header



ผ่านตรุษจีนมาแล้วสองสามวัน  หลายคนอาจจะยังคงเก็บของไหว้อย่างไก่ต้ม หรือเป็ดพะโล้ เอาไว้ในตู้เย็น เพราะไม่รู้ว่าจะเอาไปทำเมนูอะไรดี  วันนี้พิมก็เลยเอาเมนูนึงมาฝากนะคะ 

นั่นก็คือเมนู  #บะหมี่เป็ดตุ๋นเต้าเจี้ยว ... เมนูที่จะเปลี่ยนเป็ดพะโล้แบบเดิมๆ  ให้กลายเป็นเป็ดพะโล้ตุ๋นรสชาติเค็มนิด ๆ เผ็ดหน่อย ๆ หอมกินขิงหอมกินกระเทียม กินแล้วไม่เบื่อง่าย ยิ่งทานคู่กับบะหมี่ และผักกวางตุ้งลวก ยิ่งอร่อย ... ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่า ^_^

stewed duck soybean paste with egg noodle 17

stewed duck soybean paste with egg noodle 18

stewed duck soybean paste with egg noodle 16

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เป็ดพะโล้ 1 ตัว
- น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว ตราเด็กสมบูรณ์ 6 ช้อนโต๊ะ   ( #น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว จะมีส่วนผสมของพริก ขิง กระเทียม น้ำตาลอยู่แล้ว)
- ซีอิ๊วขาวสูตร 1 ตราเด็กสมบูรณ์ 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม สูตรเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์ 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2 ถ้วย

- เส้นบะหมี่เหลือง 1-2 ห่อ แล้วแต่ว่ากินเส้นมากน้อยแค่ไหน
- ผักกวางตุ้ง 500 กรัม
- กระเทียมเจียว และน้ำมันกระเทียมเจียว สำหรับคลุกเส้นบะหมี่ลวก
- พริกขี้หนูซอย
- ผักชี และต้นหอมซอย

** สูตรนี้ทานได้เป็น 10 คน  ถ้าทำแล้วกลัวจะเยอะไป  แบ่งทำสักครึ่งสูตรก็ได้   

stewed duck soybean paste with egg noodle 01

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้น ... ก็ให้เราแล่เนื้อเป็ดออกมาก่อน แล้วหั่นไว้เป็นชิ้นพอคำ แต่ขอแบบคำใหญ่นิดนึงนะคะ ^_^

stewed duck soybean paste with egg noodle 02

stewed duck soybean paste with egg noodle 03

จากนั้นก็หันมาตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันลงไป เปิดไฟกลาง พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมสับลงไปเจียวอ่ะค่ะ

stewed duck soybean paste with egg noodle 07

พอกระเทียมเหลืองดี ก็ใส่เนื้อเป็ดที่เราหั่นไว้ ลงไปผัดให้หอมนะคะ

stewed duck soybean paste with egg noodle 08

แล้วปรุงรสด้วยซอสหอยนางรมสูตรเข้มข้น ซีอิ๊วขาวสูตร 1 และน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว ตราเด็กสมบูรณ์อ่ะค่ะ   ***  ย้ำๆ  ว่าเป็น #น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว  นะคะ ซึ่งจะมีส่วนผสมของขิง กระเทียม พริก น้ำตาล มาแล้ว  #ไม่ใช่เต้าเจี้ยว  อ่ะค่ะ **** 

stewed duck soybean paste with egg noodle 09

ผัดทุกอย่างให้เข้ากันนะคะ

stewed duck soybean paste with egg noodle 10

stewed duck soybean paste with egg noodle 11

แล้วก็เติมน้ำเปล่าลงไป คนพอให้เข้ากันค่ะ

stewed duck soybean paste with egg noodle 12

รอจนน้ำซุปในกระทะเดือด ก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน แล้วตุ๋นไปเรื่อยๆ เป็นเวลาประมาณสัก 30 นาที หรือจนกระทั่งน้ำซุปในกระทะงวดลงเหลือประมาณครึ่งนึง และเป็ดนุ่มดี ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ

stewed duck soybean paste with egg noodle 13

stewed duck soybean paste with egg noodle 14

stewed duck soybean paste with egg noodle 15

ต่อมาเราก็จะมาลวกผักกวางตุ้งกับเส้นบะหมี่กันต่อค่ะ

สำหรับผักกวางตุ้ง ก็ให้เราตัดส่วนโคนทิ้ง ล้างน้ำให้สะอาด แล้วก็หั่นไว้เป็นท่อนสั้นประมาณ 1นิ้วนะคะ จากนั้นตั้งหม้อน้ำบนเตาไฟ พอน้ำเดือดจัด ๆ ก็ใส่ผักกวางตุ้งลงไปลวกสัก 5- 10 วินาที พอผักสลดก็ตักขึ้นได้เลยอ่ะค่ะ

เพื่อนๆ สามารถใช้กวางตุ้งไต้หวัน คะน้า คะน้าฮ่องกง หรือกะหล่ำปลี แทนผักกวางตุ้งได้นะคะ

stewed duck soybean paste with egg noodle 06

ส่วนเส้นบะหมี่ ก็ให้เราใช้หม้อน้ำเดียวกับที่ลวกผักกวางตุ้งอ่ะค่ะ แต่ว่าหลังจากลวกผักแล้ว ให้รอน้ำในหม้อเดือดอีกครั้งก่อนนะคะ แล้วก็ค่อยใส่เส้นบะหมี่ที่เราคลี่และเขย่าแป้งออกบ้างแล้ว ลงไปลวกประมาณ 20-30 วินาทีค่ะ (ขึ้นกับความหนาของเส้น แต่อย่าลวกนาน เส้นจะเละ)

stewed duck soybean paste with egg noodle 04

และพอเส้นบะหมี่สุก ก็ใช้ตะกร้อลวกเส้นหรือกระชอนตักขึ้นมา แล้วก็เอาไปคลุกกับน้ำมันกระเทียมเจียว เพื่อให้เส้นหอม และเส้นไม่ติดกันนะคะ

stewed duck soybean paste with egg noodle 05

พอถึงเวลาจะทาน ก็ให้เราหยิบเส้นบะหมี่และผักกวางตุ้งลวกใส่จาน มากน้อยตามชอบเลยนะคะ แล้วก็ตักเป็ดตุ๋นเต้าเจี้ยวที่เราทำเอาไว้ใส่ตามลงไปอ่ะค่ะ โรยด้วยกระเทียมเจียว ผักชี ต้นหอม พริกซอยเล็กน้อย ...... เท่านี้เราก็จะได้ #บะหมี่เป็ดตุ๋นเต้าเจี้ยว ที่ทำได้ง่าย ๆ แต่อร่อยแล้วนะคะ

stewed duck soybean paste with egg noodle 16

บะหมี่เป็ดตุ๋นเต้าเจี้ยวแบบนี้เนี่ย รสชาติจะออกเค็มนำ แต่ไม่มาก แล้วก็เผ็ดนิด ๆ หอมขิง หน่อย ๆ อ่ะค่ะ เป็นรสชาติที่เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานก็อร่อยนะคะ ถ้าเพื่อน ๆ ชอบรสจัด ๆ ก็สามารถเติมพริกขี้หนูซอย พริกป่น พริกน้ำส้ม เพิ่มได้ตามที่ชอบเลยอ่ะค่ะ

stewed duck soybean paste with egg noodle 17

ลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมในเมนูถัดไปค่ะ ^_^

stewed duck soybean paste with egg noodle 18

02

:: เพิ่มเติม ::

น้ำซุปสำหรับทานคู่กับบะหมี่เป็ดตุ๋นเต้าเจี้ยวในภาพด้านบน พิมใช้น้ำเป็ดพะโล้ ที่ร้านเค้าให้มาพร้อมกับตอนเราซื้อเป็ดพะโล้ แล้วเอามาเจือจางด้วยน้ำเปล่าเกือบ 2 เท่า จนได้ความเค็มตามที่ต้องการ แล้วก็ตัดรสด้วยน้ำตาลกรวดนิดหน่อย เพื่อไม่ให้มันเค็มโดดไปอ่ะค่ะ    



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก