header



ช่วงนี้มีเสียงเรียกร้องให้พิมทำเมนูอาหารง่ายๆ จากหม้อหุงข้าวกันมาเยอะมาก วันนี้พิมเลยจัดให้อีกหนึ่งเมนูนะคะ  

กับข้าวอบสไตล์ญีป่่นที่มีส่วนผสมไม่เยอะ แถมยังใช้เวลาเตรียมแค่แป๊บเดียว .....   ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยจ้า

barbecue rice with sliced pork 13

barbecue rice with sliced pork 11

barbecue rice with sliced pork 12

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ข้าวญี่ปุ่น 1 + 1/2 ถ้วย
- น้ำซุปกระดูกหมู หรือน้ำเปล่า สำหรับหุงข้าว  2 + 1/4 ถ้วย
- หมูสไลด์  หรือ เนื้อสไลด์ติดมัน  200 กรัม
- เห็ดชิเมจิ 1 ถ้วย
- แครอท หั่นเป็นเส้น 1/4 ถ้วย
- ซอสบาร์บีคิว  4 ช้อนโต๊ะ 
- ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา
- ต้นหอมซอย 3 ช้อนโต๊ะ 

*** "ถ้วย" ที่ใช้ในสูตร คือ ถ้วยตวงมาตรฐานที่มีขายทั่วไป

*** ซอสบาร์บีคิว จะใช้แบบสำเร็จรูปที่มีขายเป็นขวดเป็นซองตามซุปเปอร์มาร์เกต หรือทำเองตาม  >> สูตรนี้ << ก็ได้

*** ใช้ข้าวสารหอมมะลิ แทนข้าวญี่ปุ่นได้ ในอัตราส่วนที่เท่ากันจ้า

barbecue rice with sliced pork 01

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเราก็เอาข้าวไปซาวในน้ำสะอาดสัก  2-3 น้ำ จนกว่าน้ำซาวข้าวจะใสนะคะ  (ซาว = ล้าง)  แต่ถ้าเป็นข้าวหอมมะลิของไทย  ซาวสักน้ำเดียวก็พอ    ..... เสร็จแล้วก็เทใส่หม้อหุงข้าวค่ะ

*** อย่าลืมพักข้าวให้สะเด็ดน้ำก่อนใส่ลงในหม้อนะจ๊ะ

barbecue rice with sliced pork 02

แล้วก็ใส่แครอทซอย  เห็ดสด  หมูสไล์ดหรือเนื้อสไลด์ลงไป  ตามด้วยหมูหรือเนื้อสไลด์ตามชอบเลยนะคะ 

barbecue rice with sliced pork 03

barbecue rice with sliced pork 04

 ตามด้วยซอสบาร์บีคิว  ซอสถั่วเหลือง น้ำมันงา และน้ำซุปหรือน้ำเปล่าอ่ะค่ะ 

barbecue rice with sliced pork 05

barbecue rice with sliced pork 06

 แล้วใช้ตะเกียบหรือพายคนให้เข้ากันเบา ๆ  เพราะถ้าไม่คนเนี่ย ซอสจะไปหนักอยู่ตรงก้นหม้อ ทำให้ก้นหม้อไหม้ได้นะคะ 

barbecue rice with sliced pork 07

แล้วก็นำไปหุงตามปกติเลยค่ะ

barbecue rice with sliced pork 08

พอข้าวสุก ยังไม่ต้องเปิดฝาทันที ให้รอข้าวระอุสัก 5-10 นาทีนะคะ

barbecue rice with sliced pork 09

 และเมื่อข้าวระอุได้ที่ เปิดฝาหม้อข้าวขึ้นมา  เราก็จะได้  "ข้าวอบเนื้อสไลด์ซอสบาร์บีคิว"  หน้าตาอย่างในภาพด้านล่างเลยค่า

barbecue rice with sliced pork 10

พอถึงเวลาหิว  เราก็ตักข้าวพร้อมเนื้อและเห็ดใส่จานนะคะ  โรยต้นหอมซอยมากน้อยตามชอบ  #เยอะๆอร่อยกว่า   และถ้าใครชอบกลิ่นพริกไทยจะโรยเพิ่มก็ได้  แล้วกินคู่กับซุปเต้าเจี้ยว อร่อยฟินได้อารมณ์แบบกินอาหารญี่ปุ่นเลยค่ะ

*** สำหรับคนที่ชอบซุปเต้าเจี้ยว จะมีซุปเต้าเจี้ยวสำเร็จรูปขายตามซุปเปอร์มาร์เกต เวลาจะกิน ก็แค่เอามาผสมกับน้ำร้อนจัด โรยต้นหอมหน่อยก็กินได้แล้วนะคะ 

barbecue rice with sliced pork 11

เมนูนี้เนี่ย รสชาติก็จะออกเค็มนำนิดๆ แล้วก็มีรสตามซอสบาร์บีคิวที่เราใช้  หอมกลิ่นซอสถั่วเหลือง หอมกลิ่นต้นหอม หอมกลิ่นเนื้อ  #อันนี้ฟินมากกก  เรียกได้ว่าเป็นอีกเมนูนึงที่พิมว่าใช้วัตถุดิบไม่เยอะ  แต่ออกมาอร่อยได้แบบง่าย ๆ เลยอ่ะค่ะ  

barbecue rice with sliced pork 13

ยังไงก็ลองไปทำทานกันดูนะคะ  แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^

barbecue rice with sliced pork 14

barbecue rice with sliced pork 15

:: เพิ่มเติม ::

หม้อหุงข้าวที่พิมใช้ ยี่ห้อ Summer รุ่น Magic Diamond นะคะ  มีทั้งแบบ 1 ลิตร กับ 1.8 ลิตร   ดูรีวิว >> ที่นี่ <<  และซื้อได้ >> ที่นี่ <<  นะคะ 

 https://www.pim.in.th/images/products/summer-magic-diamond/summer-rice-cooker-02.jpg



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก