header



ปีที่แล้ว มีขนมหวานอย่างนึงที่เรียกได้ว่าเป็นกระแส เป็นเมนูยอดฮิตมาก ชนิดที่ว่าไปตลาดไหน (ถ้าไม่นับตลาดสด) โดยเฉพาะตลาดฮิป ๆ ที่มีวัยรุ่น วัยทำงานเดินเยอะๆ ก็ต้องเห็นมีวางขายอยุ่ทุกตลาด ก็คือ คาราเมลคอนเฟลค นั่นเองค่ะ

คอนเฟลคคาราเมล  พูดกันแบบง่ายๆ  ก็คือ การนำเอาคอนเฟลคที่ไว้กินคู่กับนมสด มาผสมรวมกับธัญพืช ถั่วหลากหลายชนิด  แล้วคลุกกับคาราเมลให้ทั่ว ก่อนจะนำไปอบให้กรอบนะคะ   คอนเฟลคคาราเมลจะมีรสหวานนำ เค็มตามนิดๆ  ที่สำคัญคือหอม เวลาเคี้ยวก็จะเจอความกรุบกรอบจากคอนเฟลคและถั่วต่างๆ  แบบว่าอร่อยและกินเพลินมากเลยอ่ะค่ะ    ซึ่งคอนเฟลคคาราเมลเท่าที่พิมเคยเห็นจากในเวบต่างๆ ก็มีหลากหลายสูตรด้วยกัน บางสูตรจะเป็นการนำแป้งสาลีไปผัดกับเนย กับน้ำตาล จนได้ความหวานความข้นเหนียวตามต้องการ  แต่บางสูตรก็จะใช้นมข้นหวานผัดรวมกับเนยก่อนจะเอามาคลุกกับคอนเฟลคและธัญพืชก็มี  ซึ่งทุกสูตรก็อร่อยแตกต่างกันไปเน๊าะคะ 

วันนี้ถือฤกษ์งามยามดี ^_^  พิมก็เลยจะเอาคอนเฟลคคาราเมลสูตรนึงที่พิมทำบ๊อยบ่อย (แต่เพิ่งได้ฤกษ์เอามาลงเวบ - -")  มาฝากเพื่อนๆ ค่ะ  เป็นสูตรที่พิมมักจะเอาไปใช้เวลามีงานสาธิตทำขนมจากหม้อทอดไร้น้ำมันอยู่บ่อยครั้ง และก็ได้รับการตอบรับที่ดีมากๆ มาตลอด  (คือขนมที่เอาไปสาธิต มีคนชิมหมดตลอด)  ซึ่งเป็นสูตรที่ทำง่ายมาก โดยเฉพาะตรงคาราเมล ใช้ส่วนผสมแค่ 3 อย่างเท่านั้นเอง  

แต่ก่อนจะไปลงมือทำ มาดูหน้าตาคอนเฟลคคาราเมลของพิมกันก่อนดีกว่าค่ะ  ^_^ 

cornflake caramel 15

cornflake caramel 14

cornflake caramel 16

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- คอนเฟลค 2 ถ้วย
- แครนเบอรี่อบแห้ง 1/4 ถ้วย
- เม็ดฟักทองอบ 1/4  ถ้วย
- ลูกเกดดำ 1/4 ถ้วย
- อัลมอนด์แบบแท่ง 1/4 ถ้วย
- อัลมอนด์แบบเต็มเม็ด 1/4 ถ้วย
- เนยสด (จืด) 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

** ถ้วย =  ถ้วยตวงมาตรฐาน   ที่มีขายตามซุปเปอร์มาร์เกต ร้านขายอุปกรณ์เครื่องครัวนะคะ ซึ่งถ้วยตวงของแห้ง กับถ้วยตวงของเหลว เป็นคนละอย่างกันค่ะ   ราคาเริ่มต้นหลักสิบบาท

** ช้อนโต๊ะ / ช้อนชา  =  ช้อนตวงแบบช้อนโต๊ะ / ช้อนตวงแบบช้อนชา ที่อยู่ในชุดช้อนตวงมาตรฐาน ที่มีขายตามซุปเปอร์มาร์เกต ร้านขายอุปกรณ์เครื่องครัวนะคะ   ราคาเริ่มต้นหลักสิบบาท

** ส่วนผสมทั้งหมด หาซื้อได้ตามร้านขายวัตถุดิบเบเกอรี่  ตามซุปเปอร์มาร์เกต  แมคโคร  และตามร้านขายวัตถุดิบเบเกอรี่ในเนตค่ะ

** ส่วนผสมอื่นๆ  ที่ไม่ใช่คอนเฟลค สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามชอบ เช่น  อยากใส่เม็ดม่วง แทนอัลมอนด์ก็ได้  อยากใส่ลูกเกดเหลืองแทนลูกเกดดำก็ได้  อยากกินแครนเบอรี่มากหน่อย อาจจะใส่แครนเบอรี่สัก 1/2 ถ้วย แล้วไม่ใส่ลูกเกดก็ได้  หรือถ้าอยากกินคอนเฟลคเยอะๆ  อาจจะลดอย่างอื่นลง แล้วเพิ่มคอนเฟลคแทน ในปริมาณที่เท่ากันก็ได้ 

cornflake caramel 01

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเรา ให้เราผสมคอนเฟลค  + แครนเบอรี่  +  เม็ดฟักทอง  + ลูกเกด + อัลมอนด์แท่ง + อัลมอนด์เม็ด รวมกันในกาละมัง  แล้วพักไว้ก่อนนะคะ 

cornflake caramel 02

10

จากนั้นให้นำเนยสดไปละลายค่ะ จะละลายในไมโครเวฟ  (ไฟ 800 วัตต์ ใช้เวลาประมาณ 1 -  1.30 นาที)  หรือเอาใส่หม้อใบเล็กๆ  แล้วตั้งไฟอ่อน คนเป็นระยะจนละลายก็ได้นะคะ 

และพอเนยละลายดีแล้ว ก็เอามาผสมกับน้ำผึ้ง และเกลือป่น คนจนเกลือป่นละลายก็เป็นอันว่าเราได้คาราเมลสำหรับจะเอาไปคลุกกับคอนเฟลคแล้วค่ะ 

cornflake caramel 04

cornflake caramel 05

ต่อมาก็ให้เราตักคาราเมลที่ทำไว้ 2 ช้อนโต๊ะ  โรยลงไปในกาละมังคอนเฟลค  แล้วใช้พายยางหรือพายไม้ก็ได้ คลุกเคล้าคาราเมลให้เข้ากับคอนเฟลคนะคะ   .. พอเข้ากันดีแล้ว ก็ใส่คาราเมลเพิ่มไปอีก 2 ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที ... แล้วก็ค่อยใส่คาราเมลอีก 2 ช้อนโต๊ะสุดท้ายลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันจนทั่ว ก็แปลว่าใช้ได้ล่ะค่ะ

** ย้ำๆ ห้ามเทคาราเมลทั้งหมดลงไปในกาละมังคอนเฟลคในครั้งเดียวนะคะ เพราะเท่าที่พิมเคยลอง คาราเมลจะเคลือบคอนเฟลคไม่ทัน ทำให้คอนเฟลคจากกรอบ ๆ กลายเป็นแฉะนิ่มแทนอ่ะค่ะ ** 

cornflake caramel 06

cornflake caramel 07

จากนั้นก็นำคอนเฟลคคาราเมลของเราไปเข้าเตาอบ จนกระทั่งเหลืองกรอบ ก็เอาออกมาเทใส่ถาด ผึ่งให้แห้งสนิท ก่อนจะเอาไปเก็บใส่กล้องไว้กินได้หลายวันนะคะ  ^_^  

แต่ว่าวันนี้เนี่ยพิมจะไม่ได้ใช้เตาอบ แต่จะอบในหม้อทอดไร้น้ำมัน Magic Chef แทนค่ะ  โดยใช้อุปกรณ์เสริมคือตัวตะกร้าที่ปกติไว้ใช้ทำอาหารประเภทผัดคั่วนะคะ  เหตุผลที่พิมใช้ Magic Chef แทนเตาอบ คือสะดวก ไม่ต้องมาคอยเปิดฝาเตาอบเพื่อพลิกกลับคอนเฟลคเป็นระยะๆ   ประมาณว่าตั้งเวลา+กดปุ่ม Start รวดเดียว แล้วมาดูอีกทีตอนจบเลย   ที่สำคัญคือประหยัดเวลาด้วย  อบเตาอบใช้เวลาประมาณ 20 นาที แต่อบด้วย Magic Chef  ใช้เวลาเพียงครึ่งนึงเท่านั้นเองอ่ะค่ะ

รีวิวหม้อทอดไร้น้ำมัน Magic Chef จากพิม >> คลิ๊กดูได้ที่นี่ <<

cornflake caramel 08

โดยพิมจะตั้งอุณหภูมิที่ 150 องศา และตั้งเวลาที่ 10 นาทีนะคะ แต่ถ้าใครชอบกรอบมากหน่อย ให้ตั้งที่ 12-15 นาทีค่ะ     ที่สำคัญอย่าลืมกดปุ่ม Stir  เพื่อสั่งเครื่องให้หมุนตะกร้าตลอดระยะเวลาที่เครื่องทำงานด้วยนะคะ  จากนั้นก็กดปุ่ม Start  โลดดดดเลยค่า

cornflake caramel 09

cornflake caramel 10

 และเมื่อเวลาผ่านไปครบ 10 นาที ก็ได้เวลามาเปิดหม้อแล้วนะคะ 

cornflake caramel 11

แล้วเราก็จะได้คอนเฟลคคาราเมลออกมาหน้าตาแบบในภาพด้านล่างนี้นะคะ  ซึ่งตอนออกมาใหม่ ๆ เนี่ย คอนเฟลคของเราจะยังนิ่มอยู่ค่ะ 

cornflake caramel 12

ก็ให้เราเอาคอนเฟลคเทใส่ถาด เกลี่ยให้กระจายบางๆ ทั่วกัน  แล้วพักไว้จนกระทั่งคอนเฟลคเย็น  ...... อ้อๆ  ที่ถาดไม่จำเป็นต้องรองด้วยกระดาษไข หรือฟอยด์นะคะ  แต่พิมรองเพราะจะได้ไม่ต้องล้างถาดเยอะอ่ะค่ะ ^_^ 

cornflake caramel 13

 และพอคอนเฟลคของเราเย็นดีแล้ว  ก็ให้เก็บใส่กล่องที่มีฝาปิดสนิท หรือจะเป็นพวกกล่องสูญญากาศก็ได้นะคะ  ยิ่งจะเก็บได้นานเลย  ...... เท่านี้เราก็จะได้คอนเฟลคคาราเมล เมนูของทานเล่นที่อร่อยแบบชิค ๆ แล้วอ่ะค่ะ ^_^ 

cornflake caramel 14

ข้อดีของคอนเฟลคคาราเมล คือ ส่วนผสมไม่เยอะ ทำไม่ยาก ใช้เวลาไม่นาน และอร่อย  แต่ข้อเสียที่สำคัญมากกกกกกกก คือ เพราะมันอร่อย เลยอาจจะทำให้เรากินเพลินๆ  แล้วก็หมดกล่องแบบไม่รู้ตัวน่ะค่ะ >_<   ยังไงก็ถ้าใครจะลองเอาสูตรนี้ไปทำทานดู   หากกลัวว่าจะกินหมดไวเกินไป  ก็ลองแบ่งใส่กล่องเล็กๆ ไว้ แล้วหยิบมากินทีละกล่องนะคะ จะทำให้ควบคุมปริมาณได้ง่ายที่สุดล่ะค่า

แล้วเจอกันใหม่กับเมนูอร่อย เมนูถัดไปนะคะ  ^_^

cornflake caramel 15

cornflake caramel 16



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก