headerhttp://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/garlic-fried-rice/garlic_fried_rice_01.JPG

เวลานึกเบื่อ ๆ ข้าวสวยธรรมดา ๆ   เมนูข้าวผัดกระเทียมมักจะลอยยยยยยยยยย มาเสนอหน้าให้พิมได้รู้สึกถึงอยู่เป็นอาหารจานแรก ๆ เลยค่ะ  แล้ววันนี้พิมก็มีโอกาสได้ทำเมนูนี้  เห็นว่าทำง่ายมาก เลยอดเอามาฝากกันไม่ได้ค่ะ

"ข้าวผัดกระเทียม" ... ดั้งเดิมเค้าว่าเป็นอาหารของจีนค่ะ  แต่ปัจจุบันพอเราพูดถึงเจ้าข้าวผัดกระเทียมนี่  เราจะพาลนึกไปว่ามันคืออาหารญี่ปุ่นอยู่เสมอ ๆ แต่ไม่เป็นไรค่ะ จีน-ญี่ปุ่น พี่น้องกันเน๊อะ ^^"

ข้าวผัดกระเทียมเนี่ย  พิมได้กินครั้งแรก (น่าจะ) ที่ไดโดมอน  เมื่อเกือบสิบปีที่ผ่านมาค่ะ  ตอนได้กินครั้งแรก จะว่าชอบก็ชอบนะคะ เพราะมันหอมกระเทียมดี (พิมเป็นคนชอบกินกระเทียมมากๆ )  แต่ส่วนตัวรู้สึกว่าไดโดมอนเค้าทำข้าวผัดกระเทียมไม่อร่อย ข้าวค่อนข้างแฉะ  ไม่ค่อยหอมกระเทียมสักเท่าไหร่  ก็เลยไม่ค่อยติดใจค่ะ

จนกระทั่งได้กินข้าวผัดกระเทียมจากร้านอาหารอีกหลาย ๆ ร้าน ก็มีบางร้านค่ะที่พิมถูกใจ และบางร้าน..ถูกใจมากๆ  แต่ช่วงนั้นก็ไม่ค่อยได้สนใจจะหัดทำเมนูนี้สักเท่าไหร่  เพราะว่ามีโอกาสได้ไปตระเวนกินบ่อยเหลือเกิน จนกระทั่งมีช่วงนึง  เศรษฐกิจเริ่มตกสะเก็ด สำนึกได้ว่าการกินอาหารนอกบ้าน (บ่อยไป) ทำให้สิ้นเปลือง  ก็เลยหันมาประหยัด ไม่ค่อยได้กินอาหารนอกบ้าน  ... ดังนั้นเมนูข้าวผัดกระเทียมซึ่งเป็นเมนูที่พิมชอบสั่งเวลาไปกินตามร้านอาหารญี่ปุ่น หรือตามร้านเนื้อย่าง ..... พอไม่ค่อยได้ไป ก็เลยต้องทำให้พิมหันมาลงมือหัดทำเองค่ะ

แรก ๆ ที่หัดทำ ก็ไม่รู้หรอกค่ะว่าเค้าใส่อะไรกันบ้าง  มั่วซั่วสุดฤทธิ์    แต่เคยอ่านรายละเอียดจากในเวบที่เค้าแปลมาจากภาษาญี่ปุ่น เค้าว่าจะต้องใช้ข้าวญี่ปุ่น  แล้วก็ใส่พวกโชยุ (ซึ่งเป็นซีอิ๊วญี่ปุ่น) อะไรพวกนี้ด้วย ..... แต่บ้านพิมนะ อาหารญี่ปุ่นไมค่อยได้ทำค่ะ  ซีอิ๊วญี่ปุ่น ก็มีบ้างไม่มีบ้าง เพราะนั้นแล้ว ก็เลยคิดว่า หัดทำข้าวผัดกระเทียมสไตล์เรา จากของที่มีอยู่ในครัวเราดีกว่า  (แต่อ้างอิงส่วนผสมหลักจากเค้า ที่มันหาแทนได้จากในครัวเรา)  ...... จะได้เป็นการประหยัดจริง ๆ น่ะค่ะ ...... ก็เลยกลายมาเป็น "ข้าวผัดกระเทียม" หน้าตาประมาณนี้ล่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/garlic-fried-rice/garlic_fried_rice_02.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

1. ข้าวหอมมะลิ หุงสวย ๆ 1 1/2 ถ้วย   (แต่ข้าวที่ใช้วันนี้เป็นข้าวหอมหุงผสมข้าวเสาไห้)
2. กระเทียมกลีบใหญ่ 5 กลีบ
3. ไข่ไก่ 1 ฟอง  (เบอร์ 4)
4. ต้นหอม 2-3 ต้น
5. เกลือป่น / ซีอิ๊วขาว (เห็ดหอม)
6. ผงปรุงรส ชนิดไม่มีผงชูรส
7. พริกไทยป่น 
8. เนยสด  1/4 ชช.
9. น้ำมันสำหรับผัด

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/garlic-fried-rice/garlic_fried_rice_06.JPG

:: เตรียมของ และลงมือทำ ::

เริ่มต้น ก็ต้องมาดูที่ "ข้าวสวย" กันก่อนนะคะ ... โดยปกติพิมจะใช้ข้าวหอมที่หุงสวย ๆ หน่อยค่ะ มาผัด  แต่บางวันก็จะเป็นข้าวหอมที่หุงผสมข้าวเสาไห้  หรือถ้าวันไหนว่างจัด ก็จะหุงข้าวญี่ปุ่นขึ้นมาใหม่ เพื่อเอามาทำข้าวผัดกระเทียมโดยเฉพาะเลยน่ะค่ะ   (ดูในภาพรวม-ด้านบน)

ต่อมาก็เป็น "กระเทียม" ... พิมใช้กระเทียมกลีบใหญ่ ซึ่งเป็นกระเทียมจีนค่ะ  รู้สึกว่ามันเข้ากันได้กับข้าวผัดกระเทียมมากกว่ากระเทียมไทยของเรา  ... เอากระเทียมมาปอกเปลือกออก ทุบด้วยมีดใหญ่ ๆ แล้วสับหยาบ ๆ ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/garlic-fried-rice/garlic_fried_rice_07.jpg

"ต้นหอม" ใช้หอมไทย ๆ เรานี่แหละค่ะ ... ตัดโคน ตัดใบเหลืองเน่าทิ้งไป  ล้างน้ำ สะบัดให้สะเด็ดน้ำ แล้วก็นำมาซอยหยาบ ๆ ประมาณในภาพนี่ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/garlic-fried-rice/garlic_fried_rice_08.JPG

ส่วนพริกไทย ... ก็บดละเอียดเอาไว้นะคะ  (พิมชอบบดใหม่ ทุกครั้งที่ทำอาหาร เพราะรู้สึกว่าจะหอมกว่าบดทิ้งไว้นานๆ)

เมื่อเตรียมส่วนผสมทุกอย่างเสร็จ  ก็มาลงมือทำกันค่ะ ..... โดยเอากระทะที่จะผัด ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปเล็กน้อย (ประมาณสัก 1 ชต.) .. แล้วนำไปตั้งไฟ น้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมที่เราสับหยาบไว้ลงไปผัด

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/garlic-fried-rice/garlic_fried_rice_10.jpg

พอกระเทียมเริ่มสุก ส่งกลิ่นหอม .. ก็ต่อยไข่ใส่ลงไป  (ไม่ต้องรอให้กระเทียมเหลือง) ... ใช้ตะหลิวยี ๆ ให้ไข่กระจายตัวออกจากกัน

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/garlic-fried-rice/garlic_fried_rice_11.jpg

แล้วก็ใส่ข้าวสวยตามลงไปค่ะ .... ปรุงรสด้วยเกลือป่น ผงปรุงรส และซีอิ๊วขาวนิดหน่อย

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/garlic-fried-rice/garlic_fried_rice_12.jpg

ผัดให้เข้ากันดี ... แล้วก็ชิมรสตามชอบ   (พิมไม่ใส่น้ำตาลในข้าวผัดกระเทียมนะคะ  เพราะเดี๋ยวมันจะได้ความหวานจากต้นหอม  แต่ถ้าใครชอบหวานกว่านี้ ก็เติมน้ำตาลลงไปได้นิดหน่อยค่ะ)

พอรสชาติได้ที่แล้ว ก็ใส่เนยสดลงไป  ผัดให้เข้ากันอีกที (ไฟแรง)

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/garlic-fried-rice/garlic_fried_rice_13.jpg

แล้วตามด้วยต้นหอมซอย และพริกไทยป่น ...... ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง  เป็นอันใช้ได้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/garlic-fried-rice/garlic_fried_rice_14.jpg

สุดท้ายก็ตักขึ้นใส่จาน หรือชาม ...... หากจะกินเลยทั้งแบบนี้ ก็อร่อย  และถ้ามีหมูอบเค็มๆ หอมๆ สักชิ้น และน้ำซุปกระดูกหมูร้อน ๆ สักชาม  ก็ยิ่งทำให้อร่อยมากขึ้นค่ะ ^__^

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/garlic-fried-rice/garlic_fried_rice_05.JPGเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก