header



ช่วงนี้เป็นช่วงปลายปีเน๊าะคะ เพราะงั้นแล้วพิมก็เลยจะพยายามเคลียร์ตู้เย็นด้วยการไม่ซื้อวัตถุดิบใหม่ๆ  เข้าบ้าน   ประมาณว่าหิวข้าวเมื่อไหร่ก็เปิดตู้เย็นตู้เก็บของแห้งดูว่าพอมีอะไรเอามาทำกินได้บ้าง ก็จะทำอย่างนั้นกินไปค่ะ ซึ่งพิมก็จะทำแบบนี้ทุกปลายปีนะคะ 

ทีนี้เนี่ยเมื่อปลายปีที่แล้ว พิมมีเมนูนึงที่จับผลัดจับผลูได้จากการเคลียร์ตู้เย็นนี่แหละค่ะ  เป็นเมนูสไตล์ข้าวอบ คือตอนนั้นพิมหิวมากอยากกินข้าวอะไรก็ได้แบบง่ายๆ  ไม่ต้องเยอะ  ไม่ต้องออกไปซื้อวัตถุดิบใหม่ ๆ เพิ่มเติม   แล้วพิมก็ไปค้นตู้เจอกุ้งแห้งที่ซื้อมาตั้งแต่ปีมะโว้ เจอเห็ดหอมแห้งที่ซื้อมาตั้งแต่ช่วงกินเจ  เจอหมูสามชั้นในช่องฟรีส และก็เจอหอมแดงอีกมากมาย  พิมก็เลยลองจับ ๆ มาผสมรวมกัน แล้วก็ปรุงแบบง่าย ๆ ด้วยเครื่องปรุงพื้นฐานที่พิมมีอยู่ในบ้าน  ปรากฎว่าออกมาอร่อยถูกใจพิมมาก รสชาติและกลิ่นคล้ายบ๊ะจ่าง แล้วพิมเป็นคนชอบกินบ๊ะจ่าง ก็เลยชอบเลยค่ะ 

มาปีนี้ของแห้งสไตล์เดิม ๆ ของพิมก็ยังมีอีก (ระหว่างปีก็ซื้อตุนไว้เน๊าะ 555)  เพราะนั้นพอปลายปีพิมก็เลยได้ทำเมนูนี้อีกนะคะ  ก็เลยอยากเอาสูตรมาฝากเพื่อน ๆ เผื่อใครชอบข้าวอบสไตล์นี้จะได้ลองเอาไปทำกันดูค่ะ ^_^ 

mixed rice in rice cooker 01

mixed rice in rice cooker 04

mixed rice in rice cooker 03

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ข้าวหอมมะลิเก่า 2 ถ้วย   
- น้ำเปล่า สำหรับหุงข้าว 2 ถ้วย

- น้ำมันสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ 
- หอมแดงซอย 1 ถ้วย
- หมูสามชั้น (ไม่เอาหนัง) หั่นเล็ก 300 กรัม
- กุ้งแห้งตัวใหญ่แบบไม่มีเปลือก   50 กรัม แช่น้ำจนนุ่ม
- เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนิ้ม หั่นเป็นเส้นยาว 1 ถ้วย

- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ 
- เกลือสมุทร 1/2 ช้อนโต๊ะ 
- ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ 
- ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ 
- พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ 

- ต้นหอมผักชีหั่นละเอียด  สำหรับโรยหน้า

** ถ้วย = ถ้วยตวงขนาดมาตรฐาน

mixed rice in rice cooker 05

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกให้เราหยิบหม้อหุงข้าวมานะคะ  ใส่ข้าวหอมมะลิเก่าที่ล้างน้ำสะอาดแล้วลงไป ตามด้วยน้ำที่ใช้สำหรับหุงข้าว ....... แล้วพักเอาไว้ก่อนค่ะ

mixed rice in rice cooker 06

 จากนั้นตั้งกระทะบนเตา เปิดไฟกลางค่อนไปทางแรงนิดนึงนะคะ  ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนก็ใส่หอมแดงลงไปผัดให้หอมค่ะ 

mixed rice in rice cooker 07

mixed rice in rice cooker 08

 พอหอมแดงส่งกลิ่นหอม และเป็นสีน้ำตาลนิด ๆ  ก็ให้เราใส่หมูสามชั้นลงไป  ตามด้วยกุ้งแห้ง  และก็เห็ดหอมนะคะ 

mixed rice in rice cooker 09

mixed rice in rice cooker 10

 ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน จนหมูสุก    ก็ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เกลือ ซอสหอย ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา และก็พริกไทยป่นค่ะ 

mixed rice in rice cooker 11

mixed rice in rice cooker 12

 ผัดทุกอย่างให้เข้ากันดีอีกที  ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ 

mixed rice in rice cooker 13 

จากนั้นก็เทเครื่องที่อยู่ในกระทะ ใส่ลงในหม้อหุงข้าวค่ะ  ใช้ตะหลิวเกลี่ย ๆ เครื่องให้เสมอกันนิดนึง แต่ไม่ต้องคนให้เข้ากับข้าวนะคะ 

mixed rice in rice cooker 14 

mixed rice in rice cooker 15

แล้วก็เอาไปหุงตามปกติค่ะ 

mixed rice in rice cooker 16

 พอข้าวสุกดีแล้ว เมื่อเปิดฝาหม้อเราก็จะได้ข้าวอบสามชั้นเห็ดหอมหน้าตาแบบนี้ค่ะ 

mixed rice in rice cooker 17

ถึงเวลาทานเราก็ตักข้าวพร้อมเครื่องใส่ลงในชาม ชอบเครื่องมากก็ใส่มาก ชอบเครื่องน้อยก็ใส่น้อย  แล้วโรยด้วยต้นหอมผักชีตามชอบ   ....... เท่านี้เราก็จะได้ข้าวอบง่ายๆ  ด้วยหม้อหุงข้าว พร้อมทานแล้วนะคะ 

mixed rice in rice cooker 01

ข้าวอบสูตรนี้เนี่ย รสชาติและกลิ่นจะคล้าย ๆ กับบ๊ะจ่างค่ะ คือจะมีรสเค็มนำ  หอมกลิ่นเครื่องปรุงรส แต่จะไม่หวานนะคะ  ส่วนเมล็ดข้าวก็จะมีความแห้งกว่าปกติ เพราะว่าเราลดปริมาณน้ำที่ใช้หุงลง (เป็นความตั้งใจ)  แต่สำหรับใครที่ชอบข้าวนิ่ม ๆ  ก็อาจจะเพิ่มน้ำไปอีกสัก 50 - 100 มิลลิลิตร ก็ได้นะคะ  

mixed rice in rice cooker 04

 ยังไงลองไปทำทานกันดูน๊า แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^

mixed rice in rice cooker 02

:: เพิ่มเติม ::

หม้อหุงข้าวที่พิมใช้ในเมนูนี้ คือ หม้อยี่ห้อ  Summer รุ่น Magic Diamond  มีทั้งแบบ 1 ลิตร กับ 1.8 ลิตร  เพื่อน ๆ ที่สนใจสามารถดูรีวิวได้ >> ที่นี่ <<  และหาซื้อได้ >> ที่ https://www.2010megastore.com <<  นะคะ  

014

015



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก