headerhttp://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fried-noodlle/fried-noodlle-01.JPG

มาม่าผัดหรือผัดมาม่า เป็นอาหารอีกจานนึงค่ะ ที่เวลาเพื่อนคุณสามีมาบ้านแล้วเค้าจะชอบขอให้พิมทำให้กิน  ก็ไม่รู้ว่าเพราะว่าพิมทำเมนูนี้อร่อย หรือเพราะว่าเค้าชอบกินเมนูนี้เป็นทุนเดิมอยู่แล้วอ่ะนะคะ แต่พิมขอคิดเข้าข้างตัวเองเป็นข้อแรกไว้ก่อนล่ะกันค่ะ

วันนี้พิมเลยมาขอสาธิตวิธีทำผัดมาม่าแบบธรรมดาๆ  ที่ทำให้มาม่าซึ่งเดิมมีแต่คาร์โบไฮเดรต กลายเป็นมาม่าที่เพียบพร้อมไปด้วยโปรตีน วิตามิน และก็เกลือแร่ ^^ อ่ะค่ะ ...... อันดับแรกก็มาดูส่วนผสมกันก่อนเลยนะคะ

:: ส่่วนผสมและเครื่องปรุง ::

1. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสต้มยำกุ้ง  1 ซองใหญ่  (พิมใช้ยี่ห้อมาม่า)
2. เบคอนแบบชิ้นหนา 80 กรัม    
3. พริกขี้หนูเม็ดให่  4- 6 เม็ด 
4. กะหล่ำปลี / ผักกาดขาว 100 กรัม
5. มะเขือเทศ 1 ลูก
6. แครอท นิดหน่อย
7. ใบกะเพรา 3-4 กิ่ง
8. กระเทียม 4-5 กลีบ
9. ซีอิ๊วขาว , น้ำมันหอย , น้ำตาลทราย อย่างละนิดหน่อย

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fried-noodlle/fried-noodlle-03.JPG

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นก็มาจัดการกับเส้นมาม่ากันก่อนนะคะ .... ด้วยการตั้งหม้อหรือกะทะบนเตาไฟ ใส่น้ำลงไปสูงประมาณสัก 3-4 นิ้ว   พอน้ำเดือด ก็หย่อนก้อนมาม่าลงไปค่ะ  (ไม่ต้องบิให้แตก)  เอาทัพพีกด ๆ ให้จมน้ำหน่อย แล้วก็รอสักแป๊บ  พอเส้นมาม่าเริ่มคลายตัวพอประมาณและ นิ่มนิดนึง ก็ช้อนขึ้นใส่กระชอน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำได้เลยค่ะ

ป.ล. อย่าต้มเส้นนาน เหมือนต้มมาม่าปกติ เพราะถ้าต้มนาน เส้นนิ่ม เวลาผัด เส้นจะเละ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fried-noodlle/fried-noodlle-08.jpg

จากนั้นก็หันมาจัดการกับเบคอนกันต่อ  โดยนำเอาเบคอนทั้งชิ้นไปทอดไฟกลางๆ ให้เหลืองกรอบทั้งสองด้านค่ะ   ... พอเหลืองแล้วก็ช้อนขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วค่อยน้ำมาหั่นเป็นชิ้นหนาพอประมาณ

ป.ล. ถ้าไม่มีเบคอน จะใช้เนื้อหมู อกไก่ หรือจะเป็นกุ้ง หมึก แทนก็ได้นะคะ  ซึ่งปกติพิมก็จะใช้เนื้อสัตว์ธรรมดานี่แหละค่ะ แต่วันนี้มีเบคอนติดตู้อยู่ ก็ขอใช้ๆ ให้หมดดีกว่า ไม่อยากดองเอาไว้นาน

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fried-noodlle/fried-noodlle-04.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fried-noodlle/fried-noodlle-05.JPG

ต่อมาก็ตำพริกกับกระเทียมรวมกันค่ะ ไม่ต้องแหลกมาก ..... พริกเนี่ย ถ้าชอบเผ็ด จะใส่เยอะหน่อย ก็ไม่มีใครว่าค่ะ แต่ถ้าไม่ค่อยชอบเผ็ด จะไม่ใส่เลยก็ได้นะคะ / ส่วนกะหล่ำปลี  ล้างน้ำแล้ว ก็หั่นเป็นชิ้นพอคำค่ะ  ใครไม่ใช่กะหล่ำปลี จะใช้ผักกาดขาว  คะน้าก็ได้  หรือจะใช้เป็นผักที่มีอยู่ในตู้เย็น ที่คิดว่าเข้ากันได้ก็โอเคนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fried-noodlle/fried-noodlle-06.JPG

กะเพรา ...... ก็เด็ดเอาไว้เป็นใบๆ ค่ะ  (ใส่ดอกอ่อนกะเพราด้วย ก็หอมดีนะคะ)

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fried-noodlle/fried-noodlle-07.jpg

มะเขือเทศ ล้างแล้วก็หั่น 6 ชิ้นนะคะ ใครไม่ชอบ หรือไม่กิน หรือไม่มี ... ไม่ต้องใส่ก็ได้  / ส่วนแครอท ก็ปอกเปลือก แล้วหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ ค่ะ  หรือจะซอยเป็นเส้นฝอยๆ ก็ได้ ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด

หรือใครจะเพิ่มเมล็ดถั่วลันเตา , ข้าวโพดอ่อน , ข้าวโพดหวาน , ผักอื่นๆ  ..... อีก ก็ตามใจชอบเลยนะคะ แต่อย่าให้ผักเยอะเกินไปจนกลบเส้นมาม่าก็แล้วกันค่ะ ^^

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fried-noodlle/fried-noodlle-12.JPG

เมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จ ... ก็มาลงมือผัดกันค่ะ .... เริ่มต้นก็ใส่น้ำมันลงไปในกระทะพอประมาณ สัก 1.5 ชต.  แล้วพอน้ำมันเริ่มร้อน ก็ตักพริกกับกระเทียมที่เราโขลกเอาไว้แล้ว ใส่ลงไปผัดให้หอม

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fried-noodlle/fried-noodlle-09.jpg

พอพริกกระเทียมหอมดี ก็ใส่เบคอนค่ะ  และก็ตามด้วยเส้นมาม่า กะหล่ำ แครอท  ......  (ถ้าใส่เนื้อสัตว์อื่นที่ยังดิบอยู่ เช่น หมู ไก่ กุ้ง ต้องรอให้เนื้อสัตว์เกือบสุกก่อนนะคะ แล้วค่อยใส่เส้นกับผัก)

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fried-noodlle/fried-noodlle-10.jpg

จากนั้นก็ผัดให้เข้ากัน ประมาณว่าให้กะหล่ำสุก  แล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลอย่างละนิดหน่อย และน้ำมันจากซองมาม่า + เครื่องปรุงรสมาม่าอีกครึ่งซอง   (ใส่ทั้งซอง จะรสจัดเกินไป  แต่ถ้าชอบก็มิมีปัญหาค่ะ) ...... ผัดให้เข้ากันดี ชิมรสตามชอบ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fried-noodlle/fried-noodlle-11.JPG

พอชิมรสได้ที่แล้ว ก็ใส่ใบกะเพราลงไป  ผัด ๆ ให้เข้ากันอีกสักที ก็ปิดไฟ ตักใส่จานได้เลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fried-noodlle/fried-noodlle-13.JPG

เป็นอันว่า เราก็จะได้มาม่าผัดที่เสร็จเรียบร้อยแล้ว 1 จานค่ะ ........ แต่....... พิมไม่มีภาพตอนเสร็จแล้วให้ดูนะคะ เนื่องจากว่าภาพที่ถ่ายตอนผัดเสร็จแล้วทั้งหมดมันเสีย ไม่มีดีสักภาพเลยค่ะ ถ้าไม่เบลอ ก็แสงสว่างจ้าจนกลบภาพไปซะหมด  ... ไว้พรุ่งนี้หรือวันไหน ทำอีก จะถ่ายภาพมาให้ดูใหม่นะคะ  ยังไงตอนนี้ขอให้เพื่อนๆ จินตนาการจากภาพบนไปก่อนล่ะกันนะคะ.... แห๊ะๆ ^^  (ภาพใช้ไม่ได้ ยังกล้าเอามานำเสนออีกเรา ><")เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก