header



http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/baked-spinach-with-cheese/baked-spinach-with-cheese-01.JPG

พอดีว่าพิมมีผักโขมแช่แข็งเหลืออยู่ในตู้  แล้วก็มีไวท์ซอสที่่เหลือจากการทำสปาเกตตี้ไวท์ซอสวันก่อน + ชีส 2 อย่างอีกอย่างละหน่อย .. ก็เลยกลายมาเป็นผักโขมอบชีสนี่แหละค่ะ  ใครสนใจตามมาเลยค่ะ

สำหรับเมนูผักโขมอบชีสเนี่ย .... เมื่อก่อนพิมทำกินประมาณเดือนละครั้งได้ค่ะ  (ซื้ออีกต่างหาก)  แต่ว่าอยู่ดี ๆ ก็พาลเบื่อซะงั้น  (สงสัยมันจะนมๆ เนยๆ มากเกินไป)  เลยหยุดทำไปนานมาก  และก็หยุดซื้อกินด้วยค่ะ  (ราว ๆ ปีสองปีได้)  ..... จนมาวันนึงเมื่อราวสักเดือนกุมภาที่ผ่านมานี่เองแหละ อยู่ดีๆ  พิมไปฟู๊ดแลนด์ลาดพร้าว  เห็นชีสเค้าวางขายเยอะ ๆ ก็นึกอยากกินผักโขมอบชีสขึ้นมาซะงั้น  ก็เลยซื้อมาทำกินวันนั้นเลยค่ะ  ..... พอได้กินแล้วก็ อืมมม...ม รู้สึกดีค่ะ หายอยากล่ะ และก็ไม่อยากกินอีก  ......   และจากเดือนกุมภามาจนถึงเมื่อราวต้นเดือนมิถุนาที่ผ่านมา พิมก็ไม่ได้ทำกินอีกเลยค่ะ ^^  (คือจริง ๆ พิมไม่ค่อยชอบอาหารคาวประเภทนมเนยสักเท่าไหร่อ่ะนะคะ)

จนกระทั่งเมื่อวันก่อนน้องชายคนเล็กของพิมเค้าบอกพิมว่า เค้าอยากกินผักโขมอบชีสอ่ะ ช่วยทำให้กินหน่อย .... พิมก็เลยเอาก็เอา  ไหน ๆ ก็มีผักโขมแช่แข็งอยู่ในตู้แล้ว  ซื้อแค่ชีสมา กะทำไวท์ซอสหน่อยเดียวเองไม่ยุ่งยากอะไร  ทำให้ก็ได้ (ฟร่ะ)

และแล้วก็ได้มาเป็นผักโขมอบชีสจานนี้แหละค่ะ ..... ชีสเหลืองอร่าม (แอบเกรียม) มาก ๆ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/baked-spinach-with-cheese/baked-spinach-with-cheese-03.JPG

ดูหน้าตาไปแล้ว เพื่อนๆ ที่ยังทำไม่เป็น อาจจะคิดว่าท่าทางมันจะยุ่งยากมากเลยนะเนี่ยอาหารฝาหรั่งจานนี้  (ส่วนเพื่อนๆ  ที่ทำเป็นแล้ว อาจจะคิดว่าง่ายขนาดนี้ยังจะเอามารีวิวอีกเหรอเนี่ยยัยพิ๊มมมมมม) ....  แต่จริง ๆ พิมอยากบอกว่าถ้าเพื่อนๆ  มีไวท์ซอสอยู่แล้วล่ะก็ ทำง่ายยยยยยยมากค่ะ คน ๆ อบ ๆ ไม่ถึง 20 นาทีก็ได้กินแหละ  ..... เพราะงั้นถ้าใครยังไม่มีไวท์ซอส รบกวนไปดูวิธีการทำไวท์ซอสใน สปาเกตตี้ไวท์ซอส และทำเตรียมเอาไว้ก่อนนะจ๊ะ  จะได้มาลงมือทำผักโขมอบชีสพร้อมๆ  กัน

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/baked-spinach-with-cheese/baked-spinach-with-cheese-19.jpg

ว่าแล้วก็มาดูส่วนผสมกันดีกว่าเน๊าะ

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

1. ผักโขมต้มสุกบีบเอาน้ำออกให้แห้ง  (ของแมคโคร)  15 ก้อน .... (ไม่ได้ตวงเอาไว้  แต่น่าจะประมาณ 2 ถ้วยกว่าๆ)
2. ไวท์ซอส 1+1/2 ถ้วย
3. Cheddar Cheese & Mozzarella Cheese  อย่างละ 50 กรัม

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/baked-spinach-with-cheese/baked-spinach-with-cheese-05.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเลยมาดูที่ผักโขมกันก่อนค่ะ ... จริงๆ  ปกติพิมก็ใช้ผักโขมสด ๆ มาลวกเอาเองนะคะ แต่ระยะหลังเวลาที่นึกจะทำกินไม่แน่นอน  บางช่วงก็หาผักโขมสดไม่ค่อยได้  หรือบางช่วงมี แต่แพงมาก  พิมก็เลยซื้อผักโขมแช่แข็งจากแมคโครมาตุนเอาไว้ค่ะ  เวลาไหนที่นึกอยากกินมากๆ จะได้ไม่ต้องเสียค่ารถค่ารถออกไปหาซื้อผักโขมอีก (แต่ความรู้สึกส่วนตัว พิมว่าถ้าใช้แบบสดมาลวกเอง จะอร่อยกว่านะ)

ผักโขมเนี่ย..ถ้าแต่เดิมมันอยู่ในช่องแช่แข็งล่ะก็ เอามาวางทิ้งไว้ข้างนอกสักพักนึงให้น้ำแข็งมันละลายนะคะ  แล้วก็ค่อยบีบเอาแต่เฉพาะผักเอาไว้ ส่วนน้ำทิ้งไปค่ะ ...... ส่วนว่าจะต้องหั่นผักโขมให้เป็นชิ้นเล็กๆ ไหมเนี่ย ก็แล้วแต่ชอบนะคะ  ส่วนพิมชอบชิ้นใหญ่ ๆ แบบนี้แหละ กินทีสะใจดี ก็เลยไม่หั่นค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/baked-spinach-with-cheese/baked-spinach-with-cheese-07.JPG

ต่อมาก็เป็นชีสค่ะ ... พิมใช้ชีส 2 อย่างก็คือ Cheddar กับ Mozzarella ... พิมใช้อย่างละประมาณ 50 กรัม  แต่ถ้าเพื่อนๆ  อยากใส่เยอะกว่านี้หรือน้อยกว่านี้ก็ได้นะคะ ตามชอบเลย

ส่วนซอสขาวหรือไวท์ซอส  ก็มีส่วนผสมตามในสปาเกตตี้ไวท์ซอสเลย   ซึ่งซอสตัวนี้เนี่ย ทำทิ้งเอาไว้ในตู้เย็นได้ก่อนล่วงหน้าเลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/baked-spinach-with-cheese/baked-spinach-with-cheese-06.JPG

ดูส่วนผสมไปแล้ว เราก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ  (ตอนนี้ให้ไปวอร์มเตาอบไว้ก่อนเลยนะคะ ที่อุณหภูมิ 250 C ไฟบน ไม่ต้องใช้พัดลมค่ะ) ..... เริ่มด้วยด้วยการตั้งกระทะเปล่าๆ บนเตาค่ะ ไฟอ่อนๆ ก็พอ  .... ใส่ไวท์ซอสลงไป แล้วก็ตามด้วยผักโขมค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/baked-spinach-with-cheese/baked-spinach-with-cheese-08.jpg

ผัด ๆ ให้เข้ากันพอประมาณ ....  (ตอนนี้ซอสของพิมยังค่อนข้างข้นอยู่  เพราะว่าเพิ่งเอาออกมาตู้เย็น  เลยทำให้ดูเหมือนจะจับตัวเป็นก้อนกับผักโขม แต่พอผัดไปสักแป๊บ  ให้ซอสอุ่นๆ  ซอสก็จะเหลวขึ้นหน่อยค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/baked-spinach-with-cheese/baked-spinach-with-cheese-09.jpg

จากนั้นก็ใส่ Cheese  ทั้ง 2 อย่างลงไปอย่างละครึ่งนึงค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/baked-spinach-with-cheese/baked-spinach-with-cheese-10.JPG

คน ๆ ผัด ๆ 2-3 ทีให้พอชีสกระจาย ๆ ไปทั่ว ๆ ก็ทิ้งไว้แป๊บนึงพอให้ชีสละลาย

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/baked-spinach-with-cheese/baked-spinach-with-cheese-11.JPG

ก็ปิดไฟเตาค่ะ ยกกระทะลง แล้วตักส่วนผสมผักโขมเทใส่ถ้วยหรือจานก้นลึกที่เราจะใช้อบค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/baked-spinach-with-cheese/baked-spinach-with-cheese-12.JPG

ก่อนจะอบก็เอาชีสที่เหลือโรย ๆ ไปให้ทั่วหน้าผักโขม .... (พิมโรย cheddar ก่อน แล้วค่อยทับด้วย Mozzarella)

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/baked-spinach-with-cheese/baked-spinach-with-cheese-13.JPG

จากนั้นก็เอาเข้าเตาอบค่ะ  ไฟ 250 C เวลาก็ประมาณ 8-10 นาที แล้วแต่ปริมาณและก็เตาอบของแต่ละคน

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/baked-spinach-with-cheese/baked-spinach-with-cheese-14.JPG

สักแป๊บ ... หน้าชีสของเราก็จะเหลืองเป็นแบบนี้  ก็ปิดไฟเตาแล้วก็ยกออกมาได้เลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/baked-spinach-with-cheese/baked-spinach-with-cheese-15.JPG

นี่ค่ะ ... พอยกออกมาจากเตาแล้ว เราก็จะได้ผักโขมอบชีสหน้าตาประมาณนี้ค่ะ   (ความเหลืองของหน้าชีส ขึ้นกับเพื่อน ๆ นะคะ ว่าอบนานขนาดไหนค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/baked-spinach-with-cheese/baked-spinach-with-cheese-17.JPG

น่ากินไหมค่ะ ^^ ......

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/baked-spinach-with-cheese/baked-spinach-with-cheese-16.JPG

ย้ำ ๆ .... ด้วยความรู้สึกส่วนตัวของพิม .. พิมว่าความอร่อยของผักโขมอบชีสขึ้นกับไวท์ซอส + ความสดของผักโขม + ความหอมมันของชีสค่ะ   ถ้าได้ไวท์ซอสที่ปรุงรสกำลังดี  ได้ผักโขมที่สดใหม่  และได้ชีสดีๆ มาทำ  จะอร่อยมาก ๆ แต่อันนี้ใช้ผักโขมแช่แข็ง และชีสที่เป็น Local  รสชาติมันก็จะดร๊อปไปหน่อย แต่ก็ยังโอเคค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/baked-spinach-with-cheese/baked-spinach-with-cheese-18.JPG

หากเพื่อนๆ  สนใจก็ลองไปทำดูนะคะ  .... ส่วนพิมขอตัวไปกินผักโขมอบชีสกับน้ำสตรอเบอรี่ปั่นก่อนล่ะจ้า  ^^

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/baked-spinach-with-cheese/baked-spinach-with-cheese-20.jpg



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก