headerพิมเชื่อว่าถ้าพูดถึงขนมฝรั่งในดวงใจของใครหลายคน หนึ่งในนั้นต้องมี Panna Cotta  อย่างแน่นอนเลยนะคะ  ^_^

Panna Cotta  (พันนาคอตต้า)  เป็นขนมที่มีต้นกำเนิดจากประเทศอิตาลี่ค่ะ   โดยส่วนผสมหลักๆ ของการทำพันนาคอตต้าก็จะมีครีม นม น้ำตาล และก็เจลาตินประมาณนั้น  ซึ่งในสมัยก่อนโน้นนนนนนนนเนี่ย  ตอนที่มีการทำพันนาคอตต้าแรกๆ  จะเป็นพันนาคอตต้าแบบจืด ๆ ไม่ใส่น้ำตาลแล้วทานคู่กับผลไม้สดนะคะ (อาศัยความหวานจากผลไม้)  ที่เป็นอย่างนั้นเพราะในสมัยนั้นเนี่ย อิตาลี่ยังผลิตน้ำตาลเองไม่ได้ ต้องนำเข้าน้ำตาลจากต่างประเทศ น้ำตาลก็เลยมีราคาแพงมากกกกกก  จนทำให้เอามาใช้ทำอะไรฟุ่มเฟือยไม่ได้  พอมาระยะหลังที่อิตาลี่ผลิตน้ำตาลเองได้แล้ว  ก็เริ่มมีการทำพันนาคอตต้าแบบใส่น้ำตาล และเป็นต้นแบบของพันนาคอตต้าในทุกวันนี้อ่ะค่ะ 

สำหรับคนที่ยังไม่เคยกินพันนาคอตต้า อาจจะสงสัยว่าพัตตาคอตต้าเป็นขนมแบบไหนใช่ไหมคะ ^_^   ...  Panna Cotta  ก็จะเป็นขนมที่มีลักษณะเนื้อขนมคล้ายพุดดิ้ง ที่เด้งดึ๋ง ๆ และหวานหอมอ่ะค่ะ ^_^  แต่ว่าเนื้อขนมของพันนาคอตต้าจะละเอียดกว่า นุ่มกว่า แล้วก็มีรสชาติที่นุ่มละมุนกว่าพุดดิ้งนะคะ

พูดเฉย ๆ หลายคนอาจจะงงและสงสัย เพราะงั้นไปดูหน้าตาของ Panna Cotta ที่พิมทำในวันนี้  (พิมทำเป็นรสสตรอเบอรี่)  และไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยดีกว่าค่ะ ^_^

strawberry panna cotta 24

strawberry panna cotta 25

strawberry panna cotta 23

:: ส่วนผสมชั้นที่ 1 Panna Cotta รสสตรอเบอรี่  :: 

- สตรอเบอรี่แช่แข็ง ที่ละลายน้ำแข็งแล้ว   3/4 ถ้วย
- วิปปิ้งครีม 1/4 ถ้วย
- นมสดรสจืด 1/4 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ 
- เจลาติน 1 + 1/2 แผ่น

สตรอเบอรี่แช่แข็ง หาซื้อได้ตามร้านขายวัตถุดิบเบเกอรี่ ตามซุปเปอร์มาร์เกต และก็ตามแมคโครนะคะ  มีทั้งแบบถุงละครึ่งโล และถุงละ 1 โลค่ะ

strawberry panna cotta 01

:: ส่วนผสมชั้นที่ 2 Panna Cotta รสดั้งเดิม   :: 

- นมสดรสจืด 1 ถ้วย
- วิปปิ้งครีม 1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
- เจลาติน 3 แผ่น

strawberry panna cotta 11

:: ส่วนผสมชั้นที่ 3  Strawberry Sauce  :: 

- สตรอเบอรี่แช่แข็ง ที่ละลายน้ำแข็งแล้ว   1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ หรืออาจจะมากน้อยกว่านี้ ตามความเปรี้ยวหวานของสตรอเบอรี่

strawberry panna cotta 18

:: วิธีทำ ::

อันดับแรก เราจะมาทำ panna cotta  ชั้นแรกที่มีส่วนผสมของเนื้อสตรอเบอรี่กันก่อนค่ะ ..... ก็ให้เรานำแผ่นเจลาตินที่เตรียมไว้ลงไปแช่ในน้ำเย็นนะคะ   ซึ่งเราจะแช่แผ่นเจลาตินประมาณ 5-7 นาทีค่ะ 

strawberry panna cotta 05

ระหว่างแช่เจลาติน ก็ให้เราเอาสตรอเบอรี่แช่แข็งที่ละลายน้ำแข็งแล้ว ไปปั่นจนละเอียดนะคะ  (ส่วนนี้เรียกว่า Strawberry Puree) 

strawberry panna cotta 02

จากนั้นนำไปกรองด้วยกระชอนตาถี่ ๆ  เอาพวกเมล็ดและเศษที่เราปั่นไม่ละเอียดทิ้งไป เหลือไว้แต่น้ำสตรอเบอรี่ข้น ๆ ตามในภาพด้านล่างประมาณ 1/2 ถ้วยค่ะ 

strawberry panna cotta 03

เสร็จแล้วก็เทสตรอเบรี่ใส่ลงในหม้อใบเล็กๆ สักใบนะคะ  ตามด้วยวิปปิ้งครีม นมข้นจืด และน้ำตาลทราย  คนทุกอย่างให้เข้ากันค่ะ

strawberry panna cotta 04

นำหม้อขึ้นตั้งไฟ  ใช้ไฟอ่อน แต่ไม่ต้องให้อ่อนมากนะคะ

strawberry panna cotta 07

strawberry panna cotta 08

พอส่วนผสมในหม้อเริ่มเดือดปุดๆ  ก็ปิดไฟเตาได้ทันที  จากนั้นพักไว้สักแป๊บ พอให้ส่วนผสมในหม้ออุ่นลงหน่อย  ก็หยิบเอาเจลาตินที่แช่น้ำจนนิ่มแล้ว  (บีบน้ำออกด้วย)  ใส่ลงไปในหม้อ    พร้อมกับคนส่วนผสมในหม้อไว ๆ เพื่อให้เจลาตินละลาย 

strawberry panna cotta 09

และเมื่อเจลาตินละลายหมดแล้ว ก็ตักใส่ถ้วยที่เตรียมไว้ได้เลยนะคะ   ซึ่งปริมาณถ้วยเนี่ย ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็น 4 ถ้วย 6 ถ้วย แบบพิม เพื่อนๆ  อาจจะใช้เป็นถ้วยเล็กสัก 10 ถ้วย 12 ถ้วย 15 ถ้วยก็ได้ค่ะ ตามแต่ที่เพื่อนๆ สะดวกเลย .. ซึ่งในใจพิม พิมชอบแบบถ้วยเล็ก ๆ มากกว่า  เพราะดูน่ารักน่ากินดี   แต่ที่บ้านพิมมีแต่ถ้วยใหญ่  และไม่อยากซื้อเพิ่ม ก็ใช้ถ้วยใหญ่นี่แหละนะคะ หยิบง่าย กินง่ายดีค่ะ ^_^ 

อ้อๆ หลังจากที่เทส่วนผสมใส่ถ้วยแล้ว  ก็พักไว้ในอุณหภูมิห้องพอให้คลายความร้อนลงนิดนึง แล้วก็ค่อยเอาไปแช่ไว้ในตู้เย็นประมาณสัก 2 ชม. หรือจนกระทั่งเซตตัวนะคะ 

strawberry panna cotta 10

ต่อมาเมื่อแช่ชั้นแรกจนเซตตัวแล้ว เราก็จะมาทำชั้นที่ 2 ต่อล่ะค่ะ ... เริ่มต้นก็ให้เราเอาเจลาตินไปแช่ไว้ในน้ำเย็นก่อน เหมือนชั้นที่ 1 นะคะ  (แช่ประมาณ 5-7 นาที) 

strawberry panna cotta 05

 ระหว่างรอเจลาตินนิ่มก็ให้เราผสมวิปป้งครีม นมจืด น้ำตาล ลงในหม้อใบย่อม ๆ สักใบค่ะ 

strawberry panna cotta 12

 คนให้เข้ากัน แล้วนำหม้อไฟตั้งบนเตาไฟ ใช้ไฟกลางค่อนมาทางอ่อนนิดนึงนะคะ  อย่าใช้ไฟแรง

strawberry panna cotta 13

พอน้ำตาลในหม้อละลายหมด และนมเริ่มเดือดเบา ๆ  ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ  แล้วพักนมในหม้อไว้สักแป๊บพอให้ความร้อนลดลงสักหน่อย  ก็หยิบเจลาตินที่เราแช่น้ำไว้จนนิ่มแล้ว (บีบน้ำออกด้วย)  ใส่ลงไปในหม้อ แล้วก็คนๆๆๆๆ ด้วยตะกร้อมือจนกระทั่งเจลาตินละลายหมดค่ะ  หากไม่แน่ใจว่าเจลาตินจะละลายหมดจริงไหม เมื่อคนเสร็จแล้ว จะกรองด้วยกระชอนตาถี่ ๆ สักครั้งก็ได้ ไม่มีปัญหานะคะ ^_^ 

strawberry panna cotta 14

strawberry panna cotta 15

 จากนั้นก็หยิบถ้วย panna cotta  ชั้นแรกของเราออกมาจากตู้เย็นค่ะ  

strawberry panna cotta 16

 แล้วค่อย ๆ เทส่วนผสม panna cotta  ชั้น 2 (รสดั้งเดิม) ลงไป   โดยอย่าลืมแบ่งให้เท่า ๆ กันทุกถ้วยนะคะ   ... พักไว้สักแป๊บให้พออุ่น ๆ ก็นำเข้าไปแช่ในตู้เย็นอย่างน้อย 4-6 ชม. (ขึ้นกับขนาดถ้วย ปริมาณในถ้วย)  หรือจนกระทั่ง panna cotta ของเราเซ็ตตัวค่า

strawberry panna cotta 17

ระหว่างนั้น เราก็จะมาทำซอสสตรอเบอรี่ ที่ไว้เสริฟคู่กับ Panna Cotta  กันต่อเลยค่ะ ...... ก็ให้เรานำสตรอเบอรี่ที่เตรียมไว้ ไปปั่นแบบหยาบๆ  นะคะ  แต่ไม่ต้องให้หยาบมาก  หรือถ้าใครจะชอบแบบละเอียด ละมุนลิ้น  (อย่างพิม)  ก็ให้ปั่นจนสตรอเบอรี่ทั้งหมดจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกันเลย ก็ได้ค่ะ 

strawberry panna cotta 02

 นำสตรอเบอรี่ที่ปั่นแล้ว เทใส่ลงในหม้อใบเล็ก ๆ สักใบนะคะ   แล้วก็ใส่น้ำตาลทรายตามลงไป 

strawberry panna cotta 19

strawberry panna cotta 20

จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟ โดยใช้ไฟกลางค่อนมาทางอ่อนหน่อยค่ะ  

strawberry panna cotta 21

 คนส่วนผสมซอสสตรอเบอรี่ในหม้อเป็นระยะ จนกระทั่งเดือดทั่วแบบเบา ๆ ก็ปิดไฟเตา   แล้วเทซอสสตรอเบี่ใส่ถ้วยเอาไว้ พักจนหายร้อน ก็นำไปแช่ตู้เย็นจนกว่าจะถึงเวลาเสริฟอ่ะค่ะ 

ก่อนปิดไฟเตา ให้ตักซอสขึ้นมาชิมนิดนึงว่าเปรี้ยวหวานขนาดไหน หากยังเปรี้ยวโด่ เติมน้ำตาลลงไปได้อีกหน่อยค่ะ แต่ถ้าหวานจืด ให้เติมน้ำมะนาวลงไปเล็กน้อยนะคะ 

strawberry panna cotta 22

พอถึงเวลาจะทาน ก็ให้เราหยิบถ้วย Panna Cotta  ของเราออกมาจากตู้เย็นนะคะ  แล้วก็ตักซอสสตรอเบอรี่ใส่ลงไปมากน้อยตามชอบค่ะ  ตกแต่งด้วยสตรอเบอรี่สดถ้วยละครึ่งผล (ถ้ามีก็ใส่ ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่ ไม่ซีเรียสนะจ๊ะ)  เท่านี้เราก็จะได้ Strawberry Panna Cotta  ที่ทำได้ไม่ยากกกกก และก็อร่อยมากเลยอ่ะค่ะ (การันตีด้วยน้อง ๆ ทีมงาน Steaming 5 คน ที่พิมทำไปให้ทานเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว  ^_^)

strawberry panna cotta 23

ถึงตรงนี้ หลายคนอาจจะสงสัยว่า ถ้าไม่มีสตรอเบอรี่แช่แข็ง ใช้สตรอเบอรี่สดได้ไหม พิมก็ขอตอบว่าได้ค่ะ  แต่สตรอเบอรี่แช่แข็งจะสะดวกต่อการใช้งานมากกว่า นึกอยากจะหยิบใช้เวลาไหนก็ได้  แถมยังหาซื้อง่าย มีทุกฤดู  ที่สำคัญราคาถูกกว่าสตรอเบอรี่สดเยอะมาก  กิโลนึงแบบตัดขั้วเขียวๆ  ออกแล้ว ราคา 70-80 บาทเองอ่ะค่ะ 

และบางคนอาจจะสงสัยอีกว่า  ถ้าไม่อยากทานสตรอเบอรี่ จะใช้ผลไม้ตัวอื่นได้ไหม  พิมก็ขอตอบว่าได้อีกล่ะค่ะ  เช่น  เพื่อนๆ มีบลูเบอรี่อยู่ ก็อาจจะทำเป็นบลูเบอรี่พันนาคอตต้าก็ได้นะคะ หรือถ้ามีเสาวรส ก็อาจจะทำเป็นเสาวรสพันนาคอตต้าก็ได้อ่ะค่ะ   พิมเคยลองแล้วทั้งสองอย่าง ออกมาโอเคเลยนะคะ

strawberry panna cotta 24

 ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ  รับรองอร่อย ไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ ^_^

strawberry panna cotta 25

:: เพิ่มเติม ::

ขอบคุณ Summer  ที่ส่งเตาแม่เหล็กไฟฟ้า Magic Stone  กับเครื่องปั่น Magic Blu  มาให้พิมใช้ทำเมนูนี้นะคะ 

03

00

 เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก