header



วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำ "บะหมี่เกี๊ยวหมูแดง" กันค่ะ  สูตรนี้บอกเลยว่าไม่ยาก  ถ้าทำตามพิม รับรองทำได้แน่นอน  ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ 

egg noodle with red roasted pork58

egg noodle with red roasted pork54

egg noodle with red roasted pork57

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “หมูแดง” 

- สันคอหมู หั่นเป็นเส้นยาว หนา 2 นิ้ว 1000 กรัม
- ซอสหมักหมูแดงสูตรอาม่า จากร้านหลง 1 ถุง
- นมข้นจืด ¼ ถ้วย
- น้ำเปล่า ¾ ถ้วย 

** ซอสหมักหมูแดงจากร้านหลง สั่งซื้อได้  >> ที่นี่ << 

** ทางคนทำซอสบอกว่า ซอสอันนี้ให้ผสมนม 5 ช้อนกินข้าว (ช้อนสั้น)  น้ำประมาณครึ่งถุงซอส  ซึ่งพิมลองตวงแล้วก็จะได้สัดส่วนตามด้านบนนะคะ 

egg noodle with red roasted pork32

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “เกี๊ยวหมู” 

- หมูสับติดมัน 250 กรัม
- รากผักชีหั่นละเอียด 3 ราก
- กระเทียมไทยกลีบเล็กแกะเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยขาวป่น ½ ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส ½ ช้อนชา
- เกลือสมุทรป่น ½ ช้อนชา
- น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา
- น้ำเย็นจัด 2 ช้อนโต๊ะ 
- แผ่นเกี๊ยวแบบบาง  45-50 แผ่น 

** แผ่นเกี๊ยวแบบบาง พิมใช้ของร้านหลง สั่งซื้อได้  >> ที่นี่ << นะคะ 

egg noodle with red roasted pork41

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “น้ำซุป” 

- กระดูกเล้ง 500 กรัม
- กระดูกขาตั๊ง 500 กรัม
- รากผักชีบุบพอแตก 5 รากใหญ่
- กระเทียมไทยบุบพอแตก ¼ ถ้วย
- พริกไทยขาวบุบพอแตก 1 ช้อนโต๊ะ 
- หัวไชเท้า ปอกเปลือก หั่นแว่น 300 กรัม
- กระเทียมดอง 2 หัวใหญ่ 
- น้ำเปล่า 7 ลิตร
- เกลือสมุทร 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลกรวด 4 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “อื่นๆ” 

- บะหมี่เหลือง หรือบะหมี่หยก 
- กวางตุ้งหั่นท่อนสั้น 1 นิ้ว 
- กระเทียมเจียว กากหมู  
- น้ำมันกระเทียมเจียว- ต้นหอมผักชีซอย

- น้ำปรุงบะหมี่ จากร้านหลง 
- พริกผัดน้ำมันสไตล์จีน 
- พริกน้ำส้ม พริกป่น  น้ำตาล น้ำปลา  ตั้งฉ่าย  ถั่วลิสงคั่วป่น 

** ส่วนผสมด้านบน ปริมาณมากน้อยตามชอบ 

** บะหมี่ น้ำปรุงบะหมี่ พริกผัด พิมใช้ของร้านหลง สั่งซื้อได้  >> ที่นี่ << ค่ะ 

egg noodle with red roasted pork51


:: วิธีทำ ::

จะทำบะหมี่เกี๊ยวหมูแดงทั้งที  ก็ต้องมีหมูแดงเน๊าะคะ เพราะงั้นเราก็จะมาทำหมูแดงกันเป็นอันดับแรกเลยค่ะ ^_^

ปกติแล้วเวลาเราทำหมูแดงเนี่ย  ถ้าเป็นสูตรของพิมก็จะมีส่วนผสมและเครื่องปรุงโน่นนี่ประมาณ 10 กว่าอย่างนะคะ   ทีนี้พอเราไม่ได้ทำหมูแดงบ่อย ๆ หรือไม่ได้ทำหมูแดงเป็นอาชีพ  การที่เราต้องเตรียมส่วนผสมและเครื่องปรุงถึง 10 กว่าอย่าง  บางทีมันก็จะดูเยอะๆ  หรือหลายคนก็อาจจะรู้สึกว่ามันยุ่งยาก จนพาลทำให้ไม่อยากทำหมูแดงไปค่ะ  

ทีนี้เนี่ย .. เมื่อหลายวันก่อนมีแฟนเพจครัวบ้านพิมคนนึง ที่เค้าเปิดร้านขายบะหมี่เกี๊ยวหมูแดงอยู่ที่ภูเก็ต ชื่อว่า “ร้านหลง” นะคะ   เค้าทำซอสหมักหมูแดงสำเร็จรูปออกมาขาย  แล้วเค้าก็ส่งมาให้พิมลองค่ะ    หลังจากพิมลองแล้วก็รู้สึกว่าอร่อยดี หมูแดงที่ได้ออกรสชาติหวานนำนิด ๆ เค็มตามแต่ไม่มาก  หอมกลิ่นเครื่องเทศเบา ๆ    ที่สำคัญคือใช้ง่าย แค่เอามาผสมน้ำผสมนมนิดหน่อย ก็ได้ซอสสำหรับหมักหมูแดงแล้วนะคะ     พิมก็เลยอยากจะเอามาแนะนำให้เพื่อน ๆ ที่คิดจะทำหมูแดงกินเอง แต่ไม่อยากเตรียมโน่นนี่เยอะแยะ  ได้ไปลองดูกันค่ะ 

** ซอสหมักหมูแดงของที่นี่มี 2 ขนาด คือ ซองเล็กสำหรับหมู 500 กรัม และซองใหญ่ สำหรับหมู 1000 กรัมนะคะ

** ซอสหมักหมูแดงอันนี้ ใช้หมักหมู ไก่ เนื้อ ได้หมดค่ะ

egg noodle with red roasted pork31

เริ่มแรก .. ก็ให้เราหยิบกะละมังที่จะใช้หมักหมูออกมา   ใช้กรรไกรตัดปากถุงซอสหมักหมูแดง  แล้วเทซอสใส่ลงในกะละมัง ตามด้วยน้ำเปล่า นมข้นจืด  แล้วคนให้ส่วนผสมเข้ากันนะคะ 

egg noodle with red roasted pork33

จากนั้นหยิบหมูส่วนสันคอที่เราเตรียมไว้ใส่ตามลงไป  คลุกเคล้าให้เข้ากันดีกับซอส แร๊ปปากกะละมังด้วยฟิล์มใส  แล้วหมักไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 24  ชั่วโมง หรือถ้าจะให้รสชาติของซอสหมักเข้าเนื้อมาก ๆ ก็หมักไปเลย 48 ชม. ค่ะ  

egg noodle with red roasted pork34

พอครบเวลา ก็เทส่วนผสมทั้งหมดใส่ในกระทะก้นลึก  เปิดไฟกลางค่อนไปทางแรง  รอจนน้ำในกระทะเดือด ก็หาอะไรมาปิดปากกระทะ  จากนั้นหรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน  อบหมูแดงในน้ำซอสไปเรื่อย ๆ  ประมาณ 7 นาทีก็เปิดฝา พลิกกลับด้านหมู  แล้วอบต่ออีกประมาณ 8 นาทีหรือจนหมูสุกดีนะคะ  พอหมูสุกดี  ก็ตักหมูออก  แล้วเทซอสที่ได้ใส่ชามเก็บไว้ราดบะหมี่หรือใช้เป็นเบสในการทำน้ำราดข้าวหมูแดง (เหลือไว้สัก 1 ทัพพี)  ค่ะ     จากนั้นเอาหมูใส่กลับลงในกระทะ แล้วเร่งไฟแรง ผัดหมูจนซอสเคลือบหมูทั่ว ๆ ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ แล้วเราก็จะได้หมูแดงฉ่ำ ๆ พร้อมกินแล้วล่ะค่ะ ^_^ 

ส่วนใครที่ไม่อยากอบหมูแดงในลักษณะแบบนี้ ก็สามารถเอาหมูแดงไปอบในเตาอบ หรือย่างไฟอ่อน ๆ บนเตาถ่านก็ได้นะคะ  ^_^ 

*** หมูแดงที่ทำเสร็จแล้ว แต่กินไม่หมดในวันเดียว  พิมแนะนำให้เอาใส่กล่อง แช่ตู้เย็นไว้ค่ะ  แล้วพอเวลาจะกิน ก็ค่อยเอามาเวฟให้ร้อนสัก 2-3 นาทีก่อนหั่นนะคะ 

egg noodle with red roasted pork50

อันดับต่อมา เราจะมาทำน้ำซุปกัน (ใครที่ไม่ต่องการน้ำซุป ข้ามส่วนนี้ไปได้เลยค่ะ) 

วิธีการทำน้ำซุปก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก (แต่ใช้เวลาเยอะนิ๊ดดดนึง)  .. เริ่มจากให้เราหาผ้าขาวบางผืนเล็ก ๆ มาผืนนึง วางผ้าขาวบางลงบนจาน  ใส่กระเทียม รากผักชี พริกไทยเม็ดที่เตรียมไว้ลงไป  แล้วห่อให้แน่นนะคะ  

egg noodle with red roasted pork35

จากนั้นตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตาไฟ เปิดไฟกลางค่อนไปทางแรง  พอน้ำเดือดจัดก็ใส่กระดูกทั้งสองอย่างลงไปต้มประมาณ 5 นาทีค่ะ  (ไม่ต้องช้อนฟอง) พอครบเวลา ก็ปิดไฟเตา ตักเฉพาะกระดูกไปล้างให้สะอาดสัก 2-3 ครั้ง  แล้วเทใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ  

egg noodle with red roasted pork36

ต่อมาให้เราตั้งหม้อที่จะใช้ต้มน้ำซุปบนเตา  ใส่น้ำเปล่าที่เตรียมไว้ลงไป  ตามด้วยกระดูกหมู  กระเทียมดอง หัวไชเท้า และก็ห่อรากผักชี กระเทียม พริกไทย ที่เราทำ ไว้เมื่อกี้ค่ะ  จากนั้นก็ค่อยเปิดไฟเตา  โดยใช้ไฟกลางค่อนไปทางแรง   พอน้ำเดือดเราจะเห็นว่ามีฟองขาวๆ  ลอยขึ้นมาที่ผิวน้ำ  ก็ค่อย ๆ ใช้กระบวย/ทัพพี ช้อนออกให้เหลือน้อยที่สุดนะคะ   ถึงตรงนี้ให้ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน แล้วก็ต้มน้ำซุปกระดูกหมูไปเรื่อย ๆ ประมาณ 1 ชม. ค่ะ   (ไม่ต้อง 1 ชม. เป๊ะ ๆ ก็ได้  เกินไปสักครึ่ง ชม. ก็ไม่มีปัญหานะคะ) 

egg noodle with red roasted pork37

egg noodle with red roasted pork38

พอครบเวลา  ก็ให้เราเติมเกลือ  น้ำตาลกรวด และก็ซีอิ๊วขาวใส่ลงไปในหม้อค่ะ  แล้วก็ต้มต่อไปอีกประมาณ 1 ชม.    หรือถ้ามีเวลา ก็ต้มต่อสัก 2 ชม. เลยนะคะ    พอครบเวลาเราก็จะได้น้ำซุปใสสีทองอย่างในภาพด้านล่างเลยค่ะ 

สำหรับรสชาติของน้ำซุปเนี่ย จะเข้มมากเข้มน้อย ก็ขึ้นอยู่กับว่าปริมาณน้ำในหม้อเหลือมากน้อยแค่ไหน   ซึ่งแน่นอนว่าน้ำซุปในหม้อของเพื่อน ๆ จะเหลือไม่เท่ากับของพิมแน่นอน  เพราะงั้นแล้วก่อนที่น้ำซุปจะใช้ได้ ก่อนที่จะปิดไฟเตา  ก็ให้เพื่อน ๆ ตักน้ำซุปในหม้อขึ้นมาชิมรสชาติสักนิดนึง  ถ้าขาดรสไหนไปก็เติมเพิ่มได้ตามที่ชอบเลยนะคะ  

egg noodle with red roasted pork39

เมื่อทำหมูแดงเสร็จแล้ว ทำน้ำซุปเสร็จแล้ว  ต่อไปเราจะมาทำเกี๊ยวหมูกันค่ะ  

เริ่มต้นก็ให้เราเอารากผักชี กระเทียม พริกไทยที่อยู่ในสูตร ไปตำหรือปั่นให้ละเอียดนะคะ  (ส่วนนี้เรียกว่า “สามเกลอ)  

egg noodle with red roasted pork42

จากนั้นผสมหมูบด สามเกลอ เกลือ ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว  น้ำตาลทราย  น้ำมันงา  น้ำเย็นจัด  ถ้าใครชอบเกี๊ยวนุ่ม ๆ ใส่ไข่ไก่ฟองเล็กไป 1 ฟอง แล้วเพิ่มซีอิ๊วขาวไปอีกสัก 1/2 ช้อนโต๊ะ .... แล้วนวดทุกอย่างให้เข้ากันค่ะ 

egg noodle with red roasted pork43

จัดการห่อเกี๊ยวหมู ด้วยแผ่นเกี๊ยวที่เราเตรียมไว้ (จะห่อแบบไหน ก็เอาตามที่ชอบเลย)  ซึ่งถ้าใช้หมูประมาณ 1 ช้อนชา  (พิมกะด้วยสายตา)   และใช้แผ่นเกี๊ยวของร้านหลงอย่างที่พิมใช้ ก็จะได้เกี๊ยวหมูประมาณ 45- 50 ตัวนะคะ 

** ห่อเสร็จแล้ว พักไว้ก่อน เดี๋ยวค่อยต้มพร้อมบะหมี่ค่ะ 

egg noodle with red roasted pork44

สุดท้ายสิ่งที่เราต้องเตรียม ก็คือ เส้นบะหมี่นะคะ 

วิธีการเตรียมเส้นบะหมี่ก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก ให้เราตัดปากถุงบะหมี่ หยิบเส้นออกมา คลี่ให้กระจายตัว  จัดการใช้มือนวด ๆ เส้นสักนิด เพื่อให้เส้นคลายตัว เวลาลวกเส้น เส้นจะได้นุ่ม ไม่กระด้างค่ะ   

egg noodle with red roasted pork46

เมื่อเตรียมทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว  ต่อมาก็คือการลวกผัก ต้มเกี๊ยว และลวกเส้นนะคะ 

ให้เราตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตาไฟ  ปริมาณน้ำเยอะหน่อย  เปิดไฟกลาง พอน้ำเดือดก็ใส่ผักกวางตุ้งที่หั่นเป็นท่อนสั้นลงไปลวกเป็นอย่างแรกเลยค่ะ  ลวกแค่พอผักสลด ก็ตักขึ้น  แต่ถ้าใครชอบผักนิ่ม ๆ จะลวกนานหน่อยก็ได้นะคะ  

egg noodle with red roasted pork45

ต่อมาเราจะต้มเกี๊ยวกันค่ะในหม้อน้ำใบเดิม รอให้น้ำเดือดสักหน่อย  ก็ใส่เกี๊ยวที่เราห่อไว้ลงไปต้มนะคะ 

ตอนแรกเนี่ยเกี๊ยวหมูที่ยังดิบอยู่จะจม แต่พอเกี๊ยวเริ่มสุก ก็จะค่อย ๆ ลอยขึ้นมาค่ะ   และพอเกี๊ยวสุกทั่วกันทุกชิ้น ก็ให้เราใช้กระชอนที่มีรูตักเกี๊ยวใส่กะละมัง  ตามด้วยกระเทียมเจียวสัก 2 ช้อนโต๊ะ  น้ำมันกระเทียมเจียวสัก 2 ช้อนโต๊ะ  (อันนี้มากน้อยตามชอบนะ)  คนด้วยตะเกียบหรือช้อนพอเข้ากัน  ก็พักเอาไว้ก่อนนะคะ  

egg noodle with red roasted pork47

ต่อมาในหม้อใบเดิม เราจะมาลวกเส้นกันค่ะ

ให้เราเอาเส้นใส่ตะกร้อลวกเส้น  แล้วหย่อนลงไปในหม้อน้ำเดือดนะคะ ใช้ตะเกียบคน ๆ เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน   ถ้าใครชอบเส้นที่ไม่นิ่มมากก็ลวกประมาณ 20-30 วินาที แต่ถ้าชอบเส้นนิ่ม ๆ หน่อย ก็ลวกให้นานกว่านั้นนิดนึงค่ะ

พอเอาเส้นขึ้นจากน้ำแล้ว ก็ให้สะบัด ๆ ตะกร้อเพื่อให้เส้นโดนอากาศ  จากนั้นเทเส้นใส่กะละมัง  ตามด้วยกระเทียมเจียว น้ำมันกระเทียมเจียว และน้ำปรุงบะหมี่ปริมาณมากน้อยตามชอบ   แล้วใช้ตะเกียบคลุกเส้นให้เข้ากับทุกอย่าง... อย่างรวดเร็ว ก็เป็นอันเรียบร้อย ได้เส้นบะหมี่พร้อมกินแล้วนะคะ 

egg noodle with red roasted pork48

เมื่อเราเตรียมเครื่องและส่วนผสมทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย ก็ถึงเวลากินล่ะค่ะ

ให้เราหยิบชามมาใบนึง  ใส่เส้น ผัก  เกี๊ยวที่ลวกไว้ลงไป ตามด้วยหมูแดงหั่นชิ้นนะคะ  สำหรับคนที่ชอบรสหวาน ๆ หอม ๆ  ก็อย่าลืมใส่น้ำที่ได้จากการอบหมูแดงลงไปด้วย ชามละสัก 1 - 2 ช้อนก็โอเคค่ะ    แล้วก็โรยด้วยกระเทียมเจียว  ต้นหอมผักชี  ใครที่ชอบเผ็ดก็อาจจะใส่พริกผัดปรุงรส หรือใครที่ชอบบะหมี่เกี๊ยวหมูแดงรสต้มยำ ก็อาจจะใส่ซอสต้มยำสำเร็จรูปลงไปด้วย 

egg noodle with red roasted pork49

 แล้วเราก็จะได้ “บะหมี่เกี๊ยวหมูแดง”  ที่หน้าตาน่าทานอย่างในภาพด้านล่างนะคะ ^_^     

egg noodle with red roasted pork53

egg noodle with red roasted pork54

egg noodle with red roasted pork55

สำหรับบะหมี่เกี๊ยวหมูแดงสูตรนี้ .. บอกเลยว่าทำไม่ยาก  ถ้าทำตามพิม รับรองว่าใคร ๆ ก็ทำได้ค่ะ 

ยังไงไปลองทำกันดู  ติดขัดตรงไหนก็มาถามกันได้นะคะ        

egg noodle with red roasted pork56

ส่วนเพื่อน ๆ คนไหนที่สนใจซอสหมักหมูแดง  เส้นบะหมี่ทั้งหมี่เหลือง หมี่หยก  แผ่นเกี๊ยว น้ำปรุงบะหมี่  พริกผัดสไตล์จีน (อันนี้หอมมากและเผ็ดมาก ^_^)  รวมไปถึงซอสต้มยำสำเร็จรูป ของร้านหลง  ก็สามารถสั่งซื้อได้ที่

Shopee Thailand  กดที่ลิ้งค์นี้เลยค่ะ >> https://bit.ly/3cNh6Oa

เพจของร้านหลง  กดที่ลิ้งค์นี้นะคะ >> https://www.facebook.com/LhongChaandNoodle/?tsid=0.9407822846369969&source=result

และใครที่ถนัด Line  กดไปที่นี่เลยค่ะ >> https://bit.ly/3wv0a6O

ส่วนเพื่อน ๆ คนไหนที่อยากได้รายละเอียดเพิ่มเติม ก็ติดต่อไปที่เบอร์นี้นะคะ ☎️ 095 4567891  ขอบคุณทุกการติดตาม แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่ะ ^_^

egg noodle with red roasted pork31

000



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก