headerhttp://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/yum-kanom-jean/yum-kanom-jean-01.JPG

สี่ห้าวันก่อน มีพี่คนนึงในเฟสพิมรีเควสเมนูนี้มา  ตอนแรกพิมก็ยังไม่คิดว่าจะได้ทำให้ในเร็ววัน  แต่เผอิญไปเมียงมองในตู้เย็นแล้วมีวัตถุดิบครบ+มีคนอาสาทาน ก็เลยจัดให้ก่อนเลยอ่ะค่ะ 

แต่ก่อนจะไปลงมือทำกัน  พิมขอบอกก่อนเลยนะคะว่ายำขนมจีนลักษณะแบบนี้ ต้นฉบับมาจากยำขนมจีนฉบับคุณวรรณที่ขายอยู่หลังกระทรวงการคลัง และที่เคยออกรายการโทรทัศน์ด้วยอ่ะค่ะ  แต่ส่วนตัวพิมบอกตามตรงว่าพิมไม่เคยทานเมนูนี้เลยนะคะ   และไม่แม้แต่จะเคยเห็นหน้าตา  ไม่เคยเห็นของจริงว่าเป็นยังไง  เห็นแต่แค่ภาพเบลอ ๆ ในรายการทีวีเท่านั้นเอง ....... เพราะงั้นหากใครเคยทานยำขนมจีนสูตรของคุณวรรณจริง ๆ  แล้วมาเจอยำขนมจีนสูตรเลียนแบบของพิม แล้วพบว่าหน้าตาไม่เหมือนกัน  ...... ก็ผ่าน ๆ ไปนะคะ  แบบว่าหน้าตาไม่เน้น แต่เน้นรสชาติ อิอิ

ยังไงไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยดีกว่าค่า ^____^

หมายเหตุ  สูตรที่พิมให้ไว้สำหรับเมนูนี้และทุกเมนู  ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ  เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกันพิม  ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิมลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ   

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/yum-kanom-jean/yum-kanom-jean-13.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/yum-kanom-jean/yum-kanom-jean-14.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/yum-kanom-jean/yum-kanom-jean-15.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ขนมจีน 1 + 1/2  ถ้วย 
- ปลาทับทิมฟู  1/2 ถ้วย  (ดูวิธีทำด้านล่าง)
- ถั่วฝักยาวซอยหยาบ ๆ 1/3 ถ้วย
- ต้นหอมซอยหยาบๆ 3 ชต.
- พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1 ชต.
- พริกขี้หนูสวนสีเขียวแดงปนกัน ซอยละเอียด 1 ชต.
- น้ำมะนาว 2 ชต.
- น้ำปลา 1 ชต.
- น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ชต.  (ดูวิธีทำด้านล่าง)
- น้ำตาลทราย 1 ชต. 

เพิ่มเติม :: รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ << 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/yum-kanom-jean/yum-kanom-jean-02.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเรามาทำปลาฟูกันก่อนนะคะ ........ สำหรับปลาฟูเนี่ย ตามต้นฉบับของคุณวรรณ เค้าใช้ปลาดุกกับปลานิล  แต่พิมไม่มีทั้งสองปลาค่ะ มีแต่เนื้อปลาทับทิม 1 ชิ้นที่เหลือจากกการทำงานเมื่ออาทิตย์ก่อนแล้วเอาแช่ช่องฟรีสไว้  ก็นำออกมาวางในอุณหภูมิห้องจนน้ำแข็งละลาย  (ชั่งน้ำหนักได้ประมาณ 200 กรัม)   จากนั้นนำไปต้มในน้ำเดือดดัด จนกระทั่งสุก (ใช้เวลาไม่นาน เพราะปลาเป็นอะไรที่สุกง่าย)   ก็ตักขึ้นเฉพาะเนื้อปลา ใส่จานพักไว้ให้เย็นค่ะ

เพิ่มเติม ::  ตอนพิมซื้อปลาทับทิมมา พิมซื้อมาแบบทั้งตัวนะคะ  แล้วนำมาแล่ไว้แต่เนื้อปลา ได้มา 2 ชิ้นใหญ่ ส่วนหัวและกระดูกชิ้นใหญ่ นำไปล้างให้สะอาด ทอดให้สุกเหลือง แล้วนำไปต้มเต้าเจี้ยว .. อร่อยมากเลยค่ะ ^_^  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/yum-kanom-jean/yum-kanom-jean-03.jpg

พอปลาหายร้อนแล้ว ก็นำมาวางบนเขียง ลอกส่วนที่เป็นหนังทิ้งไป  แล้วสับเนื้อปลาให้ละเอียด 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/yum-kanom-jean/yum-kanom-jean-04.jpg

สับเสร็จก็นำไปคลุกกับเกล็ดขนมปังแบบหยาบ  โดยใช้เกล็ดขนมปัง 1 ถ้วยตวงค่ะ  แล้วเติมน้ำมันพืชลงไปประมาณ 1/2 ชต.   คลุกเคล้า ขยำเบา ๆ ให้เข้ากัน......เสร็จแล้วก็พักไว้ก่อน 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/yum-kanom-jean/yum-kanom-jean-05.jpg

หันไปตั้งกระทะก้นลึกบนเตาไฟ  ใส่น้ำมันลงไปให้สูงสัก 2 นิ้วหรือมากกว่า   เปิดไฟกลาง พอน้ำมันร้อน  ค่อย ๆ โรยเนื้อปลาที่เราเคล้ารวมกับเกล็ดขนมปังลงไป......ทีละไม่ต้องมาก (ทยอยทอดหลายๆ ครั้ง)  พอเริ่มเหลืองก็เอากระชอนคนเบาๆ  ..  พอเหลืองทั่วกันดี ก็ตักขึ้นใส่กระชอนใหญ่พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/yum-kanom-jean/yum-kanom-jean-06.jpg

ได้ออกมาเป็นแบบนี้ ก็พักไว้ให้เย็น  .. พอเย็นดี ก็ค่อยเอามือบี้ ๆ จากบางส่วนที่ติดกันเป็นก้อน ให้แยกจากกันเป็นชิ้นเล็กๆ นะคะ  แล้วใส่ถุงมัดปากหรือกล่องปิดฝา เก็บไว้ก่อนค่ะ    (ใช้ยำตามสูตรนี้ได้หลายครั้งมากๆ หรือจะเอาไปยำแบบปลาดุกฟูก็ได้อ่ะค่ะ) 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/yum-kanom-jean/yum-kanom-jean-07.JPG

ทำปลาฟูเสร็จแล้ว ก็มาทำในส่วนของน้ำปลาร้าต้มกันต่อนะคะ ...... ซึ่งในส่วนนี้ ไม่มีอะไรยุ่งยากเลยค่ะ  เพียงแค่ให้เรานำปลาร้า (ดีๆ หอมๆ) ทั้งน้ำและเนื้อ ตวงให้ได้ประมาณ 1/4 ถ้วยตวง เทใส่หม้อที่เราจะใช้ต้ม  เติมน้ำสะอาดลงไป 1/2 ถ้วย  แล้วนำไปตั้งไฟกลางค่อนไปทางอ่อน  จนกระทั่งเดือด และเนื้อปลาละลายเป็นน้ำ  ก็นำมากรองด้วยกระชอนตาถี่ ๆ เอาแต่น้ำไว้ ส่วนกาก ก้างนี่ ทิ้งได้เลยค่ะ 

เพิ่มเติม ::  น้ำปลาร้าที่เราต้มเสร็จแล้วนี่  พิมไม่ได้ตวงว่าได้ปริมาณเท่าไหร่  แต่กะเอาจากสายตา น่าจะทำยำขนมจีนตามสูตรนี้ได้สัก 5-6 ครั้งอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/yum-kanom-jean/yum-kanom-jean-08.jpg

และเมื่อเราเตรียมส่วนผสมทั้งหลักและรองเสร็จหมดแล้ว ก็มาลงมือปรุงกันเลยดีกว่าค่ะ  (แบบว่าเริ่มหิวแล้วเน๊าะ ^_____^) 

เริ่มต้นคือ ...... เอาน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น และพริกขี้หนูสวนซอย ใส่รวมกันในกาละมังที่เราจะใช้ยำค่ะ 

เพิ่มเติม :: ต้นฉบับเค้าจะใช้พริกป่นอย่างเดียว แต่พิมชอบกลิ่นพริกขี้หนูสวนค่ะ และอยากได้รสชาติที่เผ็ดร้อนมากขึ้น ก็เลยขอเพิ่มพริกขี้หนูสวนสักหน่อยค่ะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/yum-kanom-jean/yum-kanom-jean-09.JPG

คนด้วยทัพพีจนน้ำตาลทรายละลายหมด  ก็ชิมรสชาติตามชอบ  (เพราะปลาร้าที่แต่ละบ้านซื้อมา มันก็เค็มไม่เท่ากันเน๊าะคะ) ........ ขาดรสไหนไปก็เติมเอาเลยค่ะ

เพิ่มเติม :: ถ้าเพื่อนๆ ชอบกลิ่นปลาร้าเป็นพิเศษ  ให้ลดปริมาณน้ำปลาลงแล้วใส่น้ำปลาร้าเพิ่มได้นะคะ ^_^  ...... ถ้าใครไม่มีปลาร้า หาปลาร้าไม่ได้ แต่อยากใส่อะไรสักอย่างที่ให้กลิ่นประมาณนี้ แนะนำใช้ปลาอินทรีเค็มแทนปลาร้า   แต่ว่ากลิ่นมันก็ไม่เหมือนเป๊ะ ๆ แต่ไปในทางเดียวกัน พอทดแทนกันได้อยู่ค่ะ  และตรงข้ามกันถ้าเพื่อน ๆ ไม่ชอบกลิ่นรสชาติของปลาร้า  จะไม่ใส่ปลาร้าเลยก็ได้ค่ะ แต่ต้องเพิ่มปริมาณน้ำปลาแทนอ่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/yum-kanom-jean/yum-kanom-jean-10.JPG

พอได้รสที่ชอบแล้วก็ใส่ถั่วฝักยาว  ต้นหอม ขนมจีนลงไป  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/yum-kanom-jean/yum-kanom-jean-11.JPG

คน ๆ เคล้า ๆ ให้เข้ากันดี เป็นอันใช้ได้

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/yum-kanom-jean/yum-kanom-jean-12.JPG

ตักใส่จานแล้วโรยหน้าด้วยปลาทับทิมฟูที่เราทำไว้เมื่อสักครู่นี้ ............ เราก็จะได้ยำขนมจีนที่หน้าตาแลดูน่าทานอย่างในภาพด้านล่างนี้แล้วอ่ะค่ะ ^_^  (หรือเพื่อนๆ จะทานเลย แนะนำให้เอาปลาฟู ลงไปเคล้ากับขนมจีนในกาละมังด้านบนเลยอ่ะค่ะ) 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/yum-kanom-jean/yum-kanom-jean-13.JPG

สำหรับยำขนมจีนสูตรนี้เนี่ย พิมแนะนำให้ทานคู่กับผักสดหลาก ๆ ชนิดค่ะ  ถ้าผักไทย ๆ เราก็เช่นโหระพา ผักกาดหอม ผักชีฝรั่ง  ผักกาดขาว  ใบบัวบก แต่ถ้าเป็นพวกผักฝรั่ง ก็เช่น  กรีนโอ๊ค บัตเตอร์เฮด  คอส เบบี้คอส ผักกาดหวาน   เรดโอ๊ค กรีนโอ๊ค หรือจะเป็นผักกาดแก้ว ก็อร่อยไม่แพ้กันเลยอ่ะค่ะ ^_^ 

ส่วนปลา ..... หากเพื่อนๆ ไม่ทานปลาดุก ปลานิล ปลาทับทิม จะใช้เป็นปลากะพง  ปลาน้ำดอกไม้ พวกนี้ก็ได้เหมือนกันนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/yum-kanom-jean/yum-kanom-jean-14.JPG

 ยังไงไปลองทำทานกันดูค่ะ ติดขัดตรงไหนก็โพสต์ข้อความถามไว้ได้นะคะ แล้วพิมจะมาตอบให้อีกทีค่ะ ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/yum-kanom-jean/yum-kanom-jean-15.JPGเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก