headerhttp://pim.in.th/images/all-one-dish-food/lad-na/000.JPG

ช่วงที่แพ้ท้อง 3 อาทิตย์ที่ผ่านมานี่ ... พิมกินกับข้าวหรืออาหารที่เป็นน้ำจืดๆ อย่าง แกงจืด ข้าวต้ม แกงเลียง...ไม่ได้เลยค่ะ  จะกินได้ก็แต่พวกต้มยำ แกงส้ม  แกงส้มใต้ซึ่งเป็นอาหารรสจัด ๆ ทั้งนั้น  พิมก็เลยกินข้าวได้น้อย (มาก)  แต่อีกหนึ่งอย่างที่พิมพอจะกินได้  (แม้จะกินได้แต่น้ำ) ก็คือ ราดหน้าแบบปรุงรสให้เข้มข้นหน่อย .... มาวันนี้พิมนึกอยากกินราดหน้าอีก ก็เลยขอเอาภาพวิธีทำมาฝากเพื่อน ๆ กันด้วยอ่ะค่ะ

.... พูดถึงราดหน้าเนี่ย  ที่พิมกินมาตั้งแต่สมัยเด็ก ๆ ก็จะเป็นราดหน้าแบบในภาพด้านล่างที่พิมกำลังจะลงมือทำให้เพื่อน ๆ ดูกันอ่ะนะคะ  แต่สมัยนี้ราดหน้าแบบนี้ไม่ค่อยฮิตแล้ว  ประมาณว่าพอพูดถึงราดหน้า แทบทุกคนจะต้องนึกไปถึงราดหน้าแบบเคี้ยงเอ็มไพร์ที่เป็นน้ำข้นๆ เหนียวๆ แต่ใส  มีส่วนผสมของไข่ในน้ำราดหน้า และก็มีหมูนุ่มนิ่มแบบว่ายังไม่ทันเคี้ยวก็แทบจะละลายในปาก อะไรทำนองนั้น ..... ซึ่งที่บ้านพิมเค้าไม่ค่อยชอบราดหน้าแบบนี้กันอ่ะค่ะ จะชอบราดหน้าแบบสมัยก่อน ที่น้ำขุ่นๆ ออกสีน้ำตาล รสเข้มๆ  หมูหมักนิด ๆ หรือไม่ต้องหมัก และก็ใส่เต้าเจี้ยวอ่ะค่ะ ... ซึ่งถ้าหากใครชอบแบบพิมล่ะก็  เดี๋ยวตามมาดูวิธีทำกันเลย  ส่วนใครที่ชอบแบบเอ็มไพร์ ยังไงหากรอวิธีทำแบบพิม ก็รอกันก่อนนะคะ  วันหน้าทำจะเอาภาพมาฝาก  แต่อาจจะนานนิดเพราะไม่ค่อยได้ทำแบบนั้นอ่ะจ้า

ก่อนจะไปลงมือทำกัน ตามธรรมเนียม .. ก็มาดูหน้าตากันก่อนนะคะ ... นี่เลยค่ะ ราดหน้าเส้นใหญ่แบบโบราณบ้านพิม ^^  หน้าตาก็พอดูได้เน๊าะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/lad-na/lad-na-02.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/lad-na/lad-na-08.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/lad-na/lad-na-05.JPG

ดูหน้าตาไปแล้ว ก็มาดูส่วนผสมกะวิธีทำกันเลยค่ะ

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เส้นใหญ่ 300 กรัม
- ซีอิ๊วดำหวาน 1/2 ชช
- เนื้อหมูส่วนสันคอ หั่นบางๆ  120 กรัม
- คะน้าฮ่องกง 200 กรัม
- กระเทียมสับ 2 ขต.
- น้ำมันหอย 1 ชต.
- ซอสปรุงรส 1 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 1-2 ชต.  (ขึ้นกับความเค็มของเต้าเจี้ยว) 
- เต้าเจี้ยวดำ 4 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 ชต.พูน
- พริกไทยป่น 1/2 - 1 ชช.
- น้ำมันพืชสำหรับผัดเส้น 1 ชต.
- น้ำมันพืชสำหรับผัดน้ำราดหน้า 2 ชต.
- น้ำซุป (ไม่มีรสใดๆ)  3 ถ้วย
- แป้งข้าวโพดเกือบๆ 4 ชต
- น้ำเปล่าสำหรับละลายแป้งข้าวโพด 4 ชต.

ป.ล. ผักที่พิมใช้ทำราดหน้า .... ปกติพิมจะใช้คะน้า เห็ดฟางเป็นหลัก บางทีก็เสริมดอกกะหล่ำ ข้าวโพดอ่อน เห็ดหอมสดเข้าไปด้วย แล้วแต่ว่าวันไหนมีอะไร  แต่วันนี้มีคะน้าฮ่องกงแบบนี้อย่างเดียว ก็ขอใช้อย่างเดียวนะคะ ^^

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/lad-na/lad-na-09.JPG

:: รายละเอียดส่วนผสมและวิธีทำ ::

เริ่มต้นที่เส้นใหญ่กันก่อนนะคะ ..... สำหรับเส้นใหญ่เนี่ย โดยทั่วไปมี 2 แบบค่ะ  คือ แบบมีส่วนผสมของแป้งมันเยอะ กับแบบที่มีส่วนผสมของแป้งข้าวเจ้าเยอะ ... เพื่อน ๆ จะเลือกซื้อแบบไหนมาก็ตามชอบเลยนะคะ   แต่ส่วนใหญ่ในปัจจุบันจะเจอแบบที่มีส่วนผสมของแป้งมันเยอะซะมากกว่าอ่ะค่ะ .... ซึ่งพอได้เส้นใหญ่มาแล้ว  ก็ให้เราทำการคลี่เส้นให้กระจายตัวออกเป็นเส้นเดี่ยว ๆ นะคะ เส้นไหนที่ยาวมาก ก็ตัดหรือดึงให้ขาดเพื่อให้เส้นมันสั้นลงหน่อย เวลากินจะได้ไม่ลำบาก  จากนั้นก็เหยาะซีอิ๊วดำหวานลงไปสัก 4-5 หยด (หรือตามชอบ)  แล้วก็คลุกเคล้าเส้นกับซีอิ๊วดำให้เข้ากันดี  ก็จะกลายเป็นเส้นใหญ่คลุกซีอิ๊วดำแบบในภาพด้านบนอ่ะค่ะ

ต่อมาก็มาดูที่หมูกันต่อนะคะ ..... สำหรับหมูนี่ พิมเลือกใช้สันคอค่ะ เพราะว่ามันมีความนุ่มอย่างที่พิมชอบ  ก็เอาสันคอไปทำความสะอาดนะคะ จะล้างหรือจะเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำสะอาดก็ตามสะดวกเลยค่ะ  จากนั้นก็นำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ บางๆ หน่อย  อย่าให้หนามาก เพราะมันจะไม่เข้ากับน้ำราดหน้าอ่ะค่ะ ... แล้วก็ทำการหมักหรือไม่หมักตามชอบใจ   ซึ่งคุณสามีพิมเค้าไม่ชอบแบบหมักค่ะ แต่หากใครจะหมักก็ใส่ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาล ไปสัก  อย่างละสัก 1 ชช. นะคะ คลุกเคล้าให้เข้ากัน  แช่ตู้เย็นทิ้งไว้สักครึ่ง ชม. ก่อน ค่อยเอาออกมาใช้งานอ่ะค่ะ    (หากใครชอบเนื้อหมูที่เป็นหมูล้วน  ๆไม่มีมันเลย ให้เลือกใช้สันในก็ได้ค่ะ)

ส่วนผัก ... วันนี้พิมใช้คะน้าฮ่องกงนะคะ (แบบว่ามันมีอยู่ในตู้เย็นแล้ว ไม่อยากไปซื้อให้เสียเงินอีก ฮ่ะๆ)  ก็เอามาตัดส่วนที่กินไม่ได้ทิ้งไปซะก่อน  จากนั้นก็เอาไปล้าง  ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ  เสร็จแล้วก็หั่นเป็นท่อนเป็นชิ้นพอคำแบบในภาพอ่ะค่ะ  ... หากใครไม่ชอบคะน้าฮ่องกง จะใช้ผักอย่างอื่นก็ได้นะคะ เช่น คะน้าธรรมดา กะหล่ำปลี กวางตุ้ง เห็ดหาง เห็ดนางฟ้า เห็ดหอม  ข้าวโพดอ่อน บร๊อคโคลี่ .... หรือผักอื่น ๆ ตามชอบที่เพื่อนๆ คิดว่ามันจะเข้ากันได้อ่ะค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/lad-na/lad-na-11.JPG

และก่อนจะลงมือทำ .. ก็อย่าลืมละลายแป้งข้าวโพดด้วยน้ำสะอาดที่เราเตรียมไว้นะคะ คน ๆ ให้เข้ากันจนแป้งละลาย  ก็พักเอาไว้ก่อนค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/lad-na/lad-na-14.jpg

เมื่อเตรียมเครื่องเสร็จแล้ว ก็มาลงมือทำกันเลยจ้า .... เริ่มต้นด้วยการผัดเส้นก่อนนะคะ  ก็ให้เราเอาน้ำมันสำหรับผัดใส่ลงไปในกระทะสัก 1 ชต. ค่ะ ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้เหลืองหอม  พอกระเทียมเหลืองก็ใส่เส้นใหญลงไป  ผัดด้วยไฟแรงจนเส้นใหญ่ส่งกลิ่นหอม ก็เป็นอันใช้ได้ ตักขึ้นพักไว้ก่อนเลยค่ะ

ป.ล. สมัยก่อนบ้านพิมเค้าจะผัดเส้นใหญ่กับน้ำมันหมู ขอบอกว่า.............หอมมากเลยค่ะ แต่ปัจจุบันที่บ้านพิมไม่ได้ใช้น้ำมันหมูแล้ว ก็เลยใช้น้ำมันพืชแทนนะคะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/lad-na/lad-na-10.jpg

ต่อมาก็มาทำน้ำราดหน้ากันค่ะ .... ด้วยการใส่น้ำมันลงไปในกระทะ 2 ชต.  ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้เหลืองหอม (อย่าใช้ไฟแรงจัด ระวังกระเทียมจะไหม้ก่อนเหลืองค่ะ)  .... พอกระเทียมเริ่มเหลืองดี  ก็ใส่เต้าเจี้ยวดำลงไป

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/lad-na/lad-na-12.JPG

ผัดสักแป๊บจนเต้าเจี้ยวดำส่งกลิ่นหอม ก็ใส่น้ำซุปตามลงไปค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/lad-na/lad-na-13.JPG

รอจนน้ำเดือดจัด ก็ใส่หมูที่เราหั่นชิ้นบาง ๆ ไว้แล้วลงไป

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/lad-na/lad-na-15.JPG

ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และก็พริกไทยป่น  ........ ค่ะ คน ๆ ให้เข้ากัน รอให้เดือด และก็ทำการชิมรสชาติจ้า  หากขาดอะไรไปก็เติมเอาตามชอบ ...   แต่ว่าราดหน้าสูตรนี้ จะไม่ออกหวานนำเหมือนสูตรเอ็มไพร์นะคะ ^^

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/lad-na/lad-na-16.jpg

พอชิมรสได้ที่แล้ว  ก็ใส่ผักทั้งหมดลงไปจ้า   (ถ้ามีผักหลายชนิด ให้ใส่ผักที่สุกยากลงไปก่อนนะคะ  แล้วค่อยใส่ผักสุกง่ายตามไปทีหลัง)

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/lad-na/lad-na-17.JPG

รอจนผักสุก  (สุกมากน้อยก็ตามใจชอบเพื่อน ๆ เลยนะคะ) .....   ก็ค่อยใส่แป้งข้าวโพดที่ละลายน้ำแล้วลงไป  รีบคนให้เข้ากันจนได้ความข้นเหนียวตามต้องการ .......... ก็รอเดือดอีกที และก็ปิดไฟเตา

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/lad-na/lad-na-18.JPG

และเราก็จะได้น้ำราดหน้าออกมาหน้าตาประมาณนี้ล่ะค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/lad-na/lad-na-19.JPG

สุดท้ายก็ถึงเวลากินแล้วจ้า ..... ก็หยิบเส้นใส่ชามตามชอบนะคะ (อย่าเยอะนะคะ  มันจะอืดอีก) ...... สำหรับของพิมก็เอาเส้นเท่านี้แหละค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/lad-na/lad-na-20.JPG

จากนั้นก็ตักน้ำราดหน้า ....... ราดลงไป ปริมาณตามใจชอบค่า (ตามสูตรด้านบน กินได้ 2 จาน แบบอิ่มมาก) ..... แล้วเราก็จะได้ "ราดหน้าเส้นใหญ่ ใส่ผักคะน้าฮ่องกง" ... ออกมาแบบในภาพนี่แหละค่ะ น่ากินม่ะค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/lad-na/lad-na-03.JPG

ดูกันให้เต็ม ๆ ชามอีกที ....... ขอบอกว่ารสชาติเข้มข้นมากสไตล์ราดหน้าไทยสมัยก่อนเลย  แต่ว่าก็ไม่ได้เค็มหรือหวานเกินไปนะคะ ^^

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/lad-na/lad-na-07.JPG

หากใครอยากจะกินแบบเส้นหมี่  ก็ให้เอาเส้นหมี่ (ที่แข็งๆ) ไปแช่น้ำสักแป๊บ แล้วก็เอามาลวกให้นิ่ม รอสะเด็ดน้ำนิดนึง  และก็ค่อยเอามาคลุกซีอิ๊วดำ  ผัดให้หอมแบบเส้นใหญ่นี่อ่ะนะคะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/lad-na/lad-na-08.JPG

ก่อนจะจบเมนูนี้ไป ... ก็อยากบอกว่าเมนูนี้เนี่ย ถูกใจพิมมากเลยค่ะ  คือจริง ๆ โหยหาอยากกินมาตั้งแต่ตอนเริ่มรู้ว่าตัวเองท้อง  แต่ว่าตอนนั้นเข้าครัวไม่ได้เลยค่ะ เหม็นไปซะทุกอย่างที่อยู่ในครัว ซื้อเค้ากินก็ไม่ค่อยถูกปาก  (แต่แถวบ้านพิมมีเจ้านึงทำราดหน้าอันนี้อร่อยมากเลยนะคะ หุหุ)  ดังนั้นเมื่อพอที่จะเข้าครัวได้ ... ก็เลยลงมือทำเลยค่า  กินไปซะ 2 จาน  อร่อยถูกใจพิมที่สุด หายอยากไปเลยค่า

ใครสนใจก็ลองทำตามดูนะคะ  ... ไม่อยากๆ  ^^

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/lad-na/lad-na-02.JPGเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก