header



หลายวันก่อน อยู่ดี ๆ พิมก็นึกอยากกินทาร์ตถั่วคาราเมลขึ้นมาค่ะ   แต่ไปลองดูตามร้านเบเกอรี่แถวบ้าน ก็ไม่มีใครทำขายเลย   

แถมพอจะทำกินเอง ถั่วที่มีอยู่ในบ้านก็ไม่พอซะอีก  เลยต้องเปลี่ยนมาทำเป็นทาร์ตถั่วคาราเมลที่ผสมคอนเฟลค และธัญพืชอื่นๆ  แทนนะคะ

จริง ๆ แล้วทาร์ตถั่วคาราเมลคอนเฟลคเนี่ย พิมก็ทำกินมาน่าจะไม่ต่ำกว่า 20 ครั้งแล้วค่ะ   แต่ส่วนใหญ่จะทำตอนกลางคืน  แบบว่าเสร็จงานแล้วก็ค่อยมาทำ (กิน)  ก็เลยไม่ได้มีโอกาสถ่ายรูปตอนทำมาให้ดูกันสักทีนะคะ  จนวันนี้แหละที่สบโอกาสเหมาะ ๆ ตื่นขึ้นมาทำตั้งแต่ 10 โมงเช้า  ก็เลยได้เก็บภาพตอนทำมาฝากเพื่อน ๆ ด้วย  ... ใครที่อยากรู้ว่าทาร์ตถั่วหน้าตาแบบนี้ มีส่วนผสมอะไรบ้าง และมีวิธีการทำยังไง ก็ตามพิมมาดูได้เลยค่ะ  ^_^ 

caramel conflake and nuts tart 28

caramel conflake and nuts tart 25

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- อัลมอนด์เต็มเม็ด (ดิบ) 50 กรัม
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์เต็มเม็ดหรือแบบครึ่งซีก (ดิบ) 50 กรัม
- เมล็ดฟักทอง (ดิบ) 75 กรัม
- แครนเบอรี่อบแห้ง 50 กรัม
- คอนเฟลค  50 กรัม

- เนยจืด 80 กรัม
- นมข้นจืด 30 กรัม
- น้ำตาลทรายไม่ขัดสี 50 กรัม
- น้ำผึ้ง (ดอกลำไย)  20 กรัม
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 + 3/4 ช้อนโต๊ะ 

- ถ้วยทาร์ต (ขนาดตามในภาพ)  20 ถ้วย

*** ถ้วยทาร์ตตามภาพ ซื้อได้ที่แมคโคร  แพคนึงมี 88 ชิ้น ราคาประมาณ 260 บาทค่ะ

caramel conflake and nuts tart 01

caramel conflake and nuts tart 10

caramel conflake and nuts tart 13

:: วิธีทำ ::

ด้วยความที่พิมซื้อถั่วแบบดิบมา  (อัลมอนด์ + เม็ดมะม่วง + เมล็ดฟักทอง)   สิ่งแรกที่พิมจะต้องทำก็คือ คั่ว/อบถั่วให้สุกก่อนเอามาใช้งานนะคะ  ซึ่งตามปกติแล้วพิมก็จะใช้วิธีอบถั่วให้สุกด้วยเตาอบค่ะ   แต่มันจะเสียเวลานิดนึงตรงที่พออบไปสักแป๊บ เราจะต้องเปิดเตาออกมาเพื่อพลิกกลับถั่ว ก่อนที่จะเอาเข้าไปอบอีกครั้งหรือหลาย ๆ ครั้งจนกว่าถั่วจะสุกกรอบนะคะ  

เพราะงั้นวันนี้เพื่อประหยัดเวลา และไม่ต้องคอยมาเดินดูบ่อย ๆ พิมก็เลยจะใช้วิธีอบถั่วให้สุกด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันแทนค่ะ  เพราะว่าเจ้าตัวหม้อทอดรุ่นที่พิมใช้  เค้ามีตะกร้ากลมแบบในภาพด้านล่างแถมมาด้วย  ซึ่งเจ้าตะกร้ากลมอันนี้เวลาที่เราใส่ไว้ในหม้อทอด แล้วเปิดให้หม้อทำงาน ตะกร้ามันก็จะหมุน ๆ ไปด้วย  อารมณ์เหมือนกับเราใช้ตะหลิวพลิกกลับถั่วอยู่ตลอดเวลาในขณะคั่วนะคะ  

caramel conflake and nuts tart 02

วิธีใช้ก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก  หยิบตะกร้ากลมมา เปิดฝา ใส่อัลมอนด์กับเม็ดมะม่วงลงไป  (ใส่แค่ 2 อย่างนี้ก่อน)  แล้วปิดตัวล๊อคให้แน่นค่ะ  

caramel conflake and nuts tart 03

จากนั้นเอาตะกร้าใส่ลงในหม้อทอดฯ  ปิดฝาหม้อ  ตั้งอุณหภูมิที่ 160 องศา เวลา 20 นาที   แล้วก็กดปุ่ม Start  ให้หม้อทำงานนะคะ  ...  ระหว่างนี้เราก็ไปเตรียมส่วนผสมอย่างอื่น หรือทำงานอย่างอื่นได้ค่ะ 

caramel conflake and nuts tart 04

caramel conflake and nuts tart 05

 พอครบเวลา เราก็เปิดฝาหม้อ  เปิดตัวล๊อคตะกร้า  เทเมล็ดฟักทองใส่ลงไป  แล้วอบต่อด้วยอุณหภูมิเท่าเดิม อีก 10 นาทีนะคะ 

caramel conflake and nuts tart 06

caramel conflake and nuts tart 07

พอครบเวลาอีกครั้ง  ก็เปิดฝาหม้อ ยกตะกร้าออกมา (เค้ามีที่จับแถมมาให้ด้วย)  แล้วเทถั่วทั้งหมดใส่ถาด เพื่อพักให้เย็นค่ะ    (ตอนอบเสร็จใหม่ ๆ ถั่วจะยังไม่กรอบ ต้องพักไว้จนเย็นสนิท ถั่วถึงจะกรอบนะคะ) 

caramel conflake and nuts tart 08

caramel conflake and nuts tart 09

พอถั่วเย็นสนิทดีแล้ว ก็ให้เราหยิบกระทะมาใบนึงค่ะ  ใส่เนย + แป้งสาลี + เกลือ + น้ำตาลทราย + นมจืด + น้ำผึ้ง ลงไป 

caramel conflake and nuts tart 11

คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วเอาตั้งไฟ พอเดือดก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน เคี่ยวไปสักแป๊บจนคาราเมลเหนียวขึ้นเล็กน้อย ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ  

caramel conflake and nuts tart 12

จากนั้นก็เอาถั่วที่พักไว้ + คอนเฟลค + แครนเบอรี่ ใส่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากับคาราเมลค่ะ   (คลุกตอนที่คาราเมลร้อน ๆ เลยนะคะ) 

caramel conflake and nuts tart 15

caramel conflake and nuts tart 16

แล้วก็ตักใส่ถ้วยทาร์ตที่เตรียมไว้  โดยตักให้ล้น ๆ หน่อย  เพราะเดี๋ยวเวลาอบเสร็จ  จะยุบลงอีกนิดนึงค่ะ   ซึ่งจากที่พิมทำมาน่าจะเกือบ 20 ครั้ง เฉลี่ยแล้วก็จะได้ประมาณ 20 ขึ้นนะคะ 

caramel conflake and nuts tart 17

caramel conflake and nuts tart 22

caramel conflake and nuts tart 18

 จากนั้นก็นำทาร์ตไปเรียงบนตะแกรงในหม้อทอดไร้น้ำมันตัวเดิม  ตั้งอุณหภูมิที่ 150 องศา เวลา 12 นาที  หรือบางคนอาจจะตั้ง 13 14 15   นาทีก็ได้ ขึ้นกับความเข้มของสีทาร์ตที่ชอบ  แล้วก็ปล่อยให้หม้อทำงานไปค่ะ

caramel conflake and nuts tart 20

พอครบเวลา เปิดหม้อขึ้นมา เราก็จะได้ทาร์ตถั่วคาราเมลคอนเฟลคหน้าตาประมาณนี้นะคะ     

caramel conflake and nuts tart 21

ก็ให้เราหยิบออกมาวางพักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิทก่อนจะทานค่ะ  หรือถ้ายังไม่ทานก็สามารถเก็บใส่กล่องสูญญากาศไว้ได้เป็นสัปดาห์โดยไม่ต้องแช่ตู้เย็นนะคะ #สูตรนี้คาราเมลจะไม่ละลายเมื่ออยู่ในอุณหภูมิห้อง   แต่ถ้าจะให้อร่อยมากยิ่งขึ้น  พิมแนะนำให้แช่ตู้ดีกว่า เพราะความเย็นจะทำให้ตัวทาร์ตและถั่วกรอบมากขึ้นค่ะ  ^_^

caramel conflake and nuts tart 23

ส่วนเรื่องของถั่ว เมล็ดฟักทอง  คอนเฟลค แครนเบอรี่  เพื่อน ๆ อาจจะไม่ใส่เหมือนพิมเป๊ะ ๆ ก็ได้นะคะ    ใครไม่มีอัลมอนด์เม็ดก็ไม่จำเป็นต้องใส่  หรือใครมีอัลมอนด์สติ๊ก อัลมอนด์สไลด์  ถั่วลิสง  พีแคน  วอลนัท  แมคคาเดเมีย จะเอามาใส่แทนก็ได้ค่ะ  หรือใครที่ไม่มีแครนเบอรี่ อยากใส่ลูกเกดแทน หรือจะผสมกันทั้งลูกเกดกับแครนเบอรี่ก็ได้นะคะ   หรือใครที่ไม่ชอบคอนเฟลค จะใส่แต่พวกถั่ว เมล็ดธัญพืชก็ได้เช่นกันค่ะ    

caramel conflake and nuts tart 25

 ยังไงก็ลองไปทำดูน๊า แล้วพบกับใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ ^_^ 

caramel conflake and nuts tart 28

caramel conflake and nuts tart 27

:: เพิ่มเติม ::

หม้อทอดไร้น้ำมันที่พิมใช้คือตัวนี้นะคะ   เพื่อน ๆ สามารถอ่านรีวิวตอนพิมเปิดกล่องได้ >> ที่นี่ <<   และถ้าสนใจ ก็สามารถหาซื้อได้ที่ >> 2010MegaStore.com << เลยค่ะ 

114



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก