headerhttp://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fried-chicken-and-spicy-sauce-with-rice/fried-chicken-and-spicy-sauce-with-rice-01.JPG

วันนี้พิมขอเอาอีกหนึ่งเมนูที่พิมทำทานบ่อยๆ มาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ  ซึ่งเจ้าเมนูนี้เนี่ย พิมขอให้ชื่อว่า   "ข้าวหน้าไก่ทอดราดซอสกะเพรากรอบ" จ้า

แต่ก่อนจะไปดูหน้าตาและไปลงมือทำกัน  ต้องบอกก่อนว่าตอนที่ที่เริ่มลงมือทำเมนูนี้ในวันที่ทำเนี่ย  พิมไม่ได้คิดว่าจะเอามารีวิวให้เพื่อน ๆ ดูอ่ะค่ะ  คิดแค่อยากกินก็เลยอยากทำเท่านั้น  แล้วกะว่าวันหลังคึก ๆ  ค่อยมาตั้งใจมาทำแบบจะเก็บข้อมูลเก็บภาพไปรีวิวให้เพื่อน ๆ ดูดีกว่า    แต่พอทำไปสักแป๊บ  (ช่วงเริ่มเลาะกระดูกไก่ หมักไก่)  อ๊ะ !! นึกได้ว่า ไหน ๆ ก็ไหน ๆ แล้ว ในเมื่อวันนี้ก็ทำ แถมเพิ่งเริ่มทำไปยังไม่เยอะ ก็ไม่น่าจะเสียหายอะไรที่จะเก็บภาพมาฝากเพื่อน ๆ ในวันนี้เลยอ่ะค่ะ.......  ว่าแล้วพิมก็เลยวิ่งไปหยิบกล้องในห้องนอน แล้วก็มาถ่าย ๆ ระหว่างทำตามเสต๊ปเดิม   ^____^ 

เพราะงั้นสำหรับเมนูนี้ในวันนี้พิมก็เลยอยากจะบอกว่า  ภาพขั้นตอนการทำในช่วงต้น ๆ และในบางส่วนจะไม่มี     ภาพส่วนผสมแบบรวม ๆ ก็ไม่มี   ....... แต่ภาพส่วนผสมแต่ละส่วนและรายละเอียดในการทำในแต่ละส่วนก็ยังคงมีเหมือนเดิมนะคะ  ดังนั้นแล้วคิดว่าส่วนไหนที่ไม่มีภาพ แต่จากคำอธิบายของพิมก็น่าจะทำให้เพื่อน ๆ เข้าใจกันได้ไม่ยากอ่ะค่ะ  ดังนั้นแล้ว ........ ก่อนจะเริ่มไปลงมือทำกัน ก็มาดูหน้าตาเจ้าเมนู  "ข้าวหน้าไก่ทอดซอสกะเพรากรอบ" ของพิมกันก่อนเลยจ้า 

ป.ล. พิม .. พิมพ์ข้อความด้านบนแบบง่วงมากๆ (จะตี 4 แล้ววว)  ดังนั้นอาจจะมีข้อความอะไรบางอย่างที่อ่านแล้วไม่ค่อยลื่นนะคะ - -"  ก็ได้โปรดให้อภัยกันด้วย อย่างง่วง + มึนเลยค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fried-chicken-and-spicy-sauce-with-rice/fried-chicken-and-spicy-sauce-with-rice-12.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fried-chicken-and-spicy-sauce-with-rice/fried-chicken-and-spicy-sauce-with-rice-13.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fried-chicken-and-spicy-sauce-with-rice/fried-chicken-and-spicy-sauce-with-rice-14.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- สะโพกไก่เลาะกระดูก 2 ชิ้น 
- เกลือป่นเล็กน้อย 
- พริกไทยป่นเล็กน้อย
- แป้งชุบทอด เช่นยี่ห้อโกกิ  / อังเคิ้ลบานส์ / UFM 
- น้ำมันสำหรับทอด

- กระเทียมสับ 1 ชต.
- พริกขี้หนูแห้งคั่วป่นละเอียด 3/4 ชต.  (แต่วันนี้พิมมีแบบป่นหยาบ ก็ขอใช้แบบนี้แทนค่ะ) 
- ซอยหอยนางรม  1.5 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ชต.
- ซอสปรุงรส 1/2 ชต.
- น้ำตาลทราย/น้ำตาลปี๊บ 1 - 1.5 ชต.
- น้ำซุปหรือน้ำเปล่า 3/4 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับผัด 

- ใบกะเพราทอดกรอบปริมาณตามชอบ
- กะหล่ำปลีหั่นเป็นชิ้นพอคำกับแครอทซอยเป็นเส้นเล็กๆ  ผัดกับน้ำมันเล็กน้อย + น้ำเล็กน้อย พอสุก

เพิ่มเติม  เครื่องปรุงรสต่างๆ เพิ่มลดได้ตามใจชอบ เพราะเครื่องปรุงรสบางตัวแม้จะเป็นประเภทเดียวกัน แต่ต่างยี่ห้อกันรสก็จะหวานเค็มหอมไม่เท่ากันอ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fried-chicken-and-spicy-sauce-with-rice/03.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเราก็มาจัดการไก่กันก่อนนะคะ  .. สำหรับไก่ส่วนที่พิมว่าเหมาะจะนำมาทำไก่ทอดราดซอสผัดกะเพรากรอบในแบบที่พิมจะทำในวันนี้เนี่ยก็คือ  ไก่ส่วนสะโพกอ่ะค่ะ    เพราะไก่ส่วนนี้เป็นไก่ที่มีเนื้อนุ่ม เวลาทอดแล้วเนื้อจะไม่แห้งมาก ทำให้เวลาทานแล้วอร่อยอ่ะค่ะ  ....... ก็นำไก่มาเลาะเอากระดูกออก หรือหากต้องการความสะดวกจะซื้อแบบสะโพกไก่เนื้อล้วน ที่เค้าเลาะกระดูกออกแล้วก็ได้ค่ะ  ซึ่งแบบหลังนี่โดยส่วนใหญ่จะหาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตเท่านั้น ตามตลาดสดจะไม่ค่อยมีอ่ะค่ะ   ^__^ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fried-chicken-and-spicy-sauce-with-rice/fried-chicken-and-spicy-sauce-with-rice-02.JPG

ก็นำไก่มาคลุกกับเกลือป่นและพริกไทย ......... ไก่ 1 ชิ้นก็จะใช้เกลือป่นและพริกไทยป่นปริมาณประมาณในภาพนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fried-chicken-and-spicy-sauce-with-rice/fried-chicken-and-spicy-sauce-with-rice-03.JPG

คลุกพอเข้ากัน + นวด ๆ หน่อย  แล้วพักไว้ราว 15-20 นาทีค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fried-chicken-and-spicy-sauce-with-rice/fried-chicken-and-spicy-sauce-with-rice-04.JPG

พอครบเวลาก็นำไก่มาคลุกกับแป้งชุบทอด เช่น ยี่ห้อโกกิ  อังเคิ้ลบานส์ UFM  ให้ทั่วทิ้งชิ้น  ... เคาะเบา ๆ ให้แป้งส่วนเกินออกบ้าง

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fried-chicken-and-spicy-sauce-with-rice/033.JPG 

แล้วก็นำไปทอดในกระทะที่มีน้ำมันท่วม ไฟกลาง จนกระทั่งสุกเหลืองทั่วทิ้งชิ้น 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fried-chicken-and-spicy-sauce-with-rice/fried-chicken-and-spicy-sauce-with-rice-05.jpg

ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันจ้า ^___^ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fried-chicken-and-spicy-sauce-with-rice/fried-chicken-and-spicy-sauce-with-rice-06.JPG

ระหว่างนั้นหันมาทำตัวซอสกันค่ะ  ..... ด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียว   พอกระเทียมเริ่มส่งกลิ่นหอมก็ใส่พริกป่นลงไปผัดจนสีแดงสวย เติมน้ำซุปและเครื่องปรุงทั้งหมด  (ซอสหอย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาล)  ลงไป  ลดไฟลงเหลือไฟอ่อน ..... คนๆ ให้เข้ากันดี พอน้ำตาลละลายก็ตักขึ้นมาชิมรสชาติเล็กน้อยว่าเป็นยังไง  ก็จะออกประมาณเผ็ดๆ เค็มๆ หวานนิด ๆ อ่ะค่ะ  หากขาดรสไหนไปก็เติมเอาตามชอบเลยนะคะ   แต่อย่าให้จัดเกิน เพราะว่าเดี๋ยวพอเราเคี่ยวไปอีกนิด ซอสจะรสเข้มขึ้นค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fried-chicken-and-spicy-sauce-with-rice/fried-chicken-and-spicy-sauce-with-rice-08.jpg

แล้วก็เคี่ยวด้วยไฟอ่อนไปสักแป๊บ จนกระทั่งน้ำซอสเริ่มเหนียวก็เป็นอันว่าใช้ได้ ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ   

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fried-chicken-and-spicy-sauce-with-rice/fried-chicken-and-spicy-sauce-with-rice-10.JPG

 สุดท้ายก็ทำการจัดจาน ด้วยการคดข้าวสวยใส่ชามขนาดพอดี ๆ หรือจานก้นลึก  จัดเรียงไก่ทอดที่สับเป็นชิ้นพอคำแล้วไว้ด้านบน  ตบแต่งด้วยใบกะเพราทอดกรอบและกะหล่ำผัดน้ำเปล่าปริมาณตามชอบ  แล้วราดด้วยซอสที่เราทำเอาไว้ ...... เท่านี้เราก็จะได้  "ข้าวหน้าไก่ทอดราดซอสกะเพรากรอบ"  เป็นที่เรียบร้อยอ่ะค่ะ ^__^ 

เพิ่มเติม  

- ข้าวสวยที่เหมาะจะทานในเมนูนี้ ควรเป็นข้าวที่มีความนุ่มและมียางข้าวสักหน่อย  พิมเลยขอแนะนำเป็นข้าวหอมมะลิใหม่ และข้าวญี่ปุ่น
- เวลาสับไก่ให้เอาด้านหนังลง จะทำให้สับออกมาสวยกว่าเอาด้านหนังขึ้น
- ซอสที่เราทำไว้ จะราดได้ประมาณ 2 จาน

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fried-chicken-and-spicy-sauce-with-rice/fried-chicken-and-spicy-sauce-with-rice-11.JPG

เป็นไงค่ะเพื่อน ๆ น่าทานไหม ..... เมนูนี้ถือเป็นอีกเมนูโปรดของพิมเลยค่ะ แบบว่าทำก็ง่าย ทานก็ง่าย  รสชาติก็ถูกปาก เผ็ดๆ เค็มๆ  แถมได้คุณค่าทางสารอาหารครบถ้วน .... จึงเป็นอีกเมนูที่พิมทำบ่อยมากค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fried-chicken-and-spicy-sauce-with-rice/fried-chicken-and-spicy-sauce-with-rice-11.JPG

หากเพื่อน ๆ สนใจก็ไปลองทำกันดูน๊าาาาา ไม่ยาก ๆ ค่ะ   และหากมีข้อสงสัยอะไรตรงไหน ฝากคำถามไว้ได้ค่ะ แล้วเมื่อพิมสะดวกจะเข้ามาตอบให้น๊า   ^__^ พบกันใหม่เมนูถัดไปจ้า 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fried-chicken-and-spicy-sauce-with-rice/fried-chicken-and-spicy-sauce-with-rice-13.JPGเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก