header หลายวันก่อนเราทำ Strawberry Panna Cotta  และ กรีนนี่ กันไป  ก็มีคนถามว่าเอาสองอย่างมาผสมกันได้ไหม  เพราะอยากกินอะไรที่เด้งดึ๋งๆ แต่เป็นชาเขียว ... ก็โอเคค่ะ ขอมา ถ้าพิมทำให้ได้ พิมก็จัดให้นะคะ  ^_^

วันนี้พิมเลยจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำ "พุดดิ้งชาเขียว"  ค่ะ  เมนูนี้เป็นอีกหนึ่งเมนูโปรดของพิม  ได้เคยกินครั้งแรกตอนไปกินอาหารญี่ปุ่นที่ร้านญี่ปุ่นร้านนึงเมื่อประมาณสัก 3 ปีที่แล้ว  ปรากฎว่าเพื่อนทุกคนในโต๊ะชอบกันมาก พิมก็เลยกลับมาหัดทำ  ซึ่งก็หัดอยู่หลายรอบมาก ทิ้งไปซะหลายสิบถ้วย กว่าจะออกมาเป็นพุดดิ้งชาเขียวแบบนี้  ก็อยากให้เพื่อน ๆ เอาสูตรไปลองทำกันดูนะคะ ^_^ 

matcha pudding 21

matcha pudding 22

matcha pudding 23

:: ส่วนผสม ::

- นมสด รสจืด  220 ml.
- วิปปิ้งครีม  100 ml.
- น้ำตาลทรายขาว  4 ช้อนโต๊ะ  
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- เจลาติน 2 แผ่น
- ผงมัทฉะ 1 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำอุ่นสำหรับละลายมัทฉะ 1 ช้อนโต๊ะ 

- ถั่วแดง 50 กรัม    
- น้ำตาลทราย 50 กรัม
- น้ำเปล่าสำหรับต้มถั่ว 3-5 ถ้วย 

** ในภาพ มีขวดวนิลาด้วย แต่พิมไม่ได้ใช้นะคะ หยิบเกินมาค่ะ >_< ** 

** สำหรับถั่วแดง  จะใช้ถั่วแดงเม็ดใหญ่ ถั่วแดงเม็ดหลวง หรือถั่วแดงอะสึกิก็ได้  แต่พิมว่าถั่วแดงอะสึกิสีสวย เปื่อยง่าย รสชาติความเป็นถั่วแดงเข้มข้นกว่าถูกแดงแบบอื่น แต่อาจจะหาซื้อยากกว่านะคะ

matcha pudding 01

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเราจะมาทำตัวพุดดิ้งกันก่อนนะคะ

ก็ให้เราผสมนมสด วิปปิ้งครีม และน้ำตาลทรายลงในหม้อที่เราจะใช้ต้ม  คนพอเข้ากัน แล้วพักไว้ก่อนค่ะ 

matcha pudding 02

หันมาผสมมัทฉะ กับน้ำอุ่น แล้วคนให้เข้ากันดีนะคะ 

matcha pudding 03

แล้วก็ค่อย ๆ ละลายใส่ลงในหม้อนมที่เราเตรียมไว้เมื่อกี้นี้อ่ะค่ะ  จากนั้นนำหม้อไปตั้งไฟ โดยใช้ไฟอ่อน  พอนมในหม้อเดือดปุดๆ แบบอ่อนๆ  ก็ปิดไฟเตา แล้วยกหม้อลงนะคะ  

matcha pudding 05

จากนั้นให้เราทำการแช่เจลาติน 2 แผ่นในน้ำเย็นค่ะ   โดยหยิบไปแช่ทีละแผ่น  และอย่าลืมกดให้แผ่นเจลาตินจมน้ำด้วยนะคะ  ^_^ 

เจลาตินแผ่น ใช้เวลาแช่น้ำประมาณ 5-7 นาทีก่อนนำไปใช้งาน  หากแช่ในน้ำอุณหภูมิห้องธรรมดา พอพ้น 7 นาทีจะเริ่มละลาย  ดังนั้นแล้วให้กะเวลาดี ๆ นะคะ  หรือไม่งั้นก็ใช้น้ำเย็นในการแช่เจลาติน เพราะน้ำเย็นจะช่วยพยุงเจลาตินอ่อนตัวช้าลง

matcha pudding 06

หลังจากแช่เจลาตินแล้ว ก็ให้เราตอกไข่ แล้วแยกไข่แดงไข่ขาวไว้ค่ะ   เพราะเมนูนี้เราจะใช้แต่ไข่แดงนะคะ

ให้เราใช้ตะกร้อมือตีไข่แดงพอแตก แล้วค่อย ๆ เทส่วนผสมนมที่กำลังอุ่น ๆ ลงไป (เทให้ไหลลงไปเป็นสาย / เทประมาณ 1 ใน 3)  ระหว่างเทก็คนตลอดด้วยค่ะ

matcha pudding 07

matcha pudding 08

 พอส่วนผสมนมกับไข่ในกาละมังเข้ากันดีแล้ว  ก็ให้เทส่วนผสมกลับคืนไปในหม้อนมชาเขียว แล้วคนให้เข้ากันดีอีกครั้งนะคะ  

matcha pudding 09

จากนั้นนำหม้อขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน คนตลอด  พอส่วนผสมในหม้อเดือดโดยรอบแบบเบาๆ  ก็ปิดไฟเตาค่ะ  แล้วหยิบเอาเจลาตินที่แช่น้ำไว้ ขึ้นมาบีบเอาน้ำออกแบบเบาๆ  ใส่ลงไปในหม้อ แล้วรีบคนๆๆ ให้เจลาตินละลายนะคะ 

matcha pudding 11

พอเจลาตินละลายหมด ก็นำส่วนผสมเทใส่ถ้วยที่เราจะใช้เสริฟอ่ะค่ะ  ซึ่งวันนี้พิมจะใช้เป็นถ้วยแก้วใบไม่เล็กไม่ใหญ่จำนวน 4 ใบนะคะ   เสร็จแล้วนำไปแช่เย็นข้ามคืน หรือประมาณ 5-6 ชม. ค่ะ 

หากไม่แน่ใจว่าเจลาตินจะละลายหมดไหม  พอคนเสร็จ ให้กรองด้วยกระชอนตาถี่ ๆ สักครั้งก็ได้ค่ะ 

matcha pudding 12

ระหว่างที่รอพุดดิ้งเซ็ทตัว  ให้เราเอาถั่วแดงที่เลือกเม็ดเสียออกแล้ว ไปล้างน้ำสัก 2-3 ครั้งให้สะอาด แล้วต้มนำร้อนใส่ลงในกาละมังถั่วแดง  แช่ไว้อย่างน้อยสัก  3-4 ชม. นะคะ   หรือถ้าใครไม่รีบ มีเวลาเหลือเฟือ  จะแช่ในน้ำธรรมดาไว้ข้ามคืนก็ได้อ่ะค่ะ 

ในภาพพิมใช้ถั่ว 250 กรัม คือ ต้มเพื่อไว้สำหรับกินเล่นด้วยอ่ะค่ะ ^_^ 

matcha pudding 13

และเมื่อถั่วพองได้ที่แล้ว ก็นำมาล้างน้ำอีกสักครั้งสองครั้งนะคะ  จากนั้นนำไปต้มในน้ำเดือดประมาณสัก 1.5 ชม. หรือจนกว่าถั่วจะนิ่มค่ะ   (ถ้าเป็นถั่วอะสึกิ จะใช้เวลาต้มน้อยสุด แต่ถ้าเป็นถั่วเม็ดใหญ่ จะใช้เวลาต้มนานสุด)

*** ตอนแรกที่ต้ม ใส่น้ำไปสัก 3 ถ้วย ถ้าต้มๆ ไปแล้วน้ำแห้งก็ค่อยเติมทีละ 1 ถ้วยนะคะ ***

matcha pudding 14

 และเมื่อต้มได้ที่ เราก็จะได้ถั่วแดงออกมาหน้าตาประมาณนี้อ่ะค่ะ  (พยายามให้น้ำในหม้อเหลือขลุกขลิกประมาณนี้ หรืออาจจะมากกว่านี้นิดหน่อย) 

matcha pudding 15

ก็ให้เรานำเครื่องปั่นมือถือของเราลงไปปั่นถั่วในหม้อ  (ใช้หัวปั่นใบพัด) 

matcha pudding 16

โดยปั่นให้แหลกแบบหยาบๆ  อย่าปั่นให้แหลกมาก เพราะเดี๋ยวเวลาเราเอาไปกวนกับน้ำตาล มันจะแหลกขึ้นอีกอ่ะค่ะ  

matcha pudding 17

และพอปั่นแหลกได้ที่แล้ว ก็เติมน้ำตาลลงไปนะคะ   

matcha pudding 190

แล้วนำไปตั้งไฟอ่อน ๆ คนพอเข้ากัน จนน้ำตาลละลาย ก็คนต่ออีกเล็กน้อย จนถั่วขึ้นเงาสีแดงสวย ก็ปิดไฟได้เลยค่ะ (ใช้เวลาไม่นาน / ถั่วแดงเม็ดเล็ก หรือถั่วอะสึกิ จะขึ้นเงาสวยกว่า แดงกว่า)  แล้วตักใส่กล่องพักไว้ให้เย็นนะคะ  

ถั่วแดงแบบนี้ ถ้าใช้ไม่หมดในครั้งเดียว จะต้องใส่กล่องแช่ตู้เย็นเก็บไว้ ไม่งั้นเสียง่ายอ่ะค่ะ

matcha pudding 20

พอถึงเวลาเสริฟ  ก็นำพุดดิ้งชาเขียวที่เซตตัวแล้วออกมาจากตู้เย็นนะคะ  ตักถั่วแดงใส่ลงไปปริมาณมากน้อยตามชอบ บีบวิปครีมลงไปนิดนึง  ปักยอดสะระแหน่เล็กน้อยพอสวยงาม  แล้วเราก็จะได้พุดดิ้งชาเขียวถั่วแดงรสชาติเบา ๆ ไว้สำหรับกินเล่นเพลินๆ แล้วอ่ะค่ะ  

วิปครีมกับยอดสะระแหน่ ไม่จำเป็น  ถ้ามีก็ใส่ ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่นะคะ 

matcha pudding 21

 พุดดิ้งชาเขียวสูตรนี้ หวานไม่มาก แต่ถ้ากินคู่กับถั่วแดงกวนก็จะหวานขึ้นอีกนิด แต่ไม่ถึงกับหวานจี๊ดจ๊าดนะคะ  ยังไงลองไปทำทานกันดู หรือจะทำขาย พิมก็เห็นว่าดีค่ะ   ^__^

matcha pudding 22

 แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ สวัสดีค่า ^_^ 

matcha pudding 23

:: เพิ่มเติม ::

ข้อดีของเครื่องปั่นมือถือแบบนี้ คือ เพื่อน ๆ สามารถเอาลงไปปั่นในหม้อที่อยู่บนเตาขณะร้อนๆ ได้เลย  โดยไม่ต้องยกหม้อออกมาตั้งนอกเตา หรือไม่ต้องยกหม้อเทส่วนผสมใส่ในเครื่องปั่น  ซึ่งทำให้ค่อนข้างสะดวกสบายมาก แต่เพื่อนๆ  ที่ใช้เครื่องปั่นมือถือแบบนี้ บางคนอาจจะรู้สึกว่าล้างใบพัดที่ปั่นยาก ก็เลยไม่ค่อยอยากซื้อหามาใช้ หรือซื้อมาแล้วแต่ก็ไม่อยากหยิบใช้   ..... แต่ในความเป็นจริงแล้ว พิมอยากจะบอกว่ามันล้างไม่ยากเลยนะคะ  แค่เพียงเมื่อเพื่อนๆ ใช้งานเสร็จ  ก็นำไปปั่นต่อในน้ำสะอาดสักแป๊บ  (ปั่นทันที อย่าทิ้งเอาไว้)  พวกคราบอะไรต่างๆ  ก็จะหลุดออกไปหมด แล้วก็นำไปล้างต่อด้วยฟองน้ำไม่ยากแล้วอ่ะค่ะ ยังไงลองดูนะคะ

matcha pudding 18เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก