headerhttp://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kauyteaw-moo-sub/mince-pork-noodles-01.JPG

เมื่อเช้าเปิดตู้เย็นเจอมะเขือเทศกับหอมใหญ่อยู่ถุงเบ้อเร้อ  แถมเป็นแบบใกล้จะสุกงอมเต็มที่แล้ว อีกไม่กี่วันก็คงจะเสียแน่ ๆ .. เพราะงั้นไม่ได้การล่ะ ต้องหาเรื่องเอามาทำกินซะแล้ว และเมนูที่ใช้มะเขือเทศกับหอมใหญ่เยอะๆ  ก็คงหนีไม่พ้นอาหารจานนี้แหละค่ะ

......  พูดถึงมะเขือเทศ เพื่อนๆ รู้ไหมค่ะว่ามะเขือเทศเนี่ยเป็นผลไม้ที่มีวิตามินและเกลือแร่ที่สำคัญต่อร่างกายอยู่อย่างมากมายเลยอ่ะค่ะ  ก็ในผลมะเขือเทศแต่ละผลเนี่ย จะมีสารที่ชื่อไลโคพีน  ซึ่งเป็นสารสีแดงอยู่มาก ซึ่งเจ้าสารตัวนี้เนี่ย นอกจากจะมีประโยชน์ในการต้านอนุมูลอิสระในร่างกายเราแล้ว ก็ยังจะสามารถช่วยให้คนที่เป็นโรคเบาหวาน มะเร็ง  โรคหัวใจ กระดูกพรุน มีสภาวะร่างกายที่ดีขึ้นด้วยอ่ะค่ะ  และนอกจากนั้นในมะเขือเทศยังมีวิตามินอีกหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นวิตามิน บี 1 บี 2 วิตามิน เค โดยเฉพาะวิตามิน เอ และวิตามิน ซี มีในปริมาณสูงมาก อีกทั้งยังมีกลดมาลิค กรดซิตริก ซึ่งให้รสเปรี้ยว ดีลกระหาย และมีกลูตามิค (Glutamic) ซึ่งเป็นกรดอะมิโนช่วยเพิ่มรสชาติให้อาหาร  นอกจากนี้ยังประกอบด้วยสารเบต้าแคโรทีน และแร่ธาตุหลายชนิด เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก ด้วยน่ะค่ะ ..... เรียกได้ว่าถ้าคนไหนชอบกินมะเขือเทศบ่อย ๆ ล่ะก็  สุขภาพต้องดีแน่ ๆ เลยค่ะ  ^^

สำหรับเมืองไทยเราเนี่ย ฤดูที่มะเขือเทศมีราคาแพงสุด พิมว่าก็คงจะหนีไม่พ้นหน้าฝน เพราะมะเขือเทศมันจะเน่าง่าย  อย่างหน้าฝนที่ผ่านมา พิมเคยซื้อมะเขือเทศในราคาสูงสุดตั้งกิโลละ 70 บาทอ่ะค่ะ >_<"   ประมาณว่าตกลูกละเกือบ 10 บาทเลย  ส่วนฤดูที่มีมะเขือเทศเยอะสุด และราคาถูกสุดก็คงจะหนีไม่พ้นหน้าหนาว หรือช่วงประมาณเดือนนี้ เดือนหน้าอ่ะนะคะ  แบบว่าวันก่อนที่พิมไปซื้อที่ตลาดสด ก็แค่กิโลละ 12-15 บาทเอง  ทำให้นึกอยากจะซื้อกลับมากักตุนไว้ทำมะเขือเทศเชื่อมเยอะ ๆ เลยอ่ะค่ะ ^^ ...... แต่เอาเข้าจริงก็ซื้อมาแค่ 2 กิโลเอง ซื้อเยอะ กินไม่หมด กลัวจะเน่าซะก่อน

แต่อย่างว่านะคะ ขนาดซื้อมาแค่ 2 โล ผ่านไปจะครบ 5 วันแล้ว มะเขือเทศก็ยังเหลืออีกตั้งโลนึงเลยอ่ะค่ะ  เพราะงั้นก่อนที่มะเขือเทศมันจะเสีย (แบบว่าตอนนี้มันสุกงอมเต็มที่แล้ว)  พิมก็ต้องรีบเอามันมาจัดการทำเมนูอะไรสักหน่อย  และเมนูที่ใช้มะเขือเทศเยอะๆ  + เป็นอาหารจานเดียว ก็คงหนีไม่พ้น สปาเกตตี้ซอสมะเขือเทศ  มะกะโรนีผัดซอสมะเขือเทศ  ก๋วยเตี๋ยวหมูสับ เนื้อสับ ... แต่ว่าวันนี้ทั้งเส้นสปาฯ ทั้งเส้นมะกะโรนี  และเนื้อสับ  ที่บ้านพิมไม่มีอยู่เลยค่ะ  อีกทั้งหาซื้อไม่ได้ที่แถวบ้าน  เพราะงั้นก็เลยมาสรุปเอาที่ ก๋วยเตี๋ยวหมูสับ ล่ะกันนะคะ ... แบบว่าง่ายดี อีกทั้งมีวัตถุดิบเกือบครบแล้วน่ะค่ะ

และก็นี่ค่ะ ... หน้าตาก๋วยเตี๋ยวหมูสับบ้านพิม .......... ดูเผินๆ เพื่อน ๆ อาจจะคิดว่าเป็นสปาเกตตี้ซอสมะเขือเทศหมูสับอะไรประมาณนี้ก็ได้นะคะ ^^

ป.ล. ข้อมูลเกี่ยวกับมะเขือเทศ จากวิทยาลัยสารธารณสุขสิรินธร  และ Gac Fruit Farm

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kauyteaw-moo-sub/mince-pork-noodles-08.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kauyteaw-moo-sub/mince-pork-noodles-04.JPG

หลังจากดูหน้าตาไปแล้ว ไม่พูดพล่ามทำเพลงล่ะค่ะ (แบบว่าพูดมาเยอะแล้ว) ก็แสดงส่วนผสมและพูดถึงวิธีทำเลยล่ะกันนะคะ   (พิมเริ่มง่วงแล้วอ่ะค่ะ  วันนี้ตื่นเช้ามากกกกกกกก  นอนตี 2 1/2 ตื่นตี 5 1/2  หุหุ)

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุงรส ::

- เส้นใหญ่ 600 กรัม
- หมูสับ 250 กรัม
- หอมใหญ่ 1 หัวใหญ่
- มะเขือเทศท้อ 3 ลูกใหญ่
- ผักกาดหอม 1 ต้นใหญ่
- ซอสปรุงรส 2 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 2 -3  ชต.
- น้ำมันหอย 1 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 - 2  ชต.
- ซอสมะเขือเทศ 6 ชต.
- น้ำซุป 1 1/2 ถ้วย ............. (มีรสเค็มอยู่บ้างแล้ว  / หากไม่มีน้ำซุป ใช้น้ำสะอาด กับผงปรุงรสแทนได้ค่ะ)
- น้ำสะอาด 3 ชต.
- น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
- พริกไทยป่น 1 1/2 ชช.
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 1/2 ชต.
- ซีอิ๋วดำ 1 ชต.

ป.ล. สัดส่วนนี้ ได้ประมาณ 4 - 5 จาน

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kauyteaw-moo-sub/mince-pork-noodles-10.JPG

:: รายละเอียดส่วนผสมและวิธีทำ ::

เริ่มต้นก็ให้เรามาทำการหมักหมูสับกันไว้ก่อนนะคะ  ด้วยการผสมซอสปรุงรส  พริกไทยป่น 1/2 ชช  น้ำมันหอย และก็แป้งสาลี 2 1/2 ชต.  ลงไปในหมูสับ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kauyteaw-moo-sub/mince-pork-noodles-11.jpg

คลุกเคล้าให้เข้ากันด้วยมือ หรือช้อน หรือจะทัพพีก็ได้ตามแต่สะดวก ... แล้วหมักไว้ในตู้เย็นประมาณ 1/2 ชม. อ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kauyteaw-moo-sub/mince-pork-noodles-12.JPG

ระหว่างหมักหมู ... เราก็มาทำการคลุกเส้นใหญ่กับซีอิ๊วดำกันค่ะ  โดยเอาเส้นใหญ่ใส่กาละมังใบย่อม ๆ สักใบนะคะ  แล้วก็เอามือค่อย ๆ คลี่เส้นใหญ่ที่มันซ้อนกันอยู่แต่ละเส้นออกมาให้เป็นเส้นเดี่ยว ๆ  พอคลี่หมด ก็ค่อยเหยาะซีอิ๊วดำลงไป ปริมาณตามชอบ อยากให้ดำมากๆ  ก็ใส่ซีอิ๊วดำเยอะๆ  ส่วนพิมเอาดำน้อยหน่อย ก็ใส่ประมาณเกือบๆ  1 ชต. อ่ะค่ะ   แล้วก็จัดการขยำ ๆ เบา ๆ ด้วยมือ ให้เส้นใหญ่เข้ากับซีอิ๊ว จนกลายเป็นสีแบบนี้นะคะ   (ที่ขาวๆ ดำ ๆ ไม่ทั่วเส้น  พิมตั้งใจค่ะ รู้สึกว่ามันศิลปะดี อิอิ) ... และก็พักเอาวไว้ก่อน

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kauyteaw-moo-sub/mince-pork-noodles-13.JPG

จากนั้นก็หันมาเตรียมผักต่างๆ  กันต่อค่ะ .. เริ่มกันด้วยหอมใหญ่  เนื่องจากว่าเราทำสหรับ 4 ที่ ก็ใช้หอมใหญ่ที่หัวใหญ่มากๆ หน่อยนะคะ เอามาผ่าครึ่ง ปอกเปลือก แล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ..... มะเขือเทศก็เช่นกัน หั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ เหมือนกันนะคะ (แต่ไม่ต้องปอกเปลือกจ้า)

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kauyteaw-moo-sub/mince-pork-noodles-14.jpg
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kauyteaw-moo-sub/mince-pork-noodles-15.jpg

ส่วนกระเทียมก็ปอกเปลือกแข็ง ๆ ออกไปบ้าง ทุบพอแตก และก็สับแบบหยาบ ๆ ไว้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kauyteaw-moo-sub/mince-pork-noodles-16.JPG

ที่จะลืมไม่ได้ ... ก็คือแป้งสาลีอีก 1 ชต. ที่ยังเหลืออยู่ ...... ให้เราละลายแป้งสาลีด้วยน้ำซุป 1 1/2 ถ้วย ที่เราเตรียมไว้ ... รอได้เลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kauyteaw-moo-sub/mince-pork-noodles-22.JPG

เมื่อเตรียมเครื่องเสร็จแล้ว ก็มาลงมือทำกันเลยดีกว่า .. เริ่มต้นด้วยการเอากระทะตั้งบนเตาไฟ (ใช้ไฟกลางๆ)  ใส่น้ำมันลงไปในกระทะสัก 3 ชต.   พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียม (ครึ่งนึงพอ) ลงไปเจียวให้เหลืองหอม  พอกระเทียมเริ่มเหลืองดี ก็ใส่เส้นใหญ่ที่เราคลุกซีอิ๊วดำไว้แล้ว ลงไปผัดๆๆๆ ด้วยไฟแรง  จนกระทั่งส่งกลิ่นหอม ก็เป็นอันว่าใช้ได้ ตักขึ้นพักไว้ในกาละมังก่อนเลยนะคะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kauyteaw-moo-sub/mince-pork-noodles-17.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kauyteaw-moo-sub/mince-pork-noodles-18.JPG

จากนั้นก็ใช้กระทะใบเดิมล่ะ  ใส่น้ำมันที่เหลือลงไป  ตามด้วยกระเทียมที่เหลือตามไปด้วย .. พอกระเทียมเริ่มจะเหลือง ก็เทหอมใหญ่ใส่ลงไป

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kauyteaw-moo-sub/mince-pork-noodles-19.jpg

และก็ผัดไปเรื่อยๆ  (ไฟกลางๆ) จนกระทั่งหอมใหญ่สุก และมีความใสประมาณนี้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kauyteaw-moo-sub/mince-pork-noodles-20.JPG

ก็ให้ใส่หมูสับที่เราหมักไว้ตามลงไป  ใช้ปลายตะหลิวยี ๆ ให้หมูสับกระจายตัวออกจากกัน และผัดไปเรื่อย ๆ จนกระทั่้งหมูสับสุก  ก็ค่อยใส่มะเขือเทศลงไปอ่ะค่ะ  ... และก็ผัดต่อไปอีกหน่อย จนผิวมะเขือเทศเหี่ยวนิดๆ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kauyteaw-moo-sub/mince-pork-noodles-21.jpg

ก็เติมเครื่องปรุงรส ปรุงกลิ่น ต่าง ๆ ลงไป ไม่ว่าจะเป็นน้ำตาล ซอสมะเขือเทศ  ซีอิ๊วขาว และก็พริกไทยป่นค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kauyteaw-moo-sub/mince-pork-noodles-23.jpg

ตามด้วยน้ำซุปทั้งหมด  ....... ผัดให้เข้ากัน รอจนกระทั่งแป้งสาลีสุกดี  (ข้นขึ้น) ก็ลองใช้ช้อนเล็ก ๆ ตักขึ้นมาชิมรสชาตินิดนึง ว่าชอบไหม  คือ มันจะต้องออกรสเปรี้ยวนำ หวานตามนิด ๆ อ่ะนะคะ ... ซึ่งรสเปรี้ยวหวานเนี่ย นอกจากขึ้นอยู่กับเซอสมะเขือเทศ น้ำตาล ที่เราใส่ลงไปแล้ว ที่สำคัญก็ขึ้นอยู่กับมะเขือเทศที่เราใช้ด้วยอ่ะค่ะ  เพราะว่าบางลูกก็เปรี้ยวมาก บางลูกก็เปรี้ยวน้อย หรือบางลูกหวานมากกว่าเปรี้ยว ... ยังไงใส่เครื่องปรุงรสไปแล้ว หลังจากผัดให้เข้ากัน ก็ต้องชิมด้วยนะคะ ....... ซึ่งหากขาดรสไหนไป ก็เติมเพิ่มตามชอบ เช่น ขาดหวาน ก็เติมน้ำตาล ขาดเปรี้ยวหรืออยากให้เข้มข้นมากขึ้นก็เติมซอสมะเขือเทศ  หากขาดเค็มก็อาจจะเติมเกลือ หรือซีอิ๊วขาว .. อะไรประมาณนี้อ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kauyteaw-moo-sub/mince-pork-noodles-24.JPG

และหลังจากชิมเรียบร้อยแล้ว ก็ให้เรารอให้ซอสเดือดอีกรอบ ... เป็นอันว่าใช้ได้ ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kauyteaw-moo-sub/mince-pork-noodles-25.JPG

จากนั้นก็ถึงเวลาจัดจานกันล่ะค่า ... เริ่มต้นด้วยการฉีกผักกาดหอมที่ล้างสะอาด และสะเด็ดน้ำดีแล้ว เป็นชิ้นใหญ่สักหน่อย รองไว้ที่ก้นจาน  แล้วก็หยิบเส้นใหญ่ที่เราผัดเอาไว้แล้ว วางใส่ลงไป .. ปริมาณตามใจชอบค่ะ (แต่อย่าเยอะ มันจะอืด)

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kauyteaw-moo-sub/mince-pork-noodles-26.JPG

และก็ตักซอสหมูสับที่เราทำเอาไว้เมื่อสักครู่นี้ ใส่ลงไป .. ปริมาณตามชอบอีกเช่นกัน (แต่อย่าเยอะนะคะ เดี๋ยวไม่พอแบ่งให้จานอื่นอ่ะ ^^") ........ และแล้วเราก็จะได้ "ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่หมูสับ"  หรือที่มักจะเรียกสั้น ๆ กันว่า "ก๋วยเตี๋ยวหมูสับ"  ออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ ... น่ากินใช่ไหมอ่า ^^  (ทำเอง ชมตัวเอง หุหุ)

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kauyteaw-moo-sub/mince-pork-noodles-02.JPG

ก๋วยเตี๋ยวหมูสับจานนี้เนี่ย ... ดูเผิน ๆ ก็จะคล้ายพวกสปาเกตตี้ซอสมะเขือเทศอะไรทำนองนั้นอ่ะนะคะ จริง ๆ จะว่าไป รสชาติก็คล้ายกันค่ะ เปรี้ยว ๆ หวานๆ เพียงแต่ถ้าเป็นเตี่ยวหมูสับจะไม่มีกลิ่นของเครื่องเทศ จำพวกใบกระวาน และไม่ได้ใช้เนยน่ะค่ะ .... ^^

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kauyteaw-moo-sub/mince-pork-noodles-09.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kauyteaw-moo-sub/mince-pork-noodles-08.JPG

ยังไงหากเพื่อนคนไหนสนใจ ก็ลองทำดูนะคะ ขนาดคุณสามีพิมที่ปกติไม่กินมะเขือเทศแม้แต่นิดเดียว  (แต่ชอบกินซอสมะเขือเทศ) ยังกินหมดจานเลยค่ะ

ป.ล. ถ้าอยากใส่พวกแครอท หรือข้าวโพดอ่อนเพิ่ม ก็ได้นะคะ ตามชอบเลยค่ะ

ป.ล. ย้ำๆ  อาหารจานนี้ต้องกินร้อน ๆ นะคะ ถึงจะดี  .... แต่ถ้าไม่ร้อนนี่ แบบว่าคนละเรื่องเลย >_<"

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kauyteaw-moo-sub/mince-pork-noodles-06.JPGเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก