headerเพื่อนๆ คนไหนชอบกินขนมปังกรอบทาเนยโรยน้ำตาลบ้างไหมคะ .... ถ้ามี ยกมือขึ้นเลยค่า เพราะวันนี้พิมจะมาสอนทำขนมปังกรอบตัวนี้นะคะ และแถมขนมปังกรอบเนยกระเทียมให้อีกอย่างด้วยจ้า  

พูดถึงขนมปังกรอบเนยน้ำตาลแล้วเนี่ย  พิมอยากจะบอกว่า เมื่อก่อนนี้ (14-15 ปี) เคยมีช่วงนึงที่พิมชอบกินมากเลยนะคะ  คือตอนนั้นที่แถวบ้านพิมจะมีร้านขายของชำร้านนึง เค้ารับขนมปังกรอบแบบนี้มาใส่ถุงขายถุงละ 5 บาทอ่ะค่ะ  ซึ่งถุงนึงก็มีหลายแผ่นอยู่ พิมชอบซื้อติดกระเป๋าไว้ เอาไปกินที่มหาลัยบ้าง ที่ทำงานบ้าง >_<   แบบว่ามันเพลินดีค่ะ

แต่ว่าพอมาถึงช่วงนึง  คนทำเค้าคงจะอยากเปลี่ยน texture ขนมปังกรอบซะใหม่อ่ะมั้งคะ เลยปรับรูปแบบหน้าตาขนมปังจากเดิมที่เคยมีน้ำตาลเม็ด ๆ โรยหน้า ก็เปลี่ยนไปเป็นไม่มีเม็ดน้ำตาลซะแล้ว แต่ยังมีความหวานเหมือนเดิมอ่ะค่ะ  แต่นั่นแหละนะคะ .....  ด้วยความที่ไม่มีเม็ดน้ำตาล สำหรับพิมแล้ว มันทำให้สุนทรีย์ในการเคี้ยวขนมปังกรอบเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิงเลยค่ะ >_<  พิมก็เลยไม่ค่อยได้ซื้อขนมปังกรอบของเจ้านี้มากินอีก   จนระยะหลังๆ ได้ข่าวว่าครีมสีเหลืองที่เค้านำมาทาบนขนมปัง มันเป็นมาการีน หรือเนยเทียม ไม่ใช่เนยแท้  มีส่วนประกอบเป็นไขมันทรานส์  ซึ่งเป็นไขมันที่มีอันตรายต่อร่างกายมากๆ พิมก็เลยงดกินขนมปังพวกนี้ไปโดยปริยายเลยเลยอ่ะค่ะ 

แต่ว่าขนมปังกรอบหน้าเนยน้ำตาล และหน้าเนยกระเทียมที่พิมจะทำให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันในวันนี้   เป็นขนมปังกรอบที่ใช้เนยสดแท้ๆ เลยนะคะ   เพราะงั้นสีของขนมปังกรอบอาจจะไม่เหลืองสวยเท่าแบบใช้มาการีน แต่ว่าไม่ทำร้ายสุขภาพเราอย่างมาการีนแน่นอนค่ะ  ที่สำคัญคือหอมมากกกก  และเป็นขนมปังกรอบที่โรยหน้าด้วยเม็ดน้ำตาลเม็ดใหญ่  เวลาเคี้ยวจะรู้สึกกรุบ ๆ ทำให้อร่อยมากยิ่งขึ้นนะคะ   ........ ไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยค่าาา 

ข้อมูลเกี่ยวกับไขมันทรานส์  >> คลิ๊กอ่านที่นี่ <<  หรือ  >>  ที่นี่ <<  

crispy bread butter sugar 12

crispy bread butter sugar 13

crispy bread butter sugar 11

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ขนมปังแซนดิ์วิชแบบบาง  12 แผ่น (สำหรับหน้าเนยน้ำตาล 6 แผ่น และเนยกระเทียม 6 แผ่น) 

- เนยสด (จืด)  สำหรับทำหน้าเนยน้ำตาล 4 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำตาลทรายสีทอง  4-6  ช้อนโต๊ะ 

เนยสด (จืด) สำหรับทำหน้าเนยกระเทียม 4 ช้อนโต๊ะ 
- กระเทียมสับ 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พาสลีย์สับ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่นละเอียด 1/8 ช้อนชา
- น้ำตาลทรายเม็ดเล็ก หรือน้ำตาลทรายป่น 1/2 ช้อนชา
 

เนย กระเทียม น้ำตาล พาสลีย์สับ .... เพื่อน ๆ สามารถปรับเพิ่ม ลดได้ตามชอบ ขึ้นอยู่กับว่าอยากใส่มากน้อยแค่ไหนนะคะ  

crispy bread butter sugar 02

crispy bread butter sugar 01 

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

อันดับแรกเรามาทำตัวเนยกระเทียมสำหรับทาขนมปังกันก่อนนะคะ   ก็ให้เราผสมเนยที่ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องจนนิ่มนุ่ม กับกระเทียมสับ (พิมใช้กระเทียมจีนกลีบใหญ่ ไม่ค่อยเผ็ด เนื้อกระเทียมเยอะดี)  พาสลีย์สับ   น้ำตาล และเกลือป่นลงในชาม  แล้วคนให้เข้ากันดี  

พาสลีย์ >> หน้าตาเป็นแบบนี้ <<   หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตใหญ่ๆ ทั่วไป โลตัส แมคโคร Max-value  Foodland  มีขายค่ะ  ถ้าหาไม่ได้จริงๆ ใส่ผักชีไทยไปก็ได้นะคะ  แต่กลิ่นก็จะไม่เหมือนกัน  แต่พอเข่ากันได้กับหน้าเนยกระเทียมค่ะ 

crispy bread butter sugar 03

พอเข้ากันดีแล้วก็นำไปทาบนขนมปัง  ทาด้านเดียวก็พอนะคะ แต่ทาให้ทั่วๆ ปริมาณมากน้อยตามชอบเลยค่ะ  ทาเสร็จก็เอามีดหั่นแบ่งขนมปังตามยาวไว้เป็น 4 ชิ้นแบบในภาพด้านล่าง  (จะได้หยิบกินง่ายๆ และอบให้กรอบได้ง่ายๆ)  แล้วก็ทาขนมปังที่เหลืออีก 5 แผ่นจนหมดนะคะ  ทาเสร็จ ตัดเสร็จ ก็วางใส่ถาดเอาไว้ก่อนค่ะ 

ขนมปังควรเอาไปผึ่งลมหรือตากแดด ให้แห้งหมาดๆ ก่อนจะทำให้อบกรอบได้ง่าย และกรอบนานค่ะ

ขนมปังจะใช้แบบตัดขอบ (สีน้ำตาล) หรือไม่ตัดขอบก็ได้นะคะ ตามชอบเลย  แต่ตัดขอบจะสวยกว่า

crispy bread butter sugar 05

ต่อมาที่หน้าเนยน้ำตาล อันนี้ไม่มีอะไรมากเลยนะคะ หรือจะบอกอีกแบบก็คือ มันง่ายที่สุดเลยค่ะ ^_^  แค่เอาเนยสดที่ตั้งทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องจนนิ่ม  (นิ่มขนาดเอาหลังช้อนบี้เนย ก็สามารถบี้ได้ง่าย)  มาทาให้ทั่วขนมปัง    แล้วโรยน้ำตาลสีทองเกล็ดใหญ่ลงบนขนมปังให้ทั่วๆ  ปริมาณมากน้อยตามชอบ ชอบหวานมาก โรยไปมากๆ  ชอบหวานน้อยก็โรยน้อยหน่อยอ่ะค่ะ  โรยเสร็จแล้วก็เอาหลังช้อนกดเบา ๆ เพื่อให้น้ำตาลติดกับขนมปังนะคะ  แล้วก็หั่นไว้เป็นชิ้นยาวเหมือนกับขนมปังเนยกระเทียมในภาพด้านบนค่ะ 

น้ำตาลทรายสีทอง มีขายในตลาดบ้านเราสองยี่ห้อ  (ในเซเว่นก็มีขาย)  ลองเลือกใช้ดูตามที่หาได้เลยนะคะ แต่ถ้าไม่มี ก็ใช้น้ำตาลทรายธรรมดา หรือน้ำตาลทรายชนิดไม่ขัดสีก็ได้ค่ะ แต่สีทองจะสวยกว่า และหอมกว่านะคะ

crispy bread butter sugar 04

และเมื่อทาเนยกระเทียม เนยน้ำตาลบนขนมปังทั้งหมดเสร็จเรียบร้อยแล้ว  เราก็จะนำไปอบให้กรอบนะคะ  แต่วันนี้พิมไม่อยากเปิดเตาอบค่ะเพราะว่าทำไม่เยอะ  แค่ขนมปัง 1 แถวเท่านั้น ก็เลยจะอบในหม้อ Magic Chef แทนค่ะ

รีวิวหม้อทอดเพื่อสุขภาพไร้น้ำมัน Magic Chef ที่ทำได้สารพัดเมนู ทั้งคาวหวาน  >> คลิ๊กดูได้ที่นี่ค่ะ <<

crispy bread butter sugar 06

วิธีการอบขนมปังกรอบในหม้อ Magic Chef ก็ไม่มีอะไรยุ่งยากค่ะ  แค่เรียงขนมปังทาเนยที่หั่นเป็นชิ้นไว้เรียบร้อยแล้ว ลงไปบนตะแกรงอย่างในภาพด้านล่างนะคะ (เหมือนกับที่เราวางเรียงในถาดเพื่อจะเอาเข้าเตาอบเลย)  เสร็จแล้วก็ปิดฝาหม้อ ตั้งอุณหภูมิที่ 140 องศา เวลา 10 นาที แล้วก็กดปุ่ม Start  ปล่อยให้หม้อเค้าทำงานไปเรื่อย ๆ ค่ะ 

crispy bread butter sugar 08

crispy bread butter sugar 07

และเมื่อผ่านไป 10 นาที เราก็จะได้ขนมปังอบกรอบเนยกระเทียม และเนยน้ำตาล ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ  ซึ่งขอบอกว่ากรอบและหอมมากจนอยากชวนเพื่อน ๆ มาชิมเลยอ่ะค่ะ ^_^  

crispy bread butter sugar 09

crispy bread butter sugar 10

ซึ่งขนมปังแบบนี้เนี่ย ทานตอนอบเสร็จใหม่ๆ ก็อร่อยนะคะ   และหากทานไม่หมด  แต่เก็บให้ดี ก็ยังอร่อยเหมือนเดิมอ่ะค่ะ   ซึ่งวิธีเก็บนั้นก็ไม่มีอะไรยากเลยนะคะ แค่เพื่อนๆ เอาขนมปังที่ร้อน ๆ มาวางพักบนตะแกรงไว้สักพัก  จนหายร้อนก็เก็บใส่กล่องที่มีฝาปิดสนิทอย่างกล่องสูญญากาศ หรือไม่ก็เก็บใส่ถุงพลาสติคมัดปากถุงให้แน่นดีก็ใช้ได้อ่ะค่ะ

crispy bread butter sugar 12

ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ  ไม่ยากๆ  ใช้วัตถุดิบไม่เยอะ และใช้เวลาทำแค่เพียงแป๊บเดียวเองค่ะ  หรือถ้าเพื่อนๆ คนไหน อยากจะทานแบบกรอบนอกนุ่มใน ก็อาจจะปรับเวลาอบลงเหลือสัก 6-7 นาที ก็อร่อยไปอีกแบบนะคะ ^_^

crispy bread butter sugar 13

แล้วเจอกับพิมใหม่ ในเมนูอร่อยๆ ถัดไปจ้า ^^

crispy bread butter sugar 11เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก