  ^_^ 

pumpkin pie 25

pumpkin pie 24

pumpkin pie 27

:: ส่วนผสม "เปลือกพาย" ::

- แป้งสาลีอเนกประสงค์ (ไม่ต้องร่อน) 1 + 1/2 ถ้วย
- เนยจืด (แช่เย็น)   85 กรัม
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำเย็นจัด 4-5 ช้อนโต๊ะ  

- ข้าวสาร หรือถั่วเขียว ถั่วเหลืองซีก ประมาณ  500 กรัม สำหรับวางทับแป้งพาย ไม่ให้พองตัวเวลาเอาเข้าอบในเตา

pumpkin pie 01

 :: ส่วนผสม "ไส้พายฟักทอง" 

- ฟักทองนึ่งสุก 450 กรัม  (จากฟักทองดิบประมาณ 550 กรัม) 
- กะทิอัมพวา 1 ขวด (250 มิลลิลิตร) 
- น้ำตาลทราย 2/3 ถ้วย
- อบเชย 1 ช้อนชา
- ลูกจันทร์ป่น  1/2 ช้อนชา
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- ไข่ไก่ 3 ฟอง (เบอร์ 3) 

pumpkin pie 14

:: วิธีทำ ::

อันดับแรก เราก็มาทำตัวแป้งพาย หรือเปลือกพายกันก่อนเน๊าะคะ  ^_^

ก็ให้เราหยิบอ่างผสมมาใบนึงค่ะ  (อ่างผสมของพิม ก็คือ กาละมังแสตนเลส)  ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ลงไป ตามด้วยเกลือป่น และก็เนยจืดนะคะ  

** เนยที่ใช้ต้องเป็นเนยที่เพิ่งเอาออกจากตู้เย็น

pumpkin pie 29

pumpkin pie 28

จากนั้นใช้ที่สับเนย    สับเนยกับแป้งให้เข้ากัน จนแป้งมีลักษณะร่วนชื้นเหมือนเม็ดทราบหยาบ   ก็ใช้ได้ล่ะค่ะ

** ที่สับเนยหาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตและร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ทั่วไป อันละร้อยกว่าบาท

pumpkin pie 03

แล้วก็เติมน้ำเย็นจัดลงไป 3 ช้อนโต๊ะนะคะ   

pumpkin pie 04

ทีนี้ก็ใช้มือเคล้าแป้งกับน้ำให้รวมกัน   ถ้าแป้งยังไม่สามารถรวมตัวกันเป็นก้อนได้  ก็เติมน้ำลงไปอีก โดยครั้งนี้เติมแค่ 1 ช้อนโต๊ะอ่ะค่ะ     แล้วลองเคล้าแป้งรวมกันอีกที  ถ้ายังไม่สามารถรวมกันเป็นก้อนได้ ก็เติมน้ำอีก 1 ช้อนโต๊ะ สลับกันการเคล้าแป้ง   จนกว่าจะได้แป้งเป็นก้อนอย่างในภาพมุมขวาล่างนะคะ   (แค่เคล้าให้พอเข้ากันเป็นก้อนได้ ไม่ต้องนวดให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกันอ่ะค่ะ) 

** ส่วนใหญ่พิมจะใช้น้ำประมาณ 4 ช้อนโต๊ะ แต่มีบางครั้งที่ใช้แค่ 3 ช้อนโต๊ะ หรือบางครั้งใช้ 5 ช้อนโต๊ะก็มีนะคะ

** ตอนเคล้าแป้งรวมกับน้ำครั้งแรก แป้งจะติดมือเล็กน้อย  แต่พอแป้งได้ที่  ก็แทบจะไม่ติดมือเลยอ่ะค่ะ

pumpkin pie 05

 และพอได้แป้งเป็นก้อนแล้ว  ก็ให้ห่อแป้งด้วยพลาสติคแรป แล้วเอาไปแช่ตู้เย็นไว้ประมาณ 30 นาทีนะคะ

** ถ้าไม่มีพลาสติคแรป ก็เอาก้อนแป้งใส่ถุงพลาสติคมัดปากถุงให้สนิทแทนก็ได้ค่ะ 

pumpkin pie 06

 พอครบ 30 นาที ก็นำแป้งออกมาจากตู้เย็น  แล้วแกะพลาสติคแรปออกนะคะ จากนั้นก็คลึงแป้งด้วยไม้รีดแป้งให้เป็นแผ่นบาง  (คลึงจากตรงกลางออกไปซ้าย ขวา บน ล่าง)  และมีขนาดโดยรอบใหญ่กว่าถาดพายที่เราจะใช้ประมาณ 1 นิ้วก็ใช้ได้ล่ะค่ะ 

pumpkin pie 07

pumpkin pie 08

pumpkin pie 09

จัดการนำแผ่นแป้งไปกรุลงในพิมพ์  (ถาดพาย)       ส่วนไหนที่เกินออกจากพิมพ์ ก็ทำการตัดแต่ง เก็บขอบให้เรียบร้อยนะคะ เสร็จแล้วใช้ส้อมจิ้มแป้งส่วนก้นพิมพ์ให้เป็นรูเล็ก ๆ  เพื่อเวลาที่เราเอาแป้งพายเข้าไปอบ แป้งจะได้ไม่พองขึ้นมาอ่ะค่ะ     แล้วก็ตัดกระดาษไข วางลงไปในพิมพ์ (ทับแป้งพาย)   เทข้าวสารหรือถั่วใส่ลงให้เต็มพิมพ์  (พิมใช้ถั่วเหลืองซีก - พอดีมีเยอะ ^_^)   เพื่อทับแป้งพายไม่ให้โป่งพองเวลาอบ    แล้วนำเข้าอบที่ไฟ 180 องศาซี เป็นเวลาประมาณ 30-40 นาที หรือจนกระทั่งแป้งพายสุกนะคะ 

** ถาดพายที่พิมใช้เป็นถาดแก้ว สามารถเข้าเตาอบได้  เข้าไมโครเวฟได้  หาซื้อได้ตามแผนกเครื่องครัวในห้างค่ะ  

pumpkin pie 10

pumpkin pie 11

pumpkin pie 12

และพอแป้งพายสุก ... เราก็หยิบถาดแป้งพายออกจากเตา  (ระวังร้อน)  เอาถั่วกับกระดาษออก  แล้วพักแป้งพายไว้ให้เย็นนะคะ     (เราสามารถทำแป้งพายเก็บไว้ก่อนล่วงหน้าเป็นสัปดาห์ได้ แล้วเวลาจะทาน ค่อยมาใส่ไส้ลงไปแล้วเอาเข้าอบอ่ะค่ะ) 

** ถั่วและกระดาษที่ไว้ใช้ทับแป้งพาย สามารถเก็บไว้ใช้ในครั้งต่อไปได้

pumpkin pie 13

ต่อมา ....... เราก็จะมาทำตัวไส้พายฟักทองกันนะคะ 

ก็ให้เราหยิบโถปั่นน้ำผลไม้มาค่ะ   แล้วใส่ฟักทอง  น้ำตาลทราย  อบเชยป่น  ลูกจันทร์ป่น  เกลือป่นลงไป  ตามด้วยกะทิอัมพวานะคะ   

pumpkin pie 15

pumpkin pie 16

pumpkin pie 17

pumpkin pie 18

แล้วก็นำไปปั่นรวมกัน  จนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีค่ะ  

pumpkin pie 19

ก็เทใส่ลงในอ่างผสมนะคะ 

pumpkin pie 20

แล้วก็ตอกไข่ใส่ลงไป คนให้เข้ากันอ่ะค่ะ 

** ถ้าไม่มีเครื่องปั่น  ให้เอาเฉพาะฟักทองใส่ลงในอ่างผสม แล้วใช้ทัพพีกด ๆ บี้ ๆ ให้ฟักทองเละซะก่อน ค่อยใส่ส่วนผสมอื่นลงไป แล้วใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากันทีเดียวนะคะ

pumpkin pie 21

 จากนั้นก็เทส่วนผสมใส่ลงในเปลือกพายที่เราทำไว้เมื่อสักครู่นี้ค่ะ   (เปลือกพายยังวางอยู่ในพิมพ์) 

pumpkin pie 22

แล้วก็เอาเข้าอบไฟ 180 องศา เป็นเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนกระทั่งไส้พายสุกนะคะ   (ทดสอบด้วยการเอาไม้แหลมจิ้มลงไปในไส้พาย  ถ้าไม่มีอะไรติดขึ้นมาเลย แสดงว่าสุกแล้ว)    

pumpkin pie 23

พอพายสุก  เราก็หยิบพายออกมาจากเตา  แล้ววางพายไว้ในอุณหภูมิห้องจนกระทั่งหายร้อน  ก็เอาไปแช่ตู้เย็นอย่างน้อย 2-3 ชม. ก่อนตัดเสิร์ฟนะคะ  ...... แล้วเราก็จะได้พายฟักทองพร้อมทาน ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ 

pumpkin pie 25

พายฟักทองสูตรนี้เนี่ย ไส้พายจะไม่หนักแน่นมาก ออกละมุน ๆ นุ่ม ๆ นิดนึง  หอมกลิ่นกะทิ และเครื่องเทศแบบเบา ๆ  แล้วก็มีรสหวานอ่อน ๆ (รสหวานหลักจะมาจากเนื้อฟักทอง)  กินเป็นของหวานหลังอาหาร หรือจะกินคู่กับชาร้อน กาแฟร้อน  ก็ได้ทั้งนั้นเลยอ่ะค่ะ 

pumpkin pie 24

pumpkin pie 27

ยังไงไปลองทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^

pumpkin pie 26



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก