header



http://www.pim.in.th/images/all-bakery/crepe-with-blueberry-sauce/crepe-with-blueberry-sauce-01.JPG

หลายวันก่อนคุณสามีพิมเค้าบ่นอยากทานเครปบลูเบอรี่ค่ะ  ประกอบกับคุณน้องชายพิมก็บ่นว่าอยากจะทานอะไรหวานๆ สดชื่นๆ  

แต่ว่าช่วงนี้ผ่านมาพิมไม่ค่อยจะว่างเลย  >_<"  เดินทางบ้าง งานยุ่งบ้าง  เครียดๆ กับเรื่องงานจนมึนบ้าง T___T  ก็เลยไม่ได้ทำให้เค้าทานกันซะที    มาวันนี้พอจะมีเวลาว่างสัก 2-3 ชม. และเมื่อไปค้น ๆ ในตู้เย็นก็แอบเจอวัตถุดิบเด็ดๆ   อยู่     เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยขอจัดเป็น "เครปราดซอสบลูเบอรี่ โปะด้วยไอติมวนิลา" ที่มีรสเปรี้ยวๆ หวานๆ  และมีกลิ่นหอม เย็น ทานแล้วรู้สึกได้ถึงคำความสดชื่น ให้ทั้งคุณสามีและคุณน้องชายคนละจานใหญ่เลย  ก่อนเค้าจะแอบงอนกันอ่ะค่ะ  ^__^ 

แต่ก่อนจะไปลงมือทำกัน มาดูหน้าตากันก่อนนะคะ ว่า Orange crepe with blueberry sauce  หรือ เครปราดซอสบลูเบอรี่ในสไตล์พิมเนี่ยหน้าตาเป็นยังไง  

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/crepe-with-blueberry-sauce/crepe-with-blueberry-sauce-16.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-bakery/crepe-with-blueberry-sauce/crepe-with-blueberry-sauce-18.JPG

ดูหน้าตาไปแล้ว  ต่อไปก็มาดูส่วนผสมกับวิธีทำกันนะคะ 

:: ส่วนผสม ::

- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย
- นมสดรสจืด 3/4 ถ้วย
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำมันพืช 3/4 ชต.
- เกลือป่น 1/8 ชช.

- น้ำส้มคั้น 1/2 ถ้วย
- น้ำผึ้ง 1 ชต.
- เนยสด 1/2 ถ้วย
- เหล้ารัม 1/4 ถ้วย

- ซอสบลูเบอรี่  3/4 ถ้วย
- ไซรับ Mitte  กลิ่นวนิลาจากมิตรผล 3/4 ถ้วย
- ไอติมรสวนิลา 6 สกู๊ป 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/crepe-with-blueberry-sauce/crepe-with-blueberry-sauce-17.JPG

:: วิธีทำ ::

แต่ก่อนจะลงมือทำกัน พิมขออธิบายให้เข้าใจคร่าว ๆ กันอย่างนี้ก่อนค่ะว่า  สำหรับ Orange crepe with blueberry sauce  เนี่ย  เราจะมีขั้นตอนในการทำทั้งหมด 3  ขั้นตอนด้วยกันนะคะ ก็คือ   ขั้นแรกเราจะทำแผ่นเครปไว้ก่อนค่ะ   ต่อมาก็จะทำซอสนำส้มที่ไว้แช่แผ่นเครป   สุดท้ายก็นำส่วนผสมที่เตรียมไว้ทั้งหมดมาจัดลงจานค่ะ 

เพราะงั้นแล้วอันดับแรกก็มาทำแผ่นเครปกันนะคะ  ส่วนผสมก็มีตามในภาพด้านล่างนี้ค่ะ   (สัดส่วนตามในสูตรด้านบน)  

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/crepe-with-blueberry-sauce/crepe-with-blueberry-sauce-06.JPG

เริ่มต้นก็ให้ใส่ส่วนผสมแป้งเครปทั้งหมดตามด้านบนลงไปในกาละมังผสม 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/crepe-with-blueberry-sauce/crepe-with-blueberry-sauce-07.JPG

คนด้วยตะกร้อมือจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี  

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/crepe-with-blueberry-sauce/crepe-with-blueberry-sauce-08.JPG

แล้วนำไปทอดในกระทะเทฟล่อน  โดยไม่ต้องใส่น้ำมันหรือเนย จนกระทั่งสุกทั้งสองด้านก็ตักขึ้นพักไว้  และถ้าหากยังไม่ทาน ก็สามารถพับเก็บไว้ในกล่องเป็นรูปสามเหลี่ยมอย่างในภาพได้ค่ะ

เพิ่มเติม  ปกติไซด์กระทะที่พิมใช้เป็นกระทะขนาด 8 นิ้ว พิมก็จะตักส่วนผสมหยอดลงไปประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ  ได้ทั้งหมดประมาณ 7 แผ่นค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/crepe-with-blueberry-sauce/crepe-with-blueberry-sauce-09.jpg

ต่อมาก็มาทำซอสน้ำส้มกันต่อนะคะ ส่วนผสมก็มีตามรูปด้านล่าง  สัดส่วนก็ตามรายละเอียดส่วนผสมด้านบนเลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/crepe-with-blueberry-sauce/crepe-with-blueberry-sauce-02.JPG

เริ่มต้นก็ใส่เนยสดลงไปในหม้อใบย่อม ๆ สักใบนะคะ  แล้วนำหม้อไปตั้งไฟ เปิดไฟอ่อน คนเป็นระยะจนกระทั่งเนยละลายเกือบหมด  ก็ใส่น้ำผึ้งและน้ำส้มคั้นลงไป   

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/crepe-with-blueberry-sauce/crepe-with-blueberry-sauce-03.jpg

คนให้เข้ากันดี ตั้งไฟต่ออีกสักพักจนกระทั่งส่วนผสมในหม้อมีความข้นขึ้นเล็กน้อย

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/crepe-with-blueberry-sauce/crepe-with-blueberry-sauce-04.JPG

ก็ปิดไฟเตา เทเหล้ารัมใส่ลงไป คนให้เข้ากันอีกทีค่ะ   แล้วก็นำแผ่นเครปที่เราทำไว้เมื่อกี้ลงไปแช่ประมาณ 2 นาทีก๋อนนำไปจัดจาน

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/crepe-with-blueberry-sauce/crepe-with-blueberry-sauce-05.JPG

แต่เนื่องจากว่าในการทำจริงๆ เนี่ย พิมทำซอสน้ำส้มเอาไว้ก่อน แล้วหันมาเคลียร์งานบางอย่าง  พอเสร็จงานแล้วจึงค่อยมาทำแผ่นเครป  ทำให้ตอนที่ทำแผ่นเครปเสร็จนั้น ซอสน้ำส้มไม่ร้อนแล้ว  พิมก็เลยต้องเอาซอสน้ำส้มเทใส่กระทะเทฟล่อนที่มีขนาดก้นกระทะพอดีหรือใหญ่กว่าแผ่นเครป (พิมก็ใช้กระทะใบเดิมที่ทอดเครป)    แล้วเทซอสน้ำส้มลงไป ตั้งไฟให้เดือดเบาๆ  อีกครั้ง  ก็ปิดไฟเตา

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/crepe-with-blueberry-sauce/crepe-with-blueberry-sauce-11.JPG

แล้วนำแผ่นเครปที่เราทำเสร็จแล้วลงไปแช่ในน้ำส้มทีละแผ่นประมาณสัก  2 นาทีอ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/crepe-with-blueberry-sauce/crepe-with-blueberry-sauce-12.JPG

 พอครบ 2 นาที ก็นำแผ่นเครปมาจัดใส่จาน (ปกติพิมเสริฟที่ละ 2 แผ่น)  ราดด้วยซอสบลูเบอรี่ โปะด้วยไอศครีมวนิลา 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/crepe-with-blueberry-sauce/crepe-with-blueberry-sauce-13.JPG

และราดด้วยไซรัป Mitte กลิ่นวนิลาจากมิตรผล ลงบนแผ่นเครปในปริมาณตามชอบเลยค่ะ     (ปกติ 1 ที่ พิมจะใส่ประมาณ 2 ชต.) 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/crepe-with-blueberry-sauce/crepe-with-blueberry-sauce-14.JPG

แล้วสุดท้ายเราก็จะได้  "Orange crepe with blueberry sauce"   ออกมาหน้าตาแลดูน่าทานอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ    ^__^   ว่าแต่งานนี้จะมีเพื่อนๆ คนไหนสนใจบ้างไหมน๊าาาา  

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/crepe-with-blueberry-sauce/crepe-with-blueberry-sauce-15.JPG

สำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่ชอบบลูเบอรี่ซอส สามารถปรับเปลี่ยนซอสได้ตามชอบค่ะ เช่น เป็นสตรอเบอรี่ซอส ราสเบอรี่ซอส แอ๊ปเปิ้ลซอส  ได้ทั้งหมด แต่นิดนึงค่ะว่าถ้าจะให้อร่อย ซอสนั้นจะต้องมีรสเปรี้ยวนำหวานเล็กน้อย  เพราะพอมาทานกับเครปที่ราดด้วยไซรัป Mitte  และไอศครีมวนิลาแล้ว  มันจะลงตัวมาก ๆ เลยอ่ะค่ะ ....... ยังไงไปลองทำดูกันนะคะ ถือเป็นอีกเมนูที่ทำไม่ยาก แต่ทำออกมาให้หน้าตาแลดูสวยงามนั้นง่ายค่ะ ^___^ 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/crepe-with-blueberry-sauce/crepe-with-blueberry-sauce-16.JPG



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก