headerเคยไหมคะ...นึกอยากทำเค้กสักก้อนแต่ไม่มีเตาอบ จะทำยังไงดี  วันนี้พิมเลยขอชวนเพื่อนๆ มาหัดทำเค้กด้วยหม้อหุงข้าวกันค่ะ รับรองว่ายากกว่าการหุงข้าวนิดเดียวเองค่ะ

เค้กที่พิมจะชวนเพื่อนๆ มาทำในวันนี้เป็นฟรุ๊ตเค้กแบบง่ายๆ นะคะ  ที่ใช้เวลาเพียงแค่ชั่วโมงกว่าๆ เราก็จะได้ฟรุ๊ตเค้กอร่อย ๆ ทานแล้วค่ะ  ที่สำคัญไม่ต้องใช้เตาอบนะคะ  ใช้แค่หม้อหุงข้าวใบเดียวเราก็สามารถอบเค้กตัวนี้ทานได้แล้ว

fruitcake by toshiba rice cooker 117

fruitcake by toshiba rice cooker 116

แต่ก่อนจะไปลงมือทำกัน พิมก็อยากพูดถึงหม้อหุงข้าวตัวนี้สักหน่อย พอดีว่าเพิ่งได้มาใหม่ค่ะ ^_^

ถ้าเราพูดถึงหม้อหุงข้าวแล้ว พิมเชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนจะต้องนึกถึงหม้อหุงข้าวที่ทำได้แค่หุงข้าวเท่านั้นเน๊าะคะ แต่จริงๆ แล้วเนี่ยหม้อหุงข้าวสมัยนี้ทำอะไรได้มากกว่าหุงข้าวเยอะเลยค่ะ .... อย่างหม้อหุงข้าว Toshiba รุ่น RC-18NAF ที่พิมได้มาเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา นอกจากหุงข้าวแล้ว ก็ยังสามารถทำเมนูอาหารขนมได้หลากหลายมากค่ะ อย่างเช่นทำข้าวมันไก่ ข้าวอบเผือก ทำโจ๊ก บะจ่าง สตูว์ ข้าวเหนียวเปียก หรือแม้แต่ทำเค้ก ขนมปัง หม้อหุงข้าวใบนี้ก็สามารถทำได้ทั้งหมดเลยนะคะ

fruitcake by toshiba rice cooker 118

หม้อหุงข้าวใบนี้มีขนาด 1.8 ลิตร เหมาะสำหรับครอบครัวขนาดกลาง  แต่หากบ้านไหนทานข้าวไม่เยอะ ก็สามารถเลือกรุ่น RC-10NAF ได้ เพราะมีขนาด 1 ลิตร ส่วนหน้าตาก็แลดูสวยงามน่าใช้มาก  และยิ่งเป็นโตชิบา ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นแบรนด์ญี่ปุ่น เค้าให้ความสำคัญกับหม้อใน ซึ่งเป็นหัวใจหลักของการหุงข้าวมาก       หม้อในของโตชิบารุ่นนี้ ดีไซน์สวยงาม ขอบบนเรียบบาง ไม่คม หม้อหนาถึง 4 มิลลิเมตร มันดีอย่างไร ทราบไหมคะ…มันช่วยเก็บความร้อนได้ดี ทำให้ความร้อนคงที่ตลอดการหุงและการอุ่น ทำให้ข้าวทุกเม็ดนุ่มสม่ำเสมอกันทั้งหม้อ นอกจากนี้ตัวหม้อชั้นในเค้าเคลือบด้วยสารเรซิ่นฟูโอรีน ทำให้ไม่มีปัญหาเรื่องข้าวหรืออาหารติดหม้อเลยนะคะ และช่วยทำให้การดูแลรักษาและทำความสะอาดง่ายยิ่งขึ้น แล้วสิ่งที่พิมชอบมากๆ  อีกสิ่งนึงก็คือ ตัวหม้อชั้นในเค้าค่อนข้างมีน้ำหนัก ไม่เบาเหมือนหม้อหุงข้าวอื่นทั่วไป  ทำให้เวลาพิมหยิบจับเนี่ยรู้สึกถนัดมือและมั่นใจมากๆ เลยอ่ะค่ะ

fruitcake by toshiba rice cooker 119

ส่วนในเรื่องของฟังก์ชั่นการทำงาน หม้อใบนี้ก็มีหลายฟังก์ชั่นมากเลยนะคะ  เอาแค่เฉพาะในส่วนของการหุงข้าวก็มีถึง 6 ฟังก์ชั่นแล้วค่ะ  ไม่ว่าจะเป็นหุงข้าวขาว หุงขาวข้าวแบบหุงด่วน  หุงข้าวผสม เช่นข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่  ข้าวผสมธัญพืช  หุงข้าวเหนียว หุงข้าวต้ม หรือแม้แต่โจ๊ก   เรียกว่าหุงข้าวได้ทุกประเภทเลยอ่ะค่ะ

fruitcake by toshiba rice cooker 120

และนอกจากฟังก์ชั่นในการหุงข้าวแล้ว หม้อหุงข้าวรุ่นนี้ก็ยังมีฟังก์ชั่นสำหรับทำเค้ก ทำขนมปัง และทำอาหาร ขนมอย่างอื่นได้อีกด้วย เรียกว่าสารพัดประโยชน์มากๆ เลยค่ะ แถมยังมีหน้าจอขนาดใหญ่ บอกเวลาเหมือนเป็นนาฬิกาดิจิตอล และสามารถตั้งเวลาหุงล่วงหน้าได้นานถึง 12 ชม. เลยนะคะ

ที่สำคัญ ... เวลาซื้อ เค้าจะมี Cookbook กับตะแกรงสีขาวมาให้ในกล่องด้วยค่ะ ซึ่ง cookbook เล่มนี้ก็จะแสดงวิธีการทำอาหาร ทำเค้ก ทำขนม ขนมปัง จากหม้อหุงข้าวใบนี้ถึง 20 เมนูด้วยกัน แถมอธิบายด้วยภาษาง่าย ๆ ไว้ให้เพื่อนๆ ได้ใช้เป็นแนวทางในการทำอาหารจากหม้อใบนี้ต่อไปนะคะ ส่วนตะแกรงก็เอาไว้ใช้นึ่งอาหาร เหมาะกับการนึ่งปลา ขนมจีบ ซาลาเปา ประมาณนี้เลยค่ะ

ถ้าเพื่อนๆ คนไหนสนใจก็ลองแวะไปดูตามแผนกเครื่องใช้ไฟฟ้าในห้างสรรพสินค้า   ร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไป หรือเลือกซื้อบนเว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์ www.ToshibaThailandShopping.com ดูนะคะ  พิมว่าเป็นหม้อข้าวที่น่าสนใจมากเลยค่ะ

fruitcake by toshiba rice cooker 121

และหลังจากดูหน้าตาของหม้อหุงข้าวกันไปแล้ว  วันนี้พิมก็จะมารีวิววิธีการทำขนมสักอย่างนึงจากหม้อหุงข้าวใบนี้ นั่นก็คือ Fruit Cake ค่า  ^_^

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- แป้งบัควีท (ส่วนที่ 1) ¾ ถ้วย
- แป้งบัควีท (ส่วนที่ 2) ¼ ถ้วย
- ผงฟู 2 ช้อนชา
- เนยจืด ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องจนนิ่ม 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายขาว ¼ ถ้วยตวง
- น้ำตาลทรายแดง ¼ ถ้วยตวง
- ไข่แดง (จากไข่ไก่) 3 ฟอง
- ไข่ขาว (จากไข่ไก่) 3 ฟอง
- วิปปิ้งครีม ¼ ถ้วยตวง
- ผิวส้มซันควิสท์ขูด 1 ช้อนชา
- กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
- เชอรี่ในน้ำเชื่อม 1 ถ้วย
- วอลนัทอบสุก 1 ถ้วย
- อินทผาลัมไม่มีเม็ด 1 ถ้วย

** แป้งบัควีท ทำจากเมล็ดบัควีท เป็นแป้งที่มีโปรตีนสูง มีกากใยสูง ย่อยง่าย  ช่วยลดคอเลสเตอรอล ความดัน และช่วยป้องกันโรคเบาหวานได้ส่วนนึงค่ะ หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เเกตที่มีพวกของนำเข้ามาขาย เช่น ฟู้ดแลนด์ วิลล่า นะคะ  แต่ถ้าไม่มี หรือหาไม่ได้ ก็สามารถใช้แป้งสาลีธรรมดาแทนแป้งบัควีทได้

** ผลไม้ จะหั่นเป็นชิ้นเล็กหรือชิ้นใหญ่ก็ได้ ตามใจชอบ

fruitcake by toshiba rice cooker 101

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกให้เราเตรียมกาละมังผสมไว้ 4 ใบนะคะ

ในกาละมังใบแรกให้เราใส่วอลนัท อินทผาลัม เชอรี่ (เอาแต่เชอรี่นะคะ น้ำเชื่อมไม่เอา) และแป้งบัควีท (ส่วนที่ 2) ลงไป เคล้าทุกอย่างรวมกัน แล้วพักไว้ก่อนค่ะ

fruitcake by toshiba rice cooker 102

fruitcake by toshiba rice cooker 103

ต่อมาในกาละมังใบที่สอง ก็ให้เราผสมไข่แดงกับน้ำตาลทรายขาวรวมกัน  แล้วตีด้วยตะกร้อมือหรือเครื่องตีไข่ จนกระทั่งกลายเป็นสีเหลืองอ่อน  ก็ค่อยใส่เนย วิปปิ้งครีม กลิ่นวนิลา และผิวส้มซันควิสท์ขูดลงไป  ตีให้เข้ากันก็ใช้ได้ล่ะค่ะ

fruitcake by toshiba rice cooker 104 1

ในกาละมังใบที่ 3 ให้เราผสมแป้งบัควีท (ส่วนที่ 1) กับผงฟูรวมกัน แล้วใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากันนะคะ   พอเข้ากันดีแล้ว ก็เทส่วนผสมลงในกาละมังใบที่ 2 (ที่มีไข่แดง) คนด้วยตะกร้อมือเร็ว ๆ ให้พอเข้ากัน แล้วก็พักเอาไว้ก่อนค่ะ

fruitcake by toshiba rice cooker 105

ส่วนในกาละมังใบที่สี่ ซึ่งเป็นใบสุดท้าย ให้เราเทไข่ขาวใส่ลงไป แล้วตีให้ขึ้นฟูจนตั้งยอดอ่อน

fruitcake by toshiba rice cooker 106

จากนั้นตักไข่ขาว ¼ ส่วน ใส่ลงในกาละมังใบที่ 2 (ที่มีส่วนผสมไข่แดงกับแป้ง) คนเบาๆ ด้วยตะกร้อมือหรือพายยางให้พอเข้ากัน ก็ทยอยตักไข่ขาวส่วนที่เหลือลงมาผสมจนหมด ก็จะได้ออกมาเป็นแบบนี้นะคะ

fruitcake by toshiba rice cooker 107

สุดท้ายก็เทผลไม้ใส่ลงไป ตามด้วยน้ำตาลทรายแดง

fruitcake by toshiba rice cooker 108

ผสมให้เข้ากันอีกที ก็เป็นอันใช้ได้ล่ะค่า

fruitcake by toshiba rice cooker 109

จากนั้นหยิบหม้อมาทาเนย (จืด) ที่ด้านในให้ทั่วนะคะ    แล้วเทส่วนผสมเค้กใส่ลงไป  เกลี่ยหน้าให้เสมอๆ กันนิดนึง

fruitcake by toshiba rice cooker 110

นำหม้อใส่ลงในหม้อหุงข้าว  กดเลือก Menu  “Baking/Steam”   ตามด้วยกดปุ่ม Minute  ตั้งเวลาไว้ที่ 60 นาที  แล้วก็กดปุ่ม Cook ได้เลยค่า

fruitcake by toshiba rice cooker 111

fruitcake by toshiba rice cooker 112

และเมื่อเวลาผ่านไป 60 นาที เค้กของเราก็สุกเป็นที่เรียบร้อย

fruitcake by toshiba rice cooker 113

ก็ให้เราค่อยๆ ยกหม้อชั้นในขึ้น คว่ำหม้อลงบนตะแกรง   แล้วเราก็จะได้เค้กผลไม้ที่ออกมาหน้าตาแบบในภาพด้านล่างนี้เลยอ่ะค่ะ

fruitcake by toshiba rice cooker 114

จากนั้นรอให้เค้กเย็นลงสักนิดนะคะ ค่อยตัดเสริฟค่า

fruitcake by toshiba rice cooker 115

และเวลาเสริฟ เพื่อความสวยงาม ก็ให้เราโรยไอซิ่งลงไปที่ด้านบนเค้กนิดหน่อย แล้วตกแต่งด้วยใบสะระแหน่สีเขียว ๆ สักนิดนึง  เสริฟพร้อมกับชาอุ่นๆ หรืออิตาเลียนโซดา .. เท่านี้เราก็จะได้ขนมมื้ออร่อยอีกมื้อนึงแล้วค่ะ

fruitcake by toshiba rice cooker 116

ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วเพื่อนๆ จะพบว่าหม้อหุงข้าว Toshiba สามารถทำของอร่อยๆ ให้เราได้มากกว่าการหุงข้าวเฉยๆ อ่ะค่ะ ^_^

fruitcake by toshiba rice cooker 117เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก