headerhttp://www.pim.in.th/images/all-bakery/apple-crumble/apple-crumble-01.JPG

เมื่อวานตอนเช้าสัก 9 โมงกว่าๆ  อยู่ดีๆ ก็มีโทรศัพท์จากคุณเพื่อนสนิท โทรมาบอกว่าเดี๋ยวจะเข้าไปหานะ จะเอากาแฟจากชุมพรไปฝาก ช่วยเตรียมทำกับข้าวกับขนมอร่อยๆ เอาไว้ด้วย  

 แล้วพอถามว่าแล้วจะเข้ามากี่โมงล่ะ   คุณเพื่อนบอกว่า ไม่เกินเที่ยง .......... อั้ยยะ !!!  แค่ 2 ชม. กว่าๆ แล้วพิมจะทำกับข้าวอะไรทำขนมอะไรในเวลาน้อยขนาดนี้เนี่ย  T___T   ที่สำคัญพิมไม่ได้ไปจ่ายตลาดเกือบอาทิตย์แล้ว  ของในตู้เย็นเหลือน้อยมาก (กลายเป็นตู้แช่น้ำดื่มไปซะแล้ว)    แล้วจะทำอะไรทำเมนูไหนดีเนี่ย  

ก็เลยตัดสินใจไปค้น ๆ ตู้เย็นค่ะ เจอกุ้งแชบ๊วย กับกระดูกใบพายที่ซื้อมาเมื่ออาทิตย์ก่อนแช่อยู่ในช่องแข็ง เลยคิดว่าทำกุ้งผัดพริกเกลือ กับกระดูกใบพายตุ๋นเห็ดหอม&เก๋ากี้ดีกว่า แบบว่าไม่ยุ่งยากดี แถมใช้เวลาไม่นาน  แล้วก็ไปเจอแอ๊ปเปิ้ลเขียวอยู่ 6 ลูก ในตู้ที่ซื้อมาตั้งแต่ปลายเดือนที่ผ่านมาซะ 20 ลูก แล้วยังกินไม่หมด ก็เลยคิดว่างั้นทำ Apple Coffee Cake ดีกว่า  แต่ ...... ลืมไปว่าไข่หมด นมสดหมดตั้งแต่เมื่อวันก่อน แล้วก็ยังไม่มีเวลาไปซื้อเลย    ครั้นจะออกไปซื้อแล้วกลับมาทำคงไม่ทันการณ์เป็นแน่แท้ เพราะไปกลับก็จะครึ่ง ชม. แล้ว   เลยเปลี่ยนใจทำเป็น Apple Crumble ดีกว่า  เพราะขนมหวานชนิดนี้เนี่ย นอกจากจะทำง่าย ใช้วัตถุดิบไม่เยอะ ใช้เวลาในการทำไม่นานแล้ว  ........  เวลาเราทานกับกาแฟร้อน ๆ หรือชาร้อน ๆ มันเข้ากันมากเลยอ่ะค่ะ ^__^ 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/apple-crumble/01-1.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-bakery/apple-crumble/apple-crumble-11.JPG

:: ส่วนผสม ::

- แอ๊ปเปิ้ลเขียวลูกใหญ่ 3 ลูก
- น้ำตาลอ้อยธรรมชาติมิตรผล  5  ชต. (ใช้น้ำตาลอ้อยธรรมชาติมิตรผลจะทำให้ได้รสหวานจากอ้อย และยังคงมีประโยชน์เพราะยังมีแร่ธาตุต่างๆที่ได้จากอ้อยอยู่)
- น้ำตาลทรายแดงมิตรผล 1/2 ถ้วย (จะช่วยให้ได้กลิ่นที่หอมยิ่งขึ้น)
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3/4 ถ้วย
- แป้งข้าวโพด 1 ชต.
- อบเชย 1/2 ชต.
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์สับหยาบ 1/3 ถ้วย
- เนยสด 5 ชต.
- น้ำมะนาว 1 ชต. 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/apple-crumble/apple-crumble-02.JPG

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเลยเราก็มาจัดการกับแอ๊ปเปิ้ลกันก่อนนะคะ สำหรับแอ๊ปเปิ้ลที่ใช้ในเมนูนี้เนี่ยจะเป็นแอ๊ปเปิ้ลเขียว เพราะว่าเป็นแอ๊ปเปิ้ลที่มีรสเปรี้ยว จะเข้ากับส่วนผสมในเมนูนี้ได้มากกว่าแอ๊ปเปิ้ลสีอื่นอ่ะค่ะ แต่ถ้าใครไม่มีแอ๊ปเปิ้ลเขียว จะใช้แอ๊ปเปิ้ลสีอื่นก็ได้นะคะ ไม่ผิดกติกา  แต่รสชาติอาจจะแตกต่างกันไป 

ก็นำแอ๊ปเปิ้ลไปล้างน้ำให้สะอาด ตัดจุก ปอกเปลือกสีเขียว ๆ ทิ้งไป คว้านไส้ทิ้งไป  แล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดปลายนิ้วชี้อ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/apple-crumble/apple-crumble-03.JPG

หั่นเสร็จ ก็เทน้ำมะนาวลงไป  เคล้าให้เข้ากันดี .... ตรงนี้เราทำเพื่อไม่ให้แอ๊ปเปิ้ลกลายเป็นสีดำ และเพื่อช่วยชูรสเปรี้ยวของแอ๊ปเปิ้ลด้วยอ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/apple-crumble/apple-crumble-04.JPG

จากนั้นนำเนยสด  2 ชต.  ใส่ในกระทะหรือหม้อเทฟล่อน ตั้งเตา เปิดไฟอ่อน รอจนเนยละลายก็ใส่แอ๊ปเปิ้ล และน้ำตาลอ้อยธรรมชาติของมิตรผลลงไป (ซึ่งรสหวานที่ได้จากอ้อยจะช่วยให้รสชาติขนมของเรากลมกล่อมยิ่งขึ้น )   แล้วผัดไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งแอ๊ปเปิ้ลสุก ก็ดับไฟเตา แล้วพักแอ๊ปเปิ้ลไว้ให้อุ่นๆ ก่อนค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/apple-crumble/apple-crumble-05.jpg

ต่อมาเราก็มาทำส่วนของ Crumble กัน ด้วยการผสมแป้งอเนกประสงค์ อบเชย น้ำตาลทรายแดงมิตรผล และน้ำตาลอ้อยมิตรผลลงในโถปั่น  กดปั่นให้ส่วนผสมเข้ากัน  .... ก็ใส่เนยลงไป แล้วกดปั่นอีกรอบจนส่วนผสมมีลักษณะเหมือนทรายหยาบๆ  ก็ใส่เม็ดมะม่วงสับที่เราเตรียมไว้ลงไป กดปุ่มปั่นให้พอเม็ดมะม่วงเข้ากับส่วนผสมอื่นในโถก็เป็นอันใช้ได้ค่ะ  ......... ถึงตรงนี้ พัก crumble ไว้ก่อน

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/apple-crumble/apple-crumble-06.jpg

จากนั้นนำแอ๊ปเปิ้ลที่เราผัดไว้เมื่อกี้มา  เติมแป้งข้าวโพดลงไป คนให้เข้ากันดี

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/apple-crumble/apple-crumble-07.JPG

ก็นำแอ๊ปเปิ้ลเทใส่ชามหรือภาชนะที่เราจะใช้อบ   เช่น ชามกระเบื้อง ถ้วยฟอยด์  ถ้วยกระดาษ   ... แนะนำว่าให้เป็นภาชนะที่ดูดีสักหน่อย เพราะว่าหลังจากอบเสร็จแล้ว เราจะนำขนมนี้เสริฟทั้งภาชนะอบเลย แล้วค่อยไปตักแบ่งอีกทีบนโต๊ะค่ะ   ซึ่งพิมพ์ก็ใช้เป็นหม้อกระเบื้องทรงรีค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/apple-crumble/apple-crumble-08.JPG

แล้วเท Crumble  ที่เราเตรียมไว้แล้วลงไป  จากนั้นนำเข้าเตาอบ  อุณหภูมิ 175 องศาซี (ซึ่งต้องวอร์มเตาให้ร้อนไว้ก่อน)   เป็นเวลา 40 นาที

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/apple-crumble/apple-crumble-09.JPG

แล้วสุดท้ายเมื่ออบครบตามเวลา และตักออกเสริฟ ...... เราก็จะได้ Apple Crumble ออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ     โดยที่ตัวแอ๊ปเปิ้ลจะนุ่ม ๆ ออกรสเปรี้ยวนำ หวานเล็กน้อย   และส่วนของ Crumble ที่อยู่ด้านบนก็จะกรอบๆ มีกลิ่นหอมจากน้ำตาลอ้อยมิตรผลและน้ำตาลทรายแดงมิตรผลที่เราใช้ อีกทั้งมีรสหวานพอประมาณ และมีรสมัน ๆ ซึ่งเป็นรสของเม็ดมะม่วงหิมพานต์แทรกอยู่ด้วยอ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/apple-crumble/01-1.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-bakery/apple-crumble/apple-crumble-10.JPG

ขนมหวานชนิดนี้เนี่ย ปกติพิมจะนิยมเสริฟแบบอุ่น ๆ คู่กับกาแฟ ไม่ก็ชาร้อนทานในช่วงบ่ายๆ  หรือถ้าเสริฟให้คุณสามีตอนที่เค้ากำลังเครียด ๆ กับการทำงาน  ก็มักจะเสริฟพร้อมไอศกรีมวนิลา  ซึ่งก็เข้ากันได้เป็นอย่างดีอ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/apple-crumble/apple-crumble-11.JPG

ยังไงเพื่อน ๆ คนไหนที่สนใจอยากจะหาขนมที่ทำง่ายๆ ไว้ทานคู่กับกาแฟหรือชาหรือไอศกรีม   พิมก็ขอแนะนำ Apple Crumble  นี่เลยนะคะ  ..... ก็ลองไปทำกันดูจ้า ติดขัดตรงไหน ก็มาฝากคำถามไว้ได้นะคะ แล้วพิมจะมาตอบให้อีกที ^__^ 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/apple-crumble/apple-crumble-12.JPGเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก