headerhttp://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fried-rice-with-steamed-mackerels/100.JPG

วันนี้พิมมีเมนูที่เป็นอาหารจานเดียวในแบบไทยๆ มาฝากเพื่อนๆ กันอีกแล้วค่ะ  กับคิวของเมนูข้าวผัดปลาสอง  เอ๊ยยยย "ข้าวผัดปลาทู"  ค่า 

ก่อนหน้าเมนูนี้เนี่ย ... พิมเคยทำเมนูข้าวเมนูนึงที่วิธีการทำและหน้าตาคล้าย ๆ กับเมนูข้าวผัดปลาทู  นั่นก็คือ ข้าวคลุกปลาสลิดทอดมาแล้วนะคะ   ซึ่งถ้าเพื่อนๆ คนไหนสนใจ ลอง >> คลิ๊กดูที่นี่ <<  ได้เลยค่ะ

แต่เมนูนั้นเนี่ยจะออกสไตล์ยำ  คือเอาข้าวสวยมาคลุกกับเนื้อปลาสลิดแดดเดียวทอด ใส่ผักต่งๆ  ปรุงรสน้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนูสวน ออกรสเผ็ด เค็ม เปรี้ยว ประมาณนั้น ..... แต่ว่าเมนูนี้เนี่ยจะต่างตรงที่ จากการยำ (เคล้า)  เราเอามาผัดแทนโดยใส่น้ำมันไม่มาก  และก็ปรุงรสแค่ให้มีความเค็มเล็กน้อย เผ็ดหน่อยๆ กินคู่กับพริกน้ำปลา และผักสด เช่นแตงกวา ถั่วฝักยาว แช่เย็นกรอบ ๆ  ........ ก็อร่อยจนแทบไม่อยากหยุดแล้วค่า   ที่สำคัญถ้าเทียบระหว่างปลาทูนึ่งกับปลาสลิดแดดเดียวเนี่ย  ปลาทูก็มักจะถูกซื้อหามาไว้ทอดกินมากกว่าปลาสลิดเน๊าะคะ  (ดูจากที่บ้านพิมอ่ะนะ)   เพราะงั้นแล้วมื้อไหนที่เราทอดปลาทูทานกับอะไรแล้วปลาทูเหลือ  เราก็สามารถแกะเอาแต่เนื้อปลาทู เพื่อเก็บมาไว้ทำข้าวผัดปลาทูอร่อย ๆ แบบในภาพด้านล่างนี้ได้อ่ะค่ะ ^__^ 

ไปดูหน้าตาและส่วนผสมกันเลยดีกว่า

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fried-rice-with-steamed-mackerels/105.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ข้าวหอมมะลิหุงสุก  1.5  ถ้วย  
- ปลาทูนึ่งตัวใหญ่ 1 ตัว    (พิมซื้อมาตัวละ 25 บาท)   ทอดให้สุกเหลือง แกะเอาแต่เนื้อปลา 
- กระเทียมสับ 1.5 ชต.
- หอมแดงซอย 3 ถ้วย
- ต้นหอมซอย  2 ชต.
- พริกขี้หนูสีแดงซอย 1 ชต.
- น้ำมันพืช 2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/4 ชช.
- น้ำปลา  1/2 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 1 ชต.   (ลืมหยิบมาถ่ายรูปด้วย) 

เพิ่มเติม :: รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ << 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fried-rice-with-steamed-mackerels/101.JPG

:: วิธีทำ ::

ก่อนอื่นต้องบอกว่าสำหรับเมนูนี้ พิมไม่มีเวลาถ่ายรูปตอนหั่นผักและเตรียมเครื่องต่างๆ  นะคะ เพราะว่ารีบทำมาก เนื่องจากคนรอทานค่อนข้างหิวจัดอ่ะค่ะ  เกรงว่าถ้าทำไปถ่ายรูปไปทุกช๊อตเหมือนที่เคยทำตอนทำเมนูอื่น ๆ อาจจะเจอสายตาพิฆาตได้ - -"  เลยต้องรีบนิดนึง  แต่พิมเชื่อว่าจากเมนูอื่นที่ผ่านๆ มา และจากรูปภาพส่วนผสมด้านบน  เพื่อน ๆ ก็น่าจะเข้าใจในเรื่องส่วนผสมได้ไม่ยากนะคะ หากติดขัดตรงไหนก็แปะข้อความถามกันไว้ได้จ้า  

เรามาเข้าในส่วนของการทำกันเลยดีกว่าเน๊าะคะ ..... เริ่มต้นก็เอากระทะตั้งบนเตาไฟ ใส่น้ำมันลงไป เปิดไฟกลาง ไม่ต้องแรงมากค่ะ  พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียว ก็ใส่ข้าวสวย หอมแดง  พริกขี้หนู  น้ำปลา น้ำตาลทราย  ซีอิ๊วขาวลงไป ผัดให้เข้ากัน

 http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fried-rice-with-steamed-mackerels/102.jpg

รอจนหอมแดงสุก  ก็ใส่เนื้อปลาทูกับต้นหอมซอยลงไป   ผัดให้เข้ากันอีกที ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ ^_^    (รวดเร็วสุดๆ) 

 http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fried-rice-with-steamed-mackerels/103.jpg

แต่ก่อนตักใส่จาน ให้เราลองตักข้าวพร้อมปลาทูขึ้นมาชิมนิดนึงค่ะว่าอ่อนเค็มไหม เพราะปลาทูบางเจ้าค่อนข้างเค็ม บางเจ้าก็ออกไปทางเกือบจะจืด  เพราะงั้นหากชิมแล้วเค็มน้อยไป ก็เติมน้ำปลาหรือซีอิ๊วขาวได้นะคะ    และพอได้รสที่ชอบแล้วก็ตักใส่จานเสริฟได้เลยค่า

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fried-rice-with-steamed-mackerels/104.JPG

แล้วเราก็จะได้ข้าวผัดปลาทูที่หน้าตาน่าทานแบบนี้แหละค่ะ ^__^  เห็นไหมค่ะว่าทำง่ายสุดๆ  ไปเลย ..... อ้อนิดนึง เกือบลืม  หากทำให้เด็กหรือคนไม่ทานเผ็ดทาน  ก็ไม่ต้องใส่พริกนะคะ แต่ให้ใส่เป็นไข่เจียวบางๆ สับหยาบ ๆ แทน  จะอร่อยไปอีกแบบค่ะ  และถ้าหาปลาทูนึ่งไม่ได้   ใช้ปลาทูสดแทนก็ได้อยู่นะคะ  แต่ก่อนทอดให้เอาไปเคล้าเกลือป่น แล้วพักไว้สักครึ่ง ชม. ก่อนนำไปทอด  และทอดให้กรอบนอกนุ่มในนิดนึง ก่อนจะแกะเอาแต่เนื้อมาผัดในแบบเดียวกัน ก็อร่อยไม่แพ้กันเลยอ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fried-rice-with-steamed-mackerels/105.JPG

ยังไงไปลองทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกันใหม่ ในเมนูถัดไปจ้า

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fried-rice-with-steamed-mackerels/106.JPGเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก