header



http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fermented-pork-fried-rice/fermented-pork-fried-rice-01.JPG

เมื่อวานนี้อยู่ดี ๆ คุณสามีก็บ่นอยากกินข้าวผัดซะงั้นค่ะ  แต่ไม่อยากกินข้าวผัดแบบจืด ๆ อ่ะ มาวันนี้พิมก็เลยจัดข้าวผัดแบบเผ็ด ๆ ให้คุณสามีซะหน่อยกับเมนูข้าวผัดแหนมพริกขี้หนูค่ะ ^_^ 

สำหรับเมนูนี้เนี่ย ...... เริ่มต้นมามันก็ไม่มีอะไรนะคะ คือแรกๆ  พิมก็ผัดข้าวกับแหนมธรรมดา ๆ นี่แหละค่ะ แต่นะพอผัดกินบ่อย ๆ มันก็แอบเลี่ยนอ่ะะ  >_<  ครั้นจะกินกับพริกน้ำปลาตลอด มันก็ไม่ใช่ที่ค่ะ  จนมาวันนึงก็เลยคิดว่าไหนๆ ก็ไหนๆ  แล้วต้องกินกับพริกน้ำปลา ก็หั่นพริกใส่ลงไปผัดซะเลยง่ายดี   ปรากฎว่าพอใส่ลงไปแล้ว ความเผ็ดเล็ก ๆ ที่อยู่ในข้าวทุกคำยิ่งเพิ่มความอร่อยให้กับเมนูข้าวผัดนี้มากขึ้นอ่ะค่ะ  เพราะงั้นตั้งแต่วันนั้นมาถ้าพิมผัดข้าวผัดแหนมให้กับตัวเอง ให้กับคุณสามีหรือน้องชาย พิมก็จะใส่พริกขี้หนูซอยตลอด  แต่ถ้าผัดให้แม่ ให้ยาย หรือให้น้องชายอีกคนก็จะไม่ใส่ เพราะเค้าไม่กินเผ็ดกันค่ะ ^__^ 

ว่าแล้วก็มาดูหน้าตากับวิธีทำข้าวผัดแหนมพริกขี้หนูในสไตล์พิมกันเลยนะคะ  ....... ว่าจะเป็นอย่างไร 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fermented-pork-fried-rice/fermented-pork-fried-rice-09.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fermented-pork-fried-rice/fermented-pork-fried-rice-10.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fermented-pork-fried-rice/fermented-pork-fried-rice-11.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ข้าวหอมมะลิหุงสวยๆ  2 + 1/4  ถ้วย
- แหนมหนัก 50 กรัม 1 แท่ง
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- คะน้า 1 ต้น
- แครอทสับละเอียด 1.5 ชต.
- กระเทียมสับ 1.5 ชต. 
- พริกขี้หนูซอยละเอียด 1 ชต.   (ถ้าไม่ทานเผ็ดมาก ใส่สัก 1/2 ชต. ก็พอ)
- พริกไทยป่น 1/2 ชช.
- น้ำมันสำหรับผัด 4 ชต.
- ซีอิ๊วขาว  1 + 1/2  ชต.
- ซอสหอยนางรม 1 + 1/2  ชต.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
- น้ำมะนาว 1/2 ชต.     (ถ้าแหนมเปรี้ยวมาก - ไม่ต้องใส่) 

เพิ่มเติม  

1. ถ้วย = ถ้วยตวง   / ชต. = ช้อนตวงแบบช้อนโต๊ะ  / ชช. = ช้อนตวงแบบช้อนชา ..... ทั้ง 3 อย่างมีขายตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไปค่ะ    แต่คร่าวๆ สามารถใช้ช้อนกินข้าวแสตนเลสช้อนสั้นแทนช้อนตวงแบบช้อนโต๊ะ และช้อนกาแฟแทนช้อนตวงแบบช้อนชาได้  ส่วนถ้วยตวงของแห้งกับของเหลวเป็นคนละชนิดกันจ้า   แต่ถ้าไม่มีทั้งถ้วยและช้อน ใช้กะๆ เอาคร่าวๆ แล้วทำไปชิมไปก็ได้ค่ะ 

2. ถ้าใครไม่ทานเผ็ด ไม่ต้องใส่พริกขี้หนูก็ได้นะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fermented-pork-fried-rice/fermented-pork-fried-rice-02.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเราก็มาจัดการแหนมกันก่อนนะคะ สำหรับแหนมเนี่ยให้เลือกแหนมที่ออกเปรี้ยวหน่อยนะคะ (ดูจากวันผลิต-ชิม)  โดยจะเป็นแหนมหมูธรรมดาหรือแหนมหนังหมูก็ได้ค่ะ  อร่อยเหมือนกัน  .... ก็เอาแหนมออกมาจากห่อ  ตัดเป็นท่อนสั้น แล้วใช้ส้อมยี ๆ หรือใช้มือบี้ๆ ให้แหนมกระจายตัวออกจากกันค่ะ  ... ทำเสร็จแล้วก็พักไว้ก่อน

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fermented-pork-fried-rice/fermented-pork-fried-rice-03.jpg

ต่อมาก็มาจัดการกับคะน้ากันต่อนะคะ ..... สำหรับคะน้า ปกติต่อข้าวผัด 1 สูตร พิมจะใช้คะน้าต้นเล็กกว่านี้ค่ะ แต่วันนี้หาไม่ได้นะ  ได้แต่ต้นใหญ่ก็ใช้ต้นใหญ่แบบนี้แหละค่ะ แต่ใช้ไม่หมดต้นอ่ะ   สำหรับส่วนต้นก็ให้เราปอกเปลือกตรงโคนออกค่ะ (ปอกอย่างในภาพ)  แล้วหั่นส่วนต้นกับก้านใบไว้เป็นชิ้นเล็ก ๆ    ส่วนใบเลือกแต่ใบอ่อนๆ ใบแก่ไม่เอา-ทิ้งไป  ใช้ปลายมีดหั่นใบเป็นเส้นยาว ๆ  แล้วก็หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ อีกทีนะคะ  

ส่วนแครอทก็ปอกเปลือกแล้วสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ ไว้อย่างในภาพส่วนผสมรวม  /  พริกขี้หนูก็เด็ดขั้ว ล้างน้ำ แล้วซอยบางๆ  ไว้นะคะ ^_^  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fermented-pork-fried-rice/fermented-pork-fried-rice-04.jpg

 เมื่อเตรียมส่วนผสมทุกอย่างเรียบร้อยแล้วก็มาลงมือทำกันค่ะ เริ่มด้วยการตั้งกระทะสำหรับผัดบนเตาไฟ ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป เปิดไฟค่อนไปทางแรง   รอจนกระทั่งน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียว  พอกระเทียมเริ่มเหลืองหอมก็ต่อยไข่ใส่ลงไปค่ะ  แล้วใช้ปลายตะหลิวยีให้ไข่ขาวกับไข่แดงผสมรวมกัน 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fermented-pork-fried-rice/fermented-pork-fried-rice-05.jpg

ทิ้งระยะให้ไข่สุกสักนิด  ก็ใส่ข้าว แครอทสับ แหนม และก้านคะน้าลงไป   (ในภาพยังไม่ได้ใส่ก้านคะน้า)  แล้วผัดให้เข้ากัน จนไข่กระจายไปทั่ว ๆ ข้าว

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fermented-pork-fried-rice/fermented-pork-fried-rice-06.JPG

ก็ใส่พริกขี้หนูซอย  ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส  น้ำตาลนิดนึง และใบผักคะน้า

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fermented-pork-fried-rice/fermented-pork-fried-rice-07.jpg

ผัดให้เข้ากันอีกที  ตักขึ้นมาชิมรสชาติ หากขาดรสไหนไปก็เติมเอาตามชอบเลยนะคะ  (จะออกเปรี้ยว เค็ม เผ็ด ไม่หวาน - น้ำตาลที่ใส่แค่เพื่อให้กลมกล่อม)   สุดท้ายก็โรยพริกไทยป่น และผัดให้เข้ากันอีกทีเป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ 

เพิ่มเติม  หากขาดเปรี้ยวก็เติมน้ำมะนาว  หากขาดเค็มก็เติมซีอิ๊วขาว  หากรสเบาไป-ไม่หนักแน่นก็เติมซอสหอยนางรม 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fermented-pork-fried-rice/fermented-pork-fried-rice-08.JPG

 สุดท้ายก็ตักใส่จานเสริฟ คู่กับแตงกวาแช่เย็นหั่นเป็นชิ้น  และพริกน้ำปลา ....... เท่านี้เราก็จะได้ข้าวผัดแหนมแสนอร่อยแล้วอ่ะค่ะ ^_^  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fermented-pork-fried-rice/fermented-pork-fried-rice-09.JPG

ยังไงก็ไปลองทำกันดูนะคะ ถือเป็นอีกเมนูที่ทำง่ายแต่อร่อย 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fermented-pork-fried-rice/fermented-pork-fried-rice-10.JPG

และพิมอยากให้ทุกคนได้ไปลองทำกันดูค่ะ ...... แล้วเจอกันใหม่เมนูถัดไปจ้า  ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fermented-pork-fried-rice/fermented-pork-fried-rice-11.JPG



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก