header



http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/noodle-with-black-pepper-pork/noodle-with-black-pepper-pork-01.JPG

อยู่ดีๆ ไม่รู้ทำไม ><"  วันนี้พิมก็นึกอยากกินบะหมี่ขึ้นมาซะงั้นค่ะ ตอนแรกกะจะทำบะหมี่เกี๊ยวหมูแดง  แต่ว่าในตู้เย็นไม่มีหมูที่เหมาะจะทำหมูแดงเลยสักชิ้น  ก็เลยกลายมาเป็นบะหมี่หมูตุ๋นพริกไทยดำนี่แหละค่ะ

"บะหมี่ - หมูตุ๋นพริกไทยดำ" ... เมนูนี้  เป็นอะไรที่ทำง๊ายยยยยยยยง่ายมากค่ะ  แล้วก็พื้น ๆ สุด ๆ แถมส่วนประกอบเครื่องปรุง (ถ้าไม่นับหมูและบะหมี่)  ส่วนใหญ่ก็จะมีติดครัวกันแทบจะทุกบ้านอยู่แล้ว  เพราะงั้นวันไหนที่ฝนตกหนัก ออกไปหาอะไรกินข้างนอกไม่ได้  พิมขอเสนอเมนู หมูตุ๋นพริกไทยดำนี่แหละค่ะ .... ทำติดครัวเอาไว้ได้เลย

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/noodle-with-black-pepper-pork/noodle-with-black-pepper-pork-05.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

1. เนื้อหมู  (สันคอ)  500 กรัม
2. กระเทียมไทย 20 กลีบ
3. พริกไทยดำเม็ด 1 ชต.
4. น้ำมันหอย 2 ชต.
5. ซีอิ๊วขาว 1 1/2  ชต.
6. ซอสปรุงรส 1 ชต.
7. น้ำตาลทราย / น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.
8. น้ำซุป  2 ถ้วย   (น้ำซุปที่บ้านพิมต้มไว้  จะมีรสเค็มนิดๆ แล้วด้วยนะคะ) 
9. รากผักชี 5 ราก
10. ผักชี 2 ต้น

11. บะหมี่ (พิมเลือกใช้แบบเส้นแบน) 1 ถุง 
12. ผักคะน้าต้นเล็ก หรือ กวางตุ้ง

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/noodle-with-black-pepper-pork/noodle-with-black-pepper-pork-06.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/noodle-with-black-pepper-pork/noodle-with-black-pepper-pork-17.JPG

:: เตรียมของ และลงมือทำ ::

เริ่มต้นก็ดูที่เนื้อหมูกันก่อนนะคะ ... เนื้อหมูเนี่ย ให้ใช้ส่วนที่ติดมันนิด ๆ และมีมันแทรกในเนื้อ จะอร่อยมากเลยค่ะ  ซึ่งปกติพิมจะใช้เนื้อหมูส่วนสันคอ  แต่วันนี้ไม่มีค่ะ ขี้เกียจออกไปซื้อด้วย เพราะว่าฝนตกหนักตั้งแต่เช้า ยันบ่าย 3 ก็ยังไม่เลิก  (แถมสาดซะแรง เปียกจนกระทั่งในครัว) ... ก็เลยค้นหมูในตู้เย็น  ได้เป็นส่วนเนื้อแดงมา ... ก็พอไหวค่ะ

นำเอาหมู มาแล่เป็นชิ้นหนาประมาณ 1 ซม. แล้วใส่กาละมังใบเล็กๆ ไว้นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/noodle-with-black-pepper-pork/noodle-with-black-pepper-pork-08.JPG

ต่อมาก็โขลก รากผักชี-กระเทียม-พริกไทยดำ รวมกันค่ะ ... โขลกเอาหยาบ ๆ นะคะ ไม่ต้องละเอียด

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/noodle-with-black-pepper-pork/noodle-with-black-pepper-pork-07.JPG

โขลกเสร็จ ก็ตักที่โขลกไว้ ใส่ลงไปในกาละมังหมูเลยนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/noodle-with-black-pepper-pork/noodle-with-black-pepper-pork-09.jpg

แล้วก็เติมเครื่องปรุงรสลงไป  อันได้แก่ น้ำตาล - ซีอิ๊วขาว - ซอสปรุงรส - และก็น้ำมันหอยค่ะ   (ถ้าใครใช้เนื้อหมูที่แข็งหน่อย อย่าง สันนอก ให้เติมน้ำมันพืชหรือนมสดลงไปสักนิดนึงนะคะ เพื่อช่วยให้หมูนุ่มขึ้น)

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/noodle-with-black-pepper-pork/noodle-with-black-pepper-pork-10.jpg

เคล้า ๆ ขยำ ๆ ให้เข้ากันดี ..... แล้วก็พักไว้ประมาณ 20 นาที

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/noodle-with-black-pepper-pork/noodle-with-black-pepper-pork-11.jpg

ครบ 20 นาทีแล้ว เราก็จะได้หมูหมักหน้าตาแบบนี้ค่ะ  (ถึงตอนนี้ เอาไปทอด หรือย่างก็อร่อยดีนะ ^^)

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/noodle-with-black-pepper-pork/noodle-with-black-pepper-pork-12.JPG

ต่อไป เราก็จะมาตุ๋นหมูกันค่ะ .... โดยเอาหมูหมักใส่หม้อสำหรับจะตุ๋นนะคะ แล้วก็ใส่น้ำซุปตามลงไป กะว่าพอท่วมหมูสัก 1 ซม. ก็พอ   (กาละมังหมักหมู ที่ยังมีเครื่องหมักค้างอยู่ เอาน้ำซุปใส่ลงไป คนๆ แล้วเทใส่หม้อตุ๋นไปด้วยนะคะ)

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/noodle-with-black-pepper-pork/noodle-with-black-pepper-pork-13.jpg

แล้วก็เอาไปตั้งไฟกลาง ๆ ค่ะ ตอนแรก...เร่งไฟให้แรงหน่อย จนน้ำเดือด  ก็หย่อนผักชีต้นๆ ที่ล้างสะอาดแล้วลงไป  ปิดฝา แล้วก็ลดไฟอ่อน .... ตุ๋นไปเรื่อยๆ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/noodle-with-black-pepper-pork/noodle-with-black-pepper-pork-14.JPG

ต้มๆ ตุ๋นๆ ไปประมาณเกือบ 50 นาที (ไฟอ่อน) ก็จะได้หมูตุ๋นก็นุ่มกำลังดี  และมีน้ำเหลือในหม้อขลุกขลิกแบบนี้อ่ะค่ะ ... ก็เป็นอันว่าเราตุ๋นหมูเสร็จเรียบร้อยดีแล้ว (ออกรสเค็มนำ หอมเครื่องพริกไทยกระเทียม และหวานนิดๆ หรือไม่หวานเลย)  ... ก็พักเอาไว้ก่อน

ป.ล. เวลาที่ใช้ในการตุ๋นของแต่ละคน อาจจะไม่เท่ากัน ขึ้นกับว่าใช้ไฟแรงแค่ไหน และชอบหมูเปื่อยขนาดไหนน่ะค่ะ / แล้วยิ่งน้ำในหม้อตุ๋นเหลือน้อยเท่าไหร่  ก็จะยิ่งเค็มมากขึ้นเท่านั้นนะคะ  ซึ่งถ้าเกิดเราเผลอ .. ปล่อยให้น้ำในหม้อแห้งมาก จนเค็มเกินไป  ก็ให้เติมน้ำสุกอุ่นลงไปเจือจางความเค็มสักหน่อย ก็ได้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/noodle-with-black-pepper-pork/noodle-with-black-pepper-pork-15.JPG

หันมาจัดการกับเส้นบะหมี่ และก็คะน้า

"เส้นบะหมี่" .. โดยทั่วไป เรามักจะเห็นเส้นบะหมี่แบบกลมๆ  สีเขียว สีเหลืองก็ว่ากันไป  แต่พิมชอบเส้นบะหมี่่แบบเส้นแบนมากกว่าค่ะ  ก็เลยซื้อแบบเส้นแบนมา  / ส่วนใครไม่ชอบเส้นบะหมี่ จะใช้เส้นหมี่เจ  ที่เป็นเส้นอ้วน ๆ สีเหลือง  หรือจะใช้เป็นเส้นหมี่ซั่วก็ได้นะคะ  หรือถ้าใครหาไม่ได้เลย จะใช้เส้นหมี่ขาวแทนก็ได้ค่ะ

เอาเส้นบะหมี่มาเขย่า ๆ เอาแป้งออก แล้วนำไปลวกในน้ำเดือดจัด 10 วิ ----> ตักขึ้นมาส่าย ๆ ในน้ำเย็น ------> กลับไปลวกในน้ำเดือดจัดอีก 20 วิ ค่ะ   ... แล้วเอากระชอนช้อนขึ้น สลัดเบา ๆ ให้สะเด็ดน้ำ  เทใส่กาละมังหรือชามใบเล็ก ๆ แล้วก็เอาน้ำมันกระเทียมเจียวลงไปคลุก ๆ สักหน่อย เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน  และให้เส้นมีความหอมค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/noodle-with-black-pepper-pork/noodle-with-black-pepper-pork-18.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/noodle-with-black-pepper-pork/noodle-with-black-pepper-pork-20.jpg

"คะน้า" ... พิมเลือกใช้คะน้าต้นเล็กค่ะ เพราะว่ามันเคี้ยวง่ายดี (เริ่มแก่แล้วก็เงี๊ยะ ฟันเฟืองไม่ค่อยดี ><")  หรือใครจะใช้แบบต้นใหญ่ก็ได้นะคะ หรือถ้าใครไม่ชอบคะน้า จะใช้กวางตุ้ง , กวางตุ้งไต้หวัน พวกนี้ก็ได้เหมือนกันค่ะ  หรือแม้แต่จะใช้ถั่วงอกเหมือนก๋วยเตี๋ยวทั่วไปก็ได้นะคะ  (แต่ผักบุ้ง ไม่เข้ากันอย่างแรง)

เอาคะน้า มาตัดโคนแก่ ๆ ทิ้งไป ดึงใบเหลือง ใบแก่ทิ้งไปด้วย  แช่น้ำสะอาดทิ้งไว้แป๊บนึง  แล้วก็ค่อยนำมาลวกในน้ำเดือดจัดสัก 10 วิ  แล้วเอาไปแช่น้ำเย็นจัดสักแป๊บ เพื่อให้คะน้ายังคงความเขียวสดและความกรอบเอาไว้

จากนั้นก็นำมาหั่นเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 1 นิ้วค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/noodle-with-black-pepper-pork/noodle-with-black-pepper-pork-19.jpg

เมื่อตุ๋นหมูแล้ว เตรียมเส้น เตรียมผักแล้ว  ... ก็ตักหมูขึ้นมาสับให้เป็นชิ้นพอดีคำค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/noodle-with-black-pepper-pork/noodle-with-black-pepper-pork-16.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/noodle-with-black-pepper-pork/noodle-with-black-pepper-pork-21.JPG

แล้วก็จัดเรียงลงจาน ... ให้สวยงาม

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/noodle-with-black-pepper-pork/noodle-with-black-pepper-pork-23.JPG

ท้ายสุดก็ตักน้ำในหม้อตุ๋น .... ราดลงไปสักหน่อย เพื่อให้ผักและเส้นมีรสชาติไปในทางเดียวกับหมูตุ๋น ....... ก็เป็นอันพร้อมที่จะกินแล้วค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/noodle-with-black-pepper-pork/noodle-with-black-pepper-pork-24.JPG

สำหรับพิม .... วันนี้พิมทำ 2 จานค่ะ เป็นของคุณฝาละมี กับของพิม ^^  (ยังเหลือหมูตุ๋นในหม้ออีก ไว้กินกับข้าวสวยพรุ่งนี้)

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/noodle-with-black-pepper-pork/noodle-with-black-pepper-pork-28.JPG

อ้อๆ ..... นอกจากบะหมี่หมูตุ๋นแล้ว  พิมก็ยังทำแกงจืดแตงกวายัดไส้ เพื่อเอามากินกับบะหมี่หมูตุ๋นนี่ด้วยนะคะ  แบบว่าเข้ากันมากมาย   ... หากเพื่อนคนไหนสนใจ ก็ลองไปทำดูนะคะ ^^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/cucumber-soup/cucumber_soup_04.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก